Wikipedia:Báo cáo lạm dụng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
 Báo cáo lạm dụng

Wikipedia:Báo cáo lạm dụng là nơi để báo cáo và điều tra các phàn nàn về các vụ lạm dụng, liên quan đến các phá hoại có thông tin cụ thể về địa chỉ IP, để báo cáo cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Xin lưu ý rằng đây không phải là một hệ thống liên hệ chính thức do tổ chức Wikimedia thành lập, mà là một quy trình do các tình nguyện viên thực hiện, được sự ủng hộ của cộng đồng, để chống lại các hành động phá hoại.

Hướng dẫn cho những người muốn báo cáo – xin đọc:

 • Bạn có thể báo cáo một địa chỉ IP bất kì tại đây. Đừng báo cáo về các tài khoản.
 • Xin đừng liệt kê các địa chỉ IP không có lịch sử phá hoại đáng kể (đã bị cấm ít nhất 5 lần). Do liên hệ với ISP là một công việc tốn thời gian, yêu cầu của bạn có thể bị từ chối.
 • Chúng tôi không khóa tài khoản tại đây. Nếu một người dùng vô danh đang phá hoại Wikipedia, xin hãy thông báo cho bảo quản viên.
 • Chúng tôi không xác định danh tính các tài khoản con rối. Hãy đến Wikipedia:Điều tra tài khoản con rối để làm việc này.
 • Hãy dùng {{user-uaa}} thay vì {{userlinks}}.

Các yêu cầu đã thực hiện Các yêu cầu đã bị từ chối (từ tháng 7 năm 2009)

Feed-icon.svg Bạn có thể đăng kí đến một web feed của trang này trong định dạng RSS hoặc Atom.
Abuse Reports.png

Quy trình[sửa mã nguồn]

Báo cáo lạm dụng là quy trình gồm 3 bước:

 • Cảnh báo: một người dùng nhận ra một dạng phá hoại từ một IP cụ thể, chạy tiện ích whois, xác định rằng IP này được đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hay một tổ chức có thể sẽ đáp ứng báo cáo lạm dụng, và báo cáo IP đó tại đây.
 • Điều tra: một điều tra viên tiếp nhận cảnh báo, bắt đầu thực hiện điều tra và viết một bản tường trình (báo cáo).
 • Liên lạc: sau khi vụ việc đã được điều tra và báo cáo đã được viết, vụ việc được chuyển cho một liên lạc viên. Liên lạc viên này sẽ liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hoặc tổ chức có trách nhiệm đối với địa chỉ IP. Liên lạc viên giải thích cho tổ chức này về hoàn cảnh và chỉ họ đến báo cáo đã được viết. Liên lạc viên giữ liên lạc với tổ chức, thông thường nhất là bằng email, để trả lời các câu hỏi tiếp theo hoặc cung cấp các thông tin được yêu cầu.

Sau khi liên lạc viên đã liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ, vụ việc tiếp tục ở trạng thái mở trong khi quá trình liên hệ vẫn tiếp diễn. Nếu nhà cung cấp giải quyết thành công vụ phàn nàn, liên lạc viên đóng vụ việc và viết tóm tắt kết quả. Nếu nhà cung cấp không muốn cộng tác, liên lạc viên ghi nhận vụ việc, đóng vụ việc và ghi tóm tắt kết quả.

Cảnh báo mới[sửa mã nguồn]

Xin làm theo các hướng dẫn dưới đây. Xin đừng liệt kê các IP mới chỉ thực hiện vài sửa đổi (trừ khi các IP này là một phần của một vụ lớn hơn). Chỉ nên liệt kê các vụ phá hoại nghiêm trọng kéo dài tại đây.

Để báo cáo về một địa chỉ IP

 1. Trong hộp soạn thảo dưới đây, thay thế IP bằng địa chỉ IP mà bạn đang báo cáo và nhấn chuột vào nút Report IP. Với một dải địa chỉ IP, hãy dùng định dạng 127.0.0.x và với nhiều hơn 1 dải IP dùng định dạng 127.0.0.x và 192.168.0.x. Khi báo cáo các dải IP, hãy thay thế các chữ số khác x trong tên báo cáo của bạn. Không cần phải báo cáo các dải khác nhau nếu các địa chỉ IP đủ giống nhau hoặc chạy liên tiếp, ví dụ 192.168.0.1 và 192.168.10.1 (hai địa chỉ này có thể được báo cáo là 192.168.x.x). Lưu ý rằng 127.0.0.1 và bất kì địa chỉ IP nào bắt đầu bằng 192.168 thường không phải IP mà bạn đang cần. Người ở ngoài mạng nội bộ của bạn thường không thể truy nhập vào các địa chỉ này.
 2. Soạn trang được sinh, làm theo các hướng dẫn bằng chữ hoa. Hãy nhớ viết vắn tắt lý do tại sao bạn tin rằng (các) địa chỉ IP này cần được chú ý. Xin sử dụng tiêu bản {{IPvandal}} cho từng địa chỉ IP bạn đang báo cáo (điều này đặc biệt quan trọng khi báo cáo cả một dải), liệt kê tên của nhà cung cấp dịch vụ (từ báo cáo whois), và miêu tả vắn tắt tình hình. Ký tên vào sau nội dung bạn viết bằng mã ~~~~ để phòng trường hợp điều tra viên cần liên lạc với bạn để hỏi thêm thông tin. Cuối cùng, lưu trang.
 3. Sửa trang này, bổ sung đoạn văn bản sau lên đầu danh sách cảnh báo (thay IP bằng địa chỉ IP bạn đang báo cáo):
  *[[Wikipedia:Báo cáo lạm dụng/IP]]


Các vụ mở[sửa mã nguồn]

Đang điều tra[sửa mã nguồn]

Xin đừng chuyển các báo cáo vào mục này trừ khi bạn là điều tra viên đang mở một vụ mới.


Các báo cáo hoàn thành hoặc đang đợi liên lạc[sửa mã nguồn]

Cần liên lạc viên[sửa mã nguồn]

Xin đừng chuyển các báo cáo vào mục này trừ khi bạn là điều tra viên muốn chuyển giao báo cáo cho một liên lạc viên và không muốn tự mình làm liên lạc viên.


Đã có liên lạc viên[sửa mã nguồn]

Xin đừng chuyển các báo cáo vào mục này trừ khi bạn là điều tra viên tiếp tục làm nhiệm vụ của liên lạc viên, hoặc một liên lạc viên tiếp nhận một vụ đã được điều tra xong.

Các yêu cầu bị từ chối[sửa mã nguồn]

Liên hệ đã hoàn thành[sửa mã nguồn]

Làm mới