Thành viên:Nguyentrongphu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Wikipedia:Quyền tác giả

Animated-Flag-USA.gif Gohomenew.pngCrystal Clear talk.pngDự án Truyện tranhBluetank.png

HÃY ỦNG HỘ WIKIPEDIA TRỞ THÀNH DI SẢN VĂN HOÁ THẾ GIỚI
Việt Nam muôn năm!
Ngưỡng mộ giáo sư Ngô Bảo Châu đã lâu. Nay đã được gặp giáo sư ngoài đời! Hy vọng một ngày nào đó được hợp tác làm dự án toán học với giáo sư để phát triển nền toán học nhân loại và khám phá những kiến thức toán chưa ai đã từng khám phá!

Những nghiên cứu toán học & khoa học được xuất bản

Cột mốc

 • Khoảng đầu năm 2009 tự thấy mình quá dở trong việc dịch thuật nên đã quy ẩn giang hồ trong vòng hơn nửa năm sau đó mới tái xuất.
 • Đầu năm 2011, do có quá nhiều bất bình nên đành phải ra đi.
 • Hiện giờ đang hoạt động lại với quy mô tạm được.

Giới thiệu về tôi

Họ tên đầy đủ Nguyễn Trọng Phú! Tôi là người Việt lớn lên và sinh sống tại TP Hồ Chí Minh cho tới khi qua Mỹ để học và định cư vào mùa hè năm 2008, hiện đang sống ở tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ. Hy vọng có nhiều thời gian rảnh rỗi để đóng góp ít sức lực cho Wikipedia ngày càng lớn mạnh và hy vọng sớm giỏi tiếng Tây Ban Nha để có thêm một nguồn nữa để dịch HEEE :D. Sinh vào ngày 16 tháng 9 năm 1995 tại bệnh viện Từ Dũ, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Tôi đang học tại trường Đại học Wisconsin-Madison chuyên ngành toán, vật lý, và di truyền học. Tôi hiện tại cũng là nhà nghiên cứu di truyền học làm việc tại Wisconsin Institute of Discovery.

Ngôn ngữ

 • Tiếng Việt: là tiếng mẹ đẻ, nói, và viết khá ngon.
 • Tiếng Anh: trình độ còn cao hơn người bản xứ.
 • Tiếng Tây Ban Nha: mới học nên còn gà lắm hic.


vi Thành viên này sử dụng tiếng Việt như ngôn ngữ mẹ đẻ.
en-5 This user can contribute with a professional level of English.
es-2 Este usuario puede contribuir con un nivel intermedio de español.
9X Thành viên này chào đời
trong thập niên 1990.
Saturn 01.svg Thành viên này yêu thích Thiên văn học.
No smoking symbol.svg Thành viên này là người không hút thuốc.
Nikolaos Gyzis - Ηistoria.jpg
Thành viên này là một người yêu thích Lịch sử.
Nuvola music.svg Thành viên này là một người yêu thích âm nhạc.
459x Thành viên này quan tâm đến Khủng long.
Wikipe-tan cropped.png Thành viên này là một người yêu thích truyện tranh.
Crystal Clear filesystem trashcan full.png Thành viên này chuyên bỏ phiếu cho trang Biểu quyết xoá bài.
Flag of Vietnam.svg Thành viên này là người
Việt Nam.
Face-angel.svg Tôi luôn cố gắng để làm điều đúng. Nếu tôi phạm lỗi, xin vui lòng cho tôi biết.
Male.svg Thành viên này là nam giới.
Nuvola apps background.png Thành viên này là một người yêu thích vi tính.

Tham gia Wiki

Những mốc cuộc đời bậm bẹ của mình trong wiki tiếng việt.

 • Lần đầu vào Wikipedia là vào mùa hè năm 2008 (không nhớ rõ là ngày nào!)
 • Từng sửa đổi thử vài bài và viết linh tinh trước khi đăng ký và hậu quả là bị xóa đẹp :D!
 • Tham gia ngày 14 tháng 10 năm 2008.
  • Chả hiểu sau tới tận hơn 1 tháng sau mình mới có sửa đổi đầu tiên! Chắc do mấy sửa đổi đầu do non kinh nghiệm nên bị xóa hoặc vì cái gì đó mà mình cũng quên mất tiêu rồi hic.
 • Lần sửa đổi đầu tiên vào ngày 21 tháng 11 năm 2008.
 • Bài viết đầu tiền vào ngày 19 tháng 12 năm 2008. (nếu nhớ không nhầm thì bài đó là bài tinh vân tối, mình lúc đó viết tệ lắm!)
 • Bài viết thuộc dạng "được" đầu tiên được viết vào ngày 13 tháng 3 năm 2009.
 • Bộ truyện đầu tiên viết cảm thấy "chấp nhận được", viết vào ngày 26 tháng 11 năm 2009 là Shadow Children sequence. ("chấp nhận được" theo tiêu chuẩn của mình thôi chứ tiêu chuẩn Wikipedia thì trình độ viết vẫn còn gà vịt lắm!)
 • Bài viết tâm đắc đầu tiên Sinh đôi dính liền viết vào ngày 7 tháng 12 năm 2009. Bổ sung thêm sau mấy ngày tạo.
 • Bài kỷ lục dài nhất do mình viết là bài Nero.(Hy vọng ngày nào đó, có thể viết bài dài hơn)

Thành viên này tham gia đã khá lâu nhưng đóng góp thì lèo bèo nên các bạn thông cảm vì trình độ có hạn. Tham gia từ tháng 10 năm 2008 nhưng đến tháng 11 mới mò vô wiki đóng góp. Từ tháng 1 đến khoảng tháng 3 năm 2009 thì đóng góp được chút xíu ít bằng con tép nhưng lại phải bỏ thời gian nhiều như điên nên đành phải rút lui giang hồ để tu luyện thêm tiếng Anh. Đến khoảng tháng 10 hay tháng 11 năm 2009 bắt đầu đóng góp lại dù tiếng Anh chưa đạt tới trình độ thần thông quảng đại. Và từ đó đến nay đã trải qua nhiều biến cố lớn và nhiều khi đã "mén bỏ cuộc vĩnh viễn" nhưng thiết nghĩ vì Việt Nam nên thà chết còn hơn bỏ mặc làm thinh không giúp!

Về wikipedia

Origin of edits (April 2011 - March 2012) HEEE cái thông tin này mình thấy hay hay đó! Nguồn
Country % of edits
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
  
84.6%
 Hoa Kỳ
  
7.9%
 Đức
  
4.0%
Cờ Nhật Bản Nhật Bản
  
0.8%
Cờ Philippines Philippines
  
0.9%
Other
  
1.9%

Ý tưởng về một kho kiến thức, tư liệu đầy đủ về tất cả kiến thức của loài người từ thời xưa tới nay cho tất cả mọi người trên thế giới xài một cách miễn phí. Đó là điều hấp dẫn và lôi kéo mạnh nhất để mình tham gia đóng góp Wiki. Vô tình biết được wikipedia vào một mùa thu lá rụng lẻ tẻ năm 2008 đối mặt với cuộc sống mới ở đất lạ xa người. Lúc đó vì không được chơi game nữa nên chán quá không có gì làm nên lên mạng tìm mò mẫn đọc về lịch sử thế giới nói chung. Lúc đầu tưởng đâu tất cả các ngôn ngữ wiki đều là một và nếu muốn đọc tiếng khác thì bấm nút là máy tự động dịch ra. Ai nhè đâu là mỗi ngôn ngữ đều phải do các người cao cả, tự nguyện đóng góp mà viết thành. Wiki VN thiếu một kho tàng khổng lồ về lịch sử nói riêng và toàn bộ kiến thức vô tận từ vũ trụ tới loài người từ ngàn xưa đến nay. Qua xem thử wiki tiếng Anh con số vượt hơn 2 triệu lúc đó còn wiki VN thì lèm bèm mấy chục ngàn nên nếu muốn bằng wiki tiếng Anh thì ít nhất khoảng cả trăm năm nữa nhưng ôi thôi ôi, lúc wiki VN có 2 triệu thì wiki Tiếng anh có khoảng 100 triệu rồi không chừng. Khổ thân wiki tiếng Việt quá bà con cô bác anh chị em ơiiiiiiiii! VN hiện giờ rất ít người biết tiếng Anh hoặc biết tiếng thứ hai thuộc dạng thông thạo như lòng bàn tay. Vì nguồn dẫn chứng ở VN còn rất là hạn chế, chỉ có cách lấy ở tiếng nước ngoài mà xài. Chỉ có phần lịch sử VN là được nhất, cũng dễ hiểu vì người VN không biết lịch sử VN thì đòi biết lịch sử ai nữa nên suy ra có nhiều nguồn nên nhiều bài được ra đời. Mình hy vọng tương lai wiki tiếng Việt sẽ được đón nhận NHIỀU các thế hệ mai sau giỏi giang như những thành viên cha ông đóng góp tích cực cho wiki VN mà không đòi đồng bạc nào.

Không biết chừng nào bách khoa toàn thư này mới hoàn thành. Hoàn thành có nghĩa là có tất cả kiến thức của loài người từ thời xưa tới nay. Chắc vài trăm năm nữa mới hoàn thành quá hic. Lúc đó mình về trời chầu ông bà mất tiêu rồi huu. Ước gì trước khi chết, thấy nó được hoàn thành!

Kỷ niệm đáng nhớ trên Wikipedia

Trong một lần tình cờ và thật ngẫu nhiên, mình thoạt nhìn qua danh sách sửa đổi của các thành viên thì phát hiện ra một con số hay hay và nhìn thật đẹp. Mình không xem nó thường xuyên, lâu lâu thấy nó ở đâu đó trên Wikipedia thì vô xem thử ai ngờ đúng lúc quá trời! Chứ mình không có ngồi đó mà canh à! Lúc đó mình có đúng 7,777 sửa đổi. Công nhận tình cờ tới mức đáng ngạc nhiên. HAAA ngẫu nhiên tới mức khó tính phải không?

Lý do đóng góp

Lý do của mình cũng như bao thành viên khác chỉ mong mỏi người VN có thể tiếp nhận được nguồn kho tàng vô giá của nhân loại một cách tự do và miễn phí. Nhưng hiện giờ mình chưa đóng góp được nhiều vì phải học bù đầu nhưng khi có dịp rảnh thì dĩ nhiên phải đóng góp nhiều thôi :D. Dĩ nhiên một mình sức lực như là hạt cát nhỏ xíu xìu xiu giữa đại sa mạc vĩ đại hoặc như giọt nước li ti giữa đại dương khổng lồ, chỉ có hy vọng vào sự đóng góp của toàn thế cộng đồng nói riêng và người dân VN nói chung!

 • phương pháp đóng góp: Chủ yếu dịch từ tiếng Anh, lâu lâu lên yahoo có mấy cái tin tức hay hay có thể bỏ vô wiki thì gặt hái đem vô hết hoặc bất cứ ở trên mạng nào khác.

Website

 • dự trữ các website làm tư liệu:

loại 1 dùng để tra tư liệu.

 • hiện giờ chưa có gì.

loại 2 link vô mấy mục trong wiki đỡ mất công tìm.

Mục tiêu

Giúp xây dựng, bảo trì wiki đến khi nó sánh vai cùng các đàn anh như phiên bản tiếng Anh. Nói cách khác là đóng góp tới khi mình chết mới thôi, ờ mà đến khi mình chết rồi Wikipedia chúng ta cũng chưa chắc gì bằng bên tiếng Anh được. hic. Hy vọng con cháu mình sẽ nối nghiệp mình và tiếp tục công việc vĩ đại này sau khi mình nhắm mắt đi về chầu ông bà!

Mục riêng

Chủ nghĩa

Thành viên này thích chủ nghĩa dân chủ, mặc dù là một trong những người ngưỡng mộ Hồ Chí Minh.

Thần tượng

George Washington, Abraham Lincoln, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Lý Thường Kiệt, Quan Vũ, Tần Thủy Hoàng, Trần Hưng Đạo, Tây Thi, Michael Jackson, Lenin, Albert Einstein, Alexander Đại Đế, Isaac Newton

Tuổi thơ

 • Khi ở Việt Nam: là một tay cao thủ chơi game nhà nghề từng trải qua cuộc sống chỉ có mình game thôi. Từng được đi thi đấu giải game quốc gia.
 • Khi qua Hoa Kỳ định cư: từng mộng ước về nước Mỹ như xứ sở thần tiên. Lúc qua rồi mới biết là xứ Mỹ không phải là xứ sở thần tiên gì cả, nhưng nó là nơi để mình đạt được ước mơ của mình. Có trường học tốt và cách dạy hay nên học ngon lành hơn nhiều so với khi còn học ở Việt Nam. Khi tới Mỹ có một số chuyện đã giúp mình nhận thức ra nhiều thứ mà trước đây mình không hế biết, và nó đã làm thay đổi mình rất nhiều. Bây giờ so với mình trước khi qua Mỹ chẳng khác nào so con voi với con chuột vì chẳng có tí nào giống nhau hết. Mình đã trở thành con người khác rồi và dĩ nhiên là tốt hơn. Mình đã hoàn thiện hơn về lẫn tinh thần và thể chất. Ở Mỹ cũng là lần đầu tiên mình bắt đầu tập thể dục đều đặn và do đó đã giúp tăng cường thể lực mình rất nhiều. Cuộc sống tự nhiên tươi sáng hẳn lên! Mình sẽ cố gắng mỗi ngày cải thiện để trở thành người tốt hơn, sẵn sàng nghe những lời phê bình, chê trách của bất cứ ai (dĩ nhiên phải hợp lý mới nghe).
 • Giờ nhìn lại quá khứ thấy hơi tiếc nuối về những thời gian chơi game quá nhiều khi ở Việt Nam. Bây giờ nếu được sống lại cuộc sống đó thì mình cũng chơi game (sở thích mà với lại đa số thanh thiếu niên ở VN ai cũng chơi) nhưng chơi ít thôi để nhiều thời gian vô wiki nếu mình biết wiki sớm hơn.

Phim và nhạc

 • Thể loại phim yêu thích: hành động, bắn súng, tình yêu, phiêu lưu, phép thuật, huyền bí (nói chung là đa số các thể loại đều thích trừ phim ma).
 • Thích nhạc nhè nhẹ, ru ru, đặc biệt là nhạc tình cảm, tình yêu, dubstep, chillstep, pop music.
 • Không thích nhạc ầm ầm giống như Rock và Roll là một ví dụ.

Kim chỉ nam cho cuộc sống

 • Học giỏi để mai sau làm nhà khoa học nghiên cứu để giúp thế giới thành trở nên tốt đẹp hơn và lắp đầy những lỗ kiến thức còn thiếu của con người! Những người được bay ra khỏi Trái Đất là đếm trên đầu ngón tay, dễ gì tới lượt mình. Sau đó mua một căn nhà và kiếm tiền đủ ăn đủ sống thôi còn bao nhiêu tiền kiếm được trong cuộc đời thì cho người nghèo nàn trên thế giới.
 • Theo mình cuộc sống tinh thần tốt hơn cuộc sống vật chất gấp trăm vạn tỉ lần.4seasons.gif


Tiện thể giới thiệu luôn một số thứ.

Thư mời tham gia dự án Truyện tranh:
Wikipe-tananime.png Thân chào bạn, Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng Dự án Truyện tranh của Wikipedia tiếng Việt với một hệ thống hướng dẫn cụ thể và tổng quát đối với các loạt bài thuộc các lĩnh vực Truyện tranh, Phim hoạt hình,... Chúng tôi rất mong nhận được những đóng góp quý báu từ phía bạn đối với trang dự án. Ngay bây giờ, bạn có thể đăng ký làm thành viên mới hoặc góp ý đề xuất trực tiếp tại trang thảo luận. Hân hoan đón chào bạn tại Dự án!

Để biết thêm chi tiết, mời bạn vào trang nhà của dự án hay hỏi trực tiếp các thành viên khác.

Mời bạn tham gia dự án
Chiến tranh thế giới thứ hai!!
Thân chào bạn, Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng Dự án Chiến tranh thế giới thứ hai trên Wikipedia Tiếng Việt với một hệ thống hướng dẫn tổng quát đối với các loạt bài thuộc lĩnh vực Chiến tranh thế giới thứ hai - một mảng đề tài về lịch sử rất hấp dẫn. Chúng tôi rất mong nhận được những đóng góp quý báu từ phía bạn đối với trang dự án. Ngay bây giờ, bạn có thể đăng ký làm thành viên mới hoặc góp ý đề xuất trực tiếp tại trang thảo luận. Hân hoan đón chào bạn tại Dự án!

Để biết thêm chi tiết, mời bạn vào trang nhà của dự án hay hỏi trực tiếp các thành viên khác.

Thư mời tham gia dự án Pokémon:
Wikiball Crystal.svg Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng Dự án Pokémon của Wikipedia với một hệ thống hướng dẫn cụ thể và tổng quát đối với các loạt bài thuộc các lĩnh vực này,... Để tham gia cộng tác, bạn có thể sửa đổi chủ đề mình yêu thích, hoặc đến trang dự án đăng ký làm thành viên mới, hoặc góp ý đề xuất trực tiếp tại trang thảo luận.


Ca dao, tục ngữ

những ca dao,tục ngữ tâm đắc

 • có công mài sắt có ngày nên kim
 • đào núi, lấp biển quyết chí cũng làm nên
 • thất bại là mẹ thành công

Câu ca dao, tục ngữ tiếng Anh.

 • Nguyên bản là:the grass is always greener on the other side.
 • Dịch ra là:cỏ của bên kia lúc nào cũng xanh hơn.

câu này nghĩa là ví dụ: con bò bên này có đầy đủ cỏ xanh nhưng khi nhìn qua bên kia lúc nào cũng thấy cỏ bên kia xanh hơn, con bò bên kia thì lại thấy cỏ bên này xanh hơn (xanh hơn nghĩa là tốt hơn, ngon hơn) mà ở giữa là có hàng rào nghĩa là không có con bò nào được qua bên khác. Câu ca dao, tục ngữ này phản ánh cuộc sống của con người lúc nào cũng thấy cuộc sống một số người khác sung sướng hơn mình dù có thể cuộc sống cả hai đều khổ hoặc sung suống như nhau, nhưng họ chỉ nhìn được một tí khía cạnh của cuộc sống người khác thôi. Tính con người lúc nào cũng vậy cứ thấy cuộc sống khác sung sướng hơn là mơ ước có cuộc sống đó nhưng khi được nó rồi lại thấy cuộc sống khác sung sướng hơn nữa, và chu kỳ tham lam đó tiếp tục mãi mãi. Lòng tham của con người không bao giờ dừng như có câu lòng tham con người như không đáy, nhưng ít người hiểu rằng chả có cuộc sống nào sướng nhất. Người giàu chưa chắc hạnh phúc bằng người nghèo. Mỗi cuộc sống đều có mặt khổ của nó. Hãy chấp nhận cuộc sống của mình một cách vui vẻ và hạnh phúc. Và dĩ nhiên, nếu ai muốn làm giàu thì cũng chả phải là điều xấu nhưng hãy làm giàu một cách chân chính.

Còn mấy câu tục ngữ tự chế mà không chắc có ai chế ra trước rồi cũng nên.

 • số mệnh bạn nằm trong tay bạn
 • cuộc sống ý nghĩ chi khi bạn phải buồn rầu lo lắng

Câu cuối này cũng là câu mình tâm đắc nhất, hy vọng một ngày nào đó thế giới chúng ta tất cả mọi người đều vui cười, vui vẻ suốt ngày (nhưng chắc còn lâu mới làm được, chắc nếu làm được đi nữa cũng phải 1000 năm nữa). Mình RẤT THÍCH sống lạc quan, dù bị nhiều đau khổ hay thiên tai gì cũng vui vẻ và tươi cười vì buồn có giải quyết được gì đâu? Chỉ có vui vẻ mới át lại những đau buồn. Mình biết nói thì dễ thì làm rất khó. Nói gì thì nói dù cũng rất cố gắng để sống lạc quan nhưng cuộc sống mà, nhiều lúc mệt mỏi và đầu óc mù lòa nên cũng không tránh phải buồn, đặc biệt là trong vấn đề tình yêu nó ghê thiệt. Dù gì chúng ta vẫn phải cứ cố gắng mà sống lạc quan! Chúc mọi người đều được lạc quan giống như người nào đó lạc quan nhất trên thế giới.

Chân lý thiện, ác

thiện thiện ác ác là một trong những chủ đề loài người khá quan tâm. Mà là chủ đề khá khó và khó giải thích để hiểu được, tất nhiên mọi người đều có ý kiến riêng của họ. Nhưng sau đây là ý kiến của mình:

 • Người ác thì sẽ bị người đời khinh bỉ, nguyền rủa muôn đời, còn người hiền sẽ được tôn vinh muôn thuở. Vậy thì điều gì làm nên thiện, ác. Phải chăng ác nghĩa là giết người, cướp của... Phải chăng thiện phải giúp nhiều người hay hy sinh mình để làm chuyện gì đó cho người khác... Vậy thì điều gì làm con người ta phải làm vậy? Não chăng, câu trả lời không đúng lắm. Não con người có sự tư duy mà dĩ nhiên tất cả mọi người bị ảnh hưởng bởi gia đình, trường lớp, các loại chủ nghĩa, công giáo, bạn bè, người khác... Ví dụ: một đứa trẻ sinh ra bị đầu độc dạy hay huấn luyện thành sát thủ vì bị đầu độc từ trẻ thơ dĩ nhiên đứa trẻ đó sẽ thành sát thủ giết người không thương tiếc. Bây giờ nếu cứ để đứa trẻ đó phát triển bình thường thì chắc chắn sẽ là người khác tốt hơn, vậy phải chăng đứa trẻ đó ác? Hay người đầu độc đứa trẻ ác? Vậy thì ai sai khiến người đầu độc đứa trẻ? Tại sao phải làm vậy. Ví dụ nữa: giờ nếu bạn bị bắt lựa chọn giết 10 người hoặc gia đình, nếu bạn chọn giết 10 người thì là tội ác và để gia đình chết thì tội bất hiếu.
 • Tôi thấy mọi thứ đều bị ảnh hưởng từ cuộc sống chứ chả ai sinh ra là tự nhiên ác trừ mấy người điên khùng. Nguyên nhân có thể về nhiều mặt từ cuộc sống làm con người thành ác giống như bị nhiễm từ ai đó hoặc phim nào đó hay bất cứ câu nói nào của bất cứ ai trong cuộc đời người đó có thể ảnh hưởng tới người đó hay bất cứ việc làm nhỏ nhen nhất vẫn có thể ảnh hưởng tới một tương lai của người đó như một cái đánh hay sự giúp đỡ nhỏ nhặt như lượm giùm quyển sách. Ví dụ: một đứa trẻ sắp tự sát vì bị ăn hiếp quá nhiều. Một ngày nọ, bạn đó bị đánh ở ngoài trường và một cô gái thấy chạy lại giúp lượm giùm quyển sách và trở thành bạn của người sắp đi tự sát, nhưng nhờ vậy mà người đó từ bỏ ý định đó mà tiếp tục sống. Sau này sau khi thành đạt, câu ta đã chia sẽ câu chuyện của cậu cho người khác. Đó là câu chuyện có thật mình được nghe kể trong trường học. Điều gì sẽ xảy ra nếu cô gái ấy không đến lượm quyển sách đó? Chắc chắn anh bạn kia đã đi đời. Đó là một ví dụ điển hình về bất cứ hành động nhỏ ơi là nhỏ vẫn có thể thay đổi một sự lớn rất lớn. Vậy thì lúc làm vậy cô gái ấy có thật sự biết là khi lượm quyển sách lên là sẽ thay đổi cuộc đời cậu ta không, câu trả lời là không. Vậy thì làm sao biết khi làm điều gì sẽ thay đổi cuộc đời của một con người khác?
 • Có khi làm điều xấu vẫn có thể dẫn tới điều tốt hơn như ví dụ: một người nào đó giết và cướp đồ của Adolf Hilter, dù là ác nhưng nhờ vậy mà mấy chục triệu người không phải chết. Vậy người giết Hilter ác hay thiện? Một nhà thiên tài giỏi giang tài ba hay một doanh nhân thành đạt, họ đều có bạn, thầy cô, gia đình, và tôn giáo... Vậy nếu họ không có gia đình, thầy cô, và bạn bè mà họ từng có. Liệu những người đó sẽ vẫn trở thành thiên tài hay doanh nhân tài ba như cũ chăng? Câu trả lời hơi chắc chắn là họ sẽ thành con người khác. Ranh giới thiện ác thật khó mà phân biệt được. Vậy thì điều gì thật sự ác hay điều gì là thật sự thiện?
 • Vậy con người có khả năng phán xét được chân lý thiện ác? Liệu sự tư duy của loài người có thể đưa đến sự thay đổi không khi mọi tư duy đều phụ thuộc vào cuộc sống? Ví dụ: giờ giống như bạn đánh nhau rồi bị phạt sau đó bạn tư duy là không nên đánh nhau, nhưng nếu bạn không đánh nhau hay không ai nói cho bạn biết từ khi bạn mới sinh liệu bạn có thể tư duy biết ra đánh nhau là xấu? Ý mình là hầu như tất cả tích cách, tư duy, cách nhìn từ cuộc sống, con người của bạn được hình thành từ bất cứ điều gì diễn ra trong từng giây phút của cuộc đời bạn bao gồm sự giáo dục, môi trường, bối cảnh cuộc sống chung quanh. Vậy thì nếu tại cuộc sống hình thành con người bạn vậy thì điều gì là ác điều gì là thiện? Hay tất cả chỉ phụ thuộc vào cuộc sống của mình? Vậy ai xui là thành người ác chăng? Ai hên thành người thiện chăng? Mình đánh trên đây không tài nào bộc lộ hết ý nghĩ của mình nên các bạn cứ hiểu tạm vậy.
 • Kết luận dựa trên các lập luận trên: người thiện hay ác được là sản phẩm của xã hội. Do đó tất cả mọi người trong xã hội đều phải có trách nhiệm giáo dục và giúp đỡ người kém may mắn hơn!

Câu hỏi

Những câu hỏi mong muốn tìm được câu trả lởi.

 • Trong hố đen vũ trụ có gì?
 • Nguồn gốc sự sống từ đâu?
 • Nguồn gốc vũ trụ từ đâu và vũ trụ rộng bao lớn hay rộng vô tận?
 • Thời gian bắt đầu khi nào, trước sự hình thành của vụ trũ có gì? Thời gian từ đâu và có điều gì làm cho thời gian bắt đầu? Nếu không có sự bắt đầu thì điều gì xảy ra nếu mình cứ đi ngược lại thời gian hoài?
 • Người ngoài hành tình thật sự đến trái đất chưa?
 • Nền văn minh loài người có bị ảnh hưởng từ người ngoài hành tinh không?
 • Những công trình bí ẩn trên thế giới là do ai xây và xây với mục đích gì?
 • Những nền văn mình bị biến mất một cách bí ẩn, vậy thì biến mất khi nào và điều gì tạo nên sự biến mất của những nền văn minh đồ sộ mà không để lại dấu vết? Ví dụ điển hình là nền văn minh Maya?
 • Ai trả lời được một trong những câu hỏi này thì cho mình xin câu trả lời.

Chiến tranh

Chiến tranh là tội ác và là lúc quỷ dữ hoành hành. Chỉ có 2 chữ kèm theo với chiến tranh là cái chết và địa ngục trần gian. Khi con người ở trong chiến tranh, họ dường như biến thành con quỷ và giết người bằng những cách tởm da gà (mình thà chết trước 10 năm còn hơn chết như kiểu tra bị tra tấn dã man như một số nước làm trong chiến tranh thế giới thứ hai và cả chiến tranh Việt Nam). Vậy thì điều gì làm con người đánh nhau vào thời xưa? Thời đó chiến tranh để mở rộng bờ cõi và để có thêm nô lệ. Thời nay thì chiến tranh vì bất đồng chủ nghĩa, tôn giáo... Ví dụ như vụ Iraq. Nói chung nhiều thứ có thể dễ dàng làm nên chiến tranh dù hiện nay đã có Liên Hiệp Quốc và đã giảm bớt chiến tranh hơn nhiều. Nhưng ai biết được một ngày nào đó chiến tranh có trở lại hay không. 1 năm nữa hay 10 hay 100 hay 1000 năm nữa và xa hơn nữa, ai biết được? Viễn cảnh đại chiến thứ ba sẽ có thể là ngòi nổ banh cái trái đất này. Sẽ chẳng còn mảnh đất yêu thương chúng ta sống mà thay vào đó chỉ có cảnh chết chóc như địa ngục và biển chỉ có một màu là màu máu tươi của hàng tỉ người chết trong trận đại chiến thứ ba nếu có. Nếu chiến tranh không tạo nên từ con người mà từ người ngoài hành tinh thì sao? Một câu trả lời là còn kinh khủng hơn nữa.

Tuyệt chủng

Từ thời Trái Đất hình thành tới giờ đã có rất nhiều loại đã bị tuyệt chủng. Vậy thì khi nào sẽ đến lượt con người :D? Mình không phải người bi quan đâu nhưng sự tuyệt chủng của con người sẽ xảy ra có tỉ lệ khá cao đó nha hic!

 • Có thể tuyệt chủng vì chiến tranh. Chiến tranh thì phần lớn khó có thể tiêu diệt hẳn loài người được nhưng chuyện đó rất khó nói trong tương lai. Vì với sự phát triển không ngừng của vũ khí của loài người, một ngày nào đó một quả bom mạnh hơn nguyên tử không chừng có thể hủy diệt cả Trái Đất!
 • Thời kỳ biến đổi khí hậu trong một thời gian dài. Muốn sống qua vụ này thì phải có công nghệ có thể làm Trái Đất nóng hoặc lạnh hơn bất cứ lúc nào. Để khi lạnh quá (giống như thời kỳ băng hà đó) chỉ cần chỉnh một cái nút là ấm được liền. Vì loài người làm sao mà sống qua nổi cái lạnh đó chẳng lẽ cứ ở trong nhà rồi ăn hết đồ ăn rồi cũng chết thôi. Lạnh quá thì cây cỏ cũng chết nên chả trồng trọt hay làm được cái gì cả!
 • Hoặc khoảng mấy tỷ năm nữa Mặt Trời nổ thì Trái Đất cũng banh tành mây khói luôn. Muốn vượt qua vụ này thì con người phải đủ trình độ để tìm được hành tinh nào khác mà di cư qua hết. Khả năng này có thể làm được vì còn mấy tỷ năm nữa mà. Tuyệt chủng vì vụ này là ít lo ngại nhất.

Kết luận: Trừ khi con người đủ văn minh hiện đại để vượt qua hết những biến cố nguy cấp thì rất có thể con người sẽ tồn tại vĩnh viễn. Mình cũng hy vọng con người làm được vậy. HAAA! Hy vọng loài người vượt qua được hết để trở thành bất tử!

Quan niệm cuộc đời

 • Ý nghĩa cuộc đời là gì? Chẳng lẽ là sinh ra rồi học giỏi làm nhiều tiền rồi cuối cũng chết rồi mất hết. Vậy là điều gì thực sự là ý nghĩa của cuộc đời mà nhiều nhà bác học tài ba đã cố tìm kiếm. Mỗi người trong chúng ta đều có những suy nghĩ khác nhau chịu ảnh hưởng bởi trường học, gia đình, bạn bè, tôn giáo tín ngưỡng, thầy giáo, và khả năng suy nghĩ của bản thân. Theo tôi ý nghĩa của cuộc sống là hãy làm điều gì đó lưu ấn lại dấu vết của mình trên đời không phải là phải nổi tiếng để nhiều người biết tới mà là những điều gì mà người ta nhớ về bạn. Hãy mở rộng tình yêu thương của bạn đến mọi người xung quanh. Đừng oán hận hay trả thù ai, hãy để lòng khoan dung đi vào linh hồn của bạn. Tiền bạc, danh vọng, quyền lực và những gì bạn cố gắng đạt được trong cuộc sống rồi mai đây sẽ chả là gì. Bạn ơi hãy giúp đỡ dù ít hay nhiều tùy theo khả năng của bạn đến mọi người trên thế giới này và hãy dùng ánh mắt, linh hồn của tình yêu thương để sống một cuộc sống thật hạnh phúc đầy ý nghĩa mà không bao giờ lo âu hay buồn phiền để khi đến mai đây bạn phải ra đi cũng không uổng kiếp làm người.
 • học giỏi, làm giàu là những điều tốt nhưng dùng nó làm sao để mà bạn được hạnh phúc và đừng quên chia sẻ cho những người kém may mắn hơn bạn và đừng để tiền bạc làm mù và cướp đi lương tâm làm người của bạn.

Ý nghĩa một số từ khác

 • Giàu: phải chăng giàu phải có thật nhiều tiền vậy thì bao nhiêu tiền mới gọi là giàu mà giàu có thật sự đem hạnh phúc cho mọi người không, thứ mà nhiều người trong chúng ta hằng mong ước. Nhiều người giàu tuy có nhiều tiền dù xài cả đời một cách xa hoa cũng chả thể hết, vậy mà chả thèm cho người nghèo sắp chết đói dù một cắc bạc và lúc nào cũng muốn giàu hơn, vậy thì giàu cũng có thể đem cho chúng ta cuộc sống ích kỷ và ganh tị, có ít tình yêu thương hơn và cũng là nạn nhân của những cuộc tình chỉ vì tiền. Chúng ta như những người chết đói và như con cá sắp chết trên cạn khi đứng trước cám dỗ của giàu sang, tiền bạc. Chả mấy ai cưỡng lại được sức cám dỗ tận cùng của giàu và cũng nghĩa là tiền. Trong cuộc sống hiện nay tiền được tôn làm thần linh, là thứ mọi người ai cũng muốn giành bằng mọi giá, kể cả chết giết lẫn nhau và tệ nhất là giết cả người gia đình để có được những đồng tiền dơ bẩn.
 • Nghèo: phải chăng nghèo nghĩa là không có tiền hoặc có ít và không có hạnh phúc vui vẻ bằng người giàu, vậy thì các bạn nhầm hết rồi. Nghèo chưa chắc gì mà không có hạnh phúc thậm chí họ còn có những điều mà người giàu muốn có mà mua cũng chẳng được đó là tình thương thật sự và hạnh phúc thật sự không phải bằng tiền bạc.
 • Kết luận: trong cuộc sống hiện nay có thể nói nhiều người coi thường, phản bội... chỉ vì mấy đồng tiền dơ bẩn. Tiền được coi là nguồn sống của cuộc sống vì tiền đã làm cho bao nhiều người trở thành tù nhân của quỷ dữ, nô lệ của đau khổ mà khó có thể rút ra được. Như có câu danh ngôn ngàn đời này: có tiền làm tiên cũng được. Hiện giờ nhiều người thà chọn cuộc sống vật chất hơn cuộc sống tinh thần thì dường như đang đi lầm đường lạc lối. Hãy nghe tiếng gọi của trái tim và tình nhân ái đừng để quỷ dữ đánh bại bạn như một con búp bê vô tri vô giác.

Lời tri ân

Cảm ơn những ai bỏ chút ít thời gian đọc về mình nói có phần nào tào lao thì tha lỗi cho tại hạ và xin hân hạnh làm quen với tất cả mọi người (từ cô, bác, anh, chị, em, ba con). Hy vọng khi bạn đọc xong hết từ phần giới thiệu tới đây về mình thì sẽ đủ hiểu một phần lớn nào đó về mình rồi! Mình cũng đơn giản lắm, chỉ có vậy thôi! Chúc mọi người sống hạnh phúc và đóng góp ít hoặc nhiều cho Wiki tuy theo khả năng mà bạn có thể.(mà càng nhiều càng tốt nhé!) Hy vọng xa hơn nữa là những ý kiến ý cò của mình đã giúp các bạn suy nghĩ là đời sống tinh thần hơn vật chất rất nhiều và có một cuộc sống đời tốt đẹp hơn và đừng để ác quỷ tội lỗi cám dỗ. Chúc may mắn, hạnh phúc và mọi sự như ý...

 • Tiện thể có câu châm ngôn xin tặng bạn nào đó đang đọc:
Câu này mình tự chế! Không biết có ai chế ra trước rồi hay không :D HAA!

Ở đâu trong vũ trụ?

bản quyền gốc từ thành viên Mxn, mình thấy hay quá nên copy vô đây chứ mình chưa bao giờ đến Hà Nội huống gì ở đó :D.

Triết lý cổ xưa

Quán Tự Tại Bồ Tát hành thâm Bát nhã Ba la mật đa thời, chiếu kiến ngũ uẩn giai không, độ nhứt thiết khổ ách.

Xá Lợi Tử, sắc bất dị không, không bất dị sắc, sắc tức thị không, không tức thị sắc, thọ tưởng hành thức diệc phục như thị.

Xá Lợi Tử, thị chư pháp không tướng, bất sanh bất diệt, bất cấu bất tịnh, bất tăng bất giảm.

Thị cố không trung vô sắc, vô thọ tưởng hành thức.

Vô nhãn nhĩ tỷ thiệt thân ý, vô sắc thanh hương vị xúc pháp, vô nhãn giới nãi chí vô ý thức giới.

Vô vô minh, diệc vô vô minh tận, nãi chí vô lão tử, diệc vô lão tử tận.

Vô khổ, tập, diệt, đạo.

Vô trí diệc vô đắc, dĩ vô sở đắc cố.

Bồ đề tát đõa y Bát nhã Ba la mật đa cố, tâm vô quái ngại, vô quái ngại cố, vô hữu khủng bố, viễn ly điên đảo mộng tưởng, cứu cánh Niết bàn.

Tam thế chư Phật, y Bát nhã Ba la mật đa cố, đắc A nậu đa la Tam miệu Tam bồ đề.

Cố tri Bát nhã Ba la mật đa, thị đại thần chú, thị đại minh chú, thị vô thượng chú, thị vô đẳng đẳng chú, năng trừ nhất thiết khổ, chân thật bất hư.

Cố thuyết Bát nhã Ba la mật đa chú, tức thuyết chú viết

Yết đế yết đế, ba la yết đế, ba la tăng yết đế, bồ đề tát bà ha.

Hình của tôi

Nuvola filesystems exec.png
Nuvola filesystems exec.png


Linh tinh huyền ảo

Các dự án thuộc quỹ

Commons-logo.svg Wikiquote-logo.png Wiktionary-logo.svg Wikisource-logo.png Wikibooks-logo.png Wikimedia Community Logo.svg MediaWiki-notext.svg Buggie.svg Wikimania.svg Incubator-notext.png Translatewiki.net logo.svg
Commons Wikiquote Wiktionary Wikisource Wikibooks Meta MediaWiki Bugzilla Wikimania Incubator TranslateWiki