Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Bài viết chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử (3) Đề nghị rút sao Thảo luận
Reviewer's Award nl 2.png Tuần tới:       
Viết tắt
Quy trình đề cử
 • Hãy xem các tiêu chuẩn của một bài viết chọn lọc và phải chắc chắn rằng bài viết mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 • Đặt {{UCVCL}} (viết tắt của "Ứng cử viên chọn lọc") vào đầu trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho bài viết và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử bài viết và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu bài viết đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
 3. Để đảm bảo chất lượng bài viết chọn lọc, mỗi thành viên chỉ có thể đề cử 2 bài một lúc.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{Đồng ý}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{Chưa đồng ý}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{Ý kiến}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc bài viết được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy bài viết đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{Đồng ý}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy bài viết vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{Chưa đồng ý}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{Đồng ý}} hoặc *{{Ý kiến}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{Ý kiến}}.
Kết luận
 • Một bài để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử đúng 1 tháng (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu[1]) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành bài viết chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm bản mẫu {{Sao chọn lọc}} vào bài viết. Chú ý: bản mẫu Sao chọn lọc có sự thay đổi, cần điền thêm một vài tham số. Mời các thành viên vào đọc hướng dẫn để biết thêm chi tiết.
 4. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm {{Chọn lọc}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc.
 6. Thêm tên bài được chọn tại Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2018/Các tựa.
 7. Đưa bài lên Trang chính bằng cách tạo trang mới: "Wikipedia:Bài viết chọn lọc/2018/Tuần được đưa lên".
 8. Thêm nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác khi xem bài viết ở phiên bản khác[2].
 • Nếu các thành viên thấy bài viết chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCVCL}} và thêm tiêu bản {{UCVTB}} vào trang thảo luận của bài.

Ghi chú
 1. ^ Chỉ các thành viên mở tài khoản được 1 tháng và 100 sửa đổi mới tham gia một biểu quyết
 2. ^ Biểu tượng chọn lọc được gắn lên một phiên bản là bài viết chọn lọc

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Pháp[sửa mã nguồn]

Bài này tôi thấy rất ổn, thông tin cũng đầy đủ. Xứng đáng trở thành bài viết chọn lọc. Scotchbourbon (thảo luận) 09:24, ngày 7 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

 Đồng ý Vì tôi là người đề cử

Phản đối[sửa mã nguồn]

 1.  Chưa đồng ý Bài khá chi tiết nhưng còn thiếu các mục nhỏ trong mục lớn địa lý, chính trị và kinh tế. Ngoài ra bài cũng còn thiếu nội dung+nguồn so với bên en, cũng như một vài lỗi chú thích ở gần cuối bài nữa. Mong bạn Scotchbourbon dành thời gian khắc phục những lỗi này, dù sao thời hạn biểu quyết vẫn còn dài. Potterhead (thảo luận) 14:41, ngày 10 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Ý kiến[sửa mã nguồn]

Harry Potter và Hòn đá Phù thủy[sửa mã nguồn]

Đây là một bài dịch chất lượng từ bản GA bên en về tập truyện Harry Potter đầu tiên, do hai người viết chính là ThusinhvietNXL1997. Dự án hợp tác này do tôi khởi xướng với NXL và Thusinhviet đã bắt đầu từ năm ngoái nhưng do những vướng bận trong cuộc sống của tôi nên dự án đã bị đình trệ trong một thời gian dài và trong vài tháng gần đây mới được tôi viết, bổ sung hoàn chỉnh. Rất mong nhận được sự quan tâm từ cộng đồng tới bài viết này, và một lần nữa chân thành cảm ơn NXL và Thusinhviet đã cùng giúp tôi viết bài này! Potterhead (thảo luận) 03:58, ngày 1 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Đồng ý
 1.  Đồng ý Tuy còn vài điểm nhỏ khi bắt đầu, các thành viên đã nhanh chóng hồi đáp, tích cực sửa đổi theo hướng góp ý. Bài viết giờ đây, theo tôi, đã đủ tiêu chuẩn làm BVCL.-- ✠ Tân-Vương  04:24, ngày 5 tháng 8 năm 2018 (UTC)
  Cảm ơn bạn. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 04:27, ngày 5 tháng 8 năm 2018 (UTC)
  Cảm ơn ThiênĐế98 vì những ý kiến đóng góp rất tích cực cho bài viết từ bạn. Potterhead (thảo luận) 12:06, ngày 5 tháng 8 năm 2018 (UTC)
 2.  Đồng ý Bài này tôi thấy đủ điều kiện để trở thành bài chọn lọc rồiScotchbourbon (thảo luận) 09:26, ngày 7 tháng 8 năm 2018 (UTC)
 3.  Đồng ý Bài dịch tốt, chi tiết, không thấy vấn đề gì. Huuduc94 (thảo luận) 16:13, ngày 13 tháng 8 năm 2018 (UTC)
Phản đối
Ý kiến
 1. Symbol note.svg Ý kiến Hiện tại tôi vẫn chưa ưng ý bài viết này lắm, nhưng bởi Mintu Martin đem ra ứng cử rồi nên nhân đây cũng xin nhờ các bạn chỉ ra những thiếu sót trong bài, mà do bài dài quá nên việc rà soát và kiểm tra còn chưa chỉn chu. Hy vọng là trong vòng 1 tháng, qua ý kiến đóng góp của các bạn, bài viết sẽ thêm hoàn chỉnh. Dù ít hay nhiều, dù khen hay chê, miễn trên tinh thần xây dựng, tôi cũng đều hoan nghênh ý kiến của các bạn. Xin cảm ơn. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 06:14, ngày 1 tháng 8 năm 2018 (UTC)
  Thành viên NXL đã rà bài và chỉnh lại nhiều lỗi trong bài một lần nữa, mong Thusinhviet xem xét lại. Potterhead (thảo luận) 10:31, ngày 5 tháng 8 năm 2018 (UTC)
 2. Symbol note.svg Ý kiến Bài đầu tư công phu, cẩn thận, nhưng còn 1 điểm cản trở tôi cho phiếu thuận ngay lúc này là vấn đề dịch có lỗi thường gặp ", và" và đoạn Sử dụng trong kinh doanh và giáo dục dịch thuật còn chưa ổn "đã" quá nhiều, có lúc không cần thiết. Mong bạn sửa đổi hoàn thiện thêm! -- ✠ Tân-Vương  15:22, ngày 4 tháng 8 năm 2018 (UTC)
  Cảm ơn ý kiến của bạn ThiênĐế98, câu văn có nhiều chữ "đã" khiến bài viết đôi khi bị lủng củng, cảm ơn bạn đã góp ý, tôi sẽ rà soát và chỉnh lại cho thích hợp.
  Về việc dấu phẩy "," trước từ "và", đã có nhiều tranh cãi về cách sử dụng này trong tiếng Anh. Còn về phần tiếng Việt, trang này có giới thiệu cách sử dụng dấu phẩy. Trong đó có nói:

  Giữa các yếu tố của một liên hợp song song, khi đã dùng kết từ thì thường lược bớt dấu phẩy.

Thường được lược bớt nghĩa là trong một số trường hợp chủ quan, người viết có thể không lược bớt. Xin bạn ThiênĐế98 khoan xem đây là một lỗi mà xem nó là cách hành văn của người dịch. Xin cảm ơn. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 15:41, ngày 4 tháng 8 năm 2018 (UTC)
Vâng, cũng mong là chỉ trong một số trường hợp chủ quan, chứ không nên hết bài, vì cấu trúc này tôi cho là ngoại văn. -- ✠ Tân-Vương  00:48, ngày 5 tháng 8 năm 2018 (UTC)
Đúng ra thì, phép bỏ dấu trong văn viết tiếng Việt hiện đại là học hỏi (nếu không nói là bắt chước) ngoại văn. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 01:09, ngày 5 tháng 8 năm 2018 (UTC)

Mùa bão Tây Bắc Thái Bình Dương 2002[sửa mã nguồn]

Bài viết được dịch đầy đủ từ FA trong tiếng Anh, tuy nhiên tôi không phải là người trực tiếp đóng góp! Nó được phát triển lên từ 3 năm trước, tại sao không đi đề cử? Nhatminh01 (thảo luận) 05:21, ngày 30 tháng 7 năm 2018 (UTC)

Đồng ý
Phản đối
 1.  Chưa đồng ý Nhatminh01 Bài còn nhiều lỗi chú thích+chưa dịch nốt phần liên kết ngoài+thiếu nội dung nhỏ ở bảng dự báo như chính thành viên đề cử đề cập. Hiện tại bài đang ko đáp ứng được các tiêu chuẩn 1b và 2c. Đề nghị bạn Nhatminh01 dò bài lại thêm một lần nữa! Potterhead (thảo luận) 21:33, ngày 8 tháng 8 năm 2018 (UTC)
Ý kiến
 1. Symbol note.svg Ý kiến Nhatminh01 Bài còn thiếu 1 nguồn so với bên en và 1 lỗi chú thích nhỏ ở dưới. Potterhead (thảo luận) 09:02, ngày 30 tháng 7 năm 2018 (UTC)
Tôi đã khắc phục xong, chỉ còn thiếu một tý tẹo về bảng dự báo thôi! Nhatminh01 (thảo luận) 09:58, ngày 30 tháng 7 năm 2018 (UTC)
Nhatminh01 Còn phần liên kết ngoài chưa dịch. Bài khá dài nên chắc tôi phải dành thêmt thời gian soát bài. Potterhead (thảo luận) 01:52, ngày 31 tháng 7 năm 2018 (UTC)
Mintu Martin Tôi có thể dịch liên kết đầu, tuy nhiên tôi phải đạt đồng thuận với bạn là không thể dịch liên kết sau. Nhatminh01 (thảo luận) 03:13, ngày 31 tháng 7 năm 2018 (UTC)

Đề cử đã qua[sửa mã nguồn]