Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Bài viết chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử (3) Đề nghị rút sao Thảo luận
Reviewer's Award nl 2.png Tuần tới: Lũ lụt miền Trung Việt Nam tháng 11 năm 1999      
Viết tắt
Quy trình đề cử
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết chọn lọc và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVCL}} (viết tắt của "Ứng cử viên chọn lọc") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
 3. Để đảm bảo chất lượng bài viết chọn lọc, mỗi thành viên chỉ có thể đề cử 2 bài một lúc.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{Đồng ý}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{Chưa đồng ý}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{Ý kiến}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{Đồng ý}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{Chưa đồng ý}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{Đồng ý}} hoặc *{{Ý kiến}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{Ý kiến}}.
Kết luận
 • Một bài để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết, hoặc đã xóa các phiếu chống theo thẩm định dựa trên quy định Wikipedia:Vô hiệu lá phiếu). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử đúng 1 tháng (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu[1]) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao chọn lọc}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao chọn lọc có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm {{Chọn lọc}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc.
 6. Thêm tên bài được chọn tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2019/Các tựa.
 7. Đưa bài lên Trang chính bằng cách tạo trang mới: "Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2019/Tuần được đưa lên".
 8. Thêm nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác khi xem bài viết ở phiên bản khác[2].
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm tiêu bản {{UCVTB}} vào trang thảo luận của bài.

Ghi chú
 1. ^ Chỉ các thành viên mở tài khoản được 1 tháng và 100 sửa đổi mới tham gia một biểu quyết
 2. ^ Biểu tượng chọn lọc được gắn lên một phiên bản là bài viết chọn lọc

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Allen Walker[sửa mã nguồn]

Một bài viết chất lượng cao về nhân vật chính trong bộ truyện manga D.Gray-man của bạn Nguyễn Hoài Phương — một trong những thành viên chủ lực của dự án anime/manga. Bài đã trải qua quá trình bình duyệt (peer-review) từ BQV Trần Nguyễn Minh Huy (một thành viên chủ chốt khác của dự án anime/manga), được dịch khá tốt từ bản bài viết chọn lọc (FA) bên en. Rất mong nhận được nhận xét tích cực từ cộng đồng.  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 16:57, ngày 2 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý Nếu hiện tại không có ai cho ý kiến thêm thì mình xin phép bỏ phiếu với tư cách đề cử.  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 11:22, ngày 16 tháng 10 năm 2019 (UTC)
 2.  Đồng ý Bài viết dịch khá đủ từ bên en, nội dung bám sát nguồn. Keo010122Talk to me 11:07, ngày 17 tháng 10 năm 2019 (UTC)
 3.  Đồng ý sửa rồi, đồng ý - [ Chủ tịch Hiệp hội Wikipedia ] thảo luận 23:59, ngày 17 tháng 10 năm 2019 (UTC)
 4.  Đồng ý Với những dẫn chứng như trên và đã sửa hết những lỗi, bài đã đủ điều kiện làm BVCL với văn phong tốt, viết tốt, dẫn chứng đầu đủ cho người xem. Thiện Hậu (thảo luận) 06:39, ngày 23 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Phản đối[sửa mã nguồn]

Ý kiến[sửa mã nguồn]

 • Symbol note.svg Ý kiến Trước hết cảm ơn @Mintu Martin: vì đã đề cử bài viết này! Thật lòng thì nếu bạn xem kỹ phần thảo luận sẽ thấy nó còn vài vấn đề chưa giải quyết ổn thỏa. Dù đang rất bận với công việc nhưng mình sẽ cố gắng xử lý những chỗ còn tồn đọng đó (hi vọng được bạn cùng cộng đồng chung tay giúp đỡ). Khi mọi thứ ok hết rồi mình sẽ vote 1 phiếu cho bài viết này! Phương (thảo luận) 16:35, ngày 13 tháng 10 năm 2019 (UTC)
 • Symbol note.svg Ý kiến Mình nghĩ còn vài vấn đề về logic cấu trúc đề mục/đại từ sử dụng trong bài. Thời gian rảnh mình sẽ tham gia sửa một số vấn đề về bố cục/văn phong của bài này. Cảm ơn Mintu Martin đã tín nhiệm mời mình tham gia hỗ trợ. LuanNguyen (M.A) Trân trọng cảm ơn! 03:57, ngày 14 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Không có gì đâu bạn LuanNguyen (M.A), có gì bạn thấy khó khăn trong bài cứ nhắn mình hỗ trợ nhé!  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 04:01, ngày 14 tháng 10 năm 2019 (UTC)
 • Symbol note.svg Ý kiến chỉ còn câu này nghĩa thấy kỳ kỳ sao ấy: Cô mô tả mặt tối của Allen khi nhân vật này đối diện với thầy của mình, Cross Marian, trong giận dữ bởi sự bất lực của anh để hiểu được làm thế nào mình có thể trở thành truyền nhân cho Noah thứ 14. Bài dùng "anh" quá nhiều. Còn lại là ok hết - [ Chủ tịch Hiệp hội Wikipedia ] thảo luận 08:01, ngày 17 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Có  Done. Đã sửa thành:"Cô mô tả mặt tối của Allen khi nhân vật này giận dữ đối diện với thầy của mình, Cross Marian, trong sự bất lực khi biết rằng thể xác anh sẽ trở thành cơ thể cho Noah thứ 14: Nea D. Campbell." + giảm bớt lặp từ. Phiền bạn này có thể review lại giúp mình xem nội dung đã dễ hiểu hơn chưa? Thanks! Phương (thảo luận) 16:15, ngày 17 tháng 10 năm 2019 (UTC)
 • Symbol note.svg Ý kiến Tôi thực tế đã đọc qua một nửa bài viết trong những ngày đầu tiên khi bạn mở biểu quyết và bài viết có chất lượng tốt, tuy vậy hôm nay sau khi lướt xem lại bài viết, tôi nhận thấy còn có cụm: Bởi vì Allen là một exorcist, Tôi mong muốn nghe thành viên có chuyên môn hỗ trợ giải thích vì sao từ exorcist không cần phải dịch ra vì tôi tin rằng từ này để nguyên dạng tiếng Anh là có dụng ý. Mong nhận được sự hỗ trợ từ các bạn.-- ✠ Tân-Vương  08:29, ngày 18 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Phần bạn nói nằm trong những cái tồn tại của bài viết mà mình và Huy đang bàn bên trang thảo luận. Mình muốn lấy bản dịch chính thức của nxb Kim Đồng cho nhiều thuật ngữ/tên gọi trong bộ truyện (e.g. Black Order, Exorcist, Innocence etc.). Tiếc là tới hiện tại, dù đã post lên group fb của wiki lẫn trang fb nxb KĐ nhờ sự giúp đỡ, nhưng mình vẫn ko nhận được phản hồi từ bất kỳ độc giả nào của bộ truyện. Nếu có thể mong bạn cùng các tv khác giúp sức! Thanks! Phương (thảo luận) 17:20, ngày 18 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Tra từ điển thì Exorcist nghĩa là thầy trừ tà, không biết có phù hợp với ngữ cảnh— Møñgζ∀ng√∑ß∃† ~ trả lời CAPTCHA để vào trang thảo luận :)) 17:59, ngày 18 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Vương quốc Macedonia[sửa mã nguồn]

Bài viết được dịch từ BVCL bên Wikipedia tiếng Anh nói về một trong những vương quốc cổ đại có nhiều ảnh hưởng nhất đối với lịch sử thế giới. Mình xin phép được đưa ra biểu quyết xin ý kiến của cộng đồng về việc chọn nó là một BVCL để góp phần quảng bá cho giá trị về học thức của Wikipedia tiếng Việt λεδινηtηανγ (thảo luận) 12:34, ngày 29 tháng 9 năm 2019 (UTC)

Nhấn  Đồng ý nếu bạn đánh giá cao, nhấn  Chưa đồng ý nếu bạn cảm thấy không tốt và xin cho Ý kiến của bạn ạ - CĐT

Đồng ý
 1.  Đồng ý Bài dịch đầy đủ, đọc hơi không suông xíu thôi nhưng vẫn dễ hiểu không vấn đề gì cả, ghi nhận công lao "khai trí" đúng nghĩa của bạn, đây mới là thông tin thật sự hữu ích cho wiki - [ Chủ tịch Hiệp hội Wikipedia ] thảo luận 13:18, ngày 17 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Cám ơn bạn đã góp ý, mình sẽ chỉnh sửa lại hành văn khi nào có thời gian để nó đọc mượt hơnλεδινηtηανγ (thảo luận) 13:21, ngày 17 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Phản đối
Ý kiến
 1. Symbol note.svg Ý kiến Phần ghi chú chưa dịch hết kìa bạn Ledinhthang.  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 12:42, ngày 1 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Tôi hiện đang bị ốm nên sẽ dịch hết sau vài ngày nữa bạn Mintu Martin nhéλεδινηtηανγ (thảo luận) 13:09, ngày 1 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Mình đã dịch hết chú thích rồi nhé bạn Mintu Martinλεδινηtηανγ (thảo luận) 12:21, ngày 5 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Ledinhthang Bạn dịch nốt phần liên kết ngoài nữa nhé! Với cả mình cũng cần thêm thời gian soát bài nữa!  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 12:42, ngày 5 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Đã xong nhé bạn Mintu Martin, bạn cứ soát từ từ, chỗ nào chưa được thì mình sửa tiếp nâng cao chất lượng bàiλεδινηtηανγ (thảo luận) 13:02, ngày 5 tháng 10 năm 2019 (UTC)
 1. Symbol note.svg Ý kiến Lịch chỉ có TCN và CN thôi, SCN là sai rồi, bạn chỉnh lại đi [ Chủ tịch Hiệp hội Wikipedia ] thảo luận 10:03, ngày 9 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Đã sửa, cảm ơn Wiki thành viên Liên minh hội (WTL), tôi sẽ bảo tuanminh chạy bot sửa lại tất cả các bài có sai sót nàyλεδινηtηανγ (thảo luận) 10:37, ngày 9 tháng 10 năm 2019 (UTC)
 1. Symbol note.svg Ý kiến Bạn Ledinhthang xem kỹ lỗi lặp chú thích nhé.
Đông Minh xong rồi nhé bạnλεδινηtηανγ (thảo luận) 09:58, ngày 10 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Leonhard Euler[sửa mã nguồn]

Bài cơ bản có độ dài trung bình viết về nhà khoa học này rất hoàn chỉnh, là FA và GA ở nhiều phiên bản ngôn ngữ khác. Bài có văn phong lưu loát, nhiều hình ảnh đẹp, có nguồn chú thích đầy đủ, có đề mục, cấu trúc tương tự như bên en. KhaiDo (thảo luận) 03:25, ngày 11 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

Phản đối[sửa mã nguồn]

 1.  Chưa đồng ý Các chú thích nên ghi rõ tên tiêu đề gốc để dễ tìm lại sau này. Phần dịch tiếng Việt nên để bên cạnh. "Trương Hoàng Khánh Ngọc" Newone (thảo luận) 09:56, ngày 17 tháng 10 năm 2019 (UTC)
  Có  Cảm ơn bạn Newone vì đã cho nhận xét. Mình đã sửa lỗi đó rồi, mời bạn Newone xem và chỉ ra nếu còn sai sót. KhaiDo (thảo luận) 03:15, ngày 18 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Ý kiến[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Mục tác phẩm nổi tiếng trình bày chưa được wiki hóa.-- ✠ Tân-Vương  08:09, ngày 12 tháng 10 năm 2019 (UTC)
  ThiênĐế98 Văn phong của mục này đã được chỉnh sửa, mời bạn xem và cho thêm ý kiến. KhaiDo (thảo luận) 13:27, ngày 13 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Nhờ BQV Thiên Đế đưa biểu quyết bài này lên bản mẫu Advancednotice để cộng đồng tiện theo dõi. Xin cảm ơn!  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 09:36, ngày 14 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Bạn Q.Khải đoạn nào cũng phải có chú thích hết ấy, bài chất lượng mà thiếu chú thích sao được - [ Chủ tịch Hiệp hội Wikipedia ] thảo luận 07:38, ngày 17 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Mình thấy bài chú thích đầy đủ mà bạn, thậm chí còn nhiều hơn cả bên en mà bài bên đó được gắn sao CL 13 năm rồi. KhaiDo (thảo luận) 03:15, ngày 18 tháng 10 năm 2019 (UTC)
Q.Khải Như vậy sao đươc trên wiki có thành viên rớt ứng cử vì không đủ chú thích bởi vì bên đó gắn sao 13 năm rồi cho nên nó được người ta bỏ qua giờ tiêu chí khó hơn wiki tiếng Việt cũng xét khó thiếu chú thích ko được. hổng ấy bạn coi trong chú thích có ý đoạn nào trog bài bạn gắn cho bít hết mấy chỗ cuối câu ấy, bài có mấy chỗ cuối câu găn chú thích là ổn - [ Chủ tịch Hiệp hội Wikipedia ] thảo luận 10:10, ngày 19 tháng 10 năm 2019 (UTC)

Đề cử đã qua[sửa mã nguồn]