Bước tới nội dung

Wikipedia:Trang thành viên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Trang thành viên là trang để sắp xếp những việc mà người dùng làm trên Wikipedia, cũng như thảo luận với thành viên khác. Trang thành viên chủ yếu được dùng để thảo luận, thông báo, thử nghiệm và viết nháp (xem: chỗ thử), và nếu muốn, bạn cũng có thể thêm nội dung giới thiệu về bản thân ở mức được cho phép.

Trang thành viên có sẵn dành cho người dùng Wikipedia mang tính cá nhân hóa với các mục đích phù hợp với dự án Wikipedia và được cộng đồng chấp nhận; Wikipedia không phải là một blog, nhà cung cấp không gian web hoặc trang web mạng xã hội. Quy định Wikipedia liên quan đến nội dung của các trang nói chung có thể áp dụng cho các trang thành viên và thành viên phải tuân thủ các quy định này. Những thành viên vi phạm các quy định này nên được thông báo trên trang thảo luận của họ bằng cách sử dụng {{thế:uw-userpage}}.

Thuật ngữ và vị trí trang

Của bạn trong ngữ cảnh này có nghĩa là nó liên kết với bạn, chứ không phải là nó thuộc về bạn.

Trang thành viên
Trang thành viên của bạn có tên như thế này: Thành viên:Ví dụ. (Xem trang thành viên của bạn ở đây). Bình thường trang này được sử dụng để cung cấp thông tin cơ bản, nếu bạn muốn, về bản thân hoặc các hoạt động liên quan đến Wikimedia của bạn. Bạn không cần phải tiết lộ bất cứ điều gì về bản thân. Nếu bạn không muốn đặt gì ở đây, thì bạn có thể đổi hướng nó đến trang thảo luận thành viên của bạn để thuận tiện cho các biên tập viên khác. Bạn cũng có thể muốn tạo ra một trang thành viên toàn cục nó sẽ hiển thị trên tất cả các dự án Wikimedia nơi bạn chưa tạo trang thành viên cục bộ.
Trang thảo luận thành viên
Trang thảo luận thành viên của bạn (đôi khi viết tắt là "trang thảo luận của bạn" hoặc "trang thảo luận thành viên của bạn") có tên như thế này: Thảo luận Thành viên:Ví dụ. (Xem trang thảo luận của bạn ở đây). Bình thường trang này được sử dụng để dành cho các tin nhắn từ, và thảo luận với, các biên tập viên khác. Để biết thêm thông tin xem Trợ giúp:Sử dụng trang thảo luận.
Trang con
Trang con trong không gian thành viên có thể được sử dụng để lưu trữ chỗ thử, bài tiểu luận về Wikipedia và bản nháp của các bài viết Wikipedia, cũng như nhiều thứ khác. Bạn có thể tự tạo các trang con này.
Trang thành viên hoặc không gian thành viên
Tất cả các trang này là trang thành viên hoặc không gian thành viên của bạn. Trong khi bạn không "sở hữu" chúng, bằng cách tùy chỉnh, bạn có thể quản lý chúng theo ý muốn, miễn là bạn thực hiện một cách hợp lý và theo các hướng dẫn này.
Bạn cũng có trang con kết thúc bằng .js .css để lưu trữ bất kỳ tập lệnh thành viên và tùy chỉnh giao diện nào bạn muốn có khi sửa đổi Wikipedia. Chỉ bạn và bảo quản viên giao diện mới có thể sửa đổi các trang đó, mặc dù bất kỳ ai cũng có thể xem chúng.

Tạo một trang con

Video hướng dẫn tạo chỗ thử trang thành viên (Tiếng Anh)

Bạn có thể tạo các trang con của Trang thành viênTrang thảo luận thành viên của bạn. Để tạo một trang con, hãy viết văn bản sau vào bất kỳ vùng văn bản có thể sửa đổi nào:

Thành viên:Tên_Wikipedia_Của_Bạn/trang con

sau đó sao chép và dán văn bản này vào hộp tìm kiếm Wikipedia và nhấn ENTER. Điều này sẽ đưa bạn đến một trang với tiêu đề Thành viên:Tên_Wikipedia_Của_Bạn/trang con. Bây giờ hãy nhấp vào nút TẠO bên cạnh hộp tìm kiếm Wikipedia và trang con mới của bạn sẽ được tạo cho bạn. Nhấp vào SỬA ĐỔI, nhập một vài từ kiểm tra và lưu trang mới. Bạn sẽ nhận thấy rằng khác với trang thành viên của bạn, một trang con chứa một liên kết ngược đến trang thành viên của bạn trông như thế này:

<Thành viên:Tên_Wikipedia_Của_Bạn

Nhấp vào liên kết ngược sẽ đưa bạn đến Trang thành viên của bạn. Nhưng, trái với những gì bạn có thể mong đợi, không có tab mới nào được tạo cho "trang con", ví dụ: chứa danh sách tất cả các trang con của bạn; mọi thứ trên Trang thành viên của bạn sẽ không thay đổi. Vậy làm thế nào để bạn điều hướng đến trang con của bạn? Là phương pháp cuối cùng, bạn luôn có thể quay lại trang con của mình bằng cách thêm tiêu đề của trang con vào url của bạn Trang thành viên:

Nếu url trang chủ của bạn là:
https://vi.wikipedia.org/wiki/Thành_viên:Tên_Wikipedia_Của_Bạn
chỉ cần thêm tên của trang con của bạn:

       https://vi.wikipedia.org/wiki/Thành viên:Tên_Wikipedia_Của_Bạn/trang con

chúng tôi đã sử dụng "trang con" là tên trang con đầu tiên của chúng tôi và do đó url trên sẽ đưa chúng tôi đến trang con mới được tạo.

Tất nhiên, có một phương pháp dễ dàng hơn, nhưng nó phải được thực hiện thủ công. Sao chép và sửa đổi văn bản sau đây và đặt nó vào Trang thành viên của bạn:

[[Special:Prefixindex/User:Tên_Wikipedia_Của_Bạn]]

Sau khi lưu Trang thành viên của bạn, nhấp vào liên kết này sẽ cung cấp cho bạn danh sách tất cả các trang, có chứa chuỗi "Thành viên:Tên_Wikipedia_Của_Bạn", trong trường hợp thử nghiệm của chúng tôi bao gồm chỗ thử, Trang thành viên và, tất nhiên, trang con mới được tạo.

Thông báo thảo luận của thành viên

Thông báo tin nhắn sẽ xuất hiện cho các thành viên đã đăng ký tài khoản

Bạn sẽ được thông báo khi có người khác sửa đổi trang thảo luận thành viên của bạn. Kể từ ngày 30 tháng 4 năm 2013, thành viên đã đăng ký nhận được thông báo mới từ hệ thống Wikipedia:Notifications (xem hình ảnh bên phải); thành viên chưa đăng ký vẫn nhận được thông báo với thanh màu cam kiểu cũ. thành viên đã đăng ký muốn thêm lại chức năng của thông báo thanh màu cam có thể thực hiện thông qua tập lệnh này.

Đối với thành viên không sửa đổi bằng tài khoản (thành viên chưa đăng ký), cảnh báo bên dưới sẽ tự động được hiển thị trên tất cả các trang cho đến khi bạn xem trang thảo luận thành viên của mình. Nếu bạn bấm "bạn có tin nhắn mới" nó sẽ hướng bạn đến cuối trang thảo luận của bạn. Nếu bạn nhấp vào "thay đổi gần đây", nó sẽ hiển thị cho bạn bản sửa đổi cuối cùng được thực hiện cho trang thảo luận của bạn. Tạo một biểu ngữ tin nhắn giả mạo khiến người đọc hiểu lầm rằng họ có tin nhắn mới bị cấm.

Bạn có tin nhắn mới từ một thành viên khác. (thay đổi gần đây).

Liên kết Đặc biệt:Trang tôiĐặc biệt:Thảo luận tôi là những phím tắt đưa bất kỳ thành viên nào đến trang thành viên và thảo luận thành viên của họ. Nếu ai đó đến thăm (hoặc của người khác) thành viên hoặc trang thảo luận thành viên của bạn thì sẽ cần một liên kết trang thích hợp (ví dụ: [[Thảo luận thành viên:Ví dụ]]). Trong thực tế, các trang thảo luận của thành viên và thành viên chủ yếu được truy cập bằng cách nhấp vào chữ ký thành viên trong các cuộc thảo luận và các liên kết hiển thị trong lịch sử trangkhác biệt.

Tùy chọn có sẵn từ các trang thành viên

Ngoài các thông tin thông thường có thể truy cập từ một trang bài viết, chẳng hạn như lịch sử trang, "thảo luận trang này" và các trang tương tự, thành viên truy cập trang thảo luận của thành viên và thành viên cũng có thể nhấp vào "Đóng góp của thành viên" (trong thanh bên hoặc ở dưới cùng của trang) để xem những đóng góp bạn đã thực hiện tại Wikipedia theo thời gian và "nhật trình" để xem hồ sơ của các sự kiện khác liên quan đến biên tập của bạn, được thực hiện bởi chính bạn và bởi những người khác. (Lưu ý rằng việc xóa trang thành viên của bạn sẽ bị xóa không xóa mọi danh sách đóng góp khác của bạn.)

Khách truy cập vào trang thành viên của bạn cũng có thể nhấp vào "Gửi thư cho thành viên này" nếu bạn đã thiết lập tùy chọn thành viên của bạn cho phép và có thể gửi và nhận thư điện tử. Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ được giữ riêng tư trừ khi bạn tự tiết lộ, chọn tùy chọn để tiết lộ nó (theo sở thích) hoặc trả lời bằng hệ thống thư điện tử bên ngoài Wikipedia.

Tôi có thể viết gì trên các trang thành viên của mình?

Không có việc sử dụng cố định cho các trang thành viên, nhưng đa số thông thường, trang của thành viên có nội dung về bản thân và trang thảo luận của một người được sử dụng để nhắn tin. Với điều kiện thành viên khác có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy các trang họ cần, theo lý do, thành viên có thể tự do tổ chức các trang thành viên của họ khi họ muốn làm vậy.

Thành viên có thể bao gồm thông báo trang thành viên trên trang thành viên của riêng họ, trang thảo luận của thành viên hoặc cả hai. Đặt bản mẫu {{Trang thành viên}} khi bắt đầu trang thành viên xác định rõ bản chất của trang dành cho người đọc và cũng giúp nếu mọi người tìm thấy trang được gắn nhãn trong bản sao của Wikipedia ở nơi khác (thêm về điều này dưới đây) và muốn xác định vị trí ban đầu.

Đóng góp cũng có thể được cấp giấy phép rộng hơn – ví dụ như phát hành chúng vào phạm vi công cộng hoặc đa giấy phép – bằng cách đặt một thông báo cho hiệu ứng này trên trang thành viên của một người hoặc trên một trang con được liên kết từ nó. Lưu ý rằng không thể cấp cho nó giấy phép hẹp hơn: tất cả các sửa đổi trên Wikipedia, bao gồm tất cả các sửa đổi không gian thành viên, được cấp phép sử dụng theo Creative Commons Attribution/Share-Alike License và trong hầu hết các trường hợp, GNU Free Documentation License cũng có một phần trong Wikipedia.

Trang thành viên có thể có bản sao ở các trang web khác. Nếu có tài liệu bạn không muốn sao chép, đăng lại hoặc sử dụng lại, không đăng nó trên trang web này.

Một số nội dung không được tồn tại vô thời hạn trong không gian thành viên; xem bên dưới để biết thêm chi tiết.

Bên cạnh giao tiếp, các mục đích sử dụng hợp pháp khác của không gian thành viên bao gồm (nhưng không giới hạn ở):

 • Tiết lộ sửa đổi đáng kể (tự nguyện nhưng được khuyến khích)
  • Những điều mà các biên tập viên khác có thể thấy hữu ích để hiểu, chẳng hạn như tài khoản thay thế (nếu công khai)
  • Nếu bạn đang sửa đổi cho hoặc thay mặt cho một công ty, tổ chức, nhóm, sản phẩm hoặc người (v.v.) mà bạn muốn được mở để có được mối quan hệ làm việc tốt với cộng đồng biên tập viên.

   (Sửa đổi phải luôn luôn trung lập và tuân theo các tiêu chuẩn bách khoa toàn thư. Biên tập viên có xu hướng không tin tưởng vào các xung đột lợi ích và chương trình nghị sự được che giấu. Công khai những lợi ích như vậy làm tăng sự tôn trọng, mời người khác giúp đỡ và thể hiện mong muốn sửa đổi một cách thích hợp.)

 • Ghi chú liên quan đến công việc và hoạt động Wikipedia của bạn
  • Bài viết hiện tại hoặc theo kế hoạch, lĩnh vực làm việc chính, danh sách việc cần làm, lời nhắc nhở, công việc bài viết, giải thưởng và những thành công khác, công việc hợp tác, đề xuất dự thảo, suy nghĩ (mang tính xây dựng) về các bài viết hoặc chính sách/quy định của Wikipedia và cách chúng nên được thay đổi, v.v.
  • Mở rộng và sao lưu chi tiết cho các điểm được thực hiện (hoặc mà bạn có thể thực hiện) trong các cuộc thảo luận ở nơi khác trên wiki.
 • Làm việc theo tiến độ hoặc tài liệu mà bạn có thể quay lại trong tương lai (thường là trên các trang con)
  • Bản nháp, đặc biệt là nơi bạn muốn thảo luận hoặc ý kiến ​​của thành viên khác, vì có sự xung đột lợi ích hoặc những thay đổi lớn được đề xuất
  • Các bản nháp được viết trong không gian thành viên của riêng bạn vì chính trang đích bị khóa, và ghi chú và tài liệu làm việc cho bài viết (Một số nội dung có thể không được lưu giữ vô thời hạn).
 • Các liên kết, công cụ và tập lệnh hữu ích
 • Lưu trữ không gian thành viên
  • Chủ đề trang thảo luận cũ, v.v. (Một số nội dung có thể không được lưu giữ vô thời hạn trong không gian thành viên nếu không được sử dụng.)
 • Các vấn đề đủ dài hoặc đủ tích cực để trình bày trên một trang riêng
 • Bài viết thành viên phù hợp trong cộng đồng Wikipedia
  • Tài liệu không phải bài viết Wikipedia như các bài hài hước, tiểu luận và quan điểm, triết lý cá nhân, bình luận về các vấn đề Wikipedia
  • Tiết lộ các vấn đề quan trọng như vắng mặt hoặc tự sửa lỗi mà bạn muốn các biên tập viên khác biết, v.v.
  • Tuyên bố chúc mừng hoặc chia buồn cho các sự kiện lớn, đặc biệt là nếu liên quan đến biên tập Wikipedia hoặc các sự kiện lớn trong cuộc đời.

   (Hãy chắc chắn rằng thành viên muốn những điều này được đề cập công khai trên wiki, họ có thể muốn nó ở chế độ riêng tư.)

 • Thử nghiệm (thường trên các trang con)
  • Trang thử cho bản mẫu, không quen thuộc hoặc chuyên gia markup (bao gồm LaTeX), vân vân, như một kiểu chỗ thử thành viên.
  • Trang để kiểm tra bottập lệnh không gây hại.

   Trang thành viên và trang con thành viên có thể được chuyển tải và thay thế, vì vậy chúng hoạt động giống như các bản mẫu và có thể được kiểm tra như vậy.
 • Nội dung tự truyện có giới hạn
  • Ví dụ: Ngôn ngữ bạn biết (xem Wikipedia:Babel) hoặc lĩnh vực bạn có kiến ​​thức.
 • Một lượng nhỏtỷ lệ tương ứng các nội dung không liên quan
  • Một số thành viên có Wikipedia và nội dung dự án chị em như (sử dụng miễn phí) hình ảnh từ Wikimedia Commons, bài viết Wikipedia yêu thích, hoặc trích dẫn mà họ thích.

   Các trang được sử dụng cho việc quảng bá trắng trợn hoặc như một hộp xà phòng hoặc bãi chiến trường cho những vấn đề không liên quan thường được xem xét nằm ngoài tiêu chí này. Ví dụ: một sơ yếu lý lịch năm trang và quảng cáo cho ban nhạc của bạn có thể là quá nhiều, một bản tóm tắt ba câu ngắn gọn mà bạn làm việc trong trường X và có một ban nhạc tên Y sẽ ổn.

   Biên tập viên không được sử dụng không gian thành viên của họ để thu hút quyên góp cho những đóng góp trên Wikipedia của họ.

Bạn cũng được hoan nghênh để thêm một liên kết đơn giản đến trang web thành viên của bạn, mặc dù bạn không nên thể hiện nó bất kỳ ngôn ngữ mang tính chất quảng cáo. Tuy nhiên, nếu một liên kết đến trang chủ của bạn là thứ duy nhất xuất hiện trên trang thành viên của bạn, thì điều này có thể được coi là một nỗ lực tự quảng cáo.

Các trang thành viên cũng được sử dụng cho mục đích quản trị, để giúp thành viên biết về quy định cấm, cảnh báo hoặc các biện pháp trừng phạt khác nếu xảy ra, và để thông báo về các vấn đề có thể ảnh hưởng đến các bài viết bạn đã và đang làm hoặc các vấn đề biên tập mà bạn có liên quan. Những người khác cũng có thể sửa đổi các trang thành viên của bạn, ví dụ như trao cho bạn một barnstar hoặc để lại ghi chú và hình ảnh cho bạn, hoặc thêm ý kiến ​​và câu hỏi. Mặc dù bạn có nhiều thời gian để sửa đổi các trang thành viên của mình, một vài trong số những vấn đề này không nên được loại bỏ (xem bên dưới).

Không gian thành viên và không gian chính

Thông tin chi tiết về bản thân bạn không nên được đưa vào chính không gian tên trong bách khoa toàn thư (chỉ dành riêng cho các bài viết bách khoa toàn thư) và các bài viết bách khoa toàn thư không bao giờ nên liên kết đến hoặc chuyển tải đến bất kỳ trang không gian thành viên.

Trong trường hợp hiếm hoi mà bạn hoặc một cái gì đó liên quan chặt chẽ với bạn có thể có xuất hiện trong một bài viết ở bách khoa toàn thư, nó luôn được coi là hoàn toàn tách biệt với bạn với tư cách là một biên tập viên. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn xung đột lợi íchnên tránh sửa đổi về bản thân hoặc các vấn đề liên quan chặt chẽ với bạn trong bất kỳ bài viết nào.

Nếu bạn muốn nháp một bài viết mới, Trợ giúp:Chỗ thử cung cấp một bản mẫu tiêu chuẩn và hướng dẫn hữu ích để giúp bạn tạo một bản nháp trong không gian thử chung và Thuật sĩ bài viết có thể hướng dẫn bạn qua tất cả các giai đoạn tạo bài viết với tùy chọn lưu dưới dạng bản nháp trong không gian thành viên. Bạn có thể sử dụng bản mẫu {{userspace draft}} để gắn thẻ bản nháp không gian thành viên nếu nó không tự động được thực hiện cho bạn.

Tài liệu vi phạm quyền riêng tư và thành viên

Một số người thêm thông tin thành viên như chi tiết liên lạc (thư điện tử, tin nhắn tức thời, v.v.), một bức ảnh, tên thật, địa điểm của họ, thông tin về các lĩnh vực chuyên môn và sở thích của họ, thích và không thích, v.v. Sau khi thêm, thông tin này khó có thể trở thành riêng tư một lần nữa. Nó có thể được sao chép ở nơi khác hoặc thậm chí được sử dụng để quấy rối bạn trong tương lai. Bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi thêm thông tin thành viên vào trang thành viên của mình vì bạn không có khả năng rút lại thông tin sau, ngay cả khi bạn đổi ý.

Quyền riêng tư vi phạm tài liệu không công khai, cho dù được thêm bởi chính bạn hay người khác, có thể bị xóa khỏi bất kỳ trang nào theo yêu cầu, bởi điều phối viên/bảo quản viên hoặc (trừ khi không thực tế) bằng cách xóa khỏi lịch sử trang và bất kỳ nhật ký nào bằng giám sát viên (xem requests for oversight).

Hộp người dùng

Userboxes là những hộp nhỏ thú vị mà bạn có thể đặt vào trang thành viên của mình để thể hiện bản thân. Chúng là hình chữ nhật và thường chứa một hình ảnh và văn bản. Đây là một ví dụ:

Một hộp người dùng là một hộp hình chữ nhật nhỏ trông như thế này.

Những gì không nên có ở trang thành viên?

Nói chung, bạn nên tránh nội dung quan trọng trên trang thành viên mà không liên quan đến Wikipedia. Wikipedia không phải là một dịch vụ lưu trữ chung, vì vậy trang thành viên của bạn không phải là một website thành viên. Trang thành viên là trang về bạn với tư cách là một thành viên Wikipedia, và các trang con trong không gian tài khoản người dùng của bạn nên được sử dụng như là một phần của các nỗ lực của bạn trong việc đóng góp cho dự án.

Thêm nữa, có một thỏa thuận rộng rãi rằng bạn có thể không thêm trong không gian thành viên các tài liệu mà có khả năng khiến dự án bị mang tiếng xấu, hoặc có khả năng gây ra hành vi phạm tội (ví dụ: vận động ủng hộ ấu dâm). Dù nghiêm trọng hay là troll, "WP:SOAP" thường được hiểu là áp dụng cho không gian người dùng cũng như từ điển bách khoa toàn thư, và "Những gì không phải là Wikipedia liên quan đến các trang bài viết và hình ảnh; trong các không gian tên khác, có các hạn chế nhằm đảm bảo tính liên quan, giá trị và không gây gián đoạn cho cộng đồng. Bạn có nhiều quyền hành của mình trong không gian thành viên hơn ở những nơi khác, nhưng Wikipedia:Đừng vô tâm. Các tài liệu có nội dung phản cảm hay mang tính tấn công đều có thể bị xóa bởi bất kỳ biên tập viên nào.

Nhìn chung, cộng đồng Wikipedia khoan dung và cung cấp quyền hành khá lớn trong việc áp dụng các hướng dẫn này cho những người tham gia thường xuyên. Đặc biệt, các hoạt động xây dựng cộng đồng không giới hạn "về chủ đề" có thể được cho phép, đặc biệt là khi các Wikipedia cam kết có lịch sử chỉnh sửa tốt. Theo cách tốt nhất của họ, các hoạt động như vậy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng, và điều này giúp xây dựng bách khoa toàn thư. Nhưng đồng thời, nếu hoạt động của trang người dùng trở nên gây rối cho cộng đồng hoặc cản trở nhiệm vụ xây dựng bách khoa toàn thư, thì nó phải được sửa đổi để tránh sự xáo trộn hoặc gián đoạn.

Nội dung không liên quan quá mức

Các nội dung không liên quan bao gồm, nhưng không giới hạn với:

Bài viết, thông tin, thảo luận và hoạt động không liên quan chặt chẽ hướng đến mục tiêu Wikipedia
 • Một blog ghi lại hoạt động của bạn không liên quan đến Wikipedia.
 • Thảo luận mở rộng không liên quan đến Wikipedia.
 • Quan điểm thành viên mở rộng về các vấn đề không liên quan đến Wikipedia, triết lý wiki, sự cộng tác, nội dung tự do, Creative Commons, vân vân.
 • Các bài viết mở rộng và tài liệu về các chủ đề hầu như không có cơ hội có tính hữu ích với dự án, cộng đồng, và một bài viết bách khoa. (Ví dụ với trường hợp bài viết bách khoa, vì Wikipedia:Không đăng nghiên cứu chưa được công bố, hoàn toàn không liên quan đến Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy, hoặc rõ ràng là Wikipedia:Những gì không phải là Wikipedia với các lý do khác.)
 • Truyền thông không liên quan đến Wikipedia, với những người không liên quan với dự án hoặc công việc liên quan.
Tài liệu vận động, tài liệu quảng cáo và các liên kết liên quan
 • Quảng cáo hoặc PR một thành viên, doanh nghiệp, tổ chức, nhóm hoặc quan điểm không liên quan đến Wikipedia (như các trang web thương mại hoặc liên kết giới thiệu).
 • Tài liệu tự quảng cáo mở rộng, đặc biệt là khi không liên quan trực tiếp đến Wikipedia.
Tài liệu rất gây chia rẽ hoặc gây khó chịu không liên quan đến chỉnh sửa bách khoa toàn thư
 • Các tuyên bố bút chiến không liên quan đến Wikipedia, hoặc các tuyên bố tấn công hay phỉ báng các nhóm biên tập viên, thành viên hoặc các đối tượng khác (những điều này thường được coi là gây chia rẽ và cần được loại bỏ, và việc tái giới thiệu chúng thường được xem là sửa đổi gây hại).
 • Tài liệu có thể được xem là tấn công các biên tập viên khác, bao gồm cả việc ghi lại những sai lầm thấy được. Việc tổng hợp bằng chứng thực tế (khác biệt) trong các trang con, với mục đích như chuẩn bị cho quy trình Wikipedia:Giải quyết mâu thuẫn, được cho phép miễn là nó sẽ được sử dụng đúng lúc.
 • Thành viên nói chung không nên để các thông tin tiêu cực liên quan đến người khác một cách công khai mà không có lý do chính đáng. Bằng chứng tiêu cực, danh sách những sai lầm, các đối chiếu khác biệt và các chỉ trích liên quan đến vấn đề, v.v., nên được xóa, tẩy trống hoặc giữ tính chất riêng tư (tức là không có trên wiki) nếu chúng không được sử dụng ngay lập tức, và khi không còn cần thiết.
Thông tin thành viên
 • Thông tin thành viên của người khác mà không có sự đồng thuận của họ.
 • Thông tin thành viên không phù hợp hoặc quá mức không liên quan đến Wikipedia.
Nội dung Wikipedia không phù hợp với không gian thành viên
 • Các hình ảnh không tự do (thường là các hình ảnh có Wikipedia:Nội dung không tự do; xem).
 • Thể loại và bản mẫu có ý định sử dụng khác, đặc biệt là dành cho thể loại và các hướng dẫn.

Nói chung, nếu bạn có tài liệu mà không muốn người khác chỉnh sửa hoặc không phù hợp với Wikipedia, thì nó nên được đặt trên một trang web thành viên. Nhiều dịch vụ lưu trữ web, email và weblog miễn phí và chi phí thấp được cung cấp rộng rãi và là nơi thích hợp cho nội dung không liên quan đến Wikipedia. Để cộng tác theo kiểu wiki, bạn có thể tải xuống phần mềm MW: và cài đặt trên máy chủ của riêng bạn nếu muốn kiểm soát hoàn toàn hoặc sử dụng một trong nhiều dịch vụ lưu trữ Wiki trực tuyến.

Vận động hoặc hỗ trợ các hành vi không thích hợp mà không có ích cho dự án

Các tuyên bố hoặc các trang dường như ủng hộ, khuyến khích hoặc bỏ qua các hành vi này:[Note 1] phá hoại, vi phạm bản quyền, bút chiến, quấy rối, vi phạm quyền riêng tư, phỉ báng, và hành vi bạo lực. ("Hành vi bạo lực" bao gồm tất cả các hình thức bạo lực nhưng không bao gồm các tuyên bố hỗ trợ cho các nhóm hoặc chế độ gây tranh cãi mà một số người có thể hiểu là sự khuyến khích bạo lực.)

Những thứ này có thể được gỡ bỏ, tái cấu trúc hoặc làm thu gọn bởi bất kỳ thành viên nào để tránh sự xuất hiện của sự chấp nhận đối với Wikipedia và tiêu chí xóa nhanh hiện có có thể được áp dụng. Để duy trì độ trễ truyền thống trên không gian thành viên, các loại vật liệu khác phải được xử lý như mô tả bên dưới trừ khi có sự đồng ý khác.

Thể loại, bản mẫu có thêm thể loại và đổi hướng

Không đặt trang thành viên hoặc trang con của bạn, bao gồm các nháp bài viết, vào các thể loại nội dung. Trang thành viên và trang con có thể được đặt trong thể loại quản trị phù hợp, ví dụ như Thể loại:Bài luận của thành viên.

Đặc biệt lưu ý rằng các bản mẫu thường tự thêm thể loại. Bạn có thể ngăn chặn điều này trong khi bài viết đang được soạn thảo, bằng cách đặt tlx| giữa {{ và tên bản mẫu, như thế này: {{tlx|stub|tham số bất kỳ}}.

Bạn cũng có thể buộc một phần văn bản bị bỏ qua bằng cách thêm <!-- vào phía trước nó và --> sau nó, hoặc bằng cách thêm dấu hai chấm trước "Thể loại", như thế này: [[:Thể loại:Ca sĩ]] để buộc một liên kết thể loại hoạt động như một wikilink đơn giản.

Trang thảo luận của thành viên không nên đổi hướng đến bất kỳ thứ gì ngoài trang thảo luận của một tài khoản khác được kiểm soát bởi cùng một thành viên. Tuy nhiên, đổi hướng từ các trang con không gian thành viên đến không gian chính là phổ biến và được chấp nhận. Được phép Đổi hướng mềm trên các trang thành viên.

Trang thành viên trông giống như các trang dự án

Không gian thành viên cũng không thể thay thế cho không gian dự án (Wikipedia: ...), cũng không nên sử dụng trang không gian thành viên làm tài liệu chính cho bất kỳ quy định, hướng dẫn, thực hành hoặc khái niệm thành lập Wikipedia nào. Nếu trang thành viên của bạn liên quan đến dự án được sử dụng rộng rãi hoặc được liên kết trong không gian dự án hoặc có chức năng sử dụng tương tự như trang dự án, hãy xem xét chuyển nó vào không gian dự án hoặc hợp nhất nó với các trang tương tự khác đã tồn tại ở đó.

Nội dung được sao chép từ không gian chính

Các bản sao cũ của bài viết trong không gian chính nên bị xóa. Nội dung trong không gian chính có thể được sao chép vào không gian thành viên cho các mục đích thử nghiệm hoặc dự thảo ngắn hạn, chủ động (bản mẫu {{userspace draft}} có thể được thêm vào đầu trang để xác định những trang như thế). Sửa đổi thỏa đáng cần được đưa ngay vào bài viết không gian chính và bản sao không gian thành viên đã bị xóa (dùng {{db-u1}}), như là nội dung giả mạo đại diện cho một mối nguy.

Trang thành viên trông giống như bài viết

Không gian thành viên không phải là một máy chủ web miễn phí và không nên được sử dụng để lưu trữ vô hạn các trang trông giống như bài viết, phiên bản cũ, hoặc nội dung đã bị xóa (do sai quy định về nội dung) hoặc phiên bản ưa thích của nội dung tranh chấp. Các trang trông giống như các bài viết bên ngoài không gian chính không nên được đánh chỉ mục cho công cụ tìm kiếm.

Khi một trang không gian thành đạt đến điểm có thể đưa nó vào như một bài viết, nên xem xét di chuyển nó vào không gian chính hoặc sử dụng nội dung của nó một cách thích hợp trong các bài viết liên quan khác. {{Userpage blanked}} có thể được thêm vào các trang chưa được sửa trong một khoảng thời gian đáng kể.

Bài viết giả mạo sai quy định thực tế nên được xóa là không đúng với mục đích của dự án. Các trang trình bày thông tin sai lệch có thể được gắn thẻ {{db-hoax}}. Quảng cáo trắng trợn có thể đủ điều kiện cho thẻ {{db-c9}}. Nội dung rõ ràng không phù hợp được tạo bởi những người đóng góp không chính đáng nên được gắn thẻ {{db-u5}}. Các trang bảo quản tài liệu đã bị xóa trước đó mà không có nỗ lực tích cực để giải quyết các lý do xóa, nếu còn tồn tại, có thể bị xóa bằng cách gắn thẻ với {{db-g4}}.

Bài viết nháp cũ chưa hoàn thành

Trang nháp không gian thành viên chưa hoàn thành có thể được chuyển đến các thành viên khác để các biên tập viên khác chấp nhận nếu tác giả ban đầu không còn muốn chúng hoặc dường như đã ngừng sửa đổi.

Các trang nháp cũ trong không gian thành viên của thành viên không hoạt động:

 1. Nếu phù hợp với không gian chính, di chuyển đến không gian chính;[1]
 2. Nếu bản nháp không có vấn đề (ví dụ: không có BLP, thiếu độ tin cậy, các vấn đề quảng cáo) nhưng chưa sẵn sàng cho không gian chính, hãy để nó lại;[2]
 3. Nếu có một số tiềm năng nhưng có vấn đề, thì hãy bỏ trống trong thời gian không hoạt động bằng cách sử dụng {{Inactive userpage blanked}} hoặc {{Userpage blanked}};[2]
 4. Nếu bản nháp đáp ứng các tiêu chí xóa theo WP:CSD#U5 (Lạm dụng trắng trợn Wikipedia như một máy chủ web), xem xét đề cử xóa nó;
 5. Nếu một phiên bản nháp thực tế của một bài viết được cắt dán, đổi hướng nếu nó được sao chép bởi người đóng góp duy nhất, nếu không yêu cầu hợp nhất lịch sử; và cuối cùng,
 6. Nếu không có tiềm năng và có vấn đề ngay cả khi bị xóa trắng, hãy tìm cách xóa.

Lưu ý: Đổi hướng từ trang con không gian thành viên đến không gian chính là phổ biến và được chấp nhận. Wikipedia:Đổi hướng mềm là một thay thế được coi là thích hợp hơn trong một số trường hợp.

Trong một RfC được tổ chức vào tháng 3 năm 2016 tại Wikipedia tiếng Anh, cộng đồng cho rằng các trang nháp không có ngày hết hạn và do đó, không thể và không nên bị xóa chỉ với lý do không được sử dụng quá lâu. Trong một RfC khác được tổ chức vào tháng 4 năm 2016 tại Wikipedia tiếng Anh, cộng đồng đã đưa ra các quyết định sau:

 • Không áp dụng độ nổi bật cho các bản nháp.
 • Đối với các bản nháp không gian thành viên trong đó độ nổi bật là mối quan tâm duy nhất, có đồng thuận chúng không nên được giữ vô thời hạn; tuy nhiên, cộng đồng đã không đến trong một khoảng thời gian xác định.
 • Bản nháp được coi là phù hợp để trở thành bài viết có thể được di chuyển qua các không gian tên hoặc gửi cho AfC mà không có sự cho phép rõ ràng của tác giả nếu và chỉ khi người tạo bản nháp "không hoạt động" một cách hợp lý.
 • Không nên chuyển bản nháp không gian thành viên không đáp ứng tiêu chuẩn nội dung bài viết sang không gian chính để tìm cách xóa.
 • Trong trường hợp một bản nháp không gian thành viên đã được chuyển đến không gian chính nhưng được tìm thấy không phù hợp với không gian chính, nó phải được trả về vị trí chính.
 • Bất kỳ biên tập viên nào có ý định cải thiện các bản nháp không gian thành viên cũ đều có thể di chuyển chúng với điều kiện người tạo ra bản nháp nói trên là "không hợp lý".

Tập tin không tự do

Không bao gồm các tập tin không tự do (các tập tin có bản quyền thiếu giấy phép nội dung miễn phí) trên trang thành viên của bạn hoặc trên bất kỳ trang con nào trong đó, theo tiêu chuẩn cho nội dung không tự do. Các tập tin không tự do được tìm thấy trên các trang thảo luận của thành viên hoặc thành viên sẽ bị xóa mà không cần cảnh báo và, nếu không được sử dụng trong một bài viết Wikipedia, sẽ bị xóa hoàn toàn. Liên kết đến các tập tin không tự do được chấp nhận. Đặt một dấu hai chấm trước từ "Tập tin" như trong [[:Tập tin:Example.jpg]].

Hình ảnh sẽ làm cho dự án bị phá hủy

Có sự đồng thuận rộng rãi rằng bạn không nên có bất kỳ hình ảnh nào trong không gian thành viên của mình sẽ khiến dự án bị phá hủy và bạn có thể được yêu cầu xóa những hình ảnh đó. Nội dung rõ ràng nhằm khiêu khích tình dục (hình ảnh và trong một số trường hợp văn bản) hoặc để tạo ra đau khổ và sốc dường như không có lợi ích cho dự án hoặc chỉ sử dụng Wikipedia như một máy chủ web hoặc trang thành viên hoặc để vận động, có thể bị xóa bởi bất kỳ thành viên nào (hoặc bị xóa), có thể kháng cáo tại Wikipedia:Biểu quyết phục hồi trang.[Note 2] Bối cảnh nên được xem xét. Tiết lộ thành viên đơn giản có bản chất không khiêu khích (như hộp userbox hoặc tuyên bố về tình dục và tình trạng mối quan hệ) không bị ảnh hưởng.

Vi phạm bản quyền

Các quy tắc tương tự cho Wikipedia:Vi phạm bản quyền áp dụng trên trang thành viên dưới dạng một không gian bài viết. Văn bản phải được cấp phép tự do hoặc không có bản quyền cụ thể; mặt khác chỉ có thể sử dụng một trích dẫn ngắn. Nếu bạn sử dụng văn bản từ một nguồn khác trên trang thành viên thì vẫn nên được ghi công tên tác giả, cho dù hiện tại nguồn đó có bản quyền hay không.

Mô phỏng và phá vỡ giao diện MediaWiki

Cộng đồng Wikipedia không khuyến khích mạnh mẽ mô phỏng giao diện MediaWiki, ngoại trừ vào dịp hiếm hoi khi cần thiết cho mục đích thử nghiệm. Bao gồm trong lệnh cấm này là các biểu ngữ thông báo thảo luận của thành viên giả mạo khiến người đọc hiểu lầm rằng họ có tin nhắn mới.[Note 3]

Ví dụ, CSS và các mã định dạng khác phá vỡ giao diện MediaWiki, bằng cách ngăn các liên kết hoặc điều khiển quan trọng dễ dàng nhìn thấy hoặc sử dụng, làm cho văn bản trên trang khó đọc hoặc không thể đọc được (ngoài cách nhận xét) hoặc thay thế dự kiến giao diện với một mô phỏng đột phá, có thể được gỡ bỏ hoặc khắc phục bởi bất kỳ thành viên nào. Các liên kết bên trong hoặc bên ngoài không phù hợp khiến người đọc bất ngờ đến các vị trí không hợp lý hoặc vi phạm liên kết bị cấm cũng có thể được gỡ bỏ hoặc khắc phục bởi bất kỳ thành viên nào. Văn bản, hình ảnh và định dạng không phá vỡ nên được giữ nguyên vẹn nhất có thể. Mã thành viên như vậy nên xem xét sự gián đoạn có thể có cho skins khác và cho khác biệt và phiên bản cũ.

Quyền sở hữu và sửa đổi trang thành viên

Phần này áp dụng cho tất cả các trang trong không gian thành viên của bạn.

Theo truyền thống, Wikipedia cung cấp quyền rộng rãi cho thành viên để quản lý không gian thành viên khi thấy phù hợp. Tuy nhiên, các trang trong không gian thành viên cũng là của cộng đồng như bao trang khác. Chúng không phải là trang chủ thành viên và không thuộc về thành viên. Chúng là một phần của Wikipedia và tồn tại để làm cho sự hợp tác giữa các biên tập viên dễ dàng hơn. Thành viên có thể xóa tin nhắn của người khác tại trang thảo luận cá nhân, nhưng nên chuyển các tin nhắn này vào các trang lưu theo thời gian. Các tin nhắn liên quan đến việc vi phạm quy định Wikipedia như: nhắc nhở vi phạm, cảnh cáo, thông báo cấm... thì nhất thiết phải được lưu trong trang thảo luận hiện hành hoặc trong các trang lưu.

Bot và những thành viên khác có thể sửa đổi các trang trong không gian thành viên của bạn hoặc để lại tin nhắn cho bạn, mặc dù theo quy ước, những người khác sẽ không thường tự sửa đổi trang thành viên của bạn, ngoài (hiếm khi) để giải quyết các mối quan tâm đáng kể hoặc đặt các thẻ liên quan đến dự án. Nội dung rõ ràng có vấn đề bằng cách nào đó có thể bị xóa bỏ khỏi mục tiêu của dự án (xem bên dưới), như có thể sửa đổi từ thành viên bị cấm. Hầu hết các quy định cộng đồng bao gồm Không tấn công thành viênTiểu sử người đang sống sẽ áp dụng cho không gian thành viên của bạn, giống như những nơi khác. (Các quy định nội dung thuần túy như Không đăng nghiên cứu chưa được công bốquan điểm trung lập thường không áp dụng trừ khi tài liệu được chuyển vào không gian chính).

Như với tất cả các sửa đổi khác, đóng góp không gian của thành viên được cấp phép không thể hủy bỏ để sao chép và tái sử dụng theo Giấy phép Creative Commons Ghi công–Chia sẻ tương tựGiấy phép Tài liệu Tự do GNU.

Cuối cùng, một vài thông báo và thẻ cụ thể, nếu được đặt, có thể không được chuyển đến một trang con ít nhìn thấy hơn hoặc bị xóa mà không cần thảo luận.

Sửa đổi trang thảo luận của thành viên và thành viên của biên tập viên khác

Nói chung, người ta nên tránh sửa đổi đáng kể các trang thảo luận của thành viên và thành viên của người khác, trừ khi có khả năng sửa đổi được mong đợi và/hoặc sẽ hữu ích. Nếu không chắc chắn, hãy hỏi. Nếu một biên tập viên yêu cầu bạn không sửa đổi trang thành viên của họ, thì trong những lý do đó, phải tôn trọng yêu cầu đó. Tuy nhiên, các biên tập viên không nên thực hiện các yêu cầu đó một cách nhẹ nhàng, đặc biệt là liên quan đến các trang thảo luận của họ, vì làm như vậy có thể cản trở giao tiếp thông thường, điều quan trọng để cải thiện và vận hành trơn tru dự án. Ngoài ra, thành viên không thể tránh sự chú ý hoặc thông báo và thông báo của bảo quản hoặc điều phối viên rằng các quy định hoặc nguyên tắc yêu cầu phải được đăng bằng cách chỉ yêu cầu trên trang thảo luận của họ rằng không được đăng lên. Tuy nhiên, liên tục đăng bài trên trang của thành viên sau khi được yêu cầu không làm như thế, không có lý do chính đáng, có thể được coi là quấy rối hoặc loại hành vi gây rối tương tự. Khi nghi ngờ, hãy yêu cầu trợ giúp từ một biên tập viên có kinh nghiệm hoặc bảo quản hoặc điều phối viên chưa được giải quyết. Xem thêm Wikipedia:Giải quyết mâu thuẫn để biết các mẹo giải quyết tranh chấp.

Xử lý nội dung không phù hợp

Trên trang thành viên của bạn

Nếu cộng đồng cho bạn biết rằng họ muốn xóa một số nội dung khỏi không gian thành viên của bạn, bạn nên xem xét làm như vậy, nội dung đó chỉ được phép khi có sự đồng ý của cộng đồng. Ngoài ra, bạn có thể di chuyển nội dung đến một trang web khác và liên kết với nó.

Mặc dù các biên tập viên khác sẽ tôn trọng không gian thành viên của bạn, nhưng nếu cần hành động khắc phục và không thực hiện thì nội dung không phù hợp cuối cùng sẽ bị xóa, bằng cách sửa đổi trang (nếu chỉ một phần không phù hợp), bằng cách đổi hướng trang đến trang thành viên chính của bạn (nếu hoàn toàn không phù hợp), hoặc có thể bằng thẻ xóa Lạm dụng trắng trợn Wikipedia như một máy chủ web. Nội dung không phù hợp có thể bị xóa khỏi bất kỳ trang nào trong không gian thành viên của bạn, bao gồm cả trang thảo luận thành viên của bạn.

Trên trang thành viên của người khác

Tùy chọn tốt nhất nếu có mối quan tâm với trang của thành viên là thu hút sự chú ý của họ về vấn đề thông qua trang thảo luận của họ và để họ tự sửa nó, nếu họ đồng ý. Trong một số trường hợp, một biên tập viên có kinh nghiệm hơn có thể thực hiện các sửa đổi đáng kể cho không gian thành viên của thành viên khác, trong trường hợp đó, biên tập viên sẽ để lại một ghi chú giải thích lý do tại sao điều này được thực hiện. Điều này không nên được thực hiện vì lý do tầm thường. Nếu thành viên không đồng ý hoặc không khắc phục hiệu quả các mối quan tâm hoặc vấn đề không chắc chắn hoặc gây tranh cãi, thì các bước khác trong phần này có thể được thực hiện bao gồm gỡ quyền thành viên ý kiến hoặc đề xuất xóa trang.

Nếu tài liệu phải được xử lý khẩn cấp (ví dụ: bản quyền rõ ràng, tấn công, phỉ báng hoặc tiểu sử người đang sống, v.v.), thành viên dường như không hoạt động, sửa đổi dường như không gây ra có vấn đề và bạn khá chắc chắn rằng tài liệu không phù hợp, sau đó xóa hoặc sửa chữa tài liệu có vấn đề một cách tối thiểu và để lại một ghi chú giải thích những gì bạn đã làm, tại sao bạn đã làm như vậy và mời thành viên thảo luận nếu cần. Nếu toàn bộ trang không phù hợp, hãy xem xét xóa nó hoặc đổi hướng trang con đến trang thành viên hoặc đến không gian chính hoặc không gian dự án hiện có.

Các trang, phương tiện và hình ảnh không phù hợp trong không gian thành viên cũng có thể được đề cử xóa hoặc (nếu phù hợp) quy định xóa nhanh, nhưng cần đặc biệt cẩn thận vì thành viên có thể đang chờ đợi và tự mình thực hiện, và có một vài trường hợp ngoại lệ. thành viên có hồ sơ sửa đổi mạnh và/hoặc hầu hết các sửa đổi đóng góp bên ngoài không gian thành viên của họ có thể cần đưa ra vấn đề này chậm trễ hơn một chút so với thành viên có sửa đổi bao gồm duy nhất hoặc chủ yếu là chỉnh sửa không gian thành viên hoặc hoạt động theo kiểu quảng cáo. Xem Xóa trang thành viên bên dưới.

Trang thành viên và rời Wikipedia

Khi thành viên rời Wikipedia, các trang thảo luận về thành viên và thành viên của họ thường không bị ảnh hưởng và có thể được sửa đổi lại bất cứ lúc nào trong tương lai. Một số thành viên đặt bản mẫu {{Đã nghỉ việc}} trên trang thành viên và trang trò chuyện của họ để cho người khác biết rằng họ vắng mặt trong một thời gian dài hoặc vĩnh viễn. Một thành viên có thể để trống các trang thảo luận của thành viên và thành viên của họ (nghĩa là ghi đè bằng một trang trống) được cung cấp các thông báo không thể tháo rời (nếu có) được giữ nguyên.

Phép lịch sự biến mất

Theo truyền thống, cộng đồng Wikipedia cung cấp một phép lịch sự biến mất cho những thành viên rời khỏi Wikipedia vĩnh viễn và sẽ cắt đứt mọi mối quan hệ với trang web.

Tóm tắt các điểm chính: Mặc dù có thể cung cấp một số trợ giúp, nhưng không thể xóa các sửa đổi của bạn và xóa tài khoản sẽ có khả năng vi phạm bản quyền bằng cách cho phép xác nhận quyền sở hữu và quyền tác giả không chính xác. Một số bản mẫu quan trọng có thể cần được giữ lại trên các trang thảo luận của thành viên và thành viên. Ngoài ra, các trang có thể có giá trị đối với cộng đồng rộng hơn hoặc việc xóa thành viên bị phản đối bởi những thành viên khác có thể bị xóa trong quá trình thảo luận xóa. Các trang vẫn được cấp phép để sử dụng lại ngay cả sau khi xóa và đôi khi có thể được trích dẫn hoặc coi là có chứa nội dung hữu ích. Nếu thành viên "biến mất" trở lại, các trang cũ được liên kết với họ có thể không bị xóa hoặc bị xóa và có thể được liên kết với bất kỳ tài khoản mới nào họ tạo và tiết lộ tại Wikipedia:Biểu quyết chọn bảo quản viên; Tất nhiên, sự trở lại của thành viên ở trạng thái tốt hoặc cải cách "thành viên có vấn đề" được hoan nghênh nếu họ tình cờ thay đổi ý định.


Khóa trang thành viên

Cũng như các trang bài viết, các trang thành viên đôi khi là mục tiêu của phá hoại, hoặc, hiếm hơn, bút chiến. Khi chỉnh sửa chiến tranh hoặc phá hoại vẫn còn, trang bị ảnh hưởng cần được khóa không cho sửa.

Hầu hết các vụ phá hoại trang thành viên xảy ra để trả đũa cho những nỗ lực của người đóng góp để đối phó với hành vi phá hoại. Điều phối hoặc bảo quản viên có thể khóa các trang thành viên của riêng họ khi thích hợp và được phép sửa đổi các trang được khóa trong không gian thành viên. Đôi khi, trang thành viên không phải là Điều phối hoặc bảo quản viên có thể bị nhắm mục tiêu phá hoại. Một số hành vi phá hoại này được ngăn chặn thông qua bộ lọc, vì các biên tập viên chưa đăng ký và chưa được xác nhận không được phép sửa đổi các trang thành viên chính của các biên tập viên khác.[Note 4]

Trong trường hợp bộ lọc không đủ khả năng ngăn chặn hành vi phá hoại đến trang thành viên không phải của Điều phối hoặc bảo quản viên, trình sửa đổi có thể tạo một trang phụ có dấu .css chứa nội dung trang thành viên của họ trong không gian thành viên của họ, chuyển trang phụ vào trang thành viên chính của họ, sau đó yêu cầu bảo quản viên khóa hoàn toàn trang thành viên của họ. (Ví dụ: tạo thành viên:Example User ở {{User:Example User/userpage.css}}.) Phương pháp này sẽ ngăn chặn hoàn toàn sự phá hoại hơn nữa bằng cách giới hạn sửa đổi trang thành viên cho chính bạn và bảo quản viên giao diện vì các trang ".js" và ".css" trong không gian thành viên chỉ có thể được sửa đổi bởi họ. Lưu ý rằng việc thêm nội dung không phù hợp vào trang thành viên của bạn sau khi khóa các biên tập viên khác bị coi là vi phạm nghiêm trọng.

Liên tục chèn nội dung có bản quyền hoặc tài liệu không phù hợp khác trên các trang thành viên của riêng bạn sau khi được thông báo không làm như vậy hoặc lạm dụng không gian thành viên sau một lệnh cấm (ví dụ: đối với tấn công thành viên hoặc sửa đổi có chủ đích) đều bị coi là gián đoạn và có thể dẫn đến các trang được khóa để ngăn chặn sự gián đoạn hơn nữa. Các trang thành viên cũng có thể được khóa thường xuyên trong trường hợp bị cấm.

Phá hoại các trang thảo luận là ít phổ biến hơn. Thông thường phá hoại như vậy chỉ nên được hoàn nguyên. Các lệnh cấm nên được sử dụng đối với phá hoại nhiều lần các trang thảo luận, nơi quy định cho phép. Trong những trường hợp hiếm hoi, khóa có thể được sử dụng nhưng được coi là biện pháp cuối cùng do tầm quan trọng của các cuộc thảo luận trên trang thảo luận đối với dự án.

Xóa trang thành viên

Xóa trang thành viên của người khác

Nói chung, các trang thành viên của thành viên khác được quản lý bởi thành viên đó. Ngoại trừ các vấn đề trắng trợn hoặc nghiêm trọng, tốt nhất nên thử liên hệ với thành viên trước khi xóa (xem bên trên). Tuy nhiên, vi phạm bản quyền rõ ràng, các trang tấn công, văn bản quảng cáo và quyền riêng tư hoặc vi phạm BLP có thể bi xóa sử dụng một mẫu phù hợp, chẳng hạn như {{db-attack}}, {{db-copyvio}} hoặc {{db-spamuser}};

Hãy đặc biệt quan tâm để nói một cách thích hợp và giải thích mối quan tâm; nhiều thành viên sẽ coi đó là một vấn đề thành viên hoặc tấn công nếu một thành viên không xác định thông báo rằng họ sẽ xóa một hình ảnh hoặc trang không gian thành viên và một cách tiếp cận thiếu văn minh hoặc nặng nề có thể làm nản lòng những thành viên mới, những người không biết về những kỳ vọng và có thể thích đóng góp. Hãy nhớ rằng một lượng thông tin thành viên hạn chế (có thể là tiểu sử ngắn) và một hoặc hai bức ảnh thành viên trang nhã được cấp phép tự do thường được cho phép nếu trang tuân thủ hợp lý các yêu cầu khác.

Việc sử dụng trang thành viên làm trang web thành viên không được kết nối với nhiệm vụ của Wikipedia có thể là một tiêu chí xóa nhanh, như là quảng cáo rõ ràng và sử dụng quảng cáo. Các đóng góp của thành viên chỉ bao gồm một sửa đổi đơn độc cho trang thành viên của họ thường không nên bị xóa nhanh chóng trừ khi nó chỉ bao gồm thư rác hoặc tài liệu có thể xóa nhanh khác. Kiểm tra sửa đổi và tạo lại tài liệu đã xóa (trong giới hạn) được cho phép trong không gian thành viên.

Xóa trang thành viên hoặc trang con của bạn

Bạn có thể tự do xóa bất kỳ trang nào trong không gian thành viên của mình (trừ một vài mục không được xóa) và yêu cầu xóa trang thành viên hoặc trang phụ của bạn, bằng cách thêm {{Db-tv1}} đến đầu trang. Ngoài ra, bạn có thể xem xét đơn giản là thực hiện đổi hướng trang đến trang thành viên của bạn. Điều này thường phù hợp cho hầu hết các nhu cầu của mọi người. Các trang con được gắn thẻ để xóa sẽ bị xóa nếu không có lý do ghi đè trang phải được giữ.

Việc tẩy trống các trang con của thành viên không được hiểu là một yêu cầu xóa, xem các tiêu chí để xóa nhanh C7. Nếu bạn muốn xóa nó hoàn toàn thì hãy sử dụng {{Db-tv1}}.

Trang thảo luận của bạn, các trang được chuyển vào không gian thành viên của bạn từ một nơi khác và tài liệu lưu trữ thành viên được tạo ra nhờ di chuyển trang, có thể không bị xóa theo cách này. Chúng phải được liệt kê tại Wikipedia:Biểu quyết xoá bài nếu chúng có nguồn gốc từ các bài viết . Để di chuyển nó trở lại nơi nó đến, hãy hỏi tại Wikipedia:Yêu cầu di chuyển trang.

Xóa các trang thảo luận của thành viên

Trang thảo luận thành viên và lưu trữ thảo luận thành viên được tạo bằng cách di chuyển trang thường không bị xóa; chúng thường cần cho thành viên khác tham khảo. Các phiên bản riêng của trang thảo luận thành viên có thể bị xóa hoặc tái cấu trúc vì lý do riêng tư hoặc vì quấy rối, đe dọa, xúc phạm thô bạo và các vi phạm nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, các ngoại lệ đôi khi vẫn tồn tại, nếu có lý do chính đáng. Ngoài ra, thông tin thành viên không công khai và thông tin có khả năng bôi nhọ được đăng lên trang thảo luận của bạn có thể bị xóa như được mô tả ở trên.

Trang đặc biệt của thành viên

Không gian tên đặc biệt chứa nhiều trang thành viên được tạo bởi phần mềm theo yêu cầu. Nội dung ảo của một số trang đặc biệt tùy thuộc vào tùy chọn đã được thành viên đặt, ví dụ: Thay đổi gần đây cổ điển hoặc nâng cao, số lượng tiêu đề trong Thay đổi gần đây và danh sách theo dõi, v.v.

Tìm kiếm trang thành viên

Theo mặc định, công cụ tìm kiếm của Wikipedia được giới hạn trong không gian tên Bài viết. Nhập tiền tố trang dự án Thành viên: (thành viên được theo sau bởi dấu hai chấm) sẽ cung cấp kết quả tìm kiếm cho "Không gian tên thành viên". Bạn cũng có thể sử dụng hộp Special:Search bên dưới để xác định vị trí trang thành viên. Xem Trợ giúp:Tìm kiếm để biết thêm thông tin.

Ghi chú

 1. ^ Việc xử lý như bào chữa, tầm thường hóa hoặc bình thường hóa các vấn đề này là có thể chấp nhận được hoặc ít quan trọng (ví dụ, bằng cách giải thích sự ủng hộ của phá hoại là 'hài hước' hoặc sửa đổi cảnh báo là hợp lệ để giải quyết các vấn đề nội dung) nói chung sẽ được coi là giống nhau có hiệu lực như triệu tập hành vi, và cũng có thể được gỡ bỏ.
 2. ^ Cộng đồng đã đưa nhiều phòng trưng bày khỏa thân và tình dục đến yêu cầu xóa . Hướng dẫn:
  • Những thứ được tạo ra bởi những người đóng góp lâu đời được biết đến và tôn trọng, mà mục đích rõ ràng là nhiều hơn để giới thiệu công việc của chúng tôi và không kiểm duyệt và điều đó không được thiết kế để tự giải trí hoặc để khiêu khích tình dục có thể được giữ lại nhưng thậm chí đôi khi đã bị xóa nhiều lần hoặc kết luận là "không có sự đồng thuận".
  • Những người sử dụng Wikipedia làm không gian web thành viên, tập trung quá mức vào tài liệu tình dục, nhằm mục đích "đẩy lợi thế" về tự do sử dụng không gian thành viên, hoặc tạo một điểm nhấn, thay vì lợi ích của dự án, đặc biệt là bởi các biên tập viên có hồ sơ đóng góp tích cực ít hơn và các trường hợp trong đó hình ảnh không tự do là một vấn đề (1), có xu hướng bị xóa (2, 3).
 3. ^ Trong một RfC đã kết thúc vào tháng 2 năm 2012 tại Wikipedia tiếng Anh, cộng đồng đã cấm các biểu ngữ thông báo thảo luận của người dùng gây hiểu lầm; xem :en:Wikipedia talk:User pages/Archive 10 § Simulating the MediaWiki interface (joke banners redux). Đề xuất RfC chỉ bao gồm các biểu ngữ có cả từ ngữ và màu sắc gần giống với biểu ngữ được liệt kê tại § Thông báo thảo luận của thành viên. Biểu ngữ trò đùa không gây hiểu lầm cho các biên tập viên tin rằng họ có tin nhắn mới không được đưa vào đề xuất. Lưu ý rằng vào năm 2013, hệ thống thông báo đã thay thế các biểu ngữ thông báo thảo luận của thành viên cho thành viên đã đăng ký. Nó vẫn được sử dụng cho thành viên IP ẩn danh và cho thành viên đã đăng ký đã kích hoạt thủ công.
 4. ^ Vui lòng tham khảo trước Wikipedia:Requests for comment/Protect user pages by defaulttrang thảo luận của nó tại Wikipedia tiếng Anh để thảo luận cộng đồng liên quan đến một biện pháp phòng ngừa cho các trang thành viên.

Xem thêm

Bản mẫu

 1. '^ Bản nháp không gian thành viên không đáp ứng tiêu chuẩn nội dung thì bài viết không nên được chuyển đến không gian chính để tìm cách xóa. Trong trường hợp, một bản nháp không gian thành viên đã được chuyển đến không gian chính nhưng không phù hợp cho trong không gian chính, nó phải được trả về vị trí cũ.
 2. ^ a b Theo Tháng 1 2020 RfC.