Wikipedia:Yêu cầu cấp quyền

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Yêu cầu cấp quyền
Viết tắt
WP:YCCQ
Trang này cho phép bảo quản viên xem xét và thực hiện các yêu cầu cấp quyền sử dụng một công cụ trên Wikipedia tiếng Việt. Hiện tại, bảo quản viên có thể thực hiện yêu cầu gán quyền miễn cấm IP, quyền lùi sửa, quyền người dùng bot, quyền tuần tra và quyền được tự động đánh dấu tuần tra cho một thành viên.
Thành viên muốn yêu cầu cấp quyền tại đây nên thực hiện theo quy trình bên dưới. Thành viên yêu cầu nên thường xuyên ghé lại trang này để theo dõi các thảo luận hoặc yêu cầu được đặt ra.

Yêu cầu cấp quyền[sửa]

Tại đây[sửa]

  • Lùi sửa: Tính năng lùi sửa cho phép một thành viên hủy bỏ một sửa đổi mang tính phá hoại nhanh hơn nhiều so với việc lùi lại sửa đổi ấy. Người dùng không nắm rõ cái gì là hành vi phá hoại cũng như các cách chống phá hoại, nhầm lẫn giữa đóng góp thiện ý với đóng góp dụng ý xấu, hay người dùng không hoặc ít khi tham gia chống phá hoại, sẽ không được cấp quyền này. Để biết thêm thông tin về công cụ này, xem Wikipedia:Rollback.
  • Người dùng bot: Quyền này cho phép ẩn các sửa đổi của một thành viên không phải bot khỏi trang Thay đổi gần đây. Quyền này chỉ được cấp trong một khoảng thời gian giới hạn (2 tuần), cho tài khoản (có thể là tài khoản phụ) của một thành viên được tin cậy ở Wikipedia tiếng Việt, sau khi thành viên yêu cầu đã nêu công việc cụ thể cần sử dụng đến công cụ này. Khi hết hạn dùng quyền, thành viên có thể quay lại trang này để yêu cầu gia hạn thời gian sử dụng. Nếu người dùng bị phát hiện sử dụng công cụ để thực hiện tác vụ không liên quan đến công việc đã nêu, họ sẽ bị tước bỏ quyền ngay lập tức. Thành viên cũng có thể yêu cầu tước quyền nếu thời hạn dùng quyền của họ chưa hết. Để biết thêm thông tin về công cụ này, xem Meta:Flood flag.
  • Tuần tra viên: Quyền này dùng cho các thành viên thực hiện công tác bảo quản, cho phép thành viên đánh dấu "đã tuần tra" vào các sửa đổi đã duyệt qua, đồng thời nhìn thấy những sửa đổi đã được đánh dấu tuần tra/hoặc chưa trên trang Thay đổi gần đây. Thành viên yêu cầu cấp quyền cần có một thời gian tham gia công tác bảo quản nhất định.
  • Tự đánh dấu tuần tra: Quyền này dùng cho các thành viên có kinh nghiệm tạo các bài viết và sửa đổi đáng tin cậy trên Wikipedia. Mọi bài viết do Tuần tra viên tự động tạo sẽ được tự động đánh dấu "đã tuần tra" tại danh sách Trang mới. Đồng thời, mọi sửa đổi đều được đánh dấu "đã tuần tra". Có thể đề cử người được gán quyền này, hoặc một bảo quản viên sẽ tự cấp quyền cho thành viên được tin cậy.

Nơi khác[sửa]

Yêu cầu gỡ quyền[sửa]

Nếu bạn muốn quyền/công cụ của bạn được gỡ bỏ, hãy đưa yêu cầu của bạn vào trang Wikipedia:Yêu cầu gỡ quyền, hoặc liên hệ với một bảo quản viên.

Nơi đây không phù hợp để yêu cầu xem xét quyền của một thành viên khác. Nếu bạn cho rằng một thành viên cần phải bị gỡ quyền vì hành động của người đó, hãy thông báo tại Wikipedia:Tin nhắn cho bảo quản viên.

Riêng yêu cầu của chính thành viên nhằm được gỡ bỏ quyền/công cụ Điều phối viên, Bảo quản viên, Hành chính viênKiểm định viên mà thành viên đó đã được phong cấp, không thể thực hiện ở đây hay bất cứ trang nào tại Wikipedia tiếng Việt, mà yêu cầu phải được đưa lên m:Steward requests/permissions.

Yêu cầu từ phía cộng đồng, thường biểu hiện dưới hình thức bất tín nhiệm, nhằm xem xét gỡ bỏ quyền/công cụ của một Bảo quản viên (hay một Điều phối viên, Hành chính viên hay Kiểm định viên), có thể được thực hiện thông qua biểu quyết tại trang Wikipedia:Biểu quyết bất tín nhiệm.

Quy trình[sửa]

Người yêu cầu[sửa]

Để thêm một yêu cầu cấp quyền, nhấn thêm yêu cầu ngay cạnh quyền muốn yêu cầu rồi nêu lý do muốn dùng công cụ này.

Bảo quản viên[sửa]

Sau khi xem xét, bảo quản viên có thể cấp quyền cho thành viên đáng tin cậy và đáp ứng được các yêu cầu. Khi thực hiện xong thao tác cấp quyền bảo quản viên dùng {{xong}} hoặc {{không thực hiện}} phía dưới các yêu cầu cùng với lời nhắn của họ. Các yêu cầu sẽ được lưu trữ: yêu cầu được chấp nhận sẽ được lưu vào Wikipedia:Yêu cầu cấp quyền/Chấp nhận; yêu cầu không được chấp nhận sẽ được lưu vào Wikipedia:Yêu cầu cấp quyền/Không chấp nhận.

Các yêu cầu hiện hành[sửa]

Lùi sửa[sửa]

(thêm yêu cầuxem các yêu cầu)

Thành viên:Langtucodoc[sửa]

Tôi muốn phụ giúp công việc bảo quản và lùi sửa nhanh những phá hoại, quảng cáo. Langtucodoc (thảo luận) 06:41, ngày 18 tháng 9 năm 2014 (UTC)
Có  Thành viên tích cực, đã thực hiệnHoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 07:40, ngày 18 tháng 9 năm 2014 (UTC)

Thành viên:Che Guevara VN[sửa]

Giúp cho công việc bảo quản chống phá hoại, quảng cáo. Che Guevaranhắn tin 10:48, ngày 2 tháng 12 năm 2014 (UTC)
Có Thành viên tích cực, đã thực hiện Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 11:22, ngày 2 tháng 12 năm 2014 (UTC)

Người dùng bot[sửa]

(thêm yêu cầuxem các yêu cầu)

Thành viên:BlphamaBot[sửa]

Thực hiện các sửa đổi như [1] cho tài khoản Thành viên:BlphamaBot. Tài khoản chính là Blphama (thảo luận) 04:09, ngày 14 tháng 10 năm 2014 (UTC) Blphama (thảo luận) 04:09, ngày 14 tháng 10 năm 2014 (UTC)
Bạn là thành viên mới chưa có đóng góp nhiều cho nên có thể chưa được tin tưởng để có thể có cờ bot, mã bot đó của tôi bị sai chỗ chấm, phẩy trong các trườg hợp hình ảnh (tôi che đi trong bản code mới), bạn nên chú ý.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 10:55, ngày 17 tháng 10 năm 2014 (UTC)
Có gì đâu, vậy thì khỏi chạy. Em đóng góp chứ có phá hoại gì đâu chị. Cảm ơn chị Alphama, đỡ tốn thời gian của em thôiBlphama (thảo luận) 11:06, ngày 17 tháng 10 năm 2014 (UTC)

Thành viên:Én bạc AWB[sửa]

Tài khoản sử dụng AWB sửa các lỗi chính tả, tránh tràn trang Thay đổi gần đây. Tài khoản chính: Én bạc (Thảo luận · Đóng góp) Én bạc AWB (thảo luận) 15:57, ngày 21 tháng 4 năm 2015 (UTC)
Như đã viết ở phần giới thiệu đầu trang cấp quyền, nhóm quyền này sẽ được thu hồi trong vòng hai tuần, bạn có thể đến mục này xin gia hạn trước khi đến hạn hai tuần, cứ như vậy liên tục để đảm bảo tài khoản phụ này vẫn luôn có người điều khiển. Bạn có đồng ý với việc này không? --minhhuy (thảo luận) 16:04, ngày 21 tháng 4 năm 2015 (UTC)
Đồng ý. Cảm ơn bạn. Én bạc AWB (thảo luận) 16:07, ngày 21 tháng 4 năm 2015 (UTC)
Có  (thông báo) Đã được cấp bởi bảo quản viên Thái Nhi. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 16:09, ngày 21 tháng 4 năm 2015 (UTC)
Đề xuất 2 tuần ở đâu nhỉ??  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 16:53, ngày 21 tháng 4 năm 2015 (UTC)
"Quyền này chỉ được cấp trong một khoảng thời gian giới hạn (2 tuần)" trích giới thiệu ở trang Yêu cầu cấp quyền. Én bạc (thảo luận) 16:53, ngày 21 tháng 4 năm 2015 (UTC)
Ai ghi quy định đó nhỉ? hay thảo luận đồng thuận ở đâu?  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 16:54, ngày 21 tháng 4 năm 2015 (UTC)
Thấy có từ lâu rồi, có thể là áp dụng quy định từ bên tiếng Anh. Én bạc (thảo luận) 16:59, ngày 21 tháng 4 năm 2015 (UTC)
Tiếng Anh đâu có (hoặc tôi tìm chưa ra), chắc bị một (hoặc vài) thành viên kỳ cựu nào đó tự nghĩ ra ghi, có thể áp đặt chục năm nay? Thật là không đổi mới và tiến bộ.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 17:01, ngày 21 tháng 4 năm 2015 (UTC)
Công cụ này được xác định chỉ trao trong thời gian giới hạn. Bảo quản viên là những người được chọn để đánh giá công cụ này có thể thích hợp trao cho ai, miễn là trong giới hạn ủy nhiệm, bảo quản viên có thể thu lại quyền này khi nó thực sự không còn cần thiết. Khác với các biểu quyết bầu chọn bảo quản viên, theo đồng thuận của cộng đồng, tính chất của những quyết định trao và thu quyền tại đây vốn dĩ không được thông qua bởi đồng thuận. Bạn có thể phản hồi nếu có bất kỳ tiêu cực nào xảy ra trong quá trình này. --minhhuy (thảo luận) 17:31, ngày 21 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Bạn cho biết quy định sau 2 tháng không sử dụng rút quyền ở đâu để tôi và mọi người tham khảo?  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 02:19, ngày 22 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Tất cả những gì tôi cần trả lời đã được viết ở trên và tại trang thảo luận Thảo luận Wikipedia:Yêu cầu cấp quyền. Wikipedia hiện đã không còn thiếu nhân lực và bảo quản viên tới mức không có người đáp ứng yêu cầu của các bạn như tại thời điểm của cuộc thảo luận đó. Tôi đã không còn đủ kiên nhẫn để dùng dằng về vấn đề này với bạn nữa. Thân. --minhhuy (thảo luận) 04:19, ngày 22 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Theo tôi BQV nên rà soát 2 tuần hoặc 1 tháng một lần (ví dụ vậy) ai không sử dụng tài khoản bot trong thời gian đó thì tự tước quyền, chứ 2 tuần đang chạy tích cực lại xin một lần, xem ra cũng rầy rà cho cả hai bên. Luật do người tạo nên, vậy có thể thay đổi? Én bạc (thảo luận) 15:32, ngày 23 tháng 4 năm 2015 (UTC)

@Huy: tôi chỉ cần biết nếu 1 người nào đó cần công cụ thì trong vòng 24h phải cấp quyền để người ta chạy, nhiều trường hợp kéo rê từ 1 đến 2 tuần, khi đó hiệu suất sẽ giảm. Tôi chấm dứt vấn đề này, thông báo bạn rằng tôi có dùng 4 con bot, trường hợp tôi cần quyền cho 4 con bot này, xin bạn cấp đúng theo yêu cầu và nhanh đến mức có thể. Cảm ơn!  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 15:40, ngày 23 tháng 4 năm 2015 (UTC)
@Én bạc: Tôi đồng ý. Tôi cảm thấy việc tự kiểm tra sẽ tốt hơn là để thành viên khác phải thông báo trong khi chúng ta cũng không có quá nhiều người để không kiểm soát được.
@Alphama: Tôi đã trả lời Én bạc ở trên. Ngoài ra tôi nghĩ chẳng thể kéo dài đến 1 tuần như bạn nói, dự án này dù có thiếu bảo quản viên cũng không tệ đến mức ngày hôm đó không có lấy một bảo quản viên nào trực tuyến. --minhhuy (thảo luận) 14:43, ngày 24 tháng 4 năm 2015 (UTC)

OK như tôi tạm đồng ý với bạn khoản này, ý tôi thì tôi trình bày chắc bạn đã hiểu, Wikipedia đã ít người xài bot nên dễ dãi 1 chút nếu là thành viên đáng tin cậy để thu hút người đóng góp. Bạn muốn theo quy định cũng được nhưng chắc rằng nó hoạt động tốt, hiệu quả và kịp lúc.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 15:32, ngày 24 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Thành viên:Plateorobot[sửa]

Thành viên này chuẩn bị thêm bản mẫu:Danh sách Khủng long vào trang thảo luận của tất cả các bài khủng long. Đã cho chạy thử khoảng 50 bài ok. Xin cấp quyền flood cho bot này để khỏi tràn trang thay đổi gần đây. Be Khung Long (thảo luận) 14:53, ngày 5 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Có  Đã cấp. Tuy nhien, tài khoản bot trên chỉ được cấp với mục đích thêm bản mẫu. Nếu sử dụng sai chức năng thì nó sẽ bị ngừng hoạt động. Cám ơn bạn. Tuấn Út Thảo luận 13:25, ngày 9 tháng 7 năm 2015 (UTC)
Đã gỡ quyền Bot do không họt động hơn 5 ngày. Tuấn Út Thảo luận 14:10, ngày 15 tháng 7 năm 2015 (UTC)

GiaminhBot (Thảo luận · Đóng góp)[sửa]

Xin cấp quyền cho GiaminhBot (Thảo luận · Đóng góp).Thời gian chạy:Chủ yếu 7:35 hay 12:00 hoặc 15:00 (UTC+7) (Thứ 7,chủ nhật, ngày lễ).Chức năng:Viết bài, sửa đổi bình thường. Chạy bằng tay.PGIATHUY (Thảo luận · Đóng góp) 12:39,ngày 24 tháng 8 năm 2015 (UTC+7)

Bạn có thể chạy thử một số sửa đổi/tạo trang mới thử không? Tuấn Út Thảo luận 05:53, ngày 24 tháng 8 năm 2015 (UTC)
KhôngN Không thực hiện lý do "Chưa có tài khoản với tên “GiaminhBot”."Tuấn Út Thảo luận 09:58, ngày 25 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Xin cấp quyền cho Giaminh2005Bot (Thảo luận · Đóng góp)[sửa]

Xin cấp quyền cho Giaminh2005Bot (Thảo luận · Đóng góp).Thời gian:Chủ yếu khi rảnh.Chức năng:Viết bài, sửa đổi bình thường. Chạy bằng tay.Hi vọng là được. PGIATHUY (Thảo luận · Đóng góp) 11:42,ngày 26 tháng 8 năm 2015 (UTC+7)

KhôngN Không thực hiện lý do "Chưa có tài khoản với tên “Giaminh2005Bot”."Tuấn Út Thảo luận 09:56, ngày 26 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Yêu cầu cấp quyền cho Giaminh-Bot (Thảo luận · Đóng góp)[sửa]

Xin cấp quyền cho Giaminh-Bot (Thảo luận · Đóng góp)

  • Ngôn ngữ:Tiếng Việt
  • Thời gian: Chủ yếu khi nào rảnh
  • Chức năng:Viết bài, sửa đổi bình thường

Chạy bằng tay.--PGIATHUY (Thảo luận · Đóng góp) 12:07,ngày 27 tháng 8 năm 2015 (UTC+7)

KhôngN Không thực hiện Nếu chỉ dùng bot với các lý do như "Viết bài, sửa đổi bình thường" trong thời gian rãnh thì bạn cứ chạy thử bằng Giaminh-Bot (Thảo luận · Đóng góp) khi chưa cấp quyền bot vẫn được. Khi nào bạn thành thạo thì hãy yêu cầu cấp quyền lại tại đây. Thân ái. Tuấn Út Thảo luận 11:31, ngày 27 tháng 8 năm 2015 (UTC)

Tuần tra viên[sửa]

(thêm yêu cầuxem các yêu cầu)

Thành viên:Langtucodoc[sửa]

Tôi muốn phụ giúp thêm vào công việc tuần tra. Langtucodoc (thảo luận) 06:39, ngày 18 tháng 9 năm 2014 (UTC)
Có  Thành viên tích cực, đã thực hiệnHoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 07:39, ngày 18 tháng 9 năm 2014 (UTC)

Người tự đánh dấu tuần tra[sửa]

(thêm yêu cầuxem các yêu cầu)

Thành viên:Che Guevara VN[sửa]

Giúp hỗ trợ tuần tra một tay Che Guevaranhắn tin 13:16, ngày 12 tháng 10 năm 2014 (UTC)
Có  Đã cấp .Tuấn Út Thảo luận 14:00, ngày 12 tháng 10 năm 2014 (UTC)
Xin lỗi TuanUt, nhưng tôi nghĩ thành viên này chưa đáp ứng được tiêu chí để cấp cờ autopatrolled, đó là có số lượng bài tạo mới đáng kể. @Che Guevara VN: Cảm ơn bạn đã có tinh thần đóng góp, tuy nhiên quyền này không thực sự giúp bạn có thêm công cụ tuần tra nào, mà chỉ giúp cho những người dùng có quyền tuần tra nhẹ nhàng hơn trong việc theo dõi sửa đổi (mà thực tế cũng không nặng nhọc gì). – pinus · (thảo luận) · 17:58, ngày 14 tháng 10 năm 2014 (UTC)
Tôi thật sự bất mãn với cách làm việc của Thành viên:Pinus vì:
  1. Tôi không phải là một thành viên mới với những đóng góp hữu ích nhất định. Xin hãy xem các đóng góp của tôi cùng hai con bot tôi chạy xem.
  2. Theo như Wikipedia:Người tự đánh dấu tuần tra, có yêu cầu nào về số bài viết mới tạo không hay do bạn tự viện cớ. Sự thiếu thiện chí của bạn làm tôi mất cả hứng đóng góp sửa đổi. Tuy giờ rất tự ái và hiện không cần quyền này nữa, nhưng tôi muốn Thành viên:Pinus trả lời cụ thể lý do nào, mục nào, khoản nào, ở đâu mà bạn tước quyền của tôi khi đã được một BQV khác cấp. Xin cho tôi xem tôi vi phạm tiêu chí gì?
  3. Sự thiếu tế nhị này của bạn đã đẩy nên sự bất mãn đối với người khác và tôi không muốn điều này xảy ra với bất kỳ người nào nữa ngoài tôi. Vì vậy đề nghị bạn trả lời cụ thể để các thành viên và BQV khác không gặp phải trường hợp tương tự. Che Guevaranhắn tin 03:13, ngày 16 tháng 10 năm 2014 (UTC)

Có lẽ Pinus hiểu nhầm về việc "số lượng bài tạo mới đáng kể" vì quyền này chỉ cần thành viên có đóng góp hữu ích, đáng tin cậy, không có đóng góp phá hoại trong một thời gian đủ lâu là có thể cấp cờ. Tôi đã cấp lại cờ cho thành viên này, xét trên các đóng góp của tài khoản. Gia Nạp nhân trả lời 12:32, ngày 10 tháng 11 năm 2014 (UTC)

(Ngoại đề), có rất nhiều nơi trong ko gian các quy định của Wikipedia, do dịch chưa nhuần nhuyễn hoặc do viết chưa rõ ý, có thể gây hiểu nhầm, cần được sửa lại cho dễ hiểu hơn.Việt Hà (thảo luận) 06:38, ngày 21 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Lưu trữ[sửa]

Xem thêm[sửa]