Wikipedia:Bảo quản viên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bảo quản viên là thành viên Wikipedia được trao thêm một số công cụ để ngăn chặn phá hoại.
Viết tắt
Nuvola apps kgpg.png

Bảo quản viên (tiếng Anh: system operator và viết tắt là sysop hoặc administrator và viết tắt là admin), có giai đoạn mang tên người quản lý, là các thành viên trong Wikipedia được tin cậy trao quyền sử dụng một số công cụ kỹ thuật đặc biệt để bảo trì Wikipedia như xóa trang, khóa trang, cấm tài khoản người dùng, cấp quyền truy cập cho một số thành viên khác. Xem Wikipedia:Bảo quản viên/Công cụ.

Bảo quản viên là các tình nguyện viên cho các trách nhiệm mà họ được giao; họ không phải nhân viên của tổ chức Wikimedia. Họ không bị yêu cầu buộc phải sử dụng các công cụ mình có và không bao giờ được sử dụng các công cụ này để giành lợi thế trong các tranh chấp mà mình có liên can.

Bảo quản viên không được trao thẩm quyền đặc biệt nào và họ ngang hàng với mọi người khác về công việc biên tập.

Bảo quản viên không phải là "ban đại diện" cho Wikipedia và cũng không bao giờ trở thành một nhóm đặc biệt, đặc nhiệm trên Wikipedia. Các ý kiến, sửa đổi của bảo quản viên trên các bài viết, thảo luận,... vẫn là ý kiến riêng của thành viên đó như mọi thành viên khác và được giải quyết theo thông lệ. Các thành viên khác không nên xem một bảo quản viên là một thành viên khác biệt trong quá trình đóng góp xây dựng Wikipedia.

Lạm dụng công cụ bảo trì Wikipedia

Bảo quản viên có thể bị tước bỏ các công cụ bảo trì nếu họ lạm dụng các công cụ kỹ thuật được giao. Hiện tại, bảo quản viên có thể bị tước bỏ công cụ theo chỉ lệnh của Jimbo Wales hoặc theo quyết định của Hội đồng Trọng tài. Tùy theo sự suy xét của họ, mức phạt ít hơn cũng có thể được áp dụng đối với bảo quản viên có vấn đề, bao gồm hạn chế sử dụng một số công cụ nào đó. Khả năng kỹ thuật để có thể thực hiện gỡ bỏ công cụ của các bảo quản viên thuộc về các tiếp viên (m:steward).

Để tránh lạm dụng, các bảo quản viên cố gắng thực hiện công việc theo các quy định rõ ràng và chặt chẽ đã được thông qua bởi cộng đồng. Những tình huống không có quy định thì nên thảo luận và lấy ý kiến cộng đồng, và nếu có thể, thì bổ sung cho quy định. Đặc biệt, những hành động không thể hồi phục được (như xóa hình ảnh) mà chưa có quy định rõ ràng, cần có sự tham gia ý kiến của cộng đồng.

Giải quyết các than phiền

Nếu bạn cho rằng một bảo quản viên đã có những hành động không thích hợp đối với bạn hoặc người biên tập khác, bạn nên trao đổi trực tiếp với người có liên quan. Trong trường hợp nếu hai bên không thể song phương giải quyết được vấn đề, bạn có thể tiếp tục khiếu nại dựa theo quy định của Wikipedia về giải quyết mâu thuẫn.

Danh sách các bảo quản viên

Các bảo quản viên và cựu bảo quản viên (bao gồm cả một số thành viên được cấp quyền kiêm nhiệm cả hành chính viênkiểm định viên), được liệt kê tại Wikipedia:Danh sách bảo quản viên. Một danh sách tự động có sẵn tại Đặc biệt:Danh sách thành viên/sysop.

Nếu bạn mong muốn được trao các công cụ/chức năng/nhiệm vụ của một bảo quản viên, xin tham khảo điều lệ chọn bảo quản viên và có thể tự ra ứng cử tại Wikipedia:Biểu quyết chọn bảo quản viên.

Người dùng là bảo quản viên có thể thêm bản mẫu sau vào trang trang thành viên của mình:

Kết quả Người dùng
{{Bản mẫu:Thành viên Wikipedia/Bảo quản viên}}
Admin mop.PNG Người dùng này là một bảo quản viên của Wikipedia tiếng Việt. (xác minh)
Xem trang nhúng

Xem thêm