Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Bài viết chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử (1) Đề nghị rút sao Thảo luận
Reviewer's Award nl 2.png Tuần tới: Cher      
Viết tắt
Quy trình đề cử
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết chọn lọc và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVCL}} (viết tắt của "Ứng cử viên chọn lọc") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{OK}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{OK?}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{YK}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{OK}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{OK?}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{OK}} hoặc *{{YK}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{YK}}.
Kết luận
 • Một bài để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử ít nhất 2 tuần (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu[1]) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao chọn lọc}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao chọn lọc có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm {{Chọn lọc}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc.
 6. Thêm tên bài được chọn tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2016/Các tựa.
 7. Đưa bài lên Trang chính bằng cách tạo trang mới: "Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2016/Tuần được đưa lên".
 8. Thêm nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác khi xem bài viết ở phiên bản khác[2].
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm tiêu bản {{UCVTB}} vào trang thảo luận của bài.

Tham khảo

 1. ^ Chỉ các thành viên mở tài khoản được 1 tháng và 100 sửa đổi mới tham gia một biểu quyết
 2. ^ Biểu tượng chọn lọc được gắn lên một phiên bản là bài viết chọn lọc

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Mary, Nữ vương xứ Scotland[sửa mã nguồn]

Bài tương đối đầy đủ thông tin và nguồn dẫn chứng, nhiều hình ảnh minh họa, dịch từ phiên bản tiếng Anh--TT 1234 (thảo luận) 04:14, ngày 15 tháng 7 năm 2016 (UTC)

Đồng ý
 1.  Đồng ý Người đề cử--TT 1234 (thảo luận) 04:14, ngày 15 tháng 7 năm 2016 (UTC)
 2.  Đồng ý Bài không có link chết, chất lượng ok. Minh Nhật (thảo luận) 06:42, ngày 15 tháng 7 năm 2016 (UTC)
Phản đối
 1.  Chưa đồng ý Tạm thời gửi phiếu chống. Ngay từ tên chính bài viết đã không thống nhất, tên bài ghi nữ vương mà bài viết lại ghi nữ hoàng ? Những ngưởi như Elizabeth I, Anne, văn bản gốc ghi Queen mà vẫn được gọi là nữ hoàng, rõ không thống nhất.
  • Ý định của tôi là đổi tên bài thành Mary Stuart hoặc Nữ hoàng Mary nhưng bị lỗi. Còn chữ Nữ hoàng vẫn được dùng thông dụng hơn là nữ vương, giống như nhiều người vẫn gọi là Nữ hoàng Elizabeth II, tôi nghĩ ở đây không cần phải có sự phân biệt rõ ràng

Đoạn tuổi thơ có nhiều lỗi lặt vặt  :

 • ngai vàng Tô Cách Lan, đa số đều ghi Scotland, ít có tài liệu nào ghi tên phiên âm tiếng Trung Quốc này hết,
 • nhà ngoại gia người Anh, sai chính tả. Đoạn rửa tội diễn đạt dài dòng, nội dung đoạn này nên tóm gọn là ông Ralph Sadler,..., ngắm nhìn đứa bé sơ sinh khi y tá mở khăn quấn ra và ông viết rằng... như thế ngắn gọn hơn mà lại rõ nghĩa.
 • đoạn nhiếp chính cũng thiếu. Beaton's claim was based on a version of the late king's will that his opponents dismissed as a forgery -> Yêu sách của Beaton dựa trên bản di chúc cuối đời nhà vua... chữ will phải dịch di chúc hay di chiếu chứ, giới hoàng tộc rất quan trọng chuyện lập di chiếu truyền ngôi v.v... Relation cũng nên dịch là họ hàng, đó là từ ngữ chung, còn bà con mang nặng tính khẩu ngữ.
Từ bà con tôi thấy ổn, không có lí do gì phải đổi lại cả--TT 1234 (thảo luận) 14:13, ngày 21 tháng 7 năm 2016 (UTC)

Trước tiên bao nhiêu đó, nếu phát hiện tiếp sẽ nói sau Dương Vinh Hoàng (thảo luận) 03:31, ngày 21 tháng 7 năm 2016 (UTC)

 • Tôi sẽ rà lại những chỗ thiếu sót. Cảm ơn góp ý của bạn. Mà nếu bạn phát hiện được những lỗi nhỏ và có khả năng sửa lỗi thì tôi sẽ rất cảm ơn nếu bạn có thể chung tay giúp đỡ, vì sửa trực tiếp vào bài còn ít tốn thời gian hơn là ghi ra đây.--TT 1234 (thảo luận) 14:13, ngày 21 tháng 7 năm 2016 (UTC)
Ý kiến

Đề cử đã qua[sửa mã nguồn]