Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Bài viết chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử (1) Đề nghị rút sao Thảo luận
Reviewer's Award nl 2.png Tuần tới: Chiến tranh Pháp-Phổ      
Viết tắt
Quy trình đề cử
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết chọn lọc và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVCL}} (viết tắt của "Ứng cử viên chọn lọc") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
 3. Để đảm bảo chất lượng bài viết chọn lọc, mỗi thành viên chỉ có thể đề cử 2 bài một lúc.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{OK}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{OK?}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{YK}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{OK}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{OK?}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{OK}} hoặc *{{YK}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{YK}}.
Kết luận
 • Một bài để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử đúng 1 tháng (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu[1]) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao chọn lọc}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao chọn lọc có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm {{Chọn lọc}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc.
 6. Thêm tên bài được chọn tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2018/Các tựa.
 7. Đưa bài lên Trang chính bằng cách tạo trang mới: "Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2018/Tuần được đưa lên".
 8. Thêm nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác khi xem bài viết ở phiên bản khác[2].
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm tiêu bản {{UCVTB}} vào trang thảo luận của bài.

Ghi chú
 1. ^ Chỉ các thành viên mở tài khoản được 1 tháng và 100 sửa đổi mới tham gia một biểu quyết
 2. ^ Biểu tượng chọn lọc được gắn lên một phiên bản là bài viết chọn lọc

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Bão Marco (2008)[sửa mã nguồn]

Bài về cơn xoáy thuận nhỏ nhất từng được ghi nhận, dịch toàn bộ từ FA tiếng Anh, đã archive và thay thế hết link chết, mong nhận ý kiến Louis Anderson 💬 14:38, ngày 10 tháng 4 năm 2018 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý Tôi đã từng dịch và viết rất nhiều về các cơn bão, lũ lụt, trong đó có cả những bài là GA, FA của en, hay cả bài tự viết. Phần đa (5/6) các bài viết được gắn sao về khí tượng của wiki này (đến hiện tại) là do tôi tự viết (có 1 bài dịch). Chưa cần biết bài trình bày hay dịch như thế nào (nếu có lỗi tôi sẽ sửa trực tiếp). Nhưng chỉ cần viết và/hoặc dịch từ bên en, nếu tôi thấy viết tốt, tôi sẽ ủng hộ. Bởi lẽ, hồi năm 2013 khi tôi viết bài Bão số 8 năm 2013, Bão Wutip (2013)Mùa bão Tây Bắc Thái Bình Dương 2013, tôi đã đặt nền móng cho cái dự án Khí tượng phát triển trong những năm trở lại đây, từ một chủ đề hầu như không ai quan tâm, bài thì ít mà chất lượng kém, giờ trở thành nguồn tư liệu quý cũng như chất lượng các bài viết mảng này được cải thiện nhiều (tất nhiên là vẫn còn thiếu khá nhiều vì chủ yếu là Thái Bình Duơng). Do vậy tôi rất ủng hộ bài này lên chọn lọc. Tôi chỉ có góp ý nhỏ là bài này bên en đã chọn lọc được 9 năm (6/2009) e là hơi ngắn, ít nguồn, chưa phù hợp thực tại (2018). Nhưng với mảng này (đặc biệt là các cơn bão ở Đại tây Duơng, Ấn độ Duơng....) cần có những bài như thế này hơn nữa. —MessiM10 15:53, ngày 10 tháng 4 năm 2018 (UTC)
  Cảm ơn bạn đã cho ý kiến. Thực ra đây là lần đầu tôi dịch bài về khí tượng nên cũng gặp khó về các thuật ngữ. Cơn bão này xảy ra cũng đã cách đây 10 năm, không có nhiều thiệt hại và chủ yếu nổi tiếng vì cái kỷ lục nhỏ nhất, nên có lẽ tìm nguồn và thông tin cũng không dễ. Dù sao thì bài này theo tôi khá cần thiết vì kỷ lục của nó (đã có Bão Tip lớn nhất thì cũng nên có bão nhỏ nhất chứ). Louis Anderson 💬 13:10, ngày 11 tháng 4 năm 2018 (UTC)

Phản đối[sửa mã nguồn]

Ý kiến[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Bài còn thiếu một nguồn so với bên en và nếu có tạo bản mẫu ở cuối bài giống bên en thì bố cục sẽ đẹp mắt hơn. Dù sao t cũng dành những lời khen cho tinh thần mạo hiểm đề cử một BVCL về chủ đề lần đầu tiên bạn Louis Anderson dịch, nhất là trong tình cảnh hao hụt đề cử BVCL trong nhiều tháng gần đây. Potterhead (thảo luận) 08:40, ngày 13 tháng 4 năm 2018 (UTC)
  @Potterhead: Tôi đã kiểm tra lại, bài bên en thực ra có hai nguồn từ cùng 1 link trên USA Today, nhưng người viết lại cho 2 tựa đề khác nhau. Louis Anderson 💬 12:23, ngày 13 tháng 4 năm 2018 (UTC)
 2. Symbol note.svg Ý kiến Louis Anderson Bài còn nhiều nguồn màu xanh sẫm quá. "Trương Hoàng Khánh Ngọc" Newone (thảo luận) 07:47, ngày 19 tháng 4 năm 2018 (UTC)
  @"Trương Hoàng Khánh Ngọc" Newone: Nguồn báo xanh sẫm nhưng theo như tôi kiểm tra lại thì vẫn truy cập được bình thường. Không hiểu là do công cụ kiểm tra hay do trang web nữa. Louis Anderson 💬 05:18, ngày 20 tháng 4 năm 2018 (UTC)

Đề cử đã qua[sửa mã nguồn]