Thành viên:mxn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nguyễn Xuân Minh
Nơi ởSan Jose, Ca Li, Hoa Kỳ
SinhĐinh Tỵ, Quý Mão, Đinh Mão
New Orleans, Louisiana, Hoa Kỳ
Giới tínhNam
Lý lịch
Học vịTốt nghiệp
Chuyên ngànhNhà phát triển phần mềm
Trường họcĐại học Stanford[1]
Ngôn ngữ
Ngôn ngữ biết nóiTiếng Anh (tiếng mẹ đẻ), Việt (đang tập), Tây Ban Nha (đang tập)
Chữ cái phụ: IPA
Ngôn ngữ máy tínhTừ AppleScript đến ZUL và mọi thứ nằm giữa
Wikipedia
Gia nhậpNgày 13 tháng 10, 2003 [1]
Tổng số sửa đổi45.846 (hạng 2)
Cập nhật lần cuối vào lúc 19:17, ngày 13 tháng 10 năm 2010 (UTC)
Độ nghiện Wikipedia331,14
Cập nhật lần cuối vào lúc 08:12, ngày 3 tháng 2 năm 2006 (UTC)
 – hơi cao, cần nghỉ vài ngày

Chào bạn, tôi là Nguyễn Xuân Minh, người chuyên phát triển phần mềm. Tôi là người Mỹ gốc ViệtSan José, Ca Li, Hoa Kỳ, Trái Đất, Hệ Mặt Trời, bông địa phương, bong bóng địa phương, vành đai Gould, nhánh Lạp Hộ–Thiên Nga, Ngân Hà, phân nhóm Ngân Hà, nhóm Địa phương, siêu đám Xử Nữ, siêu đám Laniākea, vũ trụ. Đại khái vậy.

Tại Wikipedia tiếng Việt, tôi là người thiết kế những Trang Chính đầu tiên, cựu Nhà Quản lý vi mô về Bảng tóm tắt và Liên kết liên wiki, và cũng là một người khoái nghịch ngợm bằng cách phát triển các bản mẫu phức tạp khó hiểu (hãy xem mã nguồn). Về mặt chính thức, tôi là bảo quản viên từ 2003, hành chính viên từ 2005, và kiểm định viên từ 2010.

Tôi cũng làm hành chính viên cho Wiktionary tiếng Việt và bảo quản viên cho Wikibooks tiếng ViệtWikisource tiếng Việt. Ở Meta, tôi từng là một trong những người thường cập nhật trang đầu Wikipedia tại www.wikipedia.org. Trước đây tôi cũng làm quản lý Meta, Wikisource đa ngôn ngữ, và Wikipedia 10.

Ngoài thế giới Wikimedia, tôi cũng tham gia dự án xây dựng bản đồ mở OpenStreetMap và phát triển bộ gõ tiếng Việt AVIM cùng với Đặng Trần Hiếu, nhất là phần mở rộng AVIM dành cho Firefox.

Tóm lược các đóng góp

Những năm đầu của Wikipedia tiếng Việt, tôi làm đủ thứ việc tại đây, chẳng hạn dịch bài, wiki hóa, tham gia các thảo luận sôi nổi, biểu quyết xóa bài, v.v. Ngày này, ngoài công việc ban ngày và các sở thích ban đêm như phát triển phần mềm và bản đồ nguồn mở, tôi tham gia không được tích cực bằng ngày xưa, thí dụ ít khi mò vào những cuộc tranh cãi sôi nổi hoặc chống phá hoại. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn gắn bó với thế giới wiki.

Tôi có mục đích đẩy giới hạn khả năng của hệ thống bản mẫu MediaWiki và tiếp tục cập nhật và sửa chữa bản dịch tiếng Việt của phần mềm này tại Translatewiki.net. Về nội dung, tôi vẫn đôi khi dịch một vài bài từ Wikipedia tiếng Anh. Bên tiếng Anh, tôi tiếp tục nghiên cứu và viết bài mới về các đề tài có liên quan đến nơi tôi sinh trưởng, Cincinnati.

Đường tới đây

Wikipedia:Babel
enThis user is a native speaker of English.
vi-2Thành viên này sử dụng tiếng Việt với trình độ trung bình.
es-2Este usuario puede contribuir con un nivel intermedio de español.
Tìm kiếm thành viên theo ngôn ngữ

Hồi còn nhỏ, tôi có ba sở thích: vẽ toàn cảnh thành phố, sưu tập bản đồ, và tra cứu cuốn bách khoa toàn thư có trong nhà. Gia đình tôi có bộ sách bách khoa toàn thư tiếng Anh với tên Bách khoa toàn thư Kiến thức Grolier. Sách viết rất hay vì đề cập đến nhiều đủ thứ đề tài. Mỗi bài có thêm nhiều hình ảnh và các biểu đò màu sắc rực rỡ. Nhưng đáng tiếc, trong số 24 quyển, chúng tôi chỉ kiếm được hai quyển đầu tại siêu thị: “A–Ano” và “Ano–Bas”.

Vào khoảng 5 năm sau, trong việc nghiên cứu bài học cho lớp Giới thiệu Chính phủ, tôi đóng góp lần đầu tiên vào Wikipedia tiếng Anh như một người dùng vô danh. Sửa đổi nhỏ của tôi, tại United States presidential line of succession (Thứ tự kế vị Tổng thống Hoa Kỳ), không tồn tại lâu vì rõ ràng sai lầm.

Đột ngột như vậy, tôi bị cuốn hút vào thế giới wiki. Tôi đã giúp bắt đầu Wikipedia tiếng Việt vào cuối năm 2003 và mở cửa Wiktionary tiếng Việt sau đó một thời gian ngắn. Ở Wikipedia tiếng Anh, tôi đã viết một bài rất dài về trường học của tôi. Vào độ tuổi trung học, nhiều khi tôi dùng thời gian ban đêm để viết cho Wikipedia tiếng Việt thay vì làm bài. Đây cũng là cách để tôi tập viết trong tiếng Việt. Rất tiếc, có lẽ dự án này vẫn chưa chỉnh sửa được tất cả những lỗi ngữ pháp xấu xa của tôi sau bao nhiêu năm nay!

Tôi hết sức cám ơn những người sửa lỗi tiếng Việt của tôi. Tôi sẽ cố gắng học hỏi và rút kinh nghiệm từ các chỉnh sửa của bạn.

Tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của sự giúp đỡ và hướng dẫn của người khác tại đây. Thực sự tôi được ghi công quá nhiều về sự phát triển của dự án này. Trong thời gian vài năm, Nguyễn Hữu Dụng, Mekong Bluesman, và nhiều người khác đã tham gia các thảo luận sôi nổi, chống phá hoại, và thực hiện các việc làm không vui một cách không ngừng.

Tuy không còn nhiều thì giờ tham gia tích cực như trước đây, rõ ràng là tôi không có đủ khả năng tháo gỡ mình khỏi wiki này, có lẽ vì cộng đồng ở đây và mục đích của dự án có giá trị vô cùng.

Việc cần làm

Tôi không bao giờ muốn bỏ đi khỏi dự án này, danh sách ở dưới để nhắc tôi về những việc cần làm khi có giờ rảnh:

 • Chuyển đổi AVIM.js sang nền tảng jquery.ime. AVIM.js không hoạt động trong Trình soạn thị giác (VisualEditor) nên phải cài đặt phần mở rộng Narayam/ULS để tiếp tục sử dụng bộ gõ JavaScript. (Các phần mở rộng AVIM [Firefox] và AVIM Typing [Chrome] vẫn còn hoạt động tốt.)
 • Tạo ra các Thể loại:Bài địa danh Hoa Kỳ dùng mẫu dùng Thành viên:Mxn/Rambot/Boilerplate 2:
  • Xin Ram-Man lần nữa bắt đầu việc để Wikipedia tiếng Việt truy nhập cơ sở dữ liệu của ông để tạo ra loạt bài về các thành phố, thị xã, trị trấn, phường, và quận ở Hoa Kỳ. Xem Thành viên:Mxn/Rambot.
  • Hình như Ram-Man không còn quan tâm về việc này nữa. Tôi sẽ cố gắng lấy thông tin dùng regular expression và bằng tay để tạo ra các mục địa danh. Dĩ nhiên tôi sẽ dùng con robot cho việc này.
 • Dữ liệu nhân vật:
  • Thêm thẻ {{Thời gian sống}} vào các mục nhân vật ở những thể loại sinh theo nămmất theo năm.
  • Cộng thêm một hồ sơ Dữ liệu nhân vật cho mỗi mục người ở đây, và tạo ra khoảng chừng 1.000 bài ngắn về nhân vật để cộng thêm dữ liệu.
  • Định lại dạng của các mục ngày, và mở rộng hai phần "Ngày sinh" và "Ngày mất" dùng thông tin của các hồ sơ Dữ liệu nhân vật.
  • Biên soạn danh sách những câu bắt đầu với "(vào) ngày xx tháng yy năm zzzz", và mở rộng phần "Sự kiện" ở các mục ngày dùng thông tin của danh sách này.
 • Thể loại:Bài cần trang định hướng
 • http://tools.wikimedia.de/~magnus/missing_images.php?lang=vi
 • Viết một bản văn lệnh (script) để DHN-bot có thể tạo ra hàng loạt mục năm, và để tạo ra các trang dựa trên các cơ sở dữ liệu của Ram-Man.

Nếu bạn có muốn tôi làm thêm việc khác, xin hãy nhắn tin cho tôi. Lúc nào tôi cũng cần nhớ câu của Mekong Bluesman: "never sacrifice quality for quantity" (đừng bao giờ hy sinh chất lượng để nghĩ đến số lượng).

Trang phụ dưới đây

Chú thích

 1. ^ “Undergraduate Alumni” (bằng tiếng Anh). Department of Computer Science, Stanford University.

Liên kết ngoài

Lưu ý: Tôi đang học tiếng Việt, cho nên tôi dịch qua tiếng Việt chưa giỏi lắm đâu. Hễ bạn thấy tôi dịch gì sai, xin bạn báo cho tôi và sửa lỗi đó. Cám ơn!