Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Bài viết chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử (3) Đề nghị rút sao Thảo luận
Reviewer's Award nl 2.png Tuần tới: Trần Nhân Tông      
Viết tắt
Quy trình đề cử
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết chọn lọc và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVCL}} (viết tắt của "Ứng cử viên chọn lọc") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{OK}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{OK?}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{YK}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{OK}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{OK?}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{OK}} hoặc *{{YK}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{YK}}.
Kết luận
 • Một bài để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử ít nhất 2 tuần (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu[1]) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao chọn lọc}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao chọn lọc có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm {{Chọn lọc}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc.
 6. Thêm tên bài được chọn tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2017/Các tựa.
 7. Đưa bài lên Trang chính bằng cách tạo trang mới: "Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2017/Tuần được đưa lên".
 8. Thêm nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác khi xem bài viết ở phiên bản khác[2].
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm tiêu bản {{UCVTB}} vào trang thảo luận của bài.

Ghi chú
 1. ^ Chỉ các thành viên mở tài khoản được 1 tháng và 100 sửa đổi mới tham gia một biểu quyết
 2. ^ Biểu tượng chọn lọc được gắn lên một phiên bản là bài viết chọn lọc

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

City of Angels (bài hát của Thirty Seconds to Mars)[sửa mã nguồn]

Tái ứng cử chọn lọc lần hai sau khi thất bại lần trước. Lần này mình đã chính sửa tương đối kĩ. Mong mọi người cho ý kiến! Nếu có ý kiến đóng góp xin hãy viết @Mintu Martin vào đầu dòng để thông báo cho mình biết để kịp thời sửa chữa. Mintu Martin (thảo luận) 18:47, ngày 13 tháng 1 năm 2017 (UTC)

Đồng ý
Phản đối
 1.  Chưa đồng ý Chất lượng dịch còn kém, cần dò lại toàn bài. Nguyentrongphu (thảo luận) 05:52, ngày 16 tháng 1 năm 2017 (UTC)
Ý kiến
 1. Symbol note.svg Ý kiến Mình đã cố gắng sửa lại vài lỗi dùng từ và cấu trúc câu tiếng Việt, thậm chí có chỗ phải sửa lại hẳn ý nghĩa câu do bị dịch sai, tuy nhiên vẫn còn một số chỗ không biết nên sửa lại thế nào mong người viết và các chuyên gia sửa giúp:
1. Đoạn đầu: "Thấm nhuần chất liệu arena rock hình thành từ những năm 1980, bài hát như một ví dụ tiêu biểu cho tính đa dạng và mức độ thử nghiệm của album." Không biết dịch experimentation ở đây là gì nhưng dịch là mức độ thử nghiệm hơi khó hiểu và có vẻ hơi lệch nghĩa.
2. Đoạn đầu phần Sáng tác và chủ đề: "Khi đứng trên cây cầu, anh trang hoàng cho giọng hát bằng giai điệu crescendos,...". "Bridge" là một đoạn trong âm nhạc thường có sau điệp khúc 2 mà =)) Quan trọng là tìm từ thuần Việt cho từ này thôi. Một số thuật ngữ như "crescendos" đã tra thử trong bài Thuật ngữ tiếng Ý trong âm nhạc nhưng vẫn chưa tìm được từ sát nghĩa.
3. Đoạn ba phần Tiếp nhận phê bình: "Tình yêu mà Leto dành cho U2 không hề bí mật và đã thể hiện rõ ảnh hưởng đó thúc đẩy tới ca khúc với tiếng đàn piano, âm thanh điện tử, giọng hát và cả tiếng trống dường như hòa quyện vào nhau một cách dễ dàng". Cấu trúc câu khó hiểu.
4. Đoạn một phần Trình diễn trực tiếp: "Màn ảnh sân khấu đã trình chiếu các cảnh quay từ trong MV ca khúc trong đó kèm theo các màn treo video nền LED của sân khấu." Không hiểu có nghĩa là gì, người dịch câu này nên lên YouTube xem livecam xem thực sự ban nhạc này biểu diễn bài hát như thế nào.
5. Mastered dịch là "Chính sửa hậu kì" không chắc có đúng nghĩa không...
Và còn nhiều nữa nhưng mình không kiểm hết được. Những người dịch nên đọc lại xem cách viết có trơn tru không vì phần lớn người đọc là người không hiểu về nhạc lý, đặc việt là mấy cái trich dẫn review của mấy ông bà chuyên môn đọc rất khó hiểu và gượng ép. NXL (thảo luận) 14:07, ngày 15 tháng 1 năm 2017 (UTC)
Crescendo là to dần, trong âm nhạc thường ký hiệu như dấu <. Bridge là đoạn nối, hay đoạn chuyển cũng được. Bài dịch vậy là không ổn rồi. majjhimā paṭipadā Diskussion 14:42, ngày 15 tháng 1 năm 2017 (UTC)
1. Imbued with elements of synthrock as well as music from the 1980s, the track was cited as an example of the album's variety and experimentation. Nên dịch là: "Hỗn hợp yếu tố synthrock và âm nhạc của những năm 1980, bài hát là một ví dụ tiêu biểu cho tính đa dạng và sự thử nghiệm mới mẻ của album." Chữ synthrock dịch thành arena rock tôi không biết có đúng không, do tôi không phải là chuyên gia âm nhạc. Chữ element dịch sai. Dịch sai nghĩa của câu. Câu này có nghĩa là bài hát có yếu tố synthrock lẫn yếu tố âm nhạc của năm 1980s. Thử nghiệm là dịch đúng vì đây là sự hỗn hợp nhạc mới lạ nên đó là sự thử nghiệm loại nhạc mới.
3. She also felt that "Leto's love of U2 is no secret and displayed to full effect in this uplifting song with the piano, electronics, vocals and drums all weaving together effortlessly." Nên dịch là "Tình yêu mà Leto dành cho U2 không hề bí mật, và cô đã thể tình yêu chan chứa đó qua bài hát này với đàn piano, âm thanh điện tử, giọng hát và cả tiếng trống hòa quyện một cách mượt màng."
4. The set's video screen displayed shots from the song's music video, which were accompanied by the stage's LED video curtains. Nên dịch là: "Màn ảnh sân khấu đã trình chiếu các cảnh quay từ trong MV ca khúc trong đó sân khấu còn có màn treo video LED." Xem hình ảnh LED video curtains
Tôi dịch lại vài câu làm mẫu thôi chứ tôi không thể giúp dịch lại toàn bài. Kết luận: cậu Đức dịch còn theo kiểu word by word nên không bao giờ dịch đúng được. Theo tôi, cậu vẫn chưa hiểu câu tiếng Anh nó có nghĩa gì khi đọc nó. Cậu Đức còn trẻ nên cứ tiếp tục cố gắng trao dồi thêm trình độ tiếng Anh. Sau này nếu có đề cử BVT hoặc BVCL bạn nên nhờ cô giáo hoặc bạn học trong lớp (bạn nào đó mà giỏi tiếng Anh nhất lớp hoặc nhờ bạn nào giỏi tiếng Anh nhất trường). Nói thật ngay cả thầy cô giáo tiếng Anh ở VN chưa chắc gì dịch đúng đa số. Biết tiếng Anh và biết cách dịch đúng là hoàn toàn khác nhau. Cách duy nhất là cứ dịch vài năm thì mới giỏi được. Cái gì cũng vậy, làm nhiều mới giỏi. Điều này trước đây tôi đã nói rất nhiều, tôi xin nói lần cuối: phải ít nhất 2-3 năm nữa thì may ra bạn mới có thể tự dịch một BVT hoặc BVCL được. Muốn dịch đúng và hay thì phải tốn ít nhất vài năm tu luyện chứ không là một sớm một chiều. Ai cũng vậy bạn nhé. Hiện tại thì cứ dịch để trao dồi thêm trình độ và nên rủ thêm bạn nào đó giỏi tiếng Anh dịch chung (để người ta chỉ cho mình dịch sai chỗ nào). Còn chuyện đề cử BVT hoặc BVCL thì tốt nhất vài năm nữa đề cử vẫn chưa muộn. Chứ bây giờ đề cử tràn lan tôi e chuyện thành công là bất khả thi. Sự thật đắng lòng, nhưng bạn cứ tiếp tục cố gắng học tiếng Anh cho giỏi. Sau này, dịch tốt tôi sẽ ủng hộ. Nguyentrongphu (thảo luận) 05:48, ngày 16 tháng 1 năm 2017 (UTC)
Dù sao cũng vì Đức nhiệt tình quá, thôi thì từ từ và cố gắng thêm nhé bạn. Khi tích lũy đủ về lượng thì biến đổi về chất là điều tất yếu. P.T.Đ (thảo luận) 15:28, ngày 16 tháng 1 năm 2017 (UTC)

Manchester United F.C.[sửa mã nguồn]

Bài viết tốt, được dịch gần như toàn bộ từ enwiki sang, có đầy đủ nội dung, chú thích nguồn. Đề cử là một bài viết chọn lọc. --Trantrongnhan (Thảo luận) 02:48, ngày 4 tháng 1 năm 2017 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý Minh Nhật (thảo luận) 11:16, ngày 8 tháng 1 năm 2017 (UTC)
 2.  Đồng ý Huuduc94 (thảo luận) 11:04, ngày 9 tháng 1 năm 2017 (UTC)
 3.  Đồng ý Bài viết đã được sửa các lỗi. --Trongnhan (Thảo luận) 10:29, ngày 10 tháng 1 năm 2017 (UTC)

Phản đối[sửa mã nguồn]

 1.  Chưa đồng ý Mang tiếng bài dịch mà thiếu rất nhiều nguồn so với phiên bản tiếng Anh. Do dịch lười? Còn chuyện dung lượng nhiều hơn mà thiếu nguồn lại còn là vấn đề nghiêm trọng hơn. Tôi sẽ bỏ phiếu chống khi số nguồn bài tương đồng bên en. Nguyentrongphu (thảo luận) 08:10, ngày 12 tháng 1 năm 2017 (UTC)
 2.  Chưa đồng ý Bạn Tran Trong Nhan nên xem lại kĩ lí do bài này thất bại ứng cử BVT trước khi ứng cử để chỉnh sửa chi tiết, chứ bài còn nhiều lỗi lắm! Mintu Martin (thảo luận) 18:53, ngày 13 tháng 1 năm 2017 (UTC)
Lúc đưa ra ứng cử BVT vì không có ai cho ý kiến nên đã thất bại. Làm phiền bạn cho mình biết một số lỗi cụ thể cần giải quyết trong bài. --Trongnhan (Thảo luận) 09:58, ngày 14 tháng 1 năm 2017 (UTC) --Trongnhan (Thảo luận) 09:58, ngày 14 tháng 1 năm 2017 (UTC)
Trước mắt tôi thấy bạn lo sửa vụ nguồn đi rồi từ từ tính tiếp. Chứ còn nhiều vấn đề lắm. Nguyentrongphu (thảo luận) 20:46, ngày 14 tháng 1 năm 2017 (UTC)

Ý kiến[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Bài vẫn còn thiếu nguồn. --Trantrongnhan (Thảo luận) 02:16, ngày 6 tháng 1 năm 2017 (UTC)
  Bài này dài hơn bên enwiki đến 40 000 byte! --Trantrongnhan (Thảo luận) 02:25, ngày 6 tháng 1 năm 2017 (UTC)
  Nếu là bài dịch thì thường bản dịch sẽ phình ra thêm chút. Còn hơn 40k byte có lẽ tác giả đã bổ sung thêm nhiều nội dung. Vì vậy mà nguồn cũng cần phải bổ sung thêm cho tương xứng với dung lượng, nhiều đoạn phần Lịch sử còn thiếu chú thích trong hàng, và phải sửa lại một số nguồn lỗi. P.T.Đ (thảo luận) 13:18, ngày 6 tháng 1 năm 2017 (UTC)
@P.T.Đ: Đã thêm nguồn vào mục Lịch sử của bài viết. --Trantrongnhan (Thảo luận) 11:08, ngày 7 tháng 1 năm 2017 (UTC)
 1. Symbol note.svg Ý kiến Quá nhiều đoạn trong bài không có nguồn tham khảo. Không rõ là thiếu nguồn hay là người biên tập không biết cách cước chú. Nguồn 11 bị lỗi. Thêm vào đó, ngày tháng chưa được viết đồng bộ theo quy chuẩn tiếng Việt. Đề mục quá nhiều, có chỗ chỉ ba dòng. Phiên bản hiện tại của bài e là chưa đạt được tiêu chuẩn bài viết tốt nữa là chọn lọc. 210.10.201.226 (thảo luận) 06:48, ngày 11 tháng 1 năm 2017 (UTC)
Bổ sung thêm: Bài còn nhiều link lỗi, trong đó có 7 nguồn chết210.10.201.226 (thảo luận) 05:13, ngày 13 tháng 1 năm 2017 (UTC)
Nguồn 11 đã được sửa. Nhưng bài khả năng rớt cao, không biết về chủ đề này nên cũng không tham gia sửa được. P.T.Đ (thảo luận) 17:16, ngày 14 tháng 1 năm 2017 (UTC)
 1. Symbol note.svg Ý kiến Mình đã ốp lại giống gần như toàn bộ phiên bản kia, đồng thời chữa các liên kết die. Mọi người cho ý kiến tiếp đi.Hugopako (thảo luận) 23:15, ngày 15 tháng 1 năm 2017 (UTC)
Nhờ bạn mà bài viết đã tốt hơn rất nhiều! --Trongnhan (Thảo luận) 10:24, ngày 16 tháng 1 năm 2017 (UTC)

Tự nhiên[sửa mã nguồn]

Bài viết đã được đưa ra gợi ý nhưng chưa được biểu quyết. Bài viết rất tốt, đầy đủ, có nhiều hình ảnh minh họa đẹp mắt, chú thích đầy đủ, hiện đang là một bài viết tốt. --Trantrongnhan (Thảo luận) 11:13, ngày 4 tháng 1 năm 2017 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý Người đề cử: Đã thêm một số nguồn, bản mẫu và một vài sửa đổi nhỏ. –Trantrongnhan (Thảo luận) 02:14, ngày 6 tháng 1 năm 2017 (UTC)
 2.  Đồng ý Minh Nhật (thảo luận) 11:17, ngày 8 tháng 1 năm 2017 (UTC)
 3.  Đồng ý Bài viết đã hoàn chỉnh, thoải mái, tự nhiên. P.T.Đ (thảo luận) 17:02, ngày 14 tháng 1 năm 2017 (UTC)
 4.  Đồng ý Bài viết đủ tiêu chuẩn chọn lọc! Mintu Martin (thảo luận) 08:54, ngày 15 tháng 1 năm 2017 (UTC)

Phản đối[sửa mã nguồn]

 1.  Chưa đồng ý Link lỗi "Trương Hoàng Khánh Ngọc" Newone (thảo luận) 15:45, ngày 8 tháng 1 năm 2017 (UTC)
 2.  Chưa đồng ý Thiếu nguồn và nội dung so với phiên bản tiếng Anh. Nguyentrongphu (thảo luận) 08:17, ngày 12 tháng 1 năm 2017 (UTC)
  @Newone, @Nguyentrongphu: Đã sửa hết các link chết, các link thông báo lỗi còn lại vẫn truy cập được bình thường (đứt cáp nên chậm chút). Phiên bản tiếng Việt do các chú thích có đoạn ghi chú dài được chuyển thành đề mục Chú giải nên số chú thích có ít hơn, nhưng kiểm lại thì không sót một nguồn nào. Bài đã được tôi cập nhật đầy đủ so với enwiki, và đã kiểm lại toàn bài, soát lỗi trính tả. P.T.Đ (thảo luận) 17:02, ngày 14 tháng 1 năm 2017 (UTC)

Ý kiến[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Còn số ít lỗi chính tả. Phải kiểm lại toàn bài. P.T.Đ (thảo luận) 13:04, ngày 6 tháng 1 năm 2017 (UTC)

Đề cử đã qua[sửa mã nguồn]