Thành viên:Nguyentrongphu

  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  Wikipedia:Quyền tác giả

  Animated-Flag-USA.gif Gohomenew.pngCrystal Clear talk.pngDự án Truyện tranhBluetank.png


  Flag of Vietnam.svg


  Tuyên bố

  Lợi ích cá nhân từ việc đóng góp

  Brig. Gen. Colleen McGuire takes oath of office in Washington DC in 2010.jpgBiên tập viên này tuyên thệ sẽ đóng góp cho Wikipedia cho tới khi lìa đời (click ở đây để tuyên thệ), mặc dù có thể Wikibreak dài hạn khi còn sống. Biên tập viên này là hội viên của Hồng Hoa Hội chi nhánh quốc tế.
  No sign.svgBảo quản viên này có thể, và sẽ, thực hiện các lệnh cấm khó nếu cần, đặc biệt khi đối tượng không có thiện ý.

  Ban đầu mình đóng góp vì các lý do vĩ đại (muốn cả thế giới có thể tiếp cận được với tất cả kiến thức loài người một cách miễn phí) nhưng sau hơn 10 năm đóng góp, bây giờ nhìn lại thì không những mình giúp ích được cho các độc giả Wikipedia mà việc đóng góp cho Wikipedia cũng giúp ích lại cho mình rất nhiều. Nhờ đóng góp cho Wikipedia suốt nhiều năm liền mà khả năng dịch thuật của mình hiện tại là rất tốt, có thể nói là ngang với các anh chị thông dịch viên (nếu mình không đóng góp cho Wikipedia thì chắc khả năng dịch thuật của mình sẽ không được tốt như ngày hôm nay). Chỉ thông thạo tiếng Anh thôi thì chưa đủ để dịch hay. Mà thật ra những năm đầu khi mới qua Hoa Kỳ định cư thì việc viết Wikipedia đã giúp tiếng Anh của mình tiến bộ lên rất nhiều (còn những bạn đang ở Việt Nam thì nếu thông thạo tiếng Anh trình độ cao thì sẽ rất dễ tìm công việc có mức thu nhập khá tới cao). Không có đường tắt, nếu có thì ai cũng muốn đi rồi. Con đường duy nhất là khổ luyện tiếng Anh mỗi ngày 5-10 tiếng suốt nhiều năm trời thì mới giỏi được. Ai bảo biết đường tắt chỉ là mánh khóe để thi tiếng Anh điểm cao thôi. Thi tiếng Anh điểm cao không đồng nghĩa với việc "thông thạo" tiếng Anh. Thi điểm thì cao đấy nhưng kêu ra nói chuyện với người nước ngoài thì nói không được hay kêu dịch mấy câu khó thì dịch sai.

  Wikipedia còn giúp mình tích lũy được vô vàn kiến thức hay, thú vị và có ích trong cuộc sống. Khi viết hàng chục bài, hàng trăm bài hoặc hàng ngàn bài trên Wikipedia thì bạn cũng sẽ tích lũy được rất nhiều kiến thức. Kiến thức là vô giá nên đây là phần thưởng lớn nhất khi các bạn đóng góp cho Wikipedia. Nó sẽ giúp bạn uyên bác và thông minh hơn. Người tri thức thì sẽ luôn thành công hơn trong cuộc sống. Wikipedia cũng là môi trường rất tốt để tiếp xúc với rất nhiều hệ tư tưởng khác nhau. Đừng bảo thủ và cố chấp. Hãy nghe và ghi nhận nhiều quan điểm và tư tưởng khác nhau. Sau đó, bạn hãy tự đúc kết lại mà chọn tư tưởng của riêng bạn. Giống như mỗi người đều phải tự chọn cho mình ngã rẽ của cuộc đời. Sau khi chọn con đường đời của chính mình thật kỹ thì bạn hãy vững tin mà bước về phía trước và đừng bao giờ bỏ cuộc. Nhờ Wikipedia mà tư tưởng của mình hiện tại là cấp tiến. Suốt đời chỉ biết và tin 1 tư tưởng duy nhất thì không khác gì ếch ngồi đáy giếng, còn hàng ngàn điều khác mà con ếch sẽ không bao giờ biết vì nó chỉ dành cả đời để ngồi dưới đáy giếng.

  Wikipedia còn giúp mình tăng khả năng lập luận và tư duy logic vì khi tranh luận trên Wikipedia nếu lập luận của bạn kém và thiếu logic thì hầu như chả ai nghe. Cái tư duy logic này cũng không phải một sớm một chiều mà có được. Mình phải tốn rất nhiều năm mài dũa qua rất nhiều tranh luận trên đây. Tư duy logic đã góp phần không nhỏ trong con đường học vấn toán học và khoa học của mình hồi đó. Đó là một kỹ năng sẽ có ích với mình trong công việc từ giờ cho tới cuối đời.

  Wikipedia còn giúp mình quen biết và gặp gỡ nhiều bạn trí thức và giỏi bốn phương. Tham gia Wikipedia có lẽ là điều mà mình sẽ không bao giờ cảm thấy hối hận dù có nhiều lúc cũng thấy hơi nản. Vì bởi lẽ nếu trong một "chiều không gian" khác mà mình chưa bao giờ tham gia Wikipedia, một điều chắc chắn rằng con người (bao gồm khả năng tư duy logic và trình độ dịch thuật) mình sẽ rất khác so với mình của hiện tại. Kết luận: hiện tại, mình đóng góp cho Wikipedia là vì các lý tưởng vĩ đại riêng + lợi ích cá nhân nó đem lại cho mình. Những lợi ích mà Wikipedia đem lại cho mình là nhiều hơn những gì mình đã và đang làm cho nó!

  Tư duy logic và thảo luận dài

  Nhiều người nghĩ thảo luận dài là điểm yếu, hoặc một số người khác lại nghĩ thảo luận dài là điểm mạnh. Theo mình thì 2 yếu tố (dài và độ mạnh của lập luận) hoàn toàn không liên quan nhau. Mình được mệnh danh là thành viên "lắm mồm" nhất Wikipedia. Tuy nhiên, thay vì buồn bã thì mình lại tìm thấy tự hào với danh hiệu đó. Mình đóng góp cho Wikipedia là vì những lý tưởng riêng nên mình chả cần ai công nhận cả và vẫn sẽ làm những gì tốt nhất cho Wikipedia (tuy nhiên, không phải lúc nào mình cũng đúng; mình cũng là người và lâu lâu vẫn có sai sót). Dài hay ngắn không quan trọng (tùy thuộc vô phong cách thảo luận và nghề nghiệp của mỗi người), quan trọng là lập luận có logic?

  • Bạn nào không tin thì cứ thử: lập luận dài, lan man và cãi cùn thì để xem thuyết phục được ai trên Wikipedia? Thảo luận dài mà độ chặt chẽ và logic không có thì hoàn toàn có thể bị người khác làm cho tắt đài trong vòng 1-2 nốt nhạc (1-2 câu). Tôi đã từng chứng kiến nhiều trường hợp như vậy xảy ra.
  • Trong thế giới khoa học và toán học, các nhà khoa học và toán học thường tranh luận khá dài và gay gắt (đâyEinstein vs Bohr), thậm chí kéo dài vài chục năm. Mặc dù tới cuối đời Einstein và Bohr (2 nhà khoa học danh tiếng của thế kỷ 20) vẫn bất đồng quan điểm, nhưng họ vẫn coi nhau là bạn tốt. Tranh luận quyết liệt không đồng nghĩa là kẻ thù. Ví dụ 2: bài toán chứng minh dài 129 trang chỉ để giải 1 mệnh đề chỉ dài vỏn vẹn 1 câu. Đôi khi muốn ngắn thêm cũng không được vì các lập luận cần phải rất chi tiết, chặt chẽ và không có lỗ hỏng. Muốn được như vậy thì không phải dễ và đôi khi phải cần 129 trang giấy! Nói thì dễ, làm thì mới thấy quá khó.

  Wikipedia có ảnh hưởng CỰC LỚN tới cả thế giới

  Các bài luận văn về các chủ đề khác nhau

  Toán học khó cỡ nào?

  Dịch bài chuyên môn cao mặc dù không có chuyên môn có khả thi?

  Những hành động có ý nghĩa thay cho lời cảm ơn

  Viên đỏ viên xanh, bạn chọn viên nào? (thế giới này là một matrix?)

  Các trùm rối

  Lời khuyên cho các bạn thất tình

  Lý giải bệnh đa nhân cách

  Phương châm đối nhân xử thế trên Wikipedia

  Thời kỳ đen tối của khoa học

  ĐSQ Ba Lan và các vấn đề liên quan

  Quyết liệt vs mềm dẻo (phương án giáo dục nào tốt nhất?)

  Thuyết du hành thời gian và đa vũ trụ (chiều không gian)

  Có nên kết bạn với kẻ thù?

  Xu hướng bày vẽ trên Wikipedia

  Hội đồng Trọng tài

  Proxy vs VPN

  BQXB

  Điệp viên 007

  Nguyễn Văn Thiệu

  • Theo quan điểm của tôi, đây là bài viết cực kỳ khó biên tập và chất lượng số một của Wikipedia Vi. Nó là tiêu chuẩn vàng và tượng đài vĩ đại cho các BVCL ở hiện tại và tương lai. Mời xem.

  Hài Wikipedia

  Giới thiệu về tôi

  Sic Mundus Creatus Est là tiếng Latin, và nó có nghĩa là "Từ đó thế giới được hình thành." Đây là câu được khắc trên phiến đá Emerald nói về thuật giả kim. Thuật giả kim là cha đẻ của ngành khoa học hóa học thời hiện đại.

  Ngôn ngữ

  • Tiếng Việt: là tiếng mẹ đẻ, nói, và viết ok.
  • Tiếng Anh: thông thạo hơn cả tiếng Việt.
  • Tiếng Tây Ban Nha: trung cấp.

  Hiện tại tôi đang nghiên cứu về lý thuyết cơ học lượng tử. Bản tóm tắt về nghiên cứu của tôi có thể đọc ở đây nếu bạn có hứng thú. Tặng bạn nào có hứng thú với cơ học lượng tử một bài hát, nghe không ghiền không lấy tiền.

  Tôi đã xuất bản được ba đề tài nghiên cứu. Hai trong toán học, một trong di truyền học.

  1. Unit Length Wheel Graph Embedded in R^n
  2. Invariants and Moving Frames for Polygons in Galilean and Lorentzian Geometries
  3. HDA9-PWR-HOS15 Is a Core Histone Deacetylase Complex Regulating Transcription and Development
  viThành viên này sử dụng tiếng Việt như ngôn ngữ mẹ đẻ.
  en-5
  This user can contribute with a professional level of English.
  es-2Este usuario puede contribuir con un nivel intermedio de español.
  9XThành viên này chào đời
  trong thập niên 1990.
  Saturn 01.svgThành viên này yêu thích Thiên văn học.
  No smoking symbol.svg Thành viên này là người không hút thuốc.
  giữagThành viên này là một người yêu thích Lịch sử.Looking in the Mirror and dabs on Rouge Powder.jpg
  Nuvola music.svgThành viên này là một người yêu thích âm nhạc.
  459xThành viên này quan tâm đến Khủng long.
  Wikipe-tan cropped.png Thành viên này là một người yêu thích truyện tranh.
  Face-angel.svgTôi luôn cố gắng để làm điều đúng. Nếu tôi phạm lỗi, xin vui lòng cho tôi biết.
  Blue male symbol.svgThành viên này là nam giới.
  Nuvola apps background.png Thành viên này là một người yêu thích vi tính.

  Tham gia Wikipedia

  • Lần đầu vào Wikipedia là vào mùa hè năm 2008 và cũng mở tài khoản cùng năm.
  • Bài viết đầu tiên vào ngày 19 tháng 12 năm 2008. (nếu nhớ không nhầm thì bài đó là bài tinh vân tối, mình lúc đó viết tệ lắm!)
  • Làm BQV ở Wiktionary từ năm 2011.
  • Tình trạng tồn tại của sinh vật này: tôi là con ma Wikipedia, thoắt ẩn thoắt hiện.

  Về wikipedia

  Origin of edits (April 2011 - March 2012) HEEE cái thông tin này mình thấy hay hay đó! Nguồn
  Country % of edits
  Việt Nam
    
  84.6%
   Hoa Kỳ
    
  7.9%
   Đức
    
  4.0%
   Nhật Bản
    
  0.8%
  Cờ Philippines Philippines
    
  0.9%
  Other
    
  1.9%

  Ý tưởng về một kho kiến thức, tư liệu đầy đủ về tất cả kiến thức của loài người từ thời xưa tới nay cho tất cả mọi người trên thế giới xài một cách miễn phí. Đó là điều hấp dẫn và lôi kéo mạnh nhất để mình tham gia đóng góp Wiki. Vô tình biết được wikipedia vào một mùa thu lá rụng lẻ tẻ năm 2008 đối mặt với cuộc sống mới ở đất lạ xa người (Hoa Kỳ). Lúc đó vì không được chơi game nữa nên chán quá không có gì làm nên lên mạng tìm mò mẫn đọc về lịch sử thế giới nói chung. Lúc đầu tưởng đâu tất cả các ngôn ngữ wiki đều là một và nếu muốn đọc tiếng khác thì bấm nút là máy tự động dịch ra. Ai nhè đâu là mỗi ngôn ngữ đều phải do các người cao cả, tự nguyện đóng góp mà viết thành. Wiki tiếng Việt thiếu một kho tàng khổng lồ về lịch sử nói riêng và toàn bộ kiến thức vô tận từ vũ trụ tới loài người từ ngàn xưa đến nay. Qua xem thử wiki tiếng Anh con số lúc đó đã vượt hơn 2 triệu bài rồi còn wiki tiếng Việt thì lèm bèm mấy chục ngàn nên nếu muốn bằng wiki tiếng Anh thì ít nhất khoảng cả trăm năm nữa nhưng ôi thôi ôi, lúc có 2 triệu bài thì wiki Tiếng anh chắc có khoảng 100 triệu rồi không chừng. Vì nguồn dẫn chứng ở VN còn rất là hạn chế, chỉ có cách lấy nguồn ở tiếng nước ngoài mà xài. Cho nên dịch bài từ Wiki tiếng Anh là cách đóng góp tốt nhất. Mình hy vọng tương lai wiki tiếng Việt sẽ được đón nhận NHIỀU các thế hệ mai sau giỏi giang như những thành viên cha ông đóng góp tích cực cho wiki VN mà không đòi đồng bạc nào.

  Lý do đóng góp

  Lý do của mình cũng như bao thành viên khác chỉ mong mỏi người VN có thể tiếp nhận được nguồn kho tàng vô giá của nhân loại một cách tự do và miễn phí.

  Mục tiêu

  Giúp xây dựng, bảo trì wiki đến khi nó sánh vai cùng các đàn anh như phiên bản tiếng Anh. Nói cách khác là đóng góp tới khi mình chết mới thôi, ờ mà đến khi mình chết rồi Wikipedia chúng ta cũng chưa chắc gì bằng bên tiếng Anh được. hic. Hy vọng con cháu mình sẽ nối nghiệp mình và tiếp tục công việc vĩ đại này sau khi mình nhắm mắt đi về chầu ông bà!

  Mục riêng


  4seasons.gif


  Câu hỏi

  Những câu hỏi mong muốn tìm được câu trả lởi.

  • Trong hố đen vũ trụ có gì?
  • Nguồn gốc sự sống từ đâu?
  • Nguồn gốc vũ trụ từ đâu và vũ trụ rộng bao lớn hay rộng vô tận?
  • Thời gian bắt đầu khi nào, trước sự hình thành của vụ trũ có gì? Thời gian từ đâu và có điều gì làm cho thời gian bắt đầu? Nếu không có sự bắt đầu thì điều gì xảy ra nếu mình cứ đi ngược lại thời gian hoài?
  • Người ngoài hành tình thật sự đến trái đất chưa?
  • Nền văn minh loài người có bị ảnh hưởng từ người ngoài hành tinh không?
  • Những công trình bí ẩn trên thế giới là do ai xây và xây với mục đích gì?
  • Những nền văn mình bị biến mất một cách bí ẩn, vậy thì biến mất khi nào và điều gì tạo nên sự biến mất của những nền văn minh đồ sộ mà không để lại dấu vết? Ví dụ điển hình là nền văn minh Maya?
  • Ai trả lời được một trong những câu hỏi này thì cho mình xin câu trả lời.

  Hình của tôi

  Nuvola filesystems exec.png
  Nuvola filesystems exec.png


  Linh tinh huyền ảo

  Các dự án thuộc quỹ

  Commons-logo.svg Wikiquote-logo.png Wiktionary-logo.svg Wikisource-logo.png Wikibooks-logo.png Wikimedia Community Logo.svg Mediawiki logo icon proposal (3 colors).svg Wikimedia Phabricator logo.svg Wikimania.svg Incubator-notext.png Translatewiki.net logo.svg
  Commons Wikiquote Wiktionary Wikisource Wikibooks Meta MediaWiki Phabricator Wikimania Incubator TranslateWiki