Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Bài viết chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử (4) Đề nghị rút sao Thảo luận
Reviewer's Award nl 2.png Tuần tới: 1000 Forms of Fear      
Viết tắt
Quy trình đề cử
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết chọn lọc và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVCL}} (viết tắt của "Ứng cử viên chọn lọc") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
 3. Để đảm bảo chất lượng bài viết chọn lọc, mỗi thành viên chỉ có thể đề cử 2 bài một lúc.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{Đồng ý}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{Chưa đồng ý}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{Ý kiến}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{Đồng ý}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{Chưa đồng ý}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{Đồng ý}} hoặc *{{Ý kiến}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{Ý kiến}}.
Kết luận
 • Một bài để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử đúng 1 tháng (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu[1]) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao chọn lọc}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao chọn lọc có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm {{Chọn lọc}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc.
 6. Thêm tên bài được chọn tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2018/Các tựa.
 7. Đưa bài lên Trang chính bằng cách tạo trang mới: "Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2018/Tuần được đưa lên".
 8. Thêm nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác khi xem bài viết ở phiên bản khác[2].
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm tiêu bản {{UCVTB}} vào trang thảo luận của bài.

Ghi chú
 1. ^ Chỉ các thành viên mở tài khoản được 1 tháng và 100 sửa đổi mới tham gia một biểu quyết
 2. ^ Biểu tượng chọn lọc được gắn lên một phiên bản là bài viết chọn lọc

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Kỵ sĩ bóng đêm[sửa mã nguồn]

Đây là bài viết điện ảnh thứ hai về đề tài siêu anh hùng mà tôi viết trong năm nay kế tiếp Người Sắt (phim 2008); đây cũng là những bài viết về hai bộ phim điện ảnh xuất sắc và nổi bật trong thập niên 2000. Bài từng được đem ứng cử chọn lọc cách đây 10 năm bởi thành viên Rwo, nhưng chất lượng của bài viết lúc đó thực sự rất sơ sài và thiếu nội dung quá nhiều so với bên en. Vì thế một mình tôi đã đập toàn bộ phiên bản trên để viết và xây dựng lại từ đầu, với nội dung bám sát bản GA bên en cũng như bổ sung chú thích nguồn đầy đủ. Cho đến trước thời điểm đề cử này tôi từng đem bài nhờ một thành viên có kinh nghiệm viết BVCL là Trần Nguyễn Minh Huy bình duyệt (peer review) và đa số ý kiến đã đạt đồng thuận, vì vậy tôi rất hi vọng rằng cộng đồng sẽ đóng góp ý kiến nhiệt tình để giúp Kỵ sĩ bóng đêm được hoàn thiện hơn nữa trong quá trình ứng cử. Dark Knight th.luận 00:21, ngày 25 tháng 11 năm 2018 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý: Tôi thấy bài như thế này là ổn. Rất cảm ơn sự đóng góp của bạn. Đây cũng là bộ phim tôi yêu thích, mong bài viết này sẽ đủ điều kiện để trở thành bài chọn lọc.Scotchbourbon (thảo luận) 14:17, ngày 27 tháng 11 năm 2018 (UTC)
 2.  Đồng ý: Cảm ơn các bạn Nhatminh01 (thảo luận) 10:38, ngày 29 tháng 11 năm 2018 (UTC)
 3.  Đồng ý: Bài viết tốt lắm, mình tặng bạn một phiếu đồng ý nhé. AlisonBarbz (n.chuyện) 04:32, ngày 2 tháng 12 năm 2018 (UTC)
 4.  Đồng ý: bộ phim này mình đã xem từ lâu, gần đây có xem lại, tuy mình không phải chuyên gia về phim, nhất là việc đánh giá, nhưng có 3 ý kiến để chỉ rằng bài viết về bộ phim này xứng đáng trở thành bài chọn lọc:
Thứ nhất, nội dung bài khá nhiều thông tin, được trau chuốt rất cẩn thận, mất nhiều thời gian, công sức, nhất là nỗ lực gần đây của bạn Mintu Martin và sự góp ý của nhiều người.
Thứ hai, bộ phim có hiệu ứng, kỹ xảo khỏi chê rồi nhưng nổi bật hơn đó là nội hàm của phim, những ý nghĩa sâu sắc liên quan đến xã hội và nhân văn gồm các giá trị sống, thiện ác, tình yêu, tình bạn, tình đồng nghiệp, gia đình, những tình huống éo le buộc ta phải chọn lựa, sự quyết đoán và dứt khoát rạch ròi giữa công lý và tội ác, tinh thần hi sinh và chủ nghĩa anh hùng, tinh thần xả thân vô điều kiện, phác họa độc đáo nhân vật phản diện cả về ngoại hình lẫn tính cách, sự sâu sắc đối với nhiều giá trị ẩn chứa trong các câu nói đầy tính triết lý, cái bi tráng của những mất mát, cách xây dựng tình tiết đầy yếu tố bất ngờ,...và còn nhiều lắm.
Thứ ba, sự lao động cần mẫn miệt mài cùng những thành quả này mỗi ngày trở thành tài sản của wikipedia tiếng Việt, thế nên bạn đề cử phim đáng được chọn lựa như sự khích lệ tinh thần.  Đ Ô N G - M I N H  Talk 08:45, ngày 12 tháng 12 năm 2018 (UTC)
Cảm ơn ý kiến của bạn Đông Minh. Cảm nhận của bạn cũng là cảm nhận chung của mình sau khi xem bộ phim này. Kỵ sĩ bóng đêm cũng là bộ phim điện ảnh đầu tiên mình từng xem ở một rạp chiếu cách đây đã 10 năm khi còn chưa biết wikipedia là gì, nhưng ngay lần đầu tiên thưởng thức nó mình đã biết đây là một tuyệt phẩm hoàn hảo về mọi mặt. Về bài viết, đây có thể coi là bài viết mình đầu tư công phu nhất (dung lượng gần 200k byte), với gần 1 tháng cho khâu dịch thuật, cộng thêm 2 tháng soát bài nhiều lần cũng như nhờ Minh Huy đánh giá thêm. Tuy nhiên nhờ dấu mốc ý nghĩa ở trên và niềm yêu thích với Kỵ sĩ bóng đêm đã tiếp thêm rất nhiều động lực cho mình để hoàn thành bài viết này. Nếu như bài viết gắn sao thành công, mình hi vọng sự nổi tiếng và chất lượng của tác phẩm điện ảnh này sẽ thu hút thêm nhiều đối tượng độc giả đến với wiki, đồng thời cũng là niềm khích lệ tinh thần cho mình như bạn nói!! Dark Knight th.luận 10:04, ngày 12 tháng 12 năm 2018 (UTC)

Phản đối[sửa mã nguồn]

Ý kiến khác[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Tôi mới kiểm tra nguồn thì thấy bài viết còn tồn đọng link hư, công cụ check link gần đây cũng có vấn đề, bạn thử kiểmt ra lại các link này nhé: [1]-- ✠ Tân-Vương  01:10, ngày 27 tháng 11 năm 2018 (UTC)
Có  Tôi đồng ý với bạn ThiênĐế98 là công cụ check link đang gặp vấn đề trong việc kiểm tra cả nguồn lưu trữ và nguồn bản gốc. Bằng chứng là khi tôi đối chiếu công cụ trên với nguồn của bài thì đa số các nguồn đều đã được lưu trữ hết, chỉ còn vài nguồn chết chưa lưu trữ thì tôi cũng đã thêm nguồn lưu trữ vào rồi. Dark Knight th.luận 02:38, ngày 28 tháng 11 năm 2018 (UTC)

Đề cử đã qua[sửa mã nguồn]