Wikipedia:Yêu cầu kiểm định tài khoản

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm


Nếu bạn nghi ngờ tài khoản rối là của Bảo quản viên, hoặc nếu bạn cần gửi bằng chứng ngoài wiki vì một số lý do khác, bạn phải liên hệ một kiểm định viên để mở cuộc điều tra. Thông tin cá nhân, email, nhật ký và bằng chứng nhạy cảm khác không được đăng trên Wikipedia. Tất cả các bằng chứng liên quan đến một cuộc điều tra tài khoản rối phải được đăng trên trang được chỉ định.
Thế nào là tài khoản con rối?

Trang này được dùng để yêu cầu kiểm định viên kiểm định tài khoản. Xin lưu ý các điều lệ sau đây:

Trước khi tạo yêu cầu
  1. Hãy có một lý do chính đáng: CheckUser chỉ được sử dụng để chống phá hoại hay quấy rối trên Wikipedia. Lý do chính đáng bao gồm việc phát hiện việc sử dụng con rối để gây phá rối, giả mạo phiếu biểu quyết, giả mạo sự đồng thuận, và những việc phá rối tương tự khi mà việc kiểm định sẽ ngăn ngừa phá rối trong tương lai.
  2. Hãy đưa lý do cụ thể: Không nên đưa những lý do chung chung như "tôi nghi ngờ thành viên A và B là một". Hãy giải thích tại sao bạn nghi ngờ và những việc gây rối những tài khoản đó đã gây ra (nên liên kết đến các sửa đổi cụ thể của tài khoản đó).
  3. Hãy đặt yêu cầu rõ ràng: Cần nói rõ muốn kiểm định những tài khoản nào. Những yêu cầu như "Tài khoản ABC là con rối của thành viên nào?" sẽ bị từ chối ngay.

Bắt đầu vụ kiểm định mới


Đang kiểm định

AneHara (thảo luận · đóng góp)

Các thành viên để kiểm tra

Lý do yêu cầu kiểm tra

AneHara là thành viên được cấp quyền autopatrolled khi mới chỉ có 50 sửa đổi toàn dịch máy clk (tôi vẫn chưa hiểu lý do tại sao). Nhờ được cấp quyền autopatrolled từ rất sớm, tất cả những bài dịch dung lượng lớn của AneHara đều lọt lưới của tuần tra viên. Thành viên này chuyên dịch các bài về tình dục và khiêu dâm (vấn đề là dịch máy clk chứ không phải nội dung). Sau này, tôi vô tình phát hiện ra và xóa hết tất cả những bài dịch máy clk của thành viên này. Thành viên này lập tức xuất hiện chỉ sau vài ngày (mặc dù bình thường rất ít onl) để lùi sửa. Sau khi bị tôi tố cáo lên trang BQV thì biến mất tăm tới giờ.

Quynhcho2019 xuất hiện 1 ngày sau khi AneHara đột ngột biến mất. Tự nhận là đã có acc cũ nào đó trên Wikipedia. Quynhcho2019 dịch 2 bài một cách đàng hoàng (tôi nghĩ là thuê thông dịch viên dịch vì trình độ dịch giữa 2 bài trước và 2 bài sau là rất khác nhau); sau đó, Quynhcho2019 lại tiếp tục dịch máy clk với dung lượng lớn như cũ (cùng chủ đề với AneHara). Thành viên rõ ràng rất am hiểu mã Wikipedia ngay cả trong những lần sửa đổi "đầu tiên" và thậm chí còn biết tạo bảng ô (xem Thảo luận Thành viên:Quynhcho2019) nhưng lại giả vờ không biết ký tên thảo luận ~~~~. Sau khi bị tôi tố cáo liền lặng mất, hôm nay vừa tái xuất thì liền bỏ 1 phiếu chống tại Wikipedia:Biểu quyết chọn điều phối viên/Nguyentrongphu (chả có thành viên mới nào lại biết tới mấy cái BQ nhân sự để đi bỏ phiếu cả).

Thành viên AneHara đã bị cảnh báo dịch máy clk với số lượng lớn bài có dung lượng lớn. Tôi đã đề nghị các BQV cấm nếu AneHara tái phạm hành vi dịch máy clk. Nếu Quynhcho2019 và Anehara là một thì đây là hành vi "lách cảnh báo cấm" để khỏi phải bị cấm nếu tái phạm. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 22:15, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)

@Nguyentrongphu: Bạn có thể đưa ra một số sửa đổi cho thấy sự tương đồng giữa hai tài khoản này được không? NHD (thảo luận) 22:19, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)
Phong cách dịch máy clk cùng chủ đề khiêu dâm và tình dục rất giống nhau:
Quynhcho2019: 1, 2.
AneHara: 1, 2, 3, 4, 5, 6 và còn rất nhiều bài dịch máy clk khác...
Cả hai đều dùng cách xưng hồ "mình". Không có nhiều thành viên sử dụng cách xưng hô này nên tỷ lệ trùng là rất thấp. Nhiều bằng chứng cộng lại khiến nghi ngờ của tôi là có cơ sở. AneharaQuynhcho2019 (Quynhcho2019 có lẽ do sợ có ngày này nên đã đổi cách xưng hô thành "tôi" sau khi lặng tăm mất 1 tuần mặc dù đã onl liên tục mấy ngày liền trước khi lặng mất). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 22:33, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)
@Nguyentrongphu: Nếu hai tài khoản quả thật là một người thì cùng lắm là họ đã "bỏ qua cảnh cáo", xem như đây là lần nhắc nhở thứ nhì (hay cấm sau nhắc nhở), đúng không? NHD (thảo luận) 22:50, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)
NHD AneHara đã bị tôi tố cáo 2 lần ở trang tin nhắn BQV liên quan tới dịch máy clk và phục hồi đoạn dịch máy clk bừa bãi bằng lùi sửa hàng loạt (xem 12). Khả năng cao là nếu AneHara dịch máy clk 1 lần nữa thì sẽ bị cấm nên đã chuyển qua tài khoản Quynhcho2019 để "tránh bị cấm". Đây cũng có thể gọi là một hành vi "lách luật". Nếu mỗi lần bị cảnh báo dịch máy clk 1-2 lần rồi cứ đổi tài khoản mới hoài thì sẽ chả bao giờ bị cấm cả. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 04:22, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Kết quả

☑Y Đã thực hiện. KhôngN Hai tài khoản trên không sử dụng trùng IP. NHD (thảo luận) 05:15, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Về việc IP có lẽ không còn chính xác, nên xem các điểm giống theo kinh nghiệm.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 05:27, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)
NHD xin cảm ơn KĐV DHN. Với bối cảnh rối càng ngày càng tinh vi, tôi cũng không bất ngờ với kết quả này. Xin được hỏi là AneHara và Quynhcho2019 mỗi người có bao nhiều tài khoản khác mà "chưa được công bố"? Không cần phải nêu tên các tài khoản đó. Khả năng rất cao Quynhcho2019 là rối của một thành viên nào khác. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 05:42, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)
Tôi cũng đã xét về một số chi tiết khác (trình duyệt) nhưng không thấy điểm tương đồng. Các tài khoản trùng IP với AneHara không còn hoạt động kể từ khi AneHara hết hoạt động. Quynhcho2019 thì không trùng IP với tài khoản nào khác. NHD (thảo luận) 05:57, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)
Xin cảm ơn bạn đã hồi âm nhanh chóng. Rối tinh vi hoàn toàn có khả năng không để lại bất cứ dấu vết nào. Tôi nghĩ cách duy nhất còn hiệu lực để chống lại rối càng ngày càng tinh vi là quy định Wikipedia:Nhận dạng vịt. Đã xác nhận AneHara có sử dụng tài khoản phụ "không công bố". Quynhcho2019 đã tự tuyên bố là có tài khoản cũ nhưng khi kiểm định lại không thấy có. Như vậy chứng tỏ Quynhcho2019 đã sử dụng các IPs khác nhau một cách cẩn thận để giấu đi tài khoản cũ. Dù sao, tôi cũng có thêm một số thông tin để củng cố luận điểm rối tinh vi. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 06:17, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)

NHD nhờ bạn kiểm tra dùm trong các tài khoản phụ của AneHara có tài khoản nào có quyền autopatrolled không? Nếu có, đây là lỗ hỏng rất lớn của Wikipedia tiếng Việt. AneHara đã bị tước quyền autopatrolled sau khi bị tôi tố cáo dịch máy clk hàng loạt. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 14:24, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Không có. NHD (thảo luận) 18:39, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Tháng 11 năm 2020

Các thành viên để kiểm tra

Lý do yêu cầu kiểm tra

Nhờ kiểm tra các tài khoản trên vì có những dấu hiệu rõ ràng đây là các tài khoản rối của MIG29VN, một "đại rối" hoạt động có thâm niên (hơn chục năm) trên wikipedia. Cụ thể , các tài khoản trên thường xuyên tham gia sửa đổi, bút chiến tại những bài viết về chủ đề chính trị, đặc biệt hai tài khoản Tonggiang123 và Canhthuy9 được mở ngay sau khi 2 tài khoản khác của MIG29VN là Nguyenquocda và Xathanhpho bị ban. Phong cách biên tập, sửa đổi bài viết cũng như cách nói chuyện cũng có nét tương đồng với nhau, và không khó để nhận ra là một người đối với các BQV đã quen thuộc với MIG29VN. Tài khoản Tonggiang123 thậm chí ngang nhiên lấy cớ "hủy sửa đổi của rối" để khôi phục lại các nội dung phá hoại của MIG29VN trước đây trong bài Gulag.

Bởi đây là đối tượng nguy hiểm và đã quá quen thuộc nên đề nghị các BQV áp dụng nhận dạng vịt và cấm luôn các tài khoản này, không thể dung túng cho hành vi phá hoại được. ThuUyen069 (thảo luận) 11:55, ngày 24 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@ThuUyen069: Mời bạn chuyển yêu cầu này qua một trang riêng thay vì giữ ở trang chính yêu cầu kiểm định. NHD (thảo luận) 21:08, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Đã thực hiện giùm. B nhắn gửi 21:53, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)
@ThuUyen069: Bạn có thể đưa ra một số sửa đổi cụ thể giữa các tài khoản này để nêu ra điểm tương đồng được không? NHD (thảo luận) 22:36, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)
@ThuUyen069: Tôi đóng yêu cầu này do không thấy hồi âm trong vòng một tuần. NHD (thảo luận) 22:20, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Tonggiang123 (thảo luận · đóng góp)

Các thành viên để kiểm tra

Lý do yêu cầu kiểm tra

Hai tài khoản Nguyenquocda (thảo luận · đóng góp) và Tonggiang123 (thảo luận · đóng góp) có nhiều điểm tương đồng:

Với sự tương đồng trong thời gian, cách thức và quá trình mở kiểm định, đồng thời về chủ đề hoạt động của hai tài khoản, tôi có đủ cơ sở chắc chắn Tonggiang123 chính là tài khoản rối lách luật của Nguyenquocda, với hành vi tạo đồng thuận ảo, tố cáo cùng một nhóm người tại yêu cầu kiểm định mặc dù bị từ chối nhiều lần (có thể tham khảo Wikipedia:Biểu quyết/Giới hạn tại phòng kiểm định) và hành vi lách án cấm vô hạn. Kính mong KĐV xem xét để làm sáng tỏ nghi ngờ nêu trên. Trân trọng.

~  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  04:41, ngày 14 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@Nguyenhai314: Bạn có thể đưa một số ví dụ sửa đổi tương đồng giữa hai tài khoản này được không? Do tài khoản Nguyenquocda đã bị ngưng hoạt động trước khi tài khoản Tonggiang123 được mở ra, việc kiểm định chắc sẽ không tìm ra địa chỉ IP chung. NHD (thảo luận) 06:05, ngày 14 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Dựa vào đây thì tôi nghĩ đúng là kết quả khó có thể cho ra cùng một địa chỉ IP. Hơn nữa, theo quan sát của tôi, Tonggiang123 chỉ thêm vào những nội dung mới trong những bài mà sửa đổi của Nguyenquocda không bị huỷ bỏ, còn lại đều không động đến những bài đã bị huỷ và ẩn sửa đổi. Việc truy vết chắc phải nhờ BQV ThiênĐế98 thực hiện do lượng sửa đổi giữa hai tài khoản rất nhiều. Có vẻ như tôi đã đánh giá thấp người này. CheckUser dường như là không còn tác dụng với một người quá quen với hệ thống. Giải pháp tốt nhất bây giờ có lẽ là nhận dạng vịt.  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  09:01, ngày 14 tháng 11 năm 2020 (UTC)
@Nguyenhai314: Tôi đóng yêu cầu này do không thấy cập nhật trong hơn một tuần. Nếu bạn không đồng ý mời mở ra lại và đưa ra yêu cầu tiếp. NHD (thảo luận) 17:57, ngày 23 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Nguyễn Hồng Nhung 1996 (thảo luận · đóng góp)

Các thành viên để kiểm tra

Lý do yêu cầu kiểm tra

Xin kiểm tra các tài khoản bên trên vì: Thành viên Nguyễn Hồng Nhung 1996 có nhiều hành động sửa đổi khôi phục lại các đoạn viết của dây tài khoản rối Quachtinh470, Trần Đức Đăng và Lord Sauron 131 như sau:

  • Đây [5] giống với đây [6] và đây [7]
  • Đây [8] giống với đây [9] (đoạn nạn đói)
  • Đây [10] (khôi phục lại các đoạn của Quachtinh470 đã bị BQV Alphama xóa ít lâu trước đó)
  • Thành viên Nguyễn Hồng Nhung 1996 bắt đầu sửa đổi vào ngày 28/5, tức là tiếp ngay sau khi các tài khoản rối kia bị khóa vào cuối tháng 5. Thành viên Kate Winsler bắt đầu ngay sau đó, vào ngày 29/5 - [11]
  • Thành viên Nguyễn Hồng Nhung 1996 và Kate Winsler đều tập trung tham gia vào 1 nhóm chủ đề hẹp là Hoa Kỳ và chính trị Hoa Kỳ. 2 thành viên này hoạt động gần như cùng lúc với nhau. Cụ thể: [12][13] - ví dụ ngày 24/9, Nguyễn Hồng Nhung 1996 có sửa đổi cuối vào 14:44, ngay sau Kate Winsler vào 14:43. Ngày 23/9, Nguyễn Hồng Nhung 1996 có sửa đổi cuối vào 13:37, ngay trước Kate Winsler vào 13:44. Nguyễn Hồng Nhung 1996 có sửa đổi đầu tiên vào 28/5, ngay sau đó Kate Winsler bắt đầu hoạt động vào 29/5

Tonggiang123 (thảo luận) 03:30, ngày 14 tháng 11 năm 2020 (UTC)

@Tonggiang123: Dụng cụ CheckUser chỉ tra được các hoạt động trong vòng 3 tháng qua. Do các tài khoản Cautapchung123, Mathaga036, Nguyễn Việt Cường Châu đều đã bị cấm hơn 3 tháng trước, khả năng các tài khoản đó còn sử dụng trong 3 tháng qua là rất thấp, do đó nếu có tra thì cũng sẽ không ra tung tích gì. Bạn nên giới hạn lại yêu cầu để chỉ kiểm định các tài khoản còn đang hoạt động. NHD (thảo luận) 03:38, ngày 14 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Vậy bạn kiểm định 2 tk đang hoạt động là Nguyễn Hồng Nhung 1996 và Kate Winsler vậyTonggiang123 (thảo luận) 05:37, ngày 14 tháng 11 năm 2020 (UTC)
Tonggiang mới mở tài khoản từ tháng 9 nhưng đã rành rọt về kiểm định còn hơn cả thành viên bình thường. Điều này chứng tỏ quan ngại của tôi tại Wikipedia:Biểu quyết/Giới hạn tại phòng kiểm định là hoàn toàn có cơ sở.  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  03:45, ngày 14 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Kết quả

Đã xác nhận Các tài khoản sau đây là rối:

NHD (thảo luận) 06:02, ngày 14 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Tháng 10 năm 2020

Các thành viên để kiểm tra

Lý do yêu cầu kiểm tra

Kiểm tra những tài khoản có dấu hiệu phá hoại trường kỳ với nội dung phá hoại liên quan đến các bài COVID-19. Những tài khoản như thế này cứ đưa vào đây để kiểm định. Tôi giữ mở vụ kiểm định này để xử lý các tài khoản nghi ngờ mới.


NHD (thảo luận) 03:42, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Kết quả

Ngày 19 tháng 10

NHD (thảo luận) 03:44, ngày 20 tháng 10 năm 2020 (UTC)

Các vụ kiểm định

Các vụ cũ hơn đã thực hiện:

Các vụ cũ hơn không thực hiện:

Thể loại