Wikipedia:Vi phạm bản quyền

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Viết tắt
Quy định về xóa trang
Xóa không thông qua biểu quyết
Xóa thông qua biểu quyết
Độ nổi bật
Nhân vật - Tổ chức
Hình ảnh và phương tiện
Hình ảnh và phương tiện
Nhật trình
Nhật trình xoá
Quyền tác giả của Wikipedia
Quy định
Quy định về quyền tác giả
Quy định về vi phạm bản quyền
Dùng lại nội dung của Wikipedia
Nguyên văn Giấy phép GFDL
Hướng dẫn
Nội dung thuộc phạm vi công cộng
Nội dung không tự do
Mục lục thông tin bản quyền
Quyền sở hữu
Nghi ngờ vi phạm bản quyền
Các vấn đề bản quyền
Tài nguyên
Trợ giúp chung
Hỗ trợ bản quyền
Các câu hỏi về bản quyền tập tin
Xin cấp phép từ bên thứ ba
Thẻ quyền cho hình ảnh
Hiến các tài liệu có bản quyền

Wikipedia không dung thứ cho bất kỳ vi phạm bản quyền nào tại đây, chúng tôi đang và sẽ đấu tranh tới cùng để tìm và loại bỏ bất cứ vi phạm bản quyền nào mà chúng tôi tìm thấy.

Xem thêm : Wikipedia:Quyền tác giả


Những quy định tránh vi phạm bản quyền[sửa mã nguồn]

Biện pháp cho trường hợp vi phạm bản quyền[sửa mã nguồn]

Nếu bạn nghi ngờ có vi phạm bản quyền, tối thiểu bạn nên nêu vấn đề đó ngay tại trang thảo luận của bài. Những người khác có thể kiểm tra lại tình hình và có hành động nếu cần thiết. Những thông tin hữu ích nhất mà bạn có thể cung cấp là địa chỉ URL hoặc những nguồn tham khảo mà bạn tin rằng đó chính là văn bản nguồn mà người khác đã chép lại.

Một số trường hợp có thể chỉ là báo động sai. Ví dụ, nếu người viết bài thực sự là tác giả của văn bản đó, trong khi văn bản này đã được phát hành ở đâu đó trước dưới những hình thức khác, và việc này không ảnh hưởng đến quyền đăng bài dưới giấy phép GFDL của họ. Tương tự, đôi khi bạn sẽ tìm thấy những đoạn văn bản ở đâu đó trên mạng đã chép từ chính Wikipedia. Trong cả hai trường hợp trên, sẽ rất tốt nếu để lại lời nhắn tại trang thảo luận để hạn chế những báo động sai như vậy trong tương lai.

Nếu một số nội dung trong trang thực sự là vi phạm, thì nội dung vi phạm nên bị loại bỏ, và sau đó để lại ghi chú về việc làm của mình và lý do tại trang thảo luận, kèm theo văn bản gốc mà bạn đã loại bỏ. Nếu sau đó được chứng minh là tác giả đã cho phép, đoạn văn bản ấy có thể phục hồi lại.

Nếu tất cả nội dung của trang đều bị nghi ngờ vi phạm bản quyền, thì nội dung trang sẽ bị thay toàn bộ bằng thông báo tiêu chuẩn {{thế:vi phạm bản quyền 2|nguồn vi phạm}}. Nếu sau một tuần, trang đó vẫn có vẻ vi phạm bản quyền, nó có thể bị xoá theo quy định xóa trang.

Những người viết bài nếu liên tục đăng lên các tài liệu có bản quyền dù đã được cảnh báo sẽ bị cấm không được phép sửa đổi vì lợi ích của dự án Wikipedia.