Wikipedia:Đừng chép nguyên văn bài bên ngoài

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Viết tắt
WP:CHEP

Một trong những quy tắc cần xem xét của Wikipedia:

Không nên chép nguyên văn từ bài viết bên ngoài hay là trên mạng toàn cầu vào Wikipedia tiếng Việt, dù là chỉ chép nguyên văn vài câu trộn lẫn với những nguồn khác, vì điều này là vi phạm bản quyền và bị cấm tại đây. Bạn hãy biên tập lại, tóm lược và tự viết bằng giọng văn của bạn và dẫn nguồn cho nội dung vừa biên tập đó.

Nếu bạn cũng chính là tác giả bài viết nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

Nếu bạn làm việc với các nguồn tư liệu gốc, xin hãy tham gia dự án Gutenberg, vào wiki (Wikisource) hay các dịch vụ tương tự, trừ khi bài viết của bạn nhằm phân tích từng đoạn một trong nguồn tư liệu gốc. Ngay cả trong trường hợp này bạn cũng nên xem xét cho nó vào phần Các tác phẩm chú giảiWikibooks nếu đó là tư liệu lớn.

Việc chép vào Wikisource hay là Wikibooks chỉ nên tiến hành, khi chắc chắn rằng không có vấn đề tranh chấp và bảo hộ bản quyền, hay là tác phẩm thuộc về phạm vi công cộng.

Chép các công trình tham khảo khác[sửa | sửa mã nguồn]

Việc chép các bách khoa toàn thư tổng quát thuộc phạm vi công cộng và sử dụng các bài trong đó làm cơ sở cho Wikipedia hoàn toàn được chấp nhận. Việc chép các bách khoa toàn thư chuyên môn thuộc phạm vi công cộng có thể chấp nhận được trong một vài tình huống nhất định, tuy nhiên cũng cần thận trọng.
Ngoài ra chép từ các công trình tham khảo khác là thông thường không được chấp nhận.

  • Nếu là một văn bản ngắn, mà không còn bảo hộ bản quyền, chẳng hạn như "Chiếu dời đô" có thể chép nguyên văn toàn bộ vào dây. Với những văn bản dài hơn, tốt nhất là chỉ trích ra vài câu, và tóm tắt lại, còn toàn bộ văn bản nên được đưa vào Wikisource, hoặc đưa ra như một liên kết bên ngoài đến một trang web khác, nếu như họ có bản quyền. Việc chép những câu trích dẫn, lời nói của những nhân vật đủ độ nổi bật hay là châm ngôn cần tương xứng, hợp lý và cân đối với bài viết.
  • Nếu tác phẩm hoặc đoạn văn còn được bảo hộ bản quyền, cần cẩn thận để hạn chế số lượng trích dẫn, cũng như không được phép đưa vào Wikisource, và chỉ có thể liên kết đến các trang web có chứa nó -nếu trang web đó giữ bản quyền hoặc có quyền làm như vậy, ví dụ, trang web chính thức của ban nhạc có thể chứa lời bài hát hoặc video cho một trong những bài hát của họ. Đây có thể được liên kết đến, nhưng chúng ta không được liên kết đến một bản sao trái phép các video của họ trên YouTube, hoặc đến một trang web vi phạm bản quyền trên lời bài hát của họ.

Trong mọi trường hợp, bạn không nên đem toàn bộ nội dung câu chữ vào mà không soạn lại cho phù hợp – thêm liên kết, sửa lại hình thức, soạn lại cho trung lập hơn và có tính chất bách khoa hơn.

Xem Wikipedia:Thảo luận/Lưu 2#Về một số việc làm liên quan đến quyền tác giả