Blue flat directory icon.svg

Wikipedia:Bàn tham khảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Chào mừng đến Bàn tham khảo Wikipedia

Bàn tham khảo Wikipedia dành cho những câu hỏi về kiến thức chung mà bạn chưa tìm thấy câu trả lời trong Wikipedia hoặc trên Internet. Để đặt câu hỏi về cách sử dụng Wikipedia, mời đến Wikipedia:Giúp sử dụng Wikipedia.

Đặt câu hỏi như thế nào?

  • Câu hỏi của bạn được trả lời ngay trên trang này, vì vậy xin đừng đưa ra địa chỉ e-mail hoặc bất cứ thông tin liên lạc nào.
  • Kí tên khi đặt câu hỏi bằng cách dùng --~~~~ hoặc nhấn Insert-signature.png.
  • Xin hồi đáp lại lại đây nếu như bạn đã tìm ra được câu trả lời hoặc giải pháp cho câu hỏi.
  • Bàn tham khảo Wikipedia không đưa ra những lời khuyên về y tế hay pháp luật, và nó cũng không phải là "chiếc máy làm bài tập thay bạn". Vì thế, một số câu hỏi không phù hợp có thể sẽ không được trả lời hoặc thậm chí bị xóa bỏ khỏi Bàn tham khảo.
  • Người đặt câu hỏi cũng cần lưu ý, vì việc trả lời câu hỏi là tự nguyện nên Wikipedia tiếng Việt không đảm bảo mọi câu hỏi đều sẽ được trả lời.

Trả lời câu hỏi như thế nào?
Câu hỏi nên được trả lời càng ngắn gọn càng tốt, nhưng cũng cần đầy đủ và chi tiết. Có thể sử dụng liên kết đến các bài viết Wikipedia hoặc các nguồn tài liệu khác để hỗ trợ.

Chuyện gì đã xảy ra với Bàn tham khảo? Sao lai trống trơn?
Đây là một phiên bản mới của Bàn tham khảo. Bạn có thể đang cần tìm kiếm thông tin trong phiên bản cũ của nó, hiện được lưu trữ tại Wikipedia:Bàn tham khảo/Lưu trữ.

Tại sao con chó không đi bằng 2 chân

Cần một câu trả lời[sửa mã nguồn]

Tôi có một câu hỏi liên quan đến vật lý như sau: A và B cùng xem TV ở cùng một khoảng cách. A không có tật về mắt, còn B bị cận 3 điop và lúc đó đang đeo kính. Hỏi nếu họ cùng xem TV trong khoảng thời gian như nhau và trong phạm vi cho phép thì ai sẽ bị tăng độ cận? Xin cảm ơn. ChemistryExpertthảo luận 08:52, ngày 12 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Do chưa có ai lên tiếng nên mình sẽ gợi ý một câu "kinh điển": “Mày xem TV ít thôi, xem nhiều hại mắt đấy. Mày đã bị cận nặng rồi, thì xem TV ít thôi.”. Đó cũng là lý do tại sao mình đặt câu hỏi này. ChemistryExpertthảo luận 11:52, ngày 29 tháng 1 năm 2021 (UTC)

Thay đổi link nguồn Tham khảo[sửa mã nguồn]

Chào QTV, gần đây tôi có tham khảo bài viết "Marketing qua mạng xã hội" tại https://vi.wikipedia.org/wiki/Marketing_qua_m%E1%BA%A1ng_x%C3%A3_h%E1%BB%99i thì thấy Wiki đã tham khảo nguồn từ bài viết gốc của tôi.

Trong nguồn tham khảo số [2], link hiện tại: https://phamdinhquan.net/social-media-marketing-101/

Tuy nhiên, cách đây khá lâu, tôi đã đổi liên kết bài viết gốc. Link mới là: https://phamdinhquan.net/social-media-marketing/

BQT có thể xem xét thay đổi liên kết mới để trong trường hợp tôi không còn Điều hướng 301 từ link cũ về link mới nữa thì độc giả của Wiki vẫn truy cập được nguồn tham khảo.

Trân trọng,

Windows 7 vs Windows 10[sửa mã nguồn]

Từ sau khi sửa máy tính (cách đây vài ngày), mình có ý định nâng cấp máy từ Windows 7 lên Windows 10. Nhưng không biết liệu sau khi nâng cấp lên, thì máy có khởi động cũng như chạy chậm hơn không? Ai dùng Windows 10 trả lời giúp mình với. Xin cảm ơn. ChemistryExperttrao 11:23, ngày 26 tháng 2 năm 2021 (UTC)

@Ccv2020: Đầu tiên xin lỗi bạn vì đã phản hồi chậm trễ. Việc nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10 có khiến hệ điều hành khởi động chậm hơn hay chạy chậm hơn hay không là tùy thuộc vào cấu hình máy bạn. Để chạy mượt mà Windows 10, thiết bị của bạn nên có nhiều hơn 3gb ram (theo khuyến cáo của Microsoft là 1 - 2gb [1] nhưng chắc chắn là rất lag), Ổ cứng SSD (từ 32 gb trở lên hoặc HDD cũng được nhưng tốc độ đọc ghi HDD khá chậm nên không khuyến khích). ~ Đặng Vũ Lân (talk) 07:48, ngày 19 tháng 3 năm 2021 (UTC)

Tham khảo

  1. ^ “Cách tìm các yêu cầu về hệ thống và thông số kỹ thuật của máy tính chạy Windows 10”. microsoft.com.

Lịch sử[sửa mã nguồn]

Hãy giải thích thuật ngữ: "Chính cương", "Sách lược".

sự khác biệt của thời kì phục hưng và thời kì trung cổ tây âu ?[sửa mã nguồn]

118.34.191.224 (thảo luận) 09:18, ngày 7 tháng 4 năm 2021 (UTC) van hai 118.34.191.224 (thảo luận) 09:18, ngày 7 tháng 4 năm 2021 (UTC)

nhởn[sửa mã nguồn]

Tại sao trên thế giới muôn màu muôn vẻ lại luôn luôn có mặt trái mặt phải ,cái tót cái xấu cùng tồn tại .Ví dụ như đời người tại sao không luôn luôn tốt đẹp bằng phẳng mà cứ phải thử thách cam go--Anhotaku (thảo luận) 15:22, ngày 10 tháng 4 năm 2021 (UTC)

có nên loại bỏ các trích dẫn từ VOA và RFA do thiếu bằng chứng?[sửa mã nguồn]

VOA và RFA là các tổ chức KHÔNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN ở Việt Nam, nhưng thường xuyên viết báo mạng tuyên truyền thiếu dẫn chứng, làm video cắt ghép để xuyên tạc chống phá chính phủ. Khá nhiều bài viết có dẫn link của VOA và RFA song khi mình kiểm tra thì không thấy bằng chứng xác thực ( trong trang Vingroup chẳng hạn). Thậm chí còn tự ý "thăng chức" một số nhà báo, tổ chức để dắt mũi dư luận ( mọi người vào kiểm tra tổ chức UN Watch, Liên Hợp Quốc vốn không hề lập ra cái này mà dám ghi là của Liên Hợp Quốc). Do đó, nếu phát hiện thông tin sai, đề nghị mọi người xóa bỏ hoặc ghi thông tin không xác thực dẫn.

@Thudta: Cái này bạn nên đưa ra WP:TL để mọi người cùng nêu ý kiến nhé! Chúc bạn may mắn. Nguyenmy2302 (thảo luận) 10:24, ngày 5 tháng 5 năm 2021 (UTC)
Đồng ý hai tay nè. Cứ cái gì liên quan đến VOA Vietnamese, BBC Vietnamese, RFA, Nguoi-Viet, "Vịt" Tân là loại hết. Khánh ♪KatyCat 16:57, ngày 28 tháng 5 năm 2021 (UTC)

Thờ cúng[sửa mã nguồn]

Thủ tục làm tuần 7 ngày cho người chết phải tính theo mốc thời gian nào là thích hợp nhất?

Nhân viên thương nghiệp có bị bóc lột không ? Giải thích ?[sửa mã nguồn]

123.16.170.80 (thảo luận) 06:36, ngày 2 tháng 6 năm 2021 (UTC)

hỏi đáp[sửa mã nguồn]

dạ cho em xin hỏi mọi người và cùng nhau thảo luận về về các loại cơ cấu chấp hành cơ bản được sử dụng trong công nghiệp.

Phân tích một ứng dụng cụ thể? thảo luận quên ký tên này là của Luongtnxs123 (thảo luận • đóng góp).