Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Bài viết chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử (2) Đề nghị rút sao Thảo luận
Reviewer's Award nl 2.png Tuần tới: Thần thoại Hy Lạp      
Viết tắt
Quy trình đề cử
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết chọn lọc và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVCL}} (viết tắt của "Ứng cử viên chọn lọc") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
 3. Để đảm bảo chất lượng bài viết chọn lọc, mỗi thành viên chỉ có thể đề cử 2 bài một lúc.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{Đồng ý}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{Chưa đồng ý}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{Ý kiến}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{Đồng ý}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{Chưa đồng ý}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{Đồng ý}} hoặc *{{Ý kiến}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{Ý kiến}}.
Kết luận
 • Một bài để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết, hoặc đã xóa các phiếu chống theo thẩm định dựa trên quy định Wikipedia:Vô hiệu lá phiếu). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử đúng 1 tháng (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu[1]) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao chọn lọc}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao chọn lọc có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm {{Chọn lọc}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc.
 6. Thêm tên bài được chọn tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2019/Các tựa.
 7. Đưa bài lên Trang chính bằng cách tạo trang mới: "Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2019/Tuần được đưa lên".
 8. Thêm nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác khi xem bài viết ở phiên bản khác[2].
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm tiêu bản {{UCVTB}} vào trang thảo luận của bài.

Ghi chú
 1. ^ Chỉ các thành viên mở tài khoản được 1 tháng và 100 sửa đổi mới tham gia một biểu quyết
 2. ^ Biểu tượng chọn lọc được gắn lên một phiên bản là bài viết chọn lọc

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Áp thấp nhiệt đới Ten (2005)[sửa mã nguồn]

Áp thấp nhiệt đới "Mười", một áp thấp tác động "gián tiếp" mạnh, do tàn dư của nó là tiền thân của Áp thấp nhiệt đới Twelve và bão Katrina - cơn bão gây thiệt hại vật chất lớn nhất, và thiệt hại nhân mạng nhiều thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ. Bài viết được dịch đầy đủ từ bên en, thêm hình ảnh ở một số wiki khác. Do không hiểu biết nhiều về ngành khí tượng nên còn một số chỗ dịch còn hơi lủng củng, nhờ bạn CVQT, Mintu Martin giúp nhé. Mong nhận được ý kiến từ cộng đồng. Thân. Keo010122Talk to me 09:35, ngày 20 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Hãy viết mã {{OK}} ở mục "Đồng ý" nếu ủng hộ bài viết thành bài viết chọn lọc
Hãy viết mã {{OK?}} ở mục "Phản đối" nếu thấy bài viết vẫn còn vấn đề
Hãy viết mã {{YK}} ở mục "Ý kiến" nếu muốn viết những bình luận/ý kiến khác.
Đồng ý
 1.  Đồng ý Sau những góp ý và sửa chữa của các thành viên khác, bài đã tạm hoàn chỉnh nên mình sẽ bỏ một phiếu. Keo010122Talk to me 14:43, ngày 1 tháng 12 năm 2019 (UTC)
 2.  Đồng ý Mình ủng hộ bài viết trở thành BVCL. Dù có dung lượng tương đối ngắn nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ những tiêu chí của một bài CL.  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 03:26, ngày 5 tháng 12 năm 2019 (UTC)
 3.  Đồng ý Lúc đầu mình có hơi lo ngại về vấn đề dung lượng, nhưng vì các phiên bản ngôn ngữ khác hầu như đều có dung lượng tương đương mà vẫn được chọn làm BVT/BVCL và vì thấy bạn Keo010122 rất tâm huyết vào bài này nên mình xin bỏ phiếu đồng ý. Hi vọng bạn sẽ ứng cử thành công! KhaiDo (thảo luận) 03:46, ngày 5 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Chưa đồng ý
Ý kiến
 1. Symbol note.svg Ý kiến Tôi nghĩ bạn cần xem và di dời các thể loại đỏ bằng ngoại ngữ cuối bài, và thêm các thể loại tương ứng trong các bài khác tương đương. Bạn cũng cần rà soát thêm vấn đề dịch trong bài.-- ✠ Tân-Vương  02:09, ngày 21 tháng 11 năm 2019 (UTC)
Cảm ơn bạn ThiênĐế98 đã có ý kiến, về vấn đề dịch thì mình đã cố gắng hết sức có thể với trình độ của mình rồi, còn hiện tại có một số vấn đề phát sinh và sắp phải ôn thi nên mình ko có nhiều thời gian để tìm thể loại ở các bài nên mong bạn thông cảm. Mình sẽ cố gắng dành thời gian để sửa các lỗi trên. Thân mến. Keo010122Talk to me 12:07, ngày 21 tháng 11 năm 2019 (UTC)
Tôi đã đề nghị và bạn CVQT đã nhận lời hỗ trợ về chỉnh lại đôi chỗ dịch cho bài viết này, bạn Keo010122 đừng quá lo lắng.-- ✠ Tân-Vương  12:11, ngày 21 tháng 11 năm 2019 (UTC)
Mình đã sửa thể loại rồi nhé. Cảm ơn bạn. Keo010122Talk to me 12:13, ngày 21 tháng 11 năm 2019 (UTC)
 1. Symbol note.svg Ý kiến Bạn Keo010122 nên bổ sung thêm bảng bão cuối bài giống như bên en wiki.  Đông Minh  12:11, ngày 28 tháng 11 năm 2019 (UTC)
Đã sửa Xong rồi nhé bạn Đông Minh, nếu có gì thắc mắc mời bạn cho thêm ý kiến nhé. Cảm ơn bạn. Keo010122Talk to me 14:27, ngày 1 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Cảm ơn 2 bạn Mintu MartinQ.Khải đã bỏ phiếu đồng ý cho bài, do gần đây bận thi nên mình không thể viết bài dài hơn được, khi nào rảnh mình sẽ cố gắng viết bài dài hơn. Cảm ơn 2 bạn nhiều! Keo010122Talk to me 13:36, ngày 5 tháng 12 năm 2019 (UTC)

Phaolô Nguyễn Văn Bình[sửa mã nguồn]

Bài viết có nội dung chính viết về tổng giám mục Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Bình, quản lý tổng giáo phận Sài Gòn từ năm 1960 cho đến khi qua đời vào 1995. Với vị thế là người lãnh đạo giáo phận nằm ở trung tâm chính trị - xã hội của chính thể Việt Nam Cộng hòa, sau năm 1975 là thủ phủ miền Nam Việt Nam thống nhất, Tổng giám mục Nguyễn Văn Bình có vị thế quan trọng trong lĩnh vực Công giáo và những ảnh hưởng của tôn giáo đến đời sống chính trị. Có thể nói, với các nhân vật Công giáo trong dòng lịch sử giai đoạn lịch sử 1954 - 1975, chỉ có Tổng giám mục Ngô Đình Thục có thể so sánh đến.

Với nhiều nguồn tư liệu nhắc đến chi tiết về nhiều giai đoạn khác nhau trong cuộc đời nhân vật đã góp phần tạo nên một bài viết đã phác họa chi tiết cuộc đời của giám mục Nguyễn Văn Bình, với trình tự thời gian. Là một trong hai nhân vật đứng đầu các giáo tỉnh ở miền Nam Việt Nam trong giai đoạn sau chiến tranh và trước thời kỳ mở cửa, Nguyễn Văn Bình là một nhân vật đáng chú ý, cùng với Tổng giám mục Nguyễn Kim Điền ở Tổng giáo phận Huế (đã giới thiệu trong mục BVCL trước đó). Những khó khăn và các quan điểm đối lập xung quanh nhân vật được trình bày cách rõ ràng trong bài với cách viết trung lập.

 • Tóm tắt nội dung: Khởi đầu từ việc là một linh mục nổi bật của Hạt Đại diện Tông Tòa Sài Gòn về đời sống tôn giáo cũng như quan điểm chính trị khác biệt, linh mục Nguyễn Văn Bình trở thành giám mục Địa phận Cần Thơ năm 1955 và là giám mục người Việt Nam đầu tiên của địa phận mới thành lập này. Với những diễn biến chính trị ảnh hưởng đến tôn giáo, Nguyễn Văn Bình được thăng tổng giám mục Sài Gòn khi thiết lập hàng giáo phẩm Công giáo Việt Nam năm 1960. Thời gian làm giám mục Nguyễn Văn Bình kéo dài 40 năm, mỗi 20 năm dưới một chế độ chính trị có nhiều khác biệt. Với vai trò là người lãnh đạo Tổng giáo phận Sài Gòn, nằm tại trung tâm kinh tế chính trị và chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giám mục miền Nam Việt Nam (1964 - 1980) và Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (1980 - 1989), Tổng giám mục Nguyễn Văn Bình có sức ảnh hưởng lớn đến đời sống giáo dân Công giáo Việt Nam và cả cả một số vấn đề liên quan đến chính trị. Sau năm 1975, các giáo dân ở lại Việt Nam sau sau chiến tranh Việt Nam và chính quyền Việt Nam đánh giá cao tinh thần hòa hợp dân tộc của Nguyễn Văn Bình, trong khi đó nhóm người di tản khỏi Việt Nam cho rằng ông là một kẻ phản bội khi khuyến khích hòa giải và cộng tác với chế độ chính trị mới tại Việt Nam.

Bài viết này là một bài tự viết, với ý định ứng cử Bài viết tốt và chuẩn bị vào tháng 4 năm 2019. Sau đó, bài tiếp tục được nâng cấp từ tháng 7 và 8, đồng thời trùng tu và hỗ trợ chỉnh trang của thành viên CVQTWiki thành viên Liên minh hội (WTL) từ sau khi tạm hoàn tất nội dung cho đến tháng 11 năm 2019. Bài có nội dung đầy đủ với nội dung được trích dẫn từ nhiều nguồn uy tín tại Việt Nam cũng như các nguồn báo chí ngoại quốc và các quan điểm đối lập liên quan đến chủ thể, tất cả các chú thích được lưu trữ cẩn thận, không có link bị chết (Các link xanh đỏ vui lòng nhấp vào để kiểm tra). Mong nhận được ý kiến từ các bạn.-- ✠ Tân-Vương  13:28, ngày 6 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Đồng ý
 1.  Đồng ý Bài viết tốt, nội dung đầy đủ, nguồn gốc rõ ràng.--Thiện Hậu (thảo luận) 14:25, ngày 15 tháng 11 năm 2019 (UTC)
 2.  Đồng ý Mình đã đọc bài lúc sửa chính tả, cái hay của bài ko phải là về ông giám mục mà là về một thời kỳ đầy khó khăn của công giáo với chính quyền, thật ko dễ dàng để vượt qua và chung sống cùng nhau - [ Chủ tịch Hiệp hội Wikipedia ] thảo luận 14:13, ngày 17 tháng 11 năm 2019 (UTC)
 3.  Đồng ý Do dung lượng lớn nên mình chỉ đọc sơ qua nhưng vẫn có thể thấy bài viết có bố cục tốt, chú thích nguồn gốc đầy đủ, có nhiều hình ảnh đẹp, thật là không uổng công bạn Thiên Đế đầu tư hơn 4 năm và 400.000 byte vào bài này. Mình xin bỏ lá phiếu đồng ý thứ 3 với hi vọng bài này cùng những bài viết chủ đề Công giáo khác được gắn sao chọn lọc trong tương lai. KhaiDo (thảo luận) 05:55, ngày 24 tháng 11 năm 2019 (UTC)
 4.  Đồng ý Bài viết có nguồn tốt, bố cục, nội dung thì khỏi chê (có một số từ và câu hơi khó hiểu, nhưng mình nghĩ là nó có và đúng). Keo010122Talk to me 14:40, ngày 1 tháng 12 năm 2019 (UTC)
Chưa đồng ý
Ý kiến
 1. Symbol note.svg Ý kiến Nhờ BQV Thiên Đế thêm BQ này vào và gỡ BQBVCL bài Leonhard Euler khỏi {{AdvancedSiteNotices}}. Xin cảm ơn. KhaiDo (thảo luận) 04:04, ngày 10 tháng 11 năm 2019 (UTC)
Cảm ơn bạn Q.Khải đã có lời nhắc, tôi sẽ rà soát và chỉnh trang ngay.-- ✠ Tân-Vương  06:36, ngày 10 tháng 11 năm 2019 (UTC)
Xin nhờ bạn thêm BQBVCL bài Áp thấp nhiệt đới Ten (2005) và BQBVT bài Mystery of Love. KhaiDo (thảo luận) 05:58, ngày 24 tháng 11 năm 2019 (UTC)
Đã thực hiện chỉnh sửa theo yêu cầu của bạn Q.Khải, cảm ơn bạn vì đã báo tin.-- ✠ Tân-Vương  09:49, ngày 24 tháng 11 năm 2019 (UTC)
 1. Symbol note.svg Ý kiến Viết bài này rất khó, ông Nguyễn Văn Bình này có vai trò rất quan trọng trong cuộc Chiến tranh Việt Nam, dưới tư cách TGM Sài Gòn và có nhiều luồng quan điểm tranh cãi về công - tội của vị giám mục này duới góc nhìn của chính quyền VNCH và VNDCCH. Chính vì lẽ đó mà để bổ sung thông tin nhằm tăng tính trung lập cho chủ thể thì Thiên Đế đã phải bổ sung rất nhiều nguồn từ báo chí nước ngoài và nguồn hàn lâm. Mặc dù là bài tự viết, nhưng việc dùng nguồn nước ngoài có thể dẫn đến xuất hiện rải rác những câu văn còn mang văn phong dịch máy (các bạn đọc có thể thấy lảng vảng trong bài), tên cơ quan tổ chức đặc thù như Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam vẫn bị dịch sai. Tất nhiên những lỗi đó thì Thiên Đế và ngay cả chính tôi đã cố gắng sửa bài và hạn chế đến mức thấp nhất có thể, tôi cũng đã nhiều lần trao đổi với Đế về vấn đề dịch thuật trong bài. Tuy nhiên do dung lượng bài quá lớn, nên trong lúc rà soát không thể tránh khỏi thiếu sót, sơ suất thì hy vọng các bạn tiếp tục chỉ ra để bài được hoàn thiện hơn. Đó là lý do, tôi chưa thể bỏ phiếu đồng ý cho bài, mặc dù bài viết có bố cục rất tốt, thông tin gần như đầy đủ và trung lập về nhân vật, hình ảnh minh họa phù hợp, không làm loãng bài. — MessiM10 13:53, ngày 22 tháng 11 năm 2019 (UTC)

Đề cử đã qua[sửa mã nguồn]