Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Bài viết chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử (6) Đề nghị rút sao Thảo luận

 

Viết tắt
Quy trình đề cử
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết chọn lọc và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVCL}} (viết tắt của "Ứng cử viên chọn lọc") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{OK}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{OK?}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{YK}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{OK}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{OK?}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{OK}} hoặc *{{YK}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{YK}}.
Kết luận
 • Một bài để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử ít nhất 2 tuần (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao chọn lọc}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao chọn lọc có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm {{Chọn lọc}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc.
 6. Thêm tên bài được chọn tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2016/Các tựa.
 7. Đưa bài lên Trang chính bằng cách tạo trang mới: "Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2016/Tuần được đưa lên".
 8. Thêm nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác.
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm tiêu bản {{UCVTB}} vào trang thảo luận của bài.

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Bão Mitch[sửa mã nguồn]

Bài cũng không dài lắm, các bạn cho ý kiến giúp.115.78.193.169 (thảo luận) 14:22, ngày 23 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Đồng ý
Không đồng ý
 1.  Chưa đồng ý Bài còn hàng chục link chưa tốt (xem tại đây). Trong chú thích nguồn tên các cơ quan tổ chức khí tượng còn chưa Việt hóa. Nguồn cần phải sửa lại ngày truy cập (cho phù hợp với lịch sử trang).MessiM10 02:42, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)
Ý kiến

Bão Tip[sửa mã nguồn]

Bài cũng không dài lắm, các bạn cho ý kiến giúp.115.78.193.169 (thảo luận) 14:22, ngày 23 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Đồng ý


Không đồng ý
 1.  Chưa đồng ý Bài còn hai link chết và hai link chưa tốt Lý do tương tụnhiw bão Mtich. Ngoài ta bài còn bản mẫu thông tin baco chưa đc thay mới và nội dung còn dịch thiếu so với bản bên en. MessiM10 02:50, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)
Ý kiến

Friedrich III, Hoàng đế Đức[sửa mã nguồn]

Bài dịch từ BVCL bên en, chất lượng tốt, trung lập, đầu tư công phu--TT 1234 (thảo luận) 22:03, ngày 16 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Đồng ý
Phản đối
Ý kiến

Doraemon: Chú khủng long của Nobita[sửa mã nguồn]

Bài tốt, ổn định.115.78.193.169 (thảo luận) 09:32, ngày 12 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Đồng ý
Phản đối
Ý kiến
 1. Symbol note.svg Ý kiến Bài do ai đóng góp chủ yếu nhỉ? (thảo luận) 15:12, ngày 13 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Bão Gay (1992)[sửa mã nguồn]

Bài tốt, ổn định.115.78.193.169 (thảo luận) 09:32, ngày 12 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Đồng ý
Phản đối
Ý kiến

Ringo Starr[sửa mã nguồn]

Lại thêm 1 bài viết về Wikipedia:Dự án/The Beatles được Thành viên:DangTungDuong dịch và "đại tu bổ" rất hoàn chỉnh từ bài chọn lọc bên EN sang, chất lượng bài rất tốt, bố cục cũng tốt, đầy đủ. Mong mọi người góp ý. Minh Nhật (thảo luận) 13:05, ngày 3 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý Bài đã tạm thời ổn định và không có nguồn chết. Damian Vo (thảo luận) 05:46, ngày 23 tháng 5 năm 2016 (UTC)
 2.  Đồng ý Bài tốt, chú giải nguồn đầy đủ, súc tích, đầy đủ, theo tôi, đủ tiêu chuẩn BVCL --Thuận Đức Hoàng đế 13:20, ngày 24 tháng 5 năm 2016 (UTC)
 3.  Đồng ý Bài tốt, nội dung ổn địng hoàn chỉnh và k còn nguồn nào chưa tốt. MessiM10 02:53, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Phản đối[sửa mã nguồn]

 1.  Chưa đồng ý Bài còn một số nguồn chưa tốt, cần sửa. "Trương Hoàng Khánh Ngọc" Newone (thảo luận) 23:08, ngày 17 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Đã sửa. DangTungDuong (thảo luận) 03:04, ngày 18 tháng 5 năm 2016 (UTC)
 2.  Chưa đồng ý Thiếu nguồn và thông tin so với bên tiếng Anh. Đề nghị bổ sung. Nguyentrongphu (thảo luận) 06:32, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Đã có thảo luận lần trước về chuyện này. Bài này dịch theo phiên bản lúc đó đã được chọn làm BVCL, vậy nên thiếu nguồn là đương nhiên do một số link không có archive nên die, tôi buộc phải bỏ. Tôi mong bạn chỉ cho tôi thêm một số thông tin mới, vì tôi theo dõi Ringo hàng ngày, ông cũng chẳng có thành quả gì quá đặc biệt kể từ tháng 10 năm 2015 – ngày tôi dịch xong – tới hôm nay. DangTungDuong (thảo luận) 06:37, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  DangTungDuong. Sao bên ta có 233 nguồn, bên anh có 282 nguồn? Sự khác biệt quá lớn. Chẳng lẽ có tới 49 nguồn bị chết? Đây là sự khác biệt từ tháng 11 năm 2015 tới bây giờ. Nhìn sơ thì thấy có một số thông tin mới và nguồn mới được thêm tính từ tháng 11 năm 2015 (tôi thấy không quá nhiều). Ngoài những cái đó ra, tôi thấy một số đoạn được đổi vị trí. Có thể bài được sắp xếp lại cho nó logic hơn. Tôi tin tưởng vào năng lực bên tiếng Anh, họ sửa gì cũng có lý do tốt cho bài. Cậu sửa xong yêu cầu, tôi sẽ cho một phiếu ủng hộ. Tôi thấy chuyện này không khó. Thế nhé. Nguyentrongphu (thảo luận) 07:08, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  @Nguyentrongphu: Khi NewOne báo link lỗi thì có khoảng gần 20 link chết. Bản thân NewOne cứu được 2-3 archives, tôi cứu được 2-3 link khác. Tôi nhận thấy những phần họ viết dài hơn chủ yếu là bôi thêm chi tiết vào những khoảng thời gian đã được lược gọn, vậy nên dôi ra vài nguồn mới. Dù sao cũng đơn giản, tôi sẽ cải thiện sớm. DangTungDuong (thảo luận) 07:18, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  DangTungDuong. Sao link chết cứu hết ko dc? Bình thường tôi thấy các thành viên khác vẫn cứu được link chết hết mà. Mà nói chung, các chi tiết bên tiếng Anh cho thêm tôi nghĩ sẽ giúp bài cải thiện tốt thêm, chứ không lý nào họ lại viết thêm chi tiết dư thừa cho một BVCL. Mà dù gì do bạn là thành viên kinh nghiệm lâu năm và có đóng góp nhiều BVCL cho Wikipedia tiếng Việt nên tôi cho bạn tự phán xét. Bạn cứ dò lại 2 phiên bản. Thấy cái nào cần thiết thì thêm còn thấy dư thừa thì khỏi. À mà có gì nhớ trả lời thắc mắc về vụ nguồn của tôi. Nguyentrongphu (thảo luận) 07:44, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  @Nguyentrongphu: Không chỉ tôi mà NewOne đều đã thử cứu (bạn vào lịch sử bài là biết). Tuy nhiên có một tình trạng chung đó là nhiều trang web nhạc trên thế giới họ không có lưu trữ, vậy nên mất link cũng là bình thường (như việc tôi vẫn đi tuần tra ở đây). Còn việc bổ sung thì tôi sẽ làm, cũng đơn giản. DangTungDuong (thảo luận) 11:32, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  DangTungDuong. Chừng nào sửa xong, tag tên tôi vô. Nguyentrongphu (thảo luận) 12:12, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)
 3.  Chưa đồng ý Qua ý kiến của Nguyentrongphu, cũng như các ý kiến khác về bài, tôi cũng đã xem qua bài, đây là bài viết tốt, ịch tốt, nhưng rõ ràng còn tồn tại những vấn đề về nguồn. Morning (thảo luận) 09:43, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Quá đơn giản, tức là tôi giải quyết xong vấn đề của Phú thì cái phiếu ăn theo này cũng vô giá trị. DangTungDuong (thảo luận) 11:31, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Bạn DangTungDuong thân mếm, tôi mong bạn tôn trọng những người bỏ phiếu tham gia ý kiến. Đây không phải là lần đầu tiên tôi tham gia với bạn về cach ăn nói, "ăn theo là gì"?! Morning (thảo luận) 13:51, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Vâng tôi mời bạn "ăn riêng" chỉ ra xem "vấn đề nguồn" ngoài vấn đề mà Phú đã chỉ ra thì là vấn đề gì để tôi còn sửa? NewOne và tôi đã sửa ý 1 rồi nên đừng có lảng vảng. DangTungDuong (thảo luận) 14:25, ngày 25 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Ý kiến[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Nhờ người viết bài dịch nốt một vài chú thích trong bài. Damian Vo (thảo luận) 13:13, ngày 3 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  @Damian Vo: Tôi đã dịch các nguồn cần thiết. Nguồn 177 là trích dẫn trực tiếp không liên quan tới nội dung lắm nên tôi để lại. DangTungDuong (thảo luận) 07:04, ngày 17 tháng 5 năm 2016 (UTC)
 2. Symbol note.svg Ý kiến Trong infobox, có liên kết đỏ MBE, khiến người đọc hơi khó hiểu. Bạn có thể viết này này được không?115.78.193.169 (thảo luận) 16:14, ngày 10 tháng 5 năm 2016 (UTC)
  Tước hiệu MBE vốn rất phức tạp, tôi nghĩ tôi không đủ từ vựng để biên tập một bài mới đầy đủ. DangTungDuong (thảo luận) 04:38, ngày 16 tháng 5 năm 2016 (UTC)

Đề cử đã qua[sửa mã nguồn]