Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Bài viết chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử (1) Đề nghị rút sao Thảo luận

 

Viết tắt
Quy trình đề cử
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết chọn lọc và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVCL}} (viết tắt của "Ứng cử viên chọn lọc") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
 3. Để đảm bảo chất lượng bài viết chọn lọc, mỗi thành viên chỉ có thể đề cử 2 bài một lúc.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{OK}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{OK?}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{YK}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{OK}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{OK?}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{OK}} hoặc *{{YK}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{YK}}.
Kết luận
 • Một bài để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử đúng 1 tháng (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu[1]) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao chọn lọc}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao chọn lọc có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm {{Chọn lọc}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc.
 6. Thêm tên bài được chọn tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2017/Các tựa.
 7. Đưa bài lên Trang chính bằng cách tạo trang mới: "Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2017/Tuần được đưa lên".
 8. Thêm nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác khi xem bài viết ở phiên bản khác[2].
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm tiêu bản {{UCVTB}} vào trang thảo luận của bài.

Ghi chú
 1. ^ Chỉ các thành viên mở tài khoản được 1 tháng và 100 sửa đổi mới tham gia một biểu quyết
 2. ^ Biểu tượng chọn lọc được gắn lên một phiên bản là bài viết chọn lọc

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Trưởng quan Bắt Chuột tại Văn phòng Nội các Anh Quốc[sửa mã nguồn]

Một bài viết chính trị nhưng không sặc mùi chính trị mà đầy vị "cute". Một bài viết tí hon nhưng đủ là chọn lọc bên phiên bản tiếng Anh. Bài viết được dịch cẩn thận. Câu cú tốt, từ ngữ chọn lọc. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 10:54, ngày 17 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Đồng ý
 1.  Đồng ý Bài dịch cẩn thận, rất tốt —ALBERT EINSTEIN 09:15, ngày 18 tháng 6 năm 2017 (UTC)
 2.  Đồng ý Minh Nhật (thảo luận) 10:33, ngày 18 tháng 6 năm 2017 (UTC)
 3.  Đồng ý Bài dịch khá tốt. jan Win 12:29, ngày 18 tháng 6 năm 2017 (UTC)
 4.  Đồng ý Bài tốt, thú vị, dung lượng vừa phải, sẽ thu hút người đọc khi lên trang chính. P.T.Đ (thảo luận) 19:17, ngày 18 tháng 6 năm 2017 (UTC)
 5.  Đồng ý Bài viết tốt. Xuân (thảo luận) 14:28, ngày 20 tháng 6 năm 2017 (UTC)
 6.  Đồng ý Chúc mừng TV Kẹo Dừa đã có một bài viết thật tốt, xứng đáng làm BVCL!!-- Tân - Vương  16:27, ngày 23 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Phản đối
 1.  Chưa đồng ý Đành rằng bài viết hay, nhưng chắc chưa thể làm Bài viết Chọn lọc ngay được. Vẫn nhiều link đỏ quá. Huuduc94 (thảo luận) 08:00, ngày 19 tháng 6 năm 2017 (UTC)
  @Huuduc94Xin hỏi bạn, ý bạn nói là link nguồn bị die?Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 08:04, ngày 19 tháng 6 năm 2017 (UTC)
  @Huuduc94: Lý do phản đối của bạn không hợp lý, tiêu chuẩn bài viết chọn lọc không hề nhắc đến chuyện "bài có nhiều liên kết đỏ thì không đủ tiêu chuẩn làm bài viết chọn lọc", rất mong bạn đọc thật kỹ các tiêu chuẩn mà một bài viết chọn lọc cần có; bài viết chỉ cần được công nhận là thỏa mãn tiêu chuẩn bài viết chọn lọc thì hoàn toàn có thể trở thành bài viết chọn lọc. Mời bạn đưa ra lý do hợp lý hơn. jan Win 10:46, ngày 19 tháng 6 năm 2017 (UTC)
  Link đỏ hay xanh không phải là một điều kiện để lựa chọn bài viết chọn lọc, chúng ta chỉ xét đến chất lượng bài thôi chứ không xét cả những bài liên quan, nếu muốn hết đỏ thì gỡ nó ra là được rồi. Xuân (thảo luận) 14:28, ngày 20 tháng 6 năm 2017 (UTC)
  đồng ý link đỏ ko phải là điều kiện đánh rớt cho BVCL. Tuy nhiên Ú ko đồng ý chuyện bỏ link đỏ. Link đỏ là để phủ xanh, chứ ko phải để ém đi. Con Mèo Ú Tim (thảo luận) 20:43, ngày 21 tháng 6 năm 2017 (UTC)
  Sau khi kiểm tra bài bằng công cụ checklinks, t ko thấy bất cứ nguồn đỏ như bạn nói, các nguồn khác cũng đều truy cập bình thường. Mời Huuduc94 xem lại. Potterhead (thảo luận) 07:22, ngày 22 tháng 6 năm 2017 (UTC)
Ý kiến
 1. Symbol note.svg Ý kiến Bài dịch rất tốt, nhưng đề xuất nên tạo thêm 2 bản mẫu ở cuối bài giống bên en cho đầy đủ hơn. Potterhead (thảo luận) 09:06, ngày 19 tháng 6 năm 2017 (UTC)
  Có  đã tạo bản mẫu Trưởng quan Bắt Chuột, còn cái bảng mẫu phố Downing chắc phải từ từ bởi cái này không thể dịch ẩu được. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 09:28, ngày 19 tháng 6 năm 2017 (UTC)
 2. Symbol note.svg Ý kiến
  1. Bài còn lỗi dịch sót nhỏ như "hiệu ứng forked tail", "1940s".
  Có  đã dịch "1940s" thành "thập niên 1940", thanks bạn.
  "forked tail effect" tôi chỉ biết dịch là "hiệu ứng forked tail" thôi. Tôi có tìm trên Wikipedia tiếng Anh nhưng vẫn chưa thấy đề mục nào tên là forked tail effect để có thể tìm được cách dịch đúng đắn cho nó nữa. Tìm trong các tài liệu tiếng Việt cũng chưa thấy. Có lẽ đây là một cái niệm trong lãnh vực tâm lý học, mà tôi thì không rành lắm, nên cũng không dám lạm dịch. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 08:10, ngày 20 tháng 6 năm 2017 (UTC)
  Trang Baike có dịch "forked tail effect" sang tiếng Trung, anh xem thử sao? P.T.Đ (thảo luận) 13:04, ngày 20 tháng 6 năm 2017 (UTC)
  Cảm ơn em. Nó gọi "forked tail effect" là 扫帚星效应 (Tảo trửu tinh Hiệu ứng) nghĩa là "Hiệu ứng sao chổi". Lại thêm một sự trùng hợp (không biết có tham khảo qua lại không) mà "Tảo trửu" là cái chổi (broom) và "Tảo trửu tinh" là Sao chổi (comet). Bắt chước họ dịch thành "Hiệu ứng sao chổi" cũng được, nhưng có lẽ cần phải đọc cho hết bài để hiểu sao chổi thì liên quan gì tới tâm lý học mới áp dụng được. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 14:20, ngày 20 tháng 6 năm 2017 (UTC)
  2. Nhiều báo chí và kênh thông tin dịch "Chief Mouser to the Cabinet Office" là Tổng quản Bắt Chuột cho / của Văn phòng Nội các. Khoan nói đến việc các báo đó có lá cải hay không, thì tôi nghĩ nên thống nhất lại tên của chức vụ này? NXL (thảo luận) 22:02, ngày 19 tháng 6 năm 2017 (UTC)
  Tôi đã dạo một vòng các kết quả Google và nhận thấy rằng bài viết về mèo Larry và chức vụ của nó xuất hiện trên Kênh 14 (Lương Hồng Phúc, Một thập kỷ trong phủ Thủ tướng của con mèo béo vô dụng nhưng quyền lực nhất nước Anh, đăng ngày 13-06-2017), Zing news (Phương Thảo, Con mèo 'định cư' trong dinh Thủ tướng Anh bất chấp ai nắm quyền, đăng ngày 12-06-2017), Tạp chí người đẹp (không ghi ngày đăng), ANTV (BT, Con mèo quyền lực nhất nước Anh, ngày 14-06-2017). Với một chủ thể lạ lẫm, mới mẻ mà các tờ này lại đăng cách nhau vài ngày, sử dụng cùng một cách dịch tên! Đọc qua lần lượt các bài, tôi nhận ra những người đứng tên trên bài không viết bài này mà chỉ đơn giản cắt ghép từ một bài nào đó, nên tuy khác nơi xuất bản và người viết, giọng văn lại na ná nhau. Tôi cho rằng chỉ nên xem đây là một nguồn, hay một kiểu dịch khác kiểu tôi đề nghị.
  Thêm một chút research, tôi thấy có vài cách dịch khác:
  Chức danh "Chief Mouser" này trong tiếng Việt có quá nhiều cách dịch, mỗi nơi dịch mỗi kiểu, và không cách dịch nào được coi là khuôn mẫu và chuẩn mực. Sự tồn tại của một kiểu dịch là nhất thời, khi bài viết trôi đi theo thời gian, người ta quên phắt nó, và vài tháng hay một năm sau khi viết lại, người ta lại chọn một cách dịch mới.
  Nếu trước đây đã có một lối dịch mẫu mực ở tiếng Việt, tôi sẵn lòng theo lối dịch đó.
  Ban đầu tôi còn tính dịch cụm "Chief Mouser" thành "Triệt Thử Đại quan". Ở đây "Triệt Thử" là "Diệt Chuột", và cũng bởi Anh Quốc theo chế độ Quân chủ lập hiến nên tôi dịch "Chief" thành "Đại quan". "Trưởng quan Bắt Chuột" nghe thật dễ hiểu, nhưng thật không xuôi tai bởi đa phần chức vụ nhà nước đều dùng Hán-Việt để gọi. Cũng bởi làn sóng phản đối Hán-Việt ngấm ngầm, "Nôm hóa thuật ngữ" khiến tôi cũng chùn bước.
  Dù sao thì đây là một chức danh không quá quan trọng, và cũng để dành cho con mèo nên tôi thấy gọi là "Trưởng quan Bắt Chuột" cũng được, nghe cũng vui tai vì nó phá vỡ quy tắc cấu tạo từ thường gặp, nên tôi chọn cách dịch này. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 09:17, ngày 20 tháng 6 năm 2017 (UTC)
  Cũng xin nói thêm, tôi chọn từ Đại quan cũng không phải ngẫu nhiên. Trước đó tôi có đọc qua bài Đặc khu trưởng Hồng Kông và được biết chức vụ này trong tiếng Anh gọi là "Chief Executive of Hong Kong", và tên chính thức trong Hán văn của chức vụ này là 香港行政長官 (Hương Cảng Hành chính Trưởng quan). Tương ứng ở đây, "Chief Executive" gọi là "Hành chính Trưởng quan", nghĩa là "Trưởng quan Hành chính" vậy thì tại sao "Chief Mouser" không nên dịch là "Trưởng quan Bắt Chuột" được ? Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 07:23, ngày 21 tháng 6 năm 2017 (UTC)

Đề cử đã qua[sửa mã nguồn]