Trang hạn chế sửa đổi (bán khóa)

Wikipedia:Yêu cầu kiểm định tài khoản

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Trang chính Hướng dẫn  

Nếu bạn nghi ngờ tài khoản rối là của Bảo quản viên hoặc một thành viên có quyền công cụ nào đó, hoặc nếu bạn cần gửi bằng chứng ngoài wiki vì một số lý do khác, bạn phải liên hệ một kiểm định viên để mở cuộc điều tra. Thông tin cá nhân, email, nhật ký và bằng chứng nhạy cảm khác không được đăng trên Wikipedia. Tất cả các bằng chứng liên quan đến một cuộc điều tra tài khoản rối phải được đăng trên trang được chỉ định.
Thế nào là tài khoản con rối?

Trang này được dùng để yêu cầu kiểm định viên kiểm định tài khoản hai hay nhiều tài khoản Wikipedia có đang được sử dụng bởi cùng một cá nhân (bên) hay không. Chỉ được sử dụng để chống phá hoại hay quấy rối trên Wikipedia.

Trước khi mở cuộc kiểm định, bạn cần có lý do chính đáng để nghi ngờ tài khoản là rối.

 1. Cần thiết phải có bằng chứng, lý do rõ ràng: Khi bạn mở kiểm định, bạn phải cung cấp bằng chứng cho thấy những tài khoản bị nghi ngờ có liên quan đến nhau. Bằng chứng phải bao gồm những khác biệt trong các sửa đổi của những thành viên đó, gợi ý rằng các tài khoản có liên quan đến nhau (Yêu cầu này không cần phải đưa ra nếu các sửa đổi được đề cập bị xóa; trong trường hợp này, chỉ cần cung cấp tên của các trang mà tài khoản đã sửa đổi.) và nêu rõ lý do, giải thích cho thấy các tài khoản này được dùng để gây phá rối, phá hoại giả mạo phiếu biểu quyết, giả mạo sự đồng thuận cần kiểm định sẽ ngăn ngừa phá rối trong tương lai.
 2. Bạn phải cung cấp bằng chứng rõ ràng. Những yêu cầu có nội dung, lý do không rõ ràng (như "tôi nghi ngờ thành viên A và B là một" hoặc "Tài khoản ABC là con rối của thành viên nào?") sẽ không được kiểm định. Bạn cần thực sự cho thấy lý do tại sao bạn nghi ngờ các tài khoản này có liên kết với nhau một cách hợp lý.

Việc kiểm định sẽ được tiến hành bởi một Kiểm định viên, người sẽ so sánh hành vi của các tài khoản, xem xét vị trí thực của các tài khoản (và các dữ liệu kỹ thuật khác) để xác định xem liệu chúng có thể có liên quan với nhau hay không và như thế nào; được gọi chung là điều tra bằng chứng về hành vi và kỹ thuật.

Làm thế nào để mở kiểm định:
I.
Tạo trang yêu cầu kiểm định

Để mở một cuộc kiểm định (hoặc vụ), nhập tên thành viên (hoặc nếu không có, địa chỉ IP) của tài khoản được cho là sử dụng nhiều tài khoản ("rối") hoặc đã kiểm định trước đó vào hộp bên dưới, sau đó nhấp vào "Tạo yêu cầu". Ghi chú: Không bao gồm "User:" hay "Thành viên:" hoặc bất kỳ văn bản nào khác.

Ví dụ: nếu tên thanh viên cần kiểm định là Thành viên:ABC hoặc đã kiểm định trước đó ở Wikipedia:Yêu cầu kiểm định tài khoản/ABC, bạn chỉ cần nhập ABC và hộp bên dưới. (Lưu ý một lần nữa, không bao gồm "Thành viên:" trong bất kỳ trường nào)

Sau đó, bạn sẽ được đưa đến một trang khác có chứa một biểu mẫu (có hướng dẫn) mà bạn phải hoàn thành để mở kiểm định, sau khi hoàn thành kiểm định, hãy lưu trang để tạo yêu cầu, sau đó hãy chép toàn bộ tên trang để chuẩn bị cho bước II. Quá trình mở kiểm định tiếp theo cùng một người cũng giống như quá trình tạo một kiểm định mới.

II.
Thêm kiểm định vào trang

 • Nếu bạn chưa chép tên trang biểu quyết bạn đã tạo ở bước I, hãy mở trang và chép toàn bộ tên trang.
 • Sau khi chép xong tên trang, hãy mở trang Wikipedia:Yêu cầu kiểm định tài khoản.
 • Tại bên trên đề mục "Đang kiểm định", hãy thêm mã

{{TÊN TRANG BẠN MỚI CHÉP}} vào đầu bên dưới đề mục. Trong đó thay thế "TÊN TRANG BẠN MỚI CHÉP" thành tên trang bạn mới chép ở bước trước (dùng chức năng dán). Ví dụ: {{Wikipedia:Yêu cầu kiểm định tài khoản/ABC}} sẽ là tên trang dành cho kiểm định thành viên "ABC".

 • Thêm vào tóm lược sửa đổi:
  Thêm yêu cầu kiểm định.
 • Sau đó Lưu trang lại. Bạn sẽ thấy yêu cầu kiểm định của mình xuất hiện bên dưới đề mục.


Đang kiểm định

Enjoy the weekend - 22 tháng 7 năm 2021

Symbol comment vote.svg Vụ kiểm định này đã được giải quyết.

Tài khoản cần kiểm định


Bằng chứng/lý do cần kiểm định

Trong thời gian tài khoản Namnhantran211 bị cấm vào ngày 5/6 đến 12/6 (xem Wikipedia:Yêu cầu kiểm định tài khoản/Namnhantran211), tài khoản Enjoy the weekend đã mở vào ngày 7/6 và thực hiện sửa đổi ngay vào ngày hôm đó. Nếu hai tài khoản này do cùng một người điều khiển, thì đây rõ ràng là hành vi lách lệnh cấm:

Mặc dù có thể xác nhận thông qua nhận dạng vịt, nhưng tôi cần thêm bằng chứng thông qua việc kiểm định. Nghiemtrongdai VN (Thảo luận) 13:38, ngày 22 tháng 7 năm 2021 (UTC)

Nhận xét

Các bên liên quan cũng có thể bình luận/thảo luận trong phần này bên dưới.

Kết quả và nhận xét của kiểm định viên

Không chắc Tài khoản Namnhantran211 không còn hoạt động từ giữa tháng 5, và không trùng địa chỉ với tài khoản Enjoy the weekend chỉ bắt đầu hoạt động vào tháng 6. Có một số điểm tương đồng về thiết bị sử dụng nhưng không đủ mạnh để kết luận. NHD (thảo luận) 21:07, ngày 22 tháng 7 năm 2021 (UTC)


Tbvg - 19 tháng 7 năm 2021

Symbol comment vote.svg Vụ kiểm định này đã được giải quyết.

Tài khoản cần kiểm định

Bằng chứng/lý do cần kiểm định

Trang cần chú ý:

 • Nguyễn Văn Thiệu (đã có sao chọn lọc, khoá 30/500, thuộc nhóm bài nhạy cảm về chủ đề chính trị)
  • Các sửa đổi của Tonggiang123 (không có ai sửa đổi xen kẽ): 1, 2 (+1.710 byte), 3, 4, 5, 6 (+3.526 byte), 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15 (+1.585 byte), 16, 17
 • Thảo luận:Nguyễn Văn Thiệu
  • Sau khi lùi tất cả 17 sửa đổi trên, Lệ Xuân ‎gắn thẻ Tonggiang123 vào trang thảo luận để yêu cầu giải thích.
  • Tuy nhiên, thành viên này gián tiếp từ chối trả lời.
  • Hai ngày sau, tài khoản Tbvg mở lúc 15:24, ngày 19 tháng 7 năm 2021 (UTC), vào đúng trang Thảo luận:Nguyễn Văn Thiệu, sửa đổi ba lần, cho rằng không được xoá thông tin có nguồn, và không đóng góp gì thêm: 1 (15:26, ngày 19 tháng 7 năm 2021 (UTC)), 2 (15:28, ngày 19 tháng 7 năm 2021 (UTC)), 3 (15:31, ngày 19 tháng 7 năm 2021 (UTC))
   • Đặc điểm (cần lưu ý): Đây là một tài khoản mới, không thể tự nhiên biết cách thảo luận, ký tên, hiểu sự việc trên xảy ra ở đâu, xem sự khác biệt hay biết quy định về việc xoá thông tin có nguồn để vào phát ngôn ở trang thảo luận được. Nói cách khác, đây là một người đã quá quen với quy định, và tạo tài khoản vì không muốn việc tranh cãi này có liên quan đến tài khoản chính (và các tài khoản con rối khác, nếu có)

Nói cách khác, người sử dụng tài khoản này đã vi phạm quy định số 5 (Tránh bị xét nét) trong bộ quy định về Tài khoản con rối.

Người Dùng Không Định DanhĐặt tên cho tôi 20:50, ngày 19 tháng 7 năm 2021 (UTC)

Cần nói thêm, tôi khá chắc Tbvg dùng rối, nhưng Tonggiang123 thì không chắc chắn bằng.
Người Dùng Không Định DanhĐặt tên cho tôi 21:00, ngày 19 tháng 7 năm 2021 (UTC)

Nhận xét

Các bên liên quan cũng có thể bình luận/thảo luận trong phần này bên dưới.

Kết quả và nhận xét của kiểm định viên

Không chắc, TbvgTonggiang123 không thấy trùng địa chỉ; có một số điểm tương đồng khác nhưng yếu. Tbvg có sử dụng tài khoản phụ nhưng chưa thấy có dấu hiệu dùng để gây đồng thuận giả tạo. NHD (thảo luận) 22:39, ngày 19 tháng 7 năm 2021 (UTC)

@DHN:
Tôi yêu cầu kiểm định vì cho rằng Tbvg vi phạm quy định Tránh bị xét nét, không phải Tạo đồng thuận ảo.
Như đã nói, tôi chỉ nghi ngờ Tonggiang123, vì không tìm thấy bằng chứng nào đủ mạnh để chứng minh hai tài khoản trên do cùng một người hoặc nhóm người điều khiển.
Người Dùng Không Định DanhĐặt tên cho tôi 22:52, ngày 19 tháng 7 năm 2021 (UTC)
Dựa vào cách nói chuyện, tôi không nghĩ Tonggiang và Tbvg là một người hay do cùng một nhóm người điều khiển. Tôi nghĩ Tbvg là một "người quen cũ" của chúng ta hơn, toàn canh đúng lúc acc cũ đã bị cấm được hơn 3 tháng thì mới mò về để không thể kiểm định được. Người quen này có đặc điểm là mỗi lần comeback tạo rất nhiều acc, cách nói chuyện đặc trưng, đến khi bị khóa bài không cho viết tiếp nữa thì hay chạy sang trang của BQV Trung để ăn vạ. Mong KĐV DHN để mắt đến các acc phụ của Tbvg.  Băng Tỏa  15:54, ngày 20 tháng 7 năm 2021 (UTC)
Rất nà cảm ơn KDDV DHN đã thực hiện vụ kiểm định này. Đại hùng miêu (thảo luận) 16:12, ngày 20 tháng 7 năm 2021 (UTC)
@NguoiDungKhongDinhDanhBăng Tỏa: Mấy hôm nay tôi theo dõi các hoạt động của các tài khoản phụ của tài khoản Tbvg. Nay có thể kết luận các tài khoản này có hành vi tách sửa đổi để khó theo dõi. Đây là các tài khoản rối:

NHD (thảo luận) 21:26, ngày 21 tháng 7 năm 2021 (UTC)

Ồ đoán vậy thôi ai dè trúng phóc. Xin mời các BQV Alphama, NguyentrongphuP.T.Đ tiến hành cấm vô hạn và dán nhãn cho cố nhân họ K của chúng ta. "Xin cảm ơn KĐV DHN đã hỗ trợ cho vụ kiểm định này. Xin hẹn gặp lại anh tại các vụ kiểm định sau."  Băng Tỏa  21:32, ngày 21 tháng 7 năm 2021 (UTC)
@DHN: Mọi tài khoản rối đã bị dán nhãn. Phiền kiểm định viên DHN cấm giúp các tài khoản trên. Người Dùng Không Định DanhĐặt tên cho tôi 21:41, ngày 21 tháng 7 năm 2021 (UTC)
☑YXong. NHD (thảo luận) 22:07, ngày 21 tháng 7 năm 2021 (UTC)

Mọi tài khoản rối đã bị dán nhãn và cấm sửa đổi. Kết thúc vụ này. Người Dùng Không Định DanhĐặt tên cho tôi 23:05, ngày 21 tháng 7 năm 2021 (UTC)


Lưu trữ

Các vụ cũ hơn đã thực hiện:

Các vụ cũ hơn không thực hiện:

Thể loại

Xem thêm