Wikipedia:Biểu quyết chọn điều phối viên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Tất cả mọi thành viên của Wikipedia đều có thể trở thành điều phối viên trong Wikipedia tiếng Việt. Chính sách hiện nay cho phép cấp quyền điều phối viên (eliminator) cho những người được nhiều người biết đến, đáng tin cậy và đóng góp trên không gian Wikipedia trong một khoảng thời gian theo quy định. Nếu bạn muốn trở thành một điều phối viên, vui lòng ghi tên ứng cử dưới đây. Qua bỏ phiếu, nếu bạn nhận được đủ ủng hộ từ cộng đồng, một hành chính viên sẽ cấp cho bạn những công cụ bảo quản dùng trang Đặc biệt:Quyền thành viên.


Quy định biểu quyết chọn điều phối viên [thảo luận]
Wikipedia Eliminator.svg
Điều lệ chung

Căn cứ theo thảo luận về việc ứng cử trở thành điều phối viên, ứng cử viên sẽ trở thành điều phối viên tại Wikipedia tiếng Việt theo các điều lệ sau:

 1. Thời gian bầu cử là đúng 30 ngày, tính theo từng phút.
 2. Một ứng cử viên sẽ trở thành điều phối viên sau cuộc bỏ phiếu nếu thoả mãn 2 điều kiện sau: 1) tổng số phiếu hợp lệ trong cuộc bầu cử phải ít nhất 10 phiếu và 2) số phiếu thuận (đồng ý, ủng hộ) phải chiếm ít nhất 2/3 tổng số phiếu thuận và chống.
 3. Bắt buộc phải mời tay số lượng lớn các thành viên tích cực (50 sửa đổi trong 30 ngày gần nhất, có thể là từ 10, 30 tùy ý người mời) hoặc chạy bot gửi thư mời thông báo đến cộng đồng. Sau nửa thời gian biểu quyết nhưng chưa hội đủ số phiếu, được quyền chạy thư mời thêm một lần nữa đối với các thành viên có hoạt động nhưng chưa tham gia cho ý kiến. Việc này cũng có thể được thực hiện một lần nữa 5 ngày trước khi biểu quyết kết thúc.
Điều lệ ứng cử viên

Một ứng cử viên cần đảm bảo các tiêu chí:

 1. Điều kiện cần để tự ứng cử hoặc được đề cử trở thành điều phối viên Wikipedia tiếng Việt là: (a) đã đăng ký thành viên Wikipedia tiếng Việt ít nhất là 6 tháng và (b) đã thực hiện ít nhất 1500 sửa đổi.
 2. Ứng cử viên nên cho biết lý do tại sao muốn trở thành điều phối viên để các thành viên khác có thể dựa theo đó mà bỏ phiếu.
 3. Ứng cử viên (tự ứng cử hoặc được đề cử) có quyền đóng biểu quyết của mình bất cứ lúc nào.
Điều lệ thành viên tham gia bỏ phiếu

Tất cả thành viên tham gia bỏ phiếu bầu chọn điều phối viên thì cần đảm bảo các điều lệ sau:

 1. Một lá phiếu hợp lệ là một lá phiếu của thành viên đã đăng nhập, có trên 300 sửa đổi, đã mở tài khoản 90 ngày 50 sửa đổi trong 30 ngày trước khi biểu quyết bắt đầu. Trường hợp không cần quan tâm đến số sửa đổi trong 30 ngày trước biểu quyết là thành viên có trên 3000 sửa đổi và đã mở tài khoản 90 ngày. Lá phiếu cần nêu rõ thuận hay chống và được ký tên kèm theo (Bạn có thể sử dụng mã ~~~~ (bốn dấu ngã) để ký tên như vậy). Nếu không đủ điều kiện thì chỉ được phép nêu ý kiến của mình.
 2. Người bỏ phiếu chống phải cho biết lý do chống một cách rõ ràng để ứng cử viên có thể biện hộ. Nếu không thì phiếu đó có thể bị hủy bỏ.
Điều lệ thành viên tham gia đề cử

Tất cả thành viên có quyền đề cử 1 người nào đó làm điều phối viên nếu thỏa mãn tất cả các điều kiện sau:

 1. Mở tài khoản và bắt đầu thực hiện các sửa đổi bằng tài khoản đó ít nhất 3 tháng trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu.
 2. Đã thực hiện ít nhất 300 sửa đổi trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu.
 3. Người đề cử có quyền đóng biểu quyết với điều kiện những người tham gia bỏ phiếu không ai phản đối. Thời gian phản đối đề xuất là 48h. Điều này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cho cộng đồng nếu người đề cử phát hiện mình có điều sai sót.

Ứng cử/đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Mạnh An (thảo luận · đóng góp)[sửa mã nguồn]

Chào tất cả mọi người, trong cuộc biểu quyết chọn điều phối viên của em lần trước, do có quá nhiều điều còn thiếu sót nên cuộc biểu quyết ấy đã thất bại. Nhưng không vì thế mà em nản lòng, không từ bỏ ước mơ được đóng góp nhiều hơn nữa cho Wikipedia. 1 tháng đã trôi qua kể từ khi cuộc biểu quyết đóng lại, bằng những lời khen, chê, trách móc cũng như những lời khuyên từ cộng đồng, em đã xem tất cả như những gì mà mình chưa làm được để phấn đấu, sửa lại những gì mà mình chưa làm được và phát triển những gì mình đã có. 1 tháng là đủ để em nhận ra những sai lầm để sửa chữa. Và hôm nay em quyết định tái ứng cử chức vụ này. Mong rằng sẽ nhận được những phản hồi tích cực từ cộng đồng. Em xin chân thành cảm ơn  A tám 12:53, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý Cảm ơn bạn nhận lỗi. Wiki cần bạn. StayC, Bae173 and music fans [StayC wiki | talk to me] 13:12, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  @J. Smile (Love & V.A.V.I): Cảm ơn bạn nhiều vì đã đặt lợi ích của Wikipedia lên trên mối tư thù giữa chúng ta. Mong rằng mối quan hệ của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn trong tương lai để khép lại những gì tồi tệ đã xảy ra  A tám 13:20, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 2.  Đồng ý  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  13:37, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 3.  Đồng ý "Em có sai với ai đi nữa, có làm cái gì đi nữa. Nếu có phải trả giá thì em cũng xin chấp nhận. Bởi vì anh biết đấy. Ra xã hội làm ăn bươn chải. Liều thì ăn nhiều, không liều thì ăn ít. Muốn thành công thì phải chấp nhận chịu qua đắng cay ngọt bùi." Wikipedia cũng là một xã hội thu nhỏ, một thành viên phải trải qua nhiều đắng cay ngọt bùi mới có thể ứng cử thành công cho những vị trí bảo quản quan trọng như thế này. Chúc bạn lần này ứng cử thành công chức vụ điều phối viên sau bao nỗ lực cố gắng. ᴛʜầʏ ʜᴜấɴ có làм Tнì мớι có ăn 17:32, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  @Truy Mộng: Cảm ơn thầy đã tín nhiệm. Mong thầy luôn giữ gìn đầu óc thư thái để cho ra đời những câu nói chất như thế này :)  A tám 09:56, ngày 26 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 4.  Đồng ý Cố lên em, cho em một phiếu vì tự thấy em xứng đáng và hơn hết là tinh thần tự nhận lỗi và sửa sai của em. Chậc. --Ai rồi cũng phải đi tù thôi. (thảo luận) 17:39, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  @Tàn Kiếm: Cảm ơn anh đã ghi nhận tinh thần sửa lỗi của em, mong rằng trong tương lai em sẽ sửa hết những lỗi mà em đã nhận  A tám 09:56, ngày 26 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 5.  Đồng ý Mặt Trời (thảo luận) 11:16, ngày 26 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 6.  Đồng ý Với năng lực và nhiệt huyết tích cực, mình ủng hộ đề cử bạn làm ĐPV cho Wikipedia tiếng Việt. Hi vọng bạn sẽ làm tốt công tác bảo quản trên dự án này. --Nghiemtrongdai Talk 14:00, ngày 26 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 7.  Đồng ý Tôi thay đổi quan điểm, bây giờ tôi chấp nhận việc "trẻ hóa" đội ngũ quản trị viên wiki. Cựu thành viên có thể hỗ trợ nhưng không nên là lực cản với đầy rẫy quan niệm cố hữu.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 02:26, ngày 27 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  @Đông Minh: Cảm ơn anh đã thay đổi ý kiến của mình, chấp nhận trẻ hoá đội ngũ. Có thể bây giờ em chưa làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng trong tương lai, nhất định mọi người sẽ hài lòng vì em.  A tám 15:11, ngày 28 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 8.  Đồng ý Một thành viên dám dấn tới. Báo hiệu một ứng viên tiềm năng.--Nacdanh (thảo luận) 01:08, ngày 1 tháng 12 năm 2020 (UTC)
 9.  Đồng ý Cảm thấy rất bất ngờ khi thành viên này quá trẻ tuổi. Nhưng dù gì vẫn đóng góp một phiếu thuận để mong bạn thử sức ở vai trò mới. ---TaiwaneseWaveVN (thảo luận) 03:43, ngày 2 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Chưa đồng ý[sửa mã nguồn]

Ý kiến[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Trong vòng 1 tháng từ khi ứng cử cũ (thất bại) đóng lại, hơn 30 ngày qua bạn có gần 900 sửa đổi, trung bình 30 sửa đổi/ngày. Bản thân bạn bị đánh giá non kinh nghiệm thì phải bù lại với một lượng sửa đổi lớn, có lẽ phải vượt hơn mức 30/ngày thì mới có thể tích lũy kinh nghiệm và thông qua số lượng đó cho các thành viên thấy sự đong đầy của kinh nghiệm. Ít như thế này thì rất khó đánh giá bạn đã thay đổi thế nào. Hoạt động sửa đổi của bạn khá đa dạng, cá nhân tôi thì hi vọng nhìn thấy nhiều sửa đổi lùi sửa phá hoại nhưng không nhiều lắm so với mức mà các thành viên khác chống phá hoại hằng ngày. Khá nhiều sửa đổi của bạn chỉ xoay quanh chào thành viên mới. Mặc dù phải thừa nhận bạn có chí tiến thủ nhưng có vẻ là chưa đạt. Tôi xin để một phiếu trắng lần thứ hai vậy.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 15:12, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Công bằng mà nói thì thành viên này còn tuổi đi học và còn học hành chăm chỉ nữa. Cho nên (số sửa đổi) được như vậy đã là nỗ lực lắm rồi. Riêng tôi đánh giá cao thành viên này dù còn nhỏ mà đã có tinh thần vì xã hội cao (qua việc đóng góp cho Wikipedia). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:43, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Rất khác với trường hợp của bạn, bạn nhiều kinh nghiệm trong công việc, bạn này thì không, việc tôi không bỏ phiếu chống là vì cái chí tiến thủ. Nếu không phải vì nghĩ đôi chút cho wiki tôi nhắm mắt ngó lơ cho rồi.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 18:19, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Buiquangtu (thảo luận · đóng góp)[sửa mã nguồn]

Trước thực trạng Wikipedia tiếng Việt đang thiếu hụt điều phối viên, hiện có 8 điều phối viên, trong đó có tới 3 điều phối viên đang vắng mặt từ 3 tháng trở lên, mình đề cử Buiquangtu làm điều phối viên cho dự án.

Nếu nhìn vào những đóng góp của Buiquangtu, có thể thấy được thành viên này đăng ký tài khoản chưa đầy một năm (từ tháng 12 năm 2019) nhưng đã có đến hơn 10 ngàn sửa đổi, tức là một thành viên tích cực.

Buiquangtu mạnh ở việc xử lý hình ảnh, như thành viên này đã bày tỏ tại lần ứng cử điều phối viên cách đây một tháng:

 • Chuyển các tập tin chất lượng tốt và có nguồn gốc đầy đủ sang Commons.
 • Xóa các tập tin không được sử dụng trong trang bài viết và có chất lượng kém.

Điều đó thể hiện ở gần 4700 sửa đổi tại Commons, tương ứng với khoảng hơn 1500 bức ảnh đã được thành viên chuyển sang thành công (mỗi tấm ảnh chuyển qua tương ứng là 3 sửa đổi bên Commons). Việc có cờ điều phối viên giúp thành viên chuyển ảnh dễ dàng hơn khi xóa được ảnh trên wiki địa phương, chia sẻ gánh nặng cho các quản trị viên khác. Mình theo dõi thấy Buiquangtu xếp thể loại hình bên Commons cũng khá chính xác, đó cũng là một điểm mạnh.

Việc đóng góp bảo quản, tuần tra bài viết còn chưa tích cực là điểm yếu khiến Buiquangtu thất cử trong lần ứng cử điều phối viên trong tháng 9, đã được thành viên khắc phục trong thời gian gần đây, sau khi nhận được ý kiến đóng góp của cộng đồng, thể hiện qua gần 1000 lần tuần tra, một số đánh dấu xóa bài viết (những đóng góp đã bị xóa thì chỉ quản trị viên xem được, mình có thể nêu ví dụ Tô Quốc Tài, Hạnh nhi, Bounce lớn... được xóa trong vòng một ngày trở lại đây). Thành viên cũng tích cực tham gia các biểu quyết bài viết chọn lọc, bài viết tốt, biểu quyết xóa bài, có thể xem ở lịch sử sửa đổi trên không gian Wikipedia. Đó là một tính chất nên có ở một điều phối viên (giữ cờ để bảo vệ bài viết).

Một điểm mạnh nữa ở Buiquangtu mà mình nhận thấy là sự hòa nhã, mềm mỏng khi trao đổi với các thành viên khác. Điều này đã khiến một số thành viên rút phiếu chống ở biểu quyết trước đây.

Với những ưu điểm trên đây của Buiquangtu, mình xin mở đề cử này. Thành viên cũng đã chấp nhận đề cử trên trang thảo luận thành viên. Mong rằng thành viên sẽ mau chóng chính thức nhận lời đề cử tại đây. Cũng mong nhận được phiếu cùng ý kiến của cộng đồng.

conbo trả lời 21:04, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Cảm ơn Conbo đã đề cử. Cảm giác của mình bây giờ là rất là bối rối, như con gái lúc về nhà chồng, nên chỉ mượn sự chân thành của Violetbonmua để nói một lời này thôi: mình rất là thích Wikipedia. Mình chấp nhận. B nhắn gửi 21:11, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý Rõ ràng là bạn đã cải thiện rất nhiều so với cuộc ứng cử trước. Hiện tại, bạn cũng đã có nhiều đóng góp hơn để chứng minh cho năng lực ĐPV của bạn. Bạn thảo luận rất là điềm tĩnh và nhã nhặn. Một thế mạnh nữa là bạn am hiểu 3 thứ tiếng. Hy vọng sau khi bạn giải quyết xong vụ Commons thì bạn có thể cùng tôi diệt "tệ nạn dịch máy clk". Bảo vệ chất lượng các bài viết cũng là một phần trách nhiệm của ĐPV. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 00:52, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 2.  Đồng ý Tôi đồng ý bạn trở thành ĐPV. Qua vụ lần trước, tôi cũng hy vọng bạn sẽ cải thiện hơn. Tuấn Út Thảo luận 02:10, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 3.  Đồng ý Buiquangtu đã có dấu hiệu tiến bộ. Mong là khi giữ chức, bạn sẽ tiếp tục đóng góp lâu dài cho Wiki. Thân mến! Dαɾƙ Eʅϝ 02:25, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 4.  Đồng ý Tôi ghi nhận sự học hỏi nhanh và sự hỗ trợ rất nhiều của bạn trong việc dời hình sang Commons. Mảng hình ảnh này lâu lắm mới có người hứng thú và kiên nhẫn tham gia. Hy vọng tương lai bạn lấn sân hỗ trợ tuần tra kho hình 1 tay. Cảm ơn bạn. ~ Violet (talk) ~ 03:17, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 5.  Đồng ý Hiếm khi tôi bỏ phiếu sớm như thế này. Nhưng sau thời gian theo dõi bạn vừa qua kể từ lần thất cử ĐPV trước, tôi nhận thấy bạn vẫn duy trì tốt các hoạt động tích cực trên wikipedia tiếng Việt, đồng thời giành được sự tín nhiệm từ cộng đồng BQV như Tuấn Út, Conbo hay Violet. Cộng thêm việc lực lượng ĐPV hiện tại lượng thì nhiều nhưng chất thì ít, lại thêm sự ra đi của A mới đây, tôi nghĩ đây là lúc ủng hộ bạn trở thành ĐPV mới của cộng đồng này. Tôi kỳ vọng sau khi bạn đắc cử ĐPV, bạn sẽ tiếp tục giữ vững những thái độ tốt như hiện tại, đồng thời học hỏi từ những ĐPV tiền nhiệm để củng cố thêm kinh nghiệm của mình, ngoài ra cần tránh tái diễn những sai lầm mà bạn A mới đây đã mắc phải, làm cho không ít người phải thất vọng, trong đó có cả tôi. Chúc bạn thành công!  Jimmy Blues  08:06, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 6.  Đồng ý Sau sự ra đi của A, tôi đã có con mắt khắt khe hơn với các ứng cử viên (và tất nhiên điều đó tôi cũng đã trải qua) cho các chức vụ quản lý. Khi tôi mới biết đến Buiquangtu, nhìn số sửa đổi của bạn, tôi không nghĩ là bạn sẽ có ngày được trở thành ĐPV hay BQV đâu. Nhưng chỉ sau hơn một tháng, tốc độ tăng edits của bạn tăng rất KHỦNG KHIẾP. Điều đó đã làm tôi rất vui vì dự đoán của tôi đã sai và từ đó tôi đã luôn đạt niềm tin vào bạn. Tôi xin được cho bạn một phiếu  Đồng ý. Mong rằng bạn trong tương lai không xa sẽ trở thành ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế BQV thứ 23. Tôi mong bạn hãy cố gắng giữ gìn những gì mà mình đang có và tạo ra những gì mình chưa có. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ thành công. Thân mến  A tám 12:32, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 7.  Đồng ý Thành viên tích cực.  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  13:56, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 8.  Đồng ý Có vẻ bạn đã trải qua một vài áp lực và thu được 1 vài kinh nghiệm sau khi tham gia ở Wikipedia. Đây là điều tôi cần thấy nhất ở 1 quản trị viên nói chung là sự "tôi luyện", còn cây chổi ĐPV thì đã phù hợp để đưa cho bạn quét dọn. Mong bạn giữ vững: (1) tinh thần trung lập ở Wikipedia, (2) giữ vững quan điểm của chính bạn, (3) suy xét kỹ các vấn đề có tầm nhìn toàn diện, (4) giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng nhưng vẫn có tính quyết liệt, đúng đắn. Tôi nghĩ bạn làm được những điều này và hi vọng bạn sẽ tiến xa, đóng góp nhiều, hoàn thiện bản thân và có những kỷ niệm đẹp nhất ở Wikipedia. =))  A l p h a m a  Talk 19:07, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 9.  Đồng ý Thấy rằng bạn đã tiến bộ trong thời gian qua. Chỉ mong bạn kiên định chứ đừng ba phải, thay đổi quyết định của mình quá nhanh chóng. Caruri (thảo luận) 21:03, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Caruri Cảm ơn bạn đã nêu ra ý kiến. Hi vọng sẽ được gặp lại bạn luôn. B nhắn gửi 21:06, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Ghi nhận thêm 1 điểm tiến bộ là không còn đổi phiếu xoành xoạch nữa. ~ Violet (talk) ~ 03:44, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Violetbonmua Cái đó có thể do tình hình wiki ổn định hơn lúc trước. Tuy nhiên tôi sẵn sàng đổi phiếu nếu xét thấy có lợi cho wiki. :). B nhắn gửi 03:48, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Cũng không còn xóa và lưu thảo luận tại trang cá nhân xoành xoạch như trước nữa (theo Én là ngủ quên mắc màn), ghi nhận việc chịu áp lực và chỉ trích có tiến bộ rõ rệt.  A l p h a m a  Talk 16:07, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 10.  Đồng ý Buiquangtu có cải thiện và vẫn duy trì tốt nhiệt huyết.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 00:00, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 11.  Đồng ý -Trần Thế Trungthảo luận 04:22, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 12.  Đồng ý Rõ ràng bạn đã cải thiện rất nhiều về mọi mặt, chấp nhận. B.T.D (talk) 05:17, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 13.  Đồng ý Nhiệt tình, tâm huyết tham gia dự án _Morning (thảo luận) 13:31, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 14.  Đồng ý Thêm người, đỡ việc. Nhiệt huyết, năng động. Meigyoku Thmn (💬🧩) 16:04, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 15.  Đồng ý Đã theo dõi bạn từ lần đề cử trước, mình đánh giá cao tinh thần cầu tiến và sự điềm tĩnh khi thảo luận của bạn, cũng như thấy bạn đã quyết đoán và kiên định hơn trước. Chúc bạn thành công. Thân. LTN (thảo luận) 17:20, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 16.  Đồng ý Tôi đồng ý với biểu quyết này. Bạn này rất nhiệt tình với nhiều đóng góp. Mạnh TiếnTalk 13:10, ngày 21 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 17.  Đồng ý Keo010122Talk to me 09:45, ngày 29 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 18.  Đồng ý Gương mặt triển vọng về mảng hình ảnh, một mảng phủi bụi không mấy ai quan tâm.--Nacdanh (thảo luận) 01:07, ngày 1 tháng 12 năm 2020 (UTC)
 19.  Đồng ý. Cậu bé cute. (thảo luận) 01:15, ngày 1 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Phản đối[sửa mã nguồn]

Ý kiến[sửa mã nguồn]

Nguyentrongphu (thảo luận · đóng góp)[sửa mã nguồn]

Tệ nạn dịch máy chất lượng kém đang rất lộng hành và dường như không có ai xung phong tiêu diệt tệ nạn này. Dịch máy clk đang dần trở thành "lẽ hiển nhiên" trên Wikipedia này. Các bài thi tháng hồi xưa + cuộc thi Ba Lan gần đây đã cho ra đời hàng trăm tới hàng ngàn bài dịch máy, không ai làm gì cho tới khi tôi lên tiếng xóa hết chúng (tôi còn cảnh báo + gắn bản clk). Cuộc thi Ba Lan đã chấm dứt nhưng tệ nạn dịch máy thì vẫn còn đang rất tràn lan. Có rất nhiều bài dịch máy chất lượng rất kém nhưng cả tháng trời không ai phát hiện cho tới khi tôi phát hiện. Nhiều bài dịch clk đã quá hạn nhưng vẫn chưa có ai xóa!

Thay vì cứ kêu gọi hết người này tới người khác giải quyết tệ nạn dịch máy 100%, tôi nghĩ cách tốt nhất là để tôi xung phong và tự tay giải quyết mạnh tay tệ nạn này để bảo vệ Wikipedia và giúp nó sạch rác như xưa. Phương châm của tôi là "mạnh tay" với tệ nạn dịch máy chất lượng kém. Wikipedia đã dung dưỡng cho tình trạng dịch máy này suốt nhiều năm nay rồi. Kết quả của sự dung dưỡng đó là gì thì chắc mọi người đã thấy. Tôi không có hứng thú gì với việc làm BQV nên tôi quyết định ra ứng cử ĐPV để tự tay giải quyết tình trạng dịch máy nhức nhói suốt mấy năm nay mà tôi chưa thấy ai mạnh tay giải quyết (phải mạnh tay mới hết tệ nạn được. Ví dụ như nạn rối chỉ đỡ khi có BQV mạnh tay với rối. Đừng tưởng nạn dịch máy sẽ tự biến mất nếu chúng ta cứ tiếp tục làm ngơ!).

 • Thông tin cơ bản
  • Tham gia Wikipedia từ năm 2008
  • Có kinh nghiệm làm BQV cho Wiktionary 9 năm. Tôi là BQV hoạt động gắn bó lâu nhất ở Wiktionary. Có tác vụ bảo quản và đóng góp viết mục từ nhiều nhì trong tất cả các thành viên ở dự án đó (chỉ thua HCV Mxn). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:29, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý Ha ha, nhìn thấy trang vừa mới tạo trên Thay đổi gần đây, tưởng ai chứ bạn thì mình không cảm thấy chút gì là đắn đo hay chần chừ, là sysop của vi.wiktionary.org và thành viên kỳ cựu, vai trò và khả năng có thể tin tưởng, cùng với cam kết bên trên, vote cho bạn.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 07:58, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Thêm: Phiếu ủng hộ này tập trung vào mục tiêu công việc, xin góp ý là bạn kiệm lời lại nếu không mất điểm cộng đồng. Thân.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 18:22, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 2.  Đồng ý Chỉ thắc mắc là tại sao bấy lâu nay anh chưa làm thôi, có cảm tình từ lần góp ý bài dịch rất chi tiết. Cũng là một trong những người nhiệt tình nhất mà tôi gặp trên Wikipedia, sau một thời gian ngắn hoạt động. --Tàn Kiếm (thảo luận) 08:10, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 3.  Đồng ý Thành viên nhiệt tình, gắn bó với wikipedia.--Namnguyenvn (thảo luận) 10:56, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 4.  Đồng ý  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  11:22, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
   Đồng ý Với tình hình hiện tại quá thiếu nhân lực nên tôi ủng hộ bạn Phú lên làm ĐPV và mong bạn bình tĩnh, giữ cái đầu lạnh, công bằng và giúp cho công tác tuần tra sửa đổi/bài mới nhiều hơn vốn đang rất thiếu người. Tiểu Phương Bluetpp 11:36, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Cảm ơn bạn đã tin tưởng. Tôi hy vọng chúng ta bỏ lại phía sau những hiểu lầm của quá khứ và cùng nhau chung tay xây dựng một Wikipedia thật tốt đẹp cho xã hội. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 13:27, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Xin lỗi nhưng tôi xin phép tạm gạch phiếu để suy nghĩ thêm về lá phiếu này. Tiểu Phương Bluetpp 02:24, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 5.  Đồng ý Các bài dịch, bài viết do bạn tạo ra đều rất tốt. Tuy không tham gia quá nhiều vào vấn đề bảo quản Wikipedia (ý nói lùi sửa phá hoại,vv... còn khoản đóng góp cho những bản dịch máy của bạn mình xin ghi nhận). Bạn cũng là một người hoạt động rất nhiệt tình, cái này mình đánh giá rất cao. Ủng hộ bạn ! Đặng Vũ Lân (thảo luận) 11:53, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 6.  Đồng ý Dự án cần một điều phối viên ít nhất có trình độ Anh ngữ để dọn dẹp "đống rác" dịch máy cao ngất ngưỡng. Hy vọng bạn sẽ hoàn thành lời hứa tranh cử là dọn dẹp các bài dịch máy. Tôi sẽ đồng hành với bạn nếu có thời gian thêm và tôi tin rằng mọi người ở Hội đồng kiểm tra dịch thuật đang rất mong được có sự giúp đỡ của bạn. ✠ Tân-Vương  15:38, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
   Đồng ý Hoàn toàn ủng hộ sự mạnh tay của bạn với "đống rác" dịch máy clk, tôi phát mệt với đống rác thải ra trên wiki nhờ cuộc thi yêu Ba Lan rồi. Mỗi việc số phiếu đồng ý xuất hiện liên tiếp trong thời gian ngắn sau khi mở biểu quyết đã đủ thấy uy tín của bạn trong cộng đồng ꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ Nhắn gửi ♥ 16:31, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Tôi quyết định gạch phiếu này đi, coi như bỏ phiếu trắng cho BQ này sau nhiều ngày suy nghĩ. Chung quy, tôi không chấp nhận được thái độ "không có trách nhiệm cải thiện bài clk" của bạn. Nó đi ngược lại với quan điểm và mục đích của tôi tham gia đóng góp cho Wiki ꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ Nhắn gửi ♥ 15:10, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  ꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ bạn đã quyết định vậy thì xin cảm ơn bạn đã cho phiếu trắng. Ý của tôi là tôi chỉ có trách nhiệm dọn rác chứ không có trách nhiệm tái chế rác. Lý do là lượng rác quá nhiều, và tôi còn muốn dành thời gian để dịch những bài trong chủ đề mà tôi yêu thích nữa thay vì dành hết thời gian để tái chế rác. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 15:57, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 7.  Đồng ý Thấy bạn nhiệt huyết với công việc thanh trừng quá, tôi cũng đồng ý nhưng mong bạn thực hiện đúng như những gì đã hứa. Dαɾƙ Eʅϝ 16:42, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 8.  Đồng ý Phú là thành viên nhiệt huyết. Tôi đồng ý bạn trở thành ĐPV. Tuấn Út Thảo luận 02:12, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 9.  Đồng ý Ủng hộ anh tuyệt đối  A tám 12:23, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 10.  Đồng ý hehe, nhất trí. B.T.D (talk) 12:33, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 11.  Đồng ý Say sưa làm việc _Morning (thảo luận) 13:28, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 12.  Đồng ý cho một Wikipedia Tiếng Việt chất lượng cao, mình cũng là người chống dịch máy chất lượng kém. Meigyoku Thmn (💬🧩) 16:02, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 13.  Đồng ý Ủng hộ bạn, một thành viên tích cực và không ngại va chạm. Chúc bạn thành công. Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 06:45, ngày 19 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 14.  Đồng ý tôi ủng hộ việc xóa ngay lập tức các bài dịch máy nên ủng hộ bạn.Lê Sơn Vũ (thảo luận) 23:57, ngày 19 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 15.  Đồng ý Bạn này rất có trách nhiệm ! --Двина-C75MT 04:56, ngày 21 tháng 11 năm 2020 (UTC)--
 16.  Đồng ý Nếu một bài viết được dịch với một chất lượng không tốt, mà không có động thái cải thiện ngay từ chủ dịch thì thà xóa chứ gắn biển làm gì. Đặt vào trường hợp của người đọc, họ chẳng biết đang viết cái gì, và thường xuyên theo dõi xem cái bài viết mà mình quan tâm có cải thiện gì chưa (rồi khi nào mới có người gỡ biển được). --ManlyBoys (thảo luận) 08:34, ngày 23 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 17.  Đồng ý Đã qua một thời gian đủ dài và bạn trưởng thành rất nhiều! Bạn hoàn toàn xứng đáng với vị trí ĐPV. Thái Nhi (thảo luận) 06:41, ngày 26 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 18.  Đồng ý Con người xắn tay làm việc dọn dẹp chung. Đây là điều đáng quý.--Nacdanh (thảo luận) 01:05, ngày 1 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Phản đối[sửa mã nguồn]

 1. Flat minus icon - red.svg Phản đối Với phát biểu này “…Tôi không có trách nhiệm phải cải thiện bài dịch máy clk. Tôi chỉ có trách nhiệm xóa thẳng tay đống rác rưởi đó. Nhanh hay không thì liên quan gì? 1 phút để cải thiện là nhanh nhưng có 1000 bài như vậy thì còn nhanh? Ai đủ sức đi cải thiện quanh năm suốt tháng? Rồi thời gian đâu đi viết bài cải thiện Wikipedia đàng hoàng? Ai muốn giữ bài thì tự đi mà cải thiện…” tôi quyết định bỏ phiếu chống. Cá nhân tôi cho rằng với tính cách mà tôi cảm nhận là hết sức cực đoan thì Nguyentrongphu không phù hợp với việc làm điều phối viên, do rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng lạm dụng công cụ bảo trì Wikipedia trong tương lai gần. Khonghieugi123 (thảo luận) 16:42, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Cảm ơn góp ý của bạn. Riêng tôi chỉ thấy tôi đã và đang làm những gì tốt nhất cho Wikipedia. Còn chuyện cực đoan hay không thì có lẽ tương lai mới có cái nhìn công bằng được. Nhiều người vĩ nhân cùng từng bị gọi là "cực đoan" (dĩ nhiên tôi không dám tự nhận mình là vĩ nhân). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:13, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Theo tôi thì bài dịch máy nên xóa ngay vì để sửa lỗi bài như thế mất nhiều thì giờ hơn là ngồi dịch lại hoàn toàn.Lê Sơn Vũ (thảo luận) 23:49, ngày 19 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 2. Flat minus icon - red.svg Phản đối Tôi cũng đồng ý với "kỳ cựu" ở trên. Phiếu này có thể không ảnh hưởng đến kết quả. Tôi thấy rằng "cầm chổi không nên qua bóng loáng" sẽ ảnh hưởng không tốt đến chính người cầm chổi cũng như cộng đồng tham gia.  A l p h a m a  Talk 17:00, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Xin được hỏi là "bóng loáng" của bạn là có ý gì? Chúng có ảnh hưởng không tốt như thế nào tới cộng đồng? Tôi không mong bạn thay đổi phiếu nhưng chỉ hy vọng bạn đưa ra phản đối với lý do nào thuyết phục hơn để tôi còn biết mà cải thiện bản thân tốt hơn. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:22, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Ý tôi là khi tham gia thảo luận bạn thường có xu hướng gay gắt quá mức cần thiết điều đó có thể ảnh hưởng tới việc cách bạn xử lý (có thể xóa bài) khi có công cụ này. Lý do nữa, tôi không hiểu tại sao bạn đổi acc mới (Nguyentrongphu) thay vì acc cũ (Trongphu) như trước đây. Bạn cũng từng bị cấm vì việc tranh cãi quá mức ở enwiki ([1], [2]) ở tài khoản. Xin lỗi chuyện lâu cách đây 6 năm nhưng nhắc lại để hi vọng bạn đã rút kinh nghiệm ít nhiều. Nếu bạn thành công ở BQ này thì hi vọng bạn cũng cân nhắc và có mức độ vừa phải khi xóa bài.  A l p h a m a  Talk 17:38, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Chuyện tôi thảo luận có phần "nhiệt huyết" và phương châm "mạnh tay với dịch máy clk" có vẻ không liên quan. Tôi quyết định xóa dựa trên chất lượng bài dịch chứ không phải xóa dựa trên các thảo luận gì gì đó. Tôi đổi tên thôi chứ acc này vẫn là acc tôi tạo từ năm 2008.
  Chuyện tôi bị block ở bên en là do bên đó toàn "độc tài" và thích bịt mồm thiên hạ. Chuyện đó 8 năm rồi bạn à. Suốt 12 năm trời ở đây, tôi chưa bao giờ bị block dù chỉ 1 lần dù tôi tranh cãi lớn hơn bên en rất nhiều. Một số thành viên đã từng tranh luận bên en sẽ hiểu rõ vấn đề tôi nói. Bạn so sánh cũng hơi bị khập khiễng rồi đấy. Anh hùng 1 quốc gia có thể bị coi là ác nhân trong 1 quốc gia khác. Cộng đồng Wikipedia En về căn bản khác Wikipedia Vi rất nhiều. Tôi đã rút kinh nghiệm bằng cách từ bỏ đóng góp bên en (vì họ quá độc tài) và tập trung đóng góp bên tiếng Việt thôi. Đem chuyện 8 năm trước ra nói khiến tôi nghi ngờ "động cơ" của bạn (tư thù?). Quá khứ bạn cũng không sáng mấy đâu nhưng tôi chưa thích moi lên thôi. À mà hình như tôi là người đề cử bạn lên làm BQV thì phải, chậc.
  Nếu tôi đắc cử, tôi sẽ giữ đúng lời hứa với cộng đồng để không phụ lòng mọi người tin tưởng. Dĩ nhiên, tôi sẽ không xóa những bài dịch có chất lượng ok. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 18:17, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Ý tôi nêu ra để bạn hiểu là cần thay đổi và rút nghiệm sau các sự cố thôi chứ bạn lại theo kiểu ngụy biện (Tu quoque), chán thật. Tôi cũng đề cử nhiều người và cũng bị chính người đề cử lên đấu tố nhưng tôi không phiền lắm về việc này. Việc đề cử không phải là ơn nghĩa mà chỉ là ng đó xứng đáng ở vị trí đó thôi. Thôi không cần nói dông dài việc này, có vẻ bạn chưa hiểu vấn đề mà hay xoáy vào chuyện khác. PS: Tôi thấy bạn xóa nội dung bài và chỉ để lại đoạn đầu như cách tôi đề xuất mặc dù trước đó bạn tranh cãi rất gay gắt là xóa hết dịch máy 100%, điểm cộng cho bạn nhưng tôi vẫn không thay đổi quan điểm. Tôi sẽ đã trình bày rõ, hi vọng bạn hiểu và không rep ở đây.  A l p h a m a  Talk 18:22, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Tôi "chưa bao giờ phải thay đổi" và vẫn chưa bao giờ bị block tại Vi. En và Vi căn bản không liên quan và khác biệt hoàn toàn. Bạn moi "quá khứ" đã rất lâu lên chứ tôi vẫn chưa moi quá khứ của bạn lên đâu mà "tu quoque" gì. Tôi đâu có ý nói ơn nghĩa gì mà đang nói hàm ý khác. Tôi vẫn sẽ xóa sạch dịch máy 100% tùy theo hoàn cảnh của sự việc (ví dụ thành viên cố tình dịch máy clk dung lượng lớn để phá hoại). Ok, quan điểm của bạn tôi đã hiểu rõ. Để cộng đồng quyết định vậy. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 19:15, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  en wiki cũng nhiều khi nhầm người thôi, kẻ thì ăn nói rất lễ độ rất tao nhã, kẻ thì cư xử rất độc tài, còn thêm bênh ma cũ đè ma mới, nếu mà soi ứng xử thành viên liên wiki thì anh Alphama cũng đúng, nhưng còn phải coi lại, mấy dự án kia đều có vấn đề riêng nó, nhớ không lầm thì chính anh từng nói Meta có tệ quan liêu.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 23:16, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  BQV cấm tôi bên en đã bị cấm vĩnh viễn (bởi hội đồng trọng tài bên en) tới giờ vẫn chưa được gỡ cấm sau khi tôi được mở cấm bên en. Bài tôi đòi xóa với lý do "chế chuyện xúc phạm tới người Việt Nam" thì sau này cũng bị xóa và chuyển hướng tới bài khác (tôi đòi xóa bài đó nên đã bị cấm để bịt miệng). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:38, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 3. Flat minus icon - red.svg Phản đối Tôi rất mong chúng ta có được thêm những thành viên tích cực tham gia làm tăng chất lượng cho Wikipedia. Tuy nhiên tôi thấy ứng viên có lẽ nên tiếp tục tập trung vào các đóng góp trực tiếp cải thiện chất lượng các bài viết, và chưa nên tham gia vào hoạt động xóa bài. Bởi vì việc xóa bài đòi hỏi khả năng đánh giá cẩn trọng và toàn diện, ngay cả với bài ngắn. Hoạt động xóa trang của ứng viên ở Wiktionary tiếng Việt thời gian gần đây cho thấy ứng viên vẫn chưa hoàn thiện khả năng này. Ví dụ, vào UTC 04:16, ngày 13 tháng 11 năm 2020, ứng viên có thực thi xóa trang 霹靂 tại Wiktionary tiếng Việt, với lý do xóa "viết linh tinh". Nội dung cũ của trang là “{{-ara-}} {{-noun-}} '''霹靂''' # Vụ nổ. {{-syn-}} * phích lịch {{mẫu}} Thể loại:Danh từ tiếng Hán”, theo tóm tắt ở nhật trình xóa. Nếu đối chiếu nội dung này với 霹靂 ở Wiktionary tiếng Anh, đã tồn tại từ 2009 đến nay [3], thì nhận thấy nội dung trước khi xóa không thực sự có sai sót lớn, dù vẫn có thể được sửa chữa và cải thiện, và theo đánh giá của tôi là không cần thiết xóa bỏ, thay vào đó là sửa chữa nếu cần. Không phủ nhận các đóng góp và các hoạt động xóa trang khác là hợp lý của ứng viên, và tôi tin là ứng viên, đã có nhiều năm làm bảo quản viên ở Wiktionary, có thể tiếp tục hoàn thiện hơn nữa trong công tác sử dụng công cụ xóa nói riêng, và trong khả năng đánh giá vấn đề thực sự toàn diện và trao đổi nhã nhặn với các thành viên khác, trước khi tham gia xóa bài ở Wikipedia. -Trần Thế Trungthảo luận 07:07, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Bạn có nhầm lẫn gì không? Thứ nhất người viết ghi "霹靂" là tiếng Ả Rập; thứ hai "霹靂" là tiếng sét chứ không phải là vụ nổ. Tôi không có trách nhiệm phải cải thiện mục từ rõ ràng là sai (BQV chỉ là lao công dọn dẹp rác). Tôi chỉ có trách nhiệm xóa nếu bài rõ ràng là sai. Xóa bài dịch clk cũng góp phần tăng chất lượng Wikipedia. Thật lạ là tôi đã từng xóa hàng ngàn bài bên Wiktionary suốt 9 năm trời nhưng bạn chỉ đưa ra được 1 ví dụ mang nặng tính chất khiên cưỡng rồi phán xét tôi không cẩn trọng. Dù gì tôi cũng sẽ tôn trọng lá phiếu của bạn. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:21, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Ý tôi chính là trách nhiệm của mình nhiều hơn :) Một trong các cách mà tôi làm khi cố gắng nhìn nhận toàn diện vấn đề là thử đứng ở vai trò người đóng góp. Khi bạn thử tạo mới mục từ 霹靂 bằng cách vào link [4] , bạn chọn "tiếng Trung Quốc" , rồi chọn "Danh từ" , rồi gõ nghĩa mà bạn cho là phù hợp vào đó (ví dụ tiếng sét) và ấn nút Tiếp, bạn sẽ thấy được những gì người đóng góp trải qua. Bạn sẽ thấy dù bạn đã chọn tiếng Trung Quốc , nhưng trong trường hợp của tôi, nội dung hiện ra [[Thể loại:Danh từ tiếng Ba Lan]]. Người đóng góp có thể cũng đã ngạc nhiên và sửa chữa thành "Danh từ tiếng Hán" nhưng họ không nắm được cái mã ngôn ngữ để sửa nốt, đối với trường hợp của họ cái đoạn {{-ara-}}. Như vậy đây là lỗi phần mềm - và một bảo quản viên nên điều tra sâu và phát hiện vấn đề này, sửa thay vì xóa. Đây chỉ là một trong vô vàn tình huống mà đòi hỏi sự nhìn nhận toàn diện vấn đề. -Trần Thế Trungthảo luận 07:51, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Thật lạ, tôi cũng bị y chang như vậy. Tôi sẽ báo lên cho thành viên Mxn để sửa. Quay về chủ đề, IP đó còn viết sai nghĩa nữa mà chứ không chỉ riêng về lỗi kỹ thuật (đó là chưa kể tới những mục từ linh tinh khác của IP bị tôi xóa). Tôi tham gia bảo quản suốt 9 năm nhưng chỉ với 1 cái xóa (bạn không vừa ý chứ không phải lỗi do tôi) mà bạn đã bỏ phiếu chống thì tôi nghĩ là bạn quá khắt khe với các ứng cử viên hiện tại. Cuộc thảo luận nên dừng tại đây vì nói thêm cũng chỉ vô nghĩa. Tôi và bạn đã được bày tỏ quan điểm. Dù gì cũng cảm ơn lời góp ý của bạn. Tôi rất tôn trọng quan điểm của bạn. 1 người có trình độ ngoại ngữ như bạn, rất mong bạn phụ tôi 1 tay trong việc chống lại tệ nạn dịch máy clk. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 08:12, ngày 13 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Cập nhật thông tin: có lẽ tôi đang trở thành mục tiêu tiếp theo của nhóm rối muốn thao túng Wikipedia (các mục tiêu ban quản trị trước bao gồm A, PTD, Minh Huy, Alphama, Tuanut, Tuanminh). Nhóm này muốn chúng ta đấu đá nhau để "ngư ông đắc lợi". IP tạo mục từ "霹靂" (ở trên) chung subset với nhiều IP khác liên tục viết nhiều mục từ linh tinh và phỉ báng tôi (hên tôi mặt dày nên cũng chả quan tâm lắm) nhiều ngày liền. Ví dụ đợt tấn công thứ hai trong ngày hôm nay. Tôi nói ra đây để mọi người đề phòng. Sau tôi, bọn chúng có thể hướng tới các thành viên ban quản trị khác. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 08:02, ngày 16 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 4.  Chưa đồng ý Sau khi cân nhắc, tôi thấy rằng bạn vẫn có thể đóng góp (rất tốt và đáng nể) cho việc rà soát các bài dịch chất lượng kém bằng cách đặt biển chất lượng kém, nhưng bạn chưa phù hợp với thao tác trực tiếp xóa bài (tôi mới xem qua thể loại bài clk và thấy một số bài không tới mức clk: [5], [6], [7]). Mặc dù có đôi chút e ngại rằng một kết quả thất cử có thể tác động xấu đến hoạt động tích cực của bạn, tôi hi vọng rằng e ngại của tôi là vô căn cứ và rằng bạn không quá quan trọng cái công cụ quét rác này. Thân ái. B nhắn gửi 02:08, ngày 14 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Đối với tôi dịch máy 100% = clk (nhiều thành viên cũng đồng tình với tôi). Tôi với bạn agree to disagree vậy. Còn về chuyện kia thì tôi đã và sẽ luôn làm những gì tốt nhất cho Wikipedia dù có "chổi" hay không. Chính vì thấy các BQV/ĐPV vẫn chưa giải quyết tốt tệ nạn dịch máy nên tôi mới ra ứng cử để tự giải quyết. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 03:58, ngày 14 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 5.  Chưa đồng ý Sau khi thông qua các cuộc biểu quyết Wikipedia:Biểu quyết/Các bài viết chất lượng kém và những vấn đề liên quan, Wikipedia:Biểu quyết/Tiêu chí áp dụng cho công cụ Content Translation, Wikipedia:Thảo luận/Bài viết dịch máy chất lượng kém, thì mặc dù tôi rất hoan nghênh việc xoá bài dịch máy chất lượng kém, tuy nhiên: Nếu bạn phát hiện một bài viết có nội dung dịch máy, thì tốt hơn hết là bạn nên cải thiện nếu có thể. Nếu không thể cải thiện, bạn có thể đặt biển clk rồi thông báo với thành viên để cải thiện, còn nếu không được nữa thì có thể đưa vào Wikipedia:Biểu quyết đánh giá bài viết dịch thuật. Thay vào đó, không nên xoá nhanh các bài dịch máy, vì như vậy sẽ tạo cảm giác chán nản, rồi từ bỏ dần wiki đối với các thành viên mới, nhưng nếu họ bận thì có thể quay lại sau vài ngày để chỉnh sửa bài viết, nhưng thấy bài viết không còn, thì họ phải dịch lại từ đầu hoặc Wikibreak... Biết đâu các bài đó may mắn sẽ được thành viên khác cải thiện trong tương lai? vậy nên tôi không đồng tình với việc xoá thẳng các bài dịch máy mà trước tiên hãy đặt biển clk 7 ngày đã. Tôi cũng rất lo lắng về việc bạn lạm dụng quyền đpv như các phiếu trên. Thân mến --Nghiemtrongdai Talk 09:59, ngày 18 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Nghiemtrongdai có lẽ bạn có chút nhầm lẫn, tôi luôn đặt bảng clk 7 ngày mà? Tôi chưa bao giờ xóa nhanh bất cứ 1 bài dịch máy clk nào. Thời gian đã chứng minh là không có bài nào may mắn cả (nhiều bài sau nhiều năm vẫn y chang clk như cũ). Còn về lạm dụng quyền thì tất cả chỉ là phỏng đoán chứ không có cơ sở nào vững chắc. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 14:34, ngày 18 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  @Nghiemtrongdai VN: Tôi nghĩ bạn Phú đã giải thích rõ vấn đề ở dưới rồi. 🆂🆂🆂 03:21, ngày 19 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Không rõ thành viên này đủ điều kiện bỏ phiếu không, phiền bạn nào kiểm tra.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 16:17, ngày 24 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 6. Flat minus icon - red.svg Phản đối Tôi không rành những đóng góp của bạn, nhưng cách phát biểu của bạn cho thấy tự coi "ý bạn là nhất", và có những BQV đã bị phê về khoản này. Tôi còn thấy bạn tưởng tượng ra chuyện chẳng có để gán vào nguòi khác, như tôi đã nêu trong đoạn Wikipedia:Thảo luận#Đề nghị đưa việc đổi tên Diod -> Diode ra thảo luận:
  "::@BacLuong xin lỗi bạn chứ một số người đưa ra mà bạn nói là toàn những giáo sư có giáo trình dạy học ở các trường đại học danh tiếng và được xuất bản thành sách. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 12:45, ngày 15 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  @SicMundusCreatusEst: Vui lòng đọc và hiểu rằng tôi không đưa ra một số người nào cả, và không hề đả động đến "những giáo sư có giáo trình dạy học ở các trường đại học danh tiếng và được xuất bản thành sách" của bạn, nhé! Chúc rất mạnh khỏe! BacLuong (thảo luận) 16:27, ngày 15 tháng 11 năm 2020 (UTC)" BacLuong (thảo luận) 10:17, ngày 24 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  BacLuong Thành viên:NhacNy2412 tôi chưa bao giờ tự coi ý của tôi là nhất (điều này đi ngược lại với quan điểm sống của tôi). Mời bạn chỉ ra câu nào tôi nói có ý đó? Tôi chỉ thảo luận dựa trên các luận điểm và nguồn mạnh. Bạn nói bóng nói gió cho đã rồi lại kêu người khác tưởng tượng. Bạn cãi lý không lại giờ lại ra đây bỏ phiếu chống để trả thù? Thôi, tôi đành chịu vậy. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 16:01, ngày 24 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  @Nguyentrongphu: Hẻ, "cãi lý không lại" ở chỗ nào nhỉ. Vui lòng "đọc và hiểu những thứ tự viết ra", nhé! Tôi giữ cho mình thanh thản, gặp "sự lạ" trên wiki thì makeno và bỏ đi chỗ khác, để lại số "đắc chí" tự vui là thắng. Nếu không có thứ ăn nói lung tung về tôi thì tôi chẳng vào đây bỏ phiếu, hiểu hông? BacLuong (thảo luận) 15:23, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  BacLuong tôi là người chứ không phải là thứ. Vui lòng bạn học lại cách ăn nói. "Sự lạ" đó có nhiều giáo sư và nhiều nguồn ủng hộ đấy nha bạn. Bạn đòi giữ lại tên "diod" và khi thấy cộng đồng không chấp nhận tên đó thì lại bỏ phiếu chống, thật nực cười. Lại còn viết "makeno" theo kiểu xì tin (rồi còn in đậm chữ bằng màu tím); điều này nói lên khá nhiều về tính cách con người của bạn. Còn việc bạn bỏ phiếu chống là quyền của bạn; tôi không có ý kiến. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:26, ngày 25 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 7. Flat minus icon - red.svg Phản đối
  • Tôi chưa thấy đóng góp gì cụ thể, với tư cach là người viết bài của wikipedia. Viết được, làm được,...mới đi xử lý được, chứ chẳng lẽ không biết soạn bài đi xử lý những người soạn chuyên nghiệp ?
  • Chưa làm được gì cụ thể, nhưng lại hay sa đà vào tranh luận/thảo luận dài dòng về thành viên này. Có thật sự có ích/cần thiết cho wiki không chưa nói tới vai trò Điều phối.Xoviet nghetinh123 (thảo luận) 02:59, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Chà, một tk rối có lịch sử hơn 10 năm cuối cùng cũng đi bỏ phiếu sau khi bị tôi vạch mặt. Tôi đóng góp nhiều hay ít thì cộng đồng tự biết mà đánh giá không cần bạn chụp mũ và nói dối. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 05:18, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Cập nhật thêm: thành viên này hiện tại mới bị cấm thêm 6 tháng vì nhiều hành vi phá hoại liên tục khác nhau. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 08:49, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Các BQV nên xem xét tính chính danh của lá phiếu này. Một tài khoản nhiều người cho là con rối, lại đang bị cấm nặng, liệu có đủ tư cách để phiếu hợp lệ? Caruri (thảo luận) 08:54, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Thành viên này bị cấm không phải vì lý do dùng rối. Cũng không có bằng chứng là rối của ai. ~ Violet (talk) ~ 09:04, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Cá nhân tôi không đồng tình lắm với một số hành vi của thành viên này, nhưng tôi không thích việc quy kết lung tung người khác mà không có bằng chứng rõ ràng (diff version), liên kết giữa các tài khoản hoặc thông qua kiểm định. Việc thành viên bị cấm không ảnh hưởng đến lá phiếu mà anh ta bỏ trước đó.  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  09:06, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Xoviet tự nhận là đã hoạt động ở Wikipedia trên 10 năm rồi. Tuy nhiên, tôi đồng ý là không có bằng chứng thành viên này dùng nhiều tài khoản để bỏ phiếu. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 12:30, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Tự nhận hoạt động trên 10 năm khác với tự nhận là rối. Hai việc này khác biệt, gán ghép hai vấn đề vào với nhau mà không có bằng chứng thì chỉ là suy diễn mơ hồ. Hoạt động 10 năm không nhất thiết là phải dùng tài khoản. Bạn hiểu rõ suy diễn lời người khác tai hại thế nào chứ?  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  13:30, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Thứ nhất: tôi chưa hề đòi gạch phiếu của Xoviet (1 người = 1 phiếu). Tham gia trên 10 năm mà không có tài khoản trước Xoviet thì có lẽ nghe hơi khó tin. Thứ hai: với tình trạng rối càng ngày càng tinh vi thì "kiểm định" đã dần trở nên vô dụng với các loại rối tinh vi này. Vì lẽ đó, quy định Wikipedia:Nhận dạng vịt mới được ra đời. Nhiều tài khoản rối của StorKnows bị cấm vô hạn chỉ dựa vào "nhận dạng hành vi giống với StorKnows" mà không cần qua bất cứ kiểm định nào vì có kiểm định cũng vô ích thôi (gần đây nhất là Luststar). Những thành viên nào có tiếp xúc với Xoviet suốt hơn 10 năm nay thì sẽ đồng tình với quan điểm của tôi thôi. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 14:34, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Bạn có hai nhầm lẫn: thứ nhất, tôi chưa hề quy kết rằng bạn đòi gạch phiếu của Xoviet; thứ hai, nhận dạng vịt không phải là một quy định hoặc hướng dẫn. Nó là điều mà ai cũng biết, trực giác và kinh nghiệm của con người khi so sánh tương quan với Wikipedia:Tài khoản con rối, nhưng những người thực hiện nó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu chẳng may có bất cứ sai sót nào phát sinh, ví dụ rõ nét nhất là lần áp dụng "nhận dạng vịt" mới đây nhất phải cần đến đồng thuận của phần lớn các BQV. Có thể áp dụng nhận dạng vịt, nhưng phải biết rõ đó là "vịt" của ai, dựa trên những hành vi nào. Tôi thấy bạn nói nhiều lan man quá, giờ chỉ ra một vài ví dụ có tính liên đới giữa tài khoản này với "vịt" nào đó được không? Còn về chuyện khó tin thì trên đời nhiều vô kể, đơn cử như trường hợp này, một người rảnh rỗi đi rình rập người khác 24/24 để tìm bằng chứng thay vì nhờ những cá nhân liên quan cung cấp bằng chứng cho mình. Cái này còn khó tin hơn trường hợp của Xoviet gấp vạn lần.  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  15:06, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Tôi biết rõ Xoviet là ai (nhiều tv lâu năm khác chắc cũng thấy rõ). Các bằng chứng hành vi rải rác suốt hơn 10 năm của tv này sẽ mất khá nhiều thời gian để lục ra. Dù gì Xoviet cũng đã bị cấm, và tôi cũng không có ý định gạch phiếu thành viên này nên tôi cũng sẽ dừng thảo luận tại đây. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:21, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Ý kiến[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Vì bây giờ bạn ra ứng cử ĐPV nên tôi xin phép có đôi lời. Thứ nhất là tôi tham gia wiki cũng lâu lâu (chưa lâu bằng bạn) nhưng cảm quan của tôi là tôi thấy bạn cũng không tham gia nhiều vào các công tác bảo quản, bảo trì mà sống ẩn giật hơn (thú thật là phải đến phi vụ dịch máy Ba Lan tôi mới biết đến bạn), thì không biết lịch sử bạn đóng góp mảng bảo quản, bảo trì của bạn như thế nào? Thứ hai là thông qua đợt dịch máy Ba Lan thì tôi nhận thấy bạn là một người tiêu cực đến mức cực đoan. Tôi biết vấn nạn dịch máy ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng chung của wiki nhưng hình phạt thì phải đi kèm với giáo dục, ý tôi là ngoài những kẻ chuyên đi phá hoại và lấy phá hoại làm niềm vui ra thì có nhiều người dịch máy/thêm nội dung không phù hợp là do họ là người mới, chưa nắm rõ quy tắc. Tôi e sợ sự cực đoan của bạn trong việc đánh giá các bài viết mới có thể sẽ cắn người mới đến, khiến họ không muốn đóng góp thêm cho wiki nữa. Các thành viên sôi nổi gần đây hầu như đều là thành viên mới trong 2 năm trở lại đây, và tôi nghĩ một sự thiện chí chào đón cũng như dẫn dắt sẽ có ích hơn đối với người mới. Không biết bạn có suy nghĩ gì về việc này? Tái bút, việc thứ nhất thì tôi chỉ thắc mắc thôi chứ cũng không ảnh hưởng đến đánh giá và lá phiếu của tôi, nhưng tôi hết sức quan tâm đến vấn đề thứ hai. Tiểu Phương Bluetpp 09:31, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Lịch sử bảo quản và bảo trì của tôi thì tôi thấy không có vấn đề gì (tôi là thành viên chống nạn dịch máy clk tích cực nhất). Ngoài việc tuần tra dịch máy tôi còn tham gia thảo luận tích cực về các quy định + giải hòa xung đột (2 mảng này tôi hầu như không thấy bạn tham gia).
  Bạn nói tôi "tiêu cực đến mức cực đoan" thì tôi thấy bạn "bao che cho hành vi dịch máy chất lượng kém" ở cuộc thi Ba Lan. Hình như cộng đồng vẫn ủng hộ cách "mạnh tay" của tôi. Bạn nói đó là tiêu cực chỉ là quan điểm 1 chiều của bạn còn tôi thì thấy tôi đang bảo vệ Wikipedia khỏi đống rác.
  Thay vì có những vu khống vô căn cứ thì bạn nên đưa ra bằng chứng sẽ thuyết phục hơn. Tôi cắn người mới bao giờ? Tôi tự tin (dựa trên kinh nghiệm lâu năm của tôi) là tôi có thể phân biệt được ai là thành viên mới thật sự và ai là thành viên cũ nhưng tạo acc mới với mục đích phá hoại
  1 ĐPV như bạn lại đi phát ngôn như thế này thì khiến tôi thật sự nghi ngờ năng lực ĐPV của bạn (bạn từng tuyên bố việc dịch máy chất lượng kém không liên quan tới công tác bảo quản). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 10:14, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Nói tới giáo dục thì tôi đã thành công với 2 bạn Thành viên:Nguyetnguyen1122 và Mintu Martin. Một phần nhờ tôi khó khăn trong kiểm duyệt dịch (cách đây vài năm) mà Mintu Martin mới tăng trình độ tiếng Anh và có nhiều đóng góp chất lượng như ngày nay. Cũng nhờ tôi mà Nguyetnguyen từ thành viên chuyên dịch máy 100% trở thành thành viên dịch hàng trăm bài Ba Lan có chất lượng tốt. Còn nhiều ví dụ khác suốt 12 năm tôi tham gia nhưng tôi chỉ liệt kê 2 ví dụ tiêu biểu thôi. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 10:22, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  @Nguyentrongphu Tôi không nói bạn cắn người mới đến mà tôi e sợ sự cực đoan của bạn sẽ dẫn đến việc đó, bạn đọc có vẻ không kỹ nhỉ? Tôi hỏi bạn vấn đề này vì cho rằng với sự tiêu cực đến mức cực đoan của bạn thì tương lai lên ĐPV sẽ dẫn đến tình trạng cắn người mới đến và tôi muốn nghe ý kiến của bạn về vấn đề này, không phải là để nghe bạn nghi ngờ năng lực của tôi. Tôi chẳng có gì phải giải trình tuyên bố của mình tại đây. Tôi chẳng bao che gì cho hành vi này cả, tôi vẫn đặt bản mẫu chất lượng kém (chính tôi còn là người đề xuất đặt bản mẫu CLK cho các bài dịch máy thay vì cách cũ là đặt bản mẫu dịch máy), vẫn lên án, vẫn xóa bài. Tôi không hiểu tại sao bạn lại quay sang tấn công tôi? Tiểu Phương Bluetpp 10:24, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Tôi nghĩ dịch máy chất lượng kém thì phải liên quan tới công tác bảo quản chứ, vì môi trường wikipedia tồn tại hai đối tượng chính, một là bài viết, hai là người viết bài, chúng ta không bảo quản bài viết thì không lẽ bảo quản người viết bài.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 10:34, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  @Đông Minh Tôi cũng không nhớ hồi ấy tôi nghĩ sao nữa, tôi nghĩ tôi nói vậy là vì lúc đó yêu cầu gỡ quyền bảo quản của Tuấn Minh nhưng công tác bảo quản của bạn ấy chẳng có vấn đề gì mà vấn đề là bạn ấy dịch máy hàng loạt (là quyền người dùng bình thường chứ không phải công tác bảo quản), tôi thì chỉ nghĩ hai hành vi đó là tách bạch thôi. Sau khi thảo luận với mọi người thì đúng là cũng không thể coi hai mặt đó không liên quan gì đến nhau được mà đúng là nó là hai mặt của một vấn đề. Nhưng tôi không nghĩ chúng ta nên thảo luận vấn đề này ở đây? Tiểu Phương Bluetpp 10:39, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Tôi chưa bao giờ cắn người mới trong suốt 12 năm tham gia Wikipedia. Ngược lại, tôi còn có tiền sử "thân thiện" và chào đón thành viên mới nồng nhiệt. Chuyện bạn e sợ tôi nghĩ sẽ không bao giờ xảy ra. Bạn chụp mũ tôi "tiêu cực đến mức cực đoan" là có ý gì? 1 lời nói có bằng chứng thì không phải là tấn công cá nhân. Ví dụ như 1 BQV làm sai thì tôi hoàn toàn có thể đem ra bất tín nhiệm. Cộng với bạn có vẻ xem thường 9 năm làm BQV Wiktionary của tôi thì phải qua các câu tuyên bố "không tham gia bảo quản nhiều" + "ẩn giật". SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 10:45, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Nói chung thì thời kỳ "nhẹ tay" hay thời kỳ "kiên nhẫn" đã qua rồi, o bế vỗ béo để hy vọng giữ chân 1 thành viên cuối cùng cũng chỉ nhận lại được 1 đống bài tệ hại, đôi khi thấy bạc bẽo. "Vắng mợ thì chợ vẫn đông", không có những thành viên đó thì cũng sẽ có người khác tham gia wiki, khỏi lo lắng, chắc gì người mà ta hết lòng o bế sẽ ở lại wiki, họ rồi vẫn đi thôi.  Đ Ô N G - M I N H  nói với tôi 10:45, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Đồng ý với Đông Minh. Các thành viên tham gia cuộc thi Ba Lan giờ đâu rồi? Đúng như tôi dự đoán là tham gia chỉ để ôm tiền thưởng rồi sau đó bỏ Wikipedia vĩnh viễn. Tuy nhiên, tôi vẫn cho các thành viên mới "thật sự" cơ hội cải tà quy chánh. Tôi luôn tin vào câu Phật tổ dạy là "quay đầu là bờ." SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 10:49, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  @Nguyentrongphu Haiz, tôi nói tôi nhận thấy như vậy, tức nó là cảm giác của tôi sau khi đọc những thảo luận của bạn. Tôi nói tôi thấy bạn cực đoan bởi vì thông qua chuyện Ba Lan thì quan điểm của bạn là ngừng mọi cuộc thi viết bài và yêu cầu bên ĐSQ Ba Lan từ giờ không tổ chức bất kỳ cuộc thi nào nữa. Tôi thấy nó là cực đoan bởi vì nó đúng là kiểu không kiểm soát được thì cấm. Tất nhiên nó là một vấn đề khó giải quyết, nhưng các cuộc thi viết có mặt tiêu cực nhưng cũng có mặt tích cực, bạn không cân nhắc mặt tích cực mà chúng mang lại mà luôn gọi các cuộc thi viết bài là các cuộc thi vớ vẩn. Trước đây các cuộc thi viết bài khoa học tổ chức từ năm 2018 không hề tồn tại nạn dịch máy, phải mãi sau này mới có, mà có là vì Tuấn Minh kham làm BGK một mình nên không kiểm duyệt xuể (dù tôi đã nhiều lần đề nghị Tuấn Minh để tôi làm BGK cùng nếu thiếu người). Tôi nói bạn tấn công tôi bởi vì chuyện tôi phát ngôn gì nó chẳng liên quan gì đến vấn đề chúng ta đang nói ở đây, và bạn nói tôi bao che cho việc dịch máy nhưng không hề có căn cứ và là lời vu khống. Hừm, có vẻ như câu hỏi này của tôi sau cùng sẽ không đi đến đâu thì phải. Tôi mong bạn có thể đưa ra được một cam kết, một ranh giới gì đó để, ok không gọi nó là tiêu cực cực đoan, để đánh giá một cách công bằng nhất đối với các bài dịch máy sao cho trong tương lai sẽ không cắn người mới đến. Chắc việc này không phải đòi hỏi quá đáng đâu chứ? Tôi hết sức ủng hộ một ĐPV có nhiều kinh nghiệm trong thời điểm hiện tại, tôi nghĩ tôi chỉ lăn tăn vấn đề này. Bạn có vẻ khá gay gắt với tôi nhỉ? :) Tiểu Phương Bluetpp 10:54, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Phát ngôn đó của bạn có liên quan trực tiếp tới tệ nạn dịch máy chất lượng kém khiến tôi có cảm nghĩ là bạn đang bao che cho việc dịch máy. Còn nếu không thì tôi với bạn hình như phải là chung team "chống dịch máy clk" mới đúng chứ nhỉ? Tại sao chúng ta phải tranh cãi mà không chung tay diệt nạn dịch máy?
  Tôi luôn đánh giá công bằng dịch thuật của tất cả thành viên dù mới hay kỳ cựu. Tôi có thể cam kết rằng sẽ không bao giờ cắn thành viên mới. Cộng với tôi tự tin là với kinh nghiệm lâu năm của tôi thì tôi có thể phân biệt được thành viên nào thật sự là thành viên mới và thành viên nào là thành viên cũ "đội lốt" thành viên mới. Tôi với bạn có chút điều không hiểu nhau ở BTN Tuanminh nhưng nếu bạn hiểu rõ con người của tôi thì tôi không bao giờ để bụng chuyện cũ. Suốt 12 năm nay, tôi đã không ít lần xung đột với nhiều BQV + thành viên kỳ cựu nhưng cuối cùng ngày hôm nay tôi vẫn coi họ là bạn tốt. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 11:10, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Thời gian đã chứng minh là các cuộc thi đó có nhiều "tiêu cực" hơn là "tích cực". Nếu không có các cuộc thi đó thì có lẽ nạn dịch máy clk đã không tràn lan như bây giờ cho nên nếu chúng chưa từng xảy ra thì có lẽ sẽ tốt hơn. Cộng với tôi có đề nghị 2 phương án nhưng bạn chỉ nêu ra 1. Phương án 2 của tôi là vẫn tổ chức cuộc thi Ba Lan nhưng thay vì chấm điểm dựa trên số lượng thì nên chấm điểm dựa trên chất lượng (BVCL hoặc BVT). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 18:11, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 2. Symbol note.svg Ý kiến Cho tôi hỏi quan điểm của bạn trong việc "mạnh tay với tệ nạn dịch máy" như bạn đã nêu. Bạn sẽ thực hiện thao tác xoá nhanh với một bài dịch máy 100%?  🅻🅾🅽🅴🅻🆈 🆆🅾🅻🅵  09:58, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Tôi sẽ xóa sạch tất cả các bài dịch máy 100% khi đến đủ 7 ngày treo bản clk. Tôi cũng sẽ cảnh báo. Dựa trên kinh nghiệm của tôi, nếu tôi có đủ cơ sở để nghi ngờ "tài khoản vịt" thì tôi sẽ tố cáo lên BQV cấm chỉ sau 1 lần cảnh báo (và vẫn tái phạm). Thành viên mới thật sự sẽ không có những hành vi đó + không thông thạo mã Wikipedia. Không ai đủ rảnh để đi rình và theo dõi nhóm dịch máy dung lượng lớn với số lượng lớn hoài được. Tôi còn muốn dành thời gian dịch bài đàng hoàng để cải thiện Wikipedia nữa. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 10:30, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 3. Symbol note.svg Ý kiến Phú cẩn thận nhé. Xưa tôi đặt biển clk rồi xoá đúng hạn (tôi còn thường du di thêm thành 2 tuần) mà bị blame là phá hoại rồi cãi nhau tùm lum đó. DangTungDuong (thảo luận) 11:16, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  DangTungDuong Bình thường thôi bác DangTungDuong, mới đây tôi đóng cái biểu quyết xóa bài đúng ngày nhưng bị sớm trước deadline có mấy tiếng đồng hồ thôi mà còn bị ai đó la làng ủm tỏi lên kìa.  Jimmy Blues  16:26, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Tôi gặp hàng nghìn lần và thấy cũng bình thường, vị trí quản trị luôn là vị trí áp lực, có lẽ cần ai "da dày" một tý.  A l p h a m a  Talk 06:37, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 4. Symbol note.svg Ý kiến Tôi đồng ý việc có thêm người rà soát các bài dịch chất lượng kém, nhưng tôi có đề xuất thế này: nên có ít nhất hai người đánh giá một bài viết trước khi nó bị xóa (mà càng nhiều thì càng tốt, nhưng như hội đồng dịch thuật thì tôi thấy hơi cồng kềnh và tỏ ra thiếu hiệu quả), vì vậy nếu bạn đặt biển chất lượng kém thì bạn nên để một điều phối viên khác xóa, và trước khi xóa một bài chất lượng kém thì bạn cũng nên kiểm tra lại xem bài có khả năng được cải thiện nhanh hay không. B nhắn gửi 17:11, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  B ý kiến của bạn không khả thi, và không có bất kỳ ngôn ngữ Wikipedia nào áp dụng cơ chế như vậy. Nếu tôi đặt biển mà không có ĐPV khác xóa thì sao? Còn nếu tôi có trách nhiệm xóa nhưng không có ai treo biển thì sao? Cộng thêm một số ĐPV không có trình độ tiếng Anh thì lấy gì kiểm định dịch máy mà treo biển? Phương châm của tôi là "mạnh tay" với dịch máy chất lượng kém (dịch máy 100%). Tôi không có trách nhiệm phải cải thiện bài dịch máy clk. Tôi chỉ có trách nhiệm xóa thẳng tay đống rác rưởi đó. Nhanh hay không thì liên quan gì? 1 phút để cải thiện là nhanh nhưng có 1000 bài như vậy thì còn nhanh? Ai đủ sức đi cải thiện quanh năm suốt tháng? Rồi thời gian đâu đi viết bài cải thiện Wikipedia đàng hoàng? Ai muốn giữ bài thì tự đi mà cải thiện. Dịch máy clk rồi đổ trách nhiệm lên đầu người khác? Không có gì phải tiếc mấy bài dịch máy 100% vì 6 triệu bài bên en căn bản đã có bài dịch máy sẵn (google dịch chỉ mất vài giây cho những ai muốn đọc bất kỳ bài nào trong số 6 triệu bài đó; nếu như họ muốn đọc bản dịch clk). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 17:50, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Điều tôi muốn nói đến không phải là "cơ chế"; đối với tôi nó cũng gần giống như cái "common sense" bạn hay nhắc tới đó. Tôi cảm thấy cái tôi của bạn quá lớn để cuộc thảo luận này có thể tiếp tục, vậy nên tôi sẽ dừng ở đây. Chúc bạn ứng cử thành công. Thân ái. B nhắn gửi 17:55, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  "Common sense" này không hợp lý. Từ đó tới giờ tôi chưa bao giờ chối khi có người chỉ ra cái sai của tôi và luôn tiếp thu các lời phê bình (nếu chúng hợp lý) cho nên tôi không hiểu bạn đang nói tới "cái tôi" gì nữa. Tôi luôn luôn đặt cái gì tốt nhất cho Wikipedia ở trên "cái tôi" của tôi. Cảm ơn lời chúc của bạn. Nếu bạn ra ứng cử BQV trong tương lai, hy vọng sẽ được cộng tác với bạn trong việc diệt "tệ nạn dịch máy clk". SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 18:03, ngày 9 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 5. Symbol note.svg Ý kiến Vẫn quan ngại tính cách của Trongphu vẫn chưa đổi nhiều sau bao năm ở Wikipedia, khi người ta trẻ thì có thể có tính cách tuổi trẻ (có thể acceptable), nhưng khi người ta đã trưởng thành mà vẫn không thay đổi đổi thì hơi thở dài tý. :( Đôi lúc, Trongphu hơi "hừng" quá và đi theo 1 phía đến cùng, vì vậy nếu bạn nắm giữ công cụ này chú ý giữ tầm nhìn toàn diện và tránh cách xử lý cực đoan thái quá. Công cụ dịch thuật thường đạt tỉ lệ chính xác cao ở đoạn đầu, vì vậy giữ đoạn đầu là ổn. Nên nghĩ theo 1 khía cạnh khác, phá Wikipedia bằng cách dịch bài chất lượng kém là cách phá tệ nhất tôi từng thấy. Vì người đi phá bỏ công ra để tạo bài, nhấn từng nút dịch và phải sửa làm sao cho 5% khác với bản gốc rồi nhấn Submit, nhìn vậy thôi chứ mất thời gian đấy.  A l p h a m a  Talk 06:21, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Những kẻ phá hoại đợt này có vẻ khôn và rất tinh vi. Không mất thời gian nếu dùng một số thủ thuật "khôn lỏi" để đạt 5% khác biệt. Ví dụ, xóa ref, xóa liên kết trong, dịch xong rồi xóa đoạn dịch, dịch xong rồi lại chèn tiếng Anh vô vân vân. AI (artificial intelligence) chưa thông minh đủ để phát hiện được các thủ thuật "phá hoại tinh vi" này. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 06:47, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Tính cách của tôi thì có vấn đề gì? Tôi không thấy nó liên quan gì đến sự trưởng thành. Acceptable hay không chỉ là quan điểm phiến diện và chủ quan của bạn. Tích cách của tôi không những "acceptable" mà còn là thế mạnh cần thiết cho các nhà khoa học. Tôi bảo lưu quan điểm là xóa sạch các bài dịch máy clk. Ai muốn đọc bản dịch máy 100% thì có thể lên google dịch mà đọc (6 triệu bài bên en đã có sẵn bản dịch clk nên không cần đăng lên đây). Tôi thì tôi chả thấy tôi cực đoan gì hết. Tôi chỉ thấy tôi đang bảo vệ Wikipedia biến thành đống rác, và cộng đồng có vẻ đang rất ủng hộ "cần phải mạnh tay". Còn một số thành viên thì có vẻ "dung dưỡng thái quá" cho tệ nạn dịch máy clk thì phải. Chính xác là tôi phải bảo vệ Wikipedia tới cùng (khi thấy ai có hợp lý hơn tôi thì tôi vẫn có thể thay đổi quan điểm; tôi là người có lý lẽ chứ không thích cãi cùn).SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 06:29, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Khi nhìn 1 sự việc, chúng ta phải nhìn ở 2 mặt thì mới có cái nhìn toàn diện. Đúng là bài dịch chất lượng kém 100% thì xóa, nhưng tùy theo từng bài mà có thể xóa hoặc có thể không. Ai "dung dưỡng thái quá" dịch máy tôi không rõ, nhưng nếu đọc chăm chút từng bài dịch máy thì có nhiều bài mặc dù là dịch máy nhưng lại không sai cách hành văn tiếng Việt (nhất là ở đoạn đầu), chứng tỏ Google Dịch đã cải tiến phương pháp học máy thống kê khá nhiều. Nếu xóa đi thì hơi phí, vậy thôi. Đây là quan điểm của tôi và tôi sẽ không reply nữa vì có lẽ đi hơi xa cuộc BQ này.  A l p h a m a  Talk 06:34, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Rõ ràng là AI dịch máy đã tiến bộ vượt bậc so với nhiều năm trước. Tại sao "hơi phí" khi 6 triệu bài bên en căn bản đã có sẵn bản dịch máy 100% cho những ai muốn đọc? Dung dưỡng dịch máy suốt nhiều năm nay "đã là quá đủ rồi." Một thí nghiệm tai hại và thất bại nặng nề. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 06:39, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 6. Symbol note.svg Ý kiến Tôi thấy bạn SicMundusCreatusEst cứ nhấn mạnh liên tục "dịch máy 100%". Nếu bài dịch máy dưới 100% thì bạn sẽ xử lý như thế nào? Tuấn Út Thảo luận 06:52, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Tuấn Út đó chỉ là 1 cách nói để nói về dịch máy "chất lượng kém". Một số thành viên giỏi tiếng Anh dịch máy 90% (10% biên tập) thì đã tốt rồi, ví dụ là tv Trần Thế Trung. Còn một số người dù dịch máy 80% (20% biên tập) vẫn có thể sai rất nhiều. Nói cách khác, tôi sẽ "mạnh tay" với các bài dịch máy clk cho dù nó 100%, 99%, hoặc 90%. Theo kinh nghiệm phát hiện dịch máy clk của tôi, thường thì các thành viên chuyên đi dịch máy clk thì dịch máy 100%. Vì nếu có biên tập, họ chắc chắn không thể nào dịch nhiều bài với dung lượng lớn trong thời gian ngắn được (nếu dịch đàng hoàng thì 1 bài dài có thể mất 1 tuần hoặc cả tháng tùy theo trình độ và tốc độ dịch). Ngay cả "thiên tài" còn chả làm nổi huống chi. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:06, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Còn những thành viên dịch máy có biên tập và có ý nguyện cải thiện trình độ dịch như Mintu (vài năm trước), Truy Mộng, Đức Anh, vân vân thì tôi sẽ không xóa và sẽ góp ý để giúp họ cải thiện trình độ dịch thuật hơn nữa. Và từ đó, chúng ta sẽ có thêm 1 biên tập viên dịch bài chất lượng tốt. Đây là điều rất có lợi cho Wikipedia, và tôi luôn hiểu rõ tầm quan trọng của việc này. Chính tôi hồi xa xưa cũng dịch chưa được tốt. Sau nhiều năm không ngừng rèn dũa và trao dồi thì tôi mới được như ngày hôm nay. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:17, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Ok. Tôi tin vào bạn. Tuấn Út Thảo luận 07:30, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Cảm ơn bạn. Tôi sẽ không phụ lòng sự tin tưởng của bạn và cộng đồng. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 07:32, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 7. Symbol note.svg Ý kiến Tôi đồng ý với biện pháp mạnh tay của bạn về vấn đề dịch máy clk, tuy nhiên bạn cũng nên xem xét tùy theo thể loại. Tôi thấy bạn đặt bản clk cho các bài về toán học, thực tế với một người học chuyên toán như tôi thì những thuật ngữ sử dụng trong bài cũng khó mà dịch "mượt" được hơn AI. Những bài thuộc về một số chuyên ngành chuyên sâu, tôi nghĩ bạn nên đặt bản "Chất lượng dịch" trước khi đặt hẳn "Chất lượng kém". Hơn nữa tôi không đồng ý với quan điểm "không có trách nhiệm cải thiện bài clk" của bạn. Ban đầu tôi cực kì ngứa mắt với loạt bài thiên văn học chỉ có 1 dòng nội dung, 1 infobox bị lỗi và đống chú thích đỏ chót, tôi đã đặt biển clk và xóa nhanh vài lần. Nhưng sau đó tôi nhận ra việc cải thiện những bài này chỉ tốn của tôi chưa tới 5 phút, thậm chí là 2 phút để copy infobox, để những bài này hết lỗi và đưa vào loạt bài sơ khai. Đó là lý do mà tôi vẫn miệt mài đi sửa đống lỗi của loạt bài NGC dù lượng bài không hề nhỏ chút nào. Tôi ghét dịch máy, nhưng tôi hy vọng những người quan tâm đến những chuyên ngành hẹp có thể coi wiki là một kho tư liệu cơ bản, tìm được những thứ mình cần tìm mà không phải lặn lội sang en.wiki. Có lẽ nếu bạn từng ở tình cảnh của tôi, sử dụng điện thoại để tra cứu về chuyên ngành nhưng lại không có tài liệu tiếng Việt nào ngoài một bản dịch thô trên vi.wiki, sẽ hiểu được tại sao tôi muốn cải thiện những bài này hơn là xóa nó đi. ꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ Nhắn gửi ♥ 13:56, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  ꧁༒𝓷𝓱𝓪𝓬𝓷𝔂༒꧂ toán là 1 trong 2 cái bằng đại học mà tôi có (tôi đã từng xuất bản 2 bài toán học nguyên gốc). Nên tôi có thể tự tin nói về vấn đề này. AI dịch thuật ngữ thường là sai + dịch sai nghĩa câu chữ thường + câu trúc câu không thuần Việt. Bạn thấy đấy; dịch máy có rất nhiều vấn đề chứ không chỉ đơn thuần là dịch sai thuật ngữ.
  Theo bạn thì phải sau khi đặt biển "Chất lượng dịch" thì phải đợi bao lâu mới được đặt biển "Chất lượng kém"? Có nhiều bài bị đặt biển "chất lượng dịch" nhưng sau NHIỀU NĂM vẫn y nguyên như vậy và không có bất cứ 1 sửa đổi cải thiện bài nào hết. Bạn muốn đợi 100 năm? Thời gian đã chứng minh là phải mạnh tay với tệ nạn dịch máy thì mới mong tệ nạn đó biến mất được hoặc làm nó giảm. Hiện tại thì tệ nạn dịch máy vẫn chưa giảm! Giống như tệ nạn ma túy chỉ dần biến mất khi chính phủ quyết định "mạnh tay" với những thành phần bán và dùng ma túy.
  Người dịch máy clk đổ trách nhiệm lên đầu người khác liệu có công bằng? Giả sử 1 ai đó qua nhà bạn rồi quăng một đống rác ở nhà bạn rồi bắt bạn phải dọn rác thì bạn cảm thấy như thế nào? Không những vậy người đó (người đã xả rác ở nhà bạn) còn bắt bạn bồi thường tiền nữa, bạn thấy có vô lý không? Việc xóa bài clk = dọn rác, bắt người khác phải cải thiện bài clk = bắt bồi thường tiền. Tôi chỉ có trách nhiệm dọn rác chứ không có trách nhiệm bồi thường tiền.
  Nhiều bài không phải chỉ copy cái infobox qua là xong. Phải đối chiếu lại với bản tiếng Anh rồi chỉnh sửa lại thì mới đúng hết được. Dù 1 bài sơ khai chỉ mất 5 phút nhưng 1.000 bài thì sao? Rồi 10.000 bài thì sao? Bạn có hứng thú đi cải thiện những bài đó là quyền của bạn nhưng chẳng lẽ bạn bắt mọi người đều phải có sở thích đó? Tôi muốn bỏ thời gian ra trau chuốt dịch những bài mà tôi đam mê.
  Thêm 1 người cải tà quy chánh (từ dịch thô thành dịch có biên tập) sẽ tốt hơn là cứ phải đi dọn rác + giúp cải thiện bài dịch thô hoài. Nhờ tôi mạnh tay thì mới có người cải tà quy chánh đấy. Còn dung dưỡng cho dịch máy thô thì đừng mong có người "dừng việc xả rác" lại.
  Có lẽ bạn chưa biết chứ 6 triệu bài bên en đã có sẵn tất cả các bản dịch thô mà bất cứ ai cũng có thể đọc. Chỉ cần lên google dịch mất vài giây là đọc được. Lặn lội qua bên en mất vài giây thì có vấn đề gì? Tại sao phải tiếc nuối đống rác khi bản dịch thô của 6 triệu bài bên en căn bản đã có sẵn? SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 15:22, ngày 10 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Tôi là người dùng dịch máy nhiều và cũng đi dọn rác dịch máy nhiều, nên phần nào tán đồng với cách xử lý của SicMundusCreatusEst. Một thành viên dùng dịch máy thuần túy để tăng số bài thì có tốc độ ra bài rất nhanh, nhanh đến mức hàng chục, hàng trăm bài trong một ngày. Một thành viên dịch máy hàng loạt, cần phải bao nhiêu người rà soát phân loại, chứ chưa nó đến cứu bài clk đó? Để cứu một bài dịch máy có độ dài trung bình khoảng 10K, theo kinh nghiệm của tôi, mất cả tuần để rà soát, sửa đổi, bổ sung; trong khi dịch máy bạn chỉ cần chưa đến 2 phút. Lấy bài học từ công tác chống dịch Covid-19 rất thành công của Việt Nam, thì việc chặn đứng sự phát tán có phần cực đoan và tiêu cực, nhưng giảm tải được cho hệ thống y tế đủ khả năng đáp ứng. Chống dịch máy, thì điều tiên quyết phải kiểm soát được tốc độ của nó trước! Anh phóng tốc độ quá nhanh, thì phải túm anh lại trước khi anh gây tai nạn. Tuy vi.wiki chúng ta có số lượng bài hoành tráng, nhưng nhân lực chúng ta ít ỏi, chưa kể cứu tất cả bài đòi hỏi trình độ "trên thông thiên văn, dưới tường địa lý", là điều quá sức chúng ta. Cách diễn đạt dọn rác của SicMundusCreatusEst có phần gây khó chịu, nhưng cách thức phân loại xử lý của bạn ấy, theo tôi là hợp lý và hiệu quả. Thái Nhi (thảo luận) 01:51, ngày 27 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 8. Symbol note.svg Ý kiến Mình đang cân nhắc phiếu Đồng ý cho Phú vì thật sự cùng quan điểm về chất lượng dịch máy ở Wikipedia hiện nay và mong một người có trình độ ngoại ngữ tốt như Phú tham gia dọn dẹp. Tuy nhiên, mình có chút ý kiến.
  Thứ nhất, về cá tính mạnh của Phú. Theo thiển ý của mình, bạn là người rất cứng rắn và có phần aggressive khi tranh luận, việc trình bày luận điểm dài và cách nói quyết liệt tạo cảm giác dồn dập cho người đối diện. Điều này theo mình dễ dẫn đến đối phương khó đồng ý với quan điểm của bạn (dù đúng) và giảm bớt tính thân thiện trên Wikipedia.
  Thứ hai, về kỹ thuật tranh luận, bạn thường gặp một lỗi cơ bản là ngụy biện Tu quoque (anh cũng vậy); điển hình là việc khi người khác nói vấn đề gì liên quan (ít/nhiều) đến bạn thì bạn chất vấn ngược lại là người kia cũng còn khuyết điểm thì nói gì bạn. Thí dụ như với Caruri ở đây hoặc với bạn Tiểu Phương (cập nhật: và với Alphama) ở đoạn ngay phía trên. Mình nghĩ thói quen này nên tránh.
  Với người thông minh như Phú, mình mong bạn sẽ suy nghĩ về những điều mình nói và cải thiện những điều này. Chúc bạn thành công với vị trí ĐPV nếu đắc cử. Thân. LTN (thảo luận) 18:09, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  LTN vấn đề một: đồng ý với phân tích của bạn nhưng cái này quả thật là điều khó đối với tôi (có lẽ tôi nên "aggressive" một cách chọn lọc hơn; có nghĩa là tùy vào hoàn cảnh để mà "aggressive" hoặc không). "Scientists" ở ngoài đời cũng thường tranh cãi rất dài và quyết liệt nhưng sau khi tranh cãi xong vẫn là bạn tốt. Có lẽ do văn hóa ở VN khác với bên Mỹ. Ở bên Mỹ, ta có thể nói "we can agree to disagree" rồi vẫn là bạn tốt với nhau. Nhưng ở VN thì có lẽ sẽ không được như vậy. Tính cách của tôi có lẽ phù hợp với việc "mạnh tay" với dịch máy clk. Nếu không cứng rắn thì nạn dịch máy sẽ càng ngày càng lộng hành hơn. Theo quan sát của tôi thì cộng đồng đã "nhắm mắt làm ngơ" cho việc dịch máy clk đã nhiều năm rồi. Từ đó tới giờ, chưa có bất kỳ 1 BQV hoặc ĐPV nào dám đứng ra "mạnh tay" với tệ nạn này. Hậu quả là còn cả 1 đống rác mà tôi đang phải dọn từ từ. Nếu không mạnh tay thì khi tôi dọn xong đống rác cũ thì sẽ có 1 đống rác mới chờ sẵn. Mai mốt khi tôi mệt rồi, ai sẽ là người dọn rác? Phải diệt tệ nạn dịch máy ở gốc rễ thì mới bảo đảm chất lượng cho Wikipedia trong tương lai.
  Không như nhiều người nghĩ. "Mạnh tay" với tệ nạn dịch máy clk có lợi nhiều hơn hại. Bằng chứng là mời xem "Thành viên:Nguyetnguyen1122". Từ 1 thành viên chuyên dịch máy clk thành 1 thành viên có mấy trăm bài dịch tốt về chủ đề Ba Lan. Đây chỉ là 1 ví dụ trong nhiều ví dụ tôi từng thấy. Hậu quả của dung dưỡng dịch máy là "rác nảy sinh ra rác theo lũy số nhân"!
  Vấn đề hai: tôi sẽ cố gắng cải thiện vấn đề này trong tương lai. Tuy nhiên, công bằng mà nói thì nhiều thành viên cứ liên tục lôi "quá khứ" của tôi ra nói (chuyện xảy ra 1 tháng trước hoặc 8 năm trước) mặc dù những chuyện đó không hề liên quan tới vấn đề đang được thảo luận. Điều này có phần khiến tôi cảm thấy ức chế. Dù biết lỗi lầm quá khứ của họ nhưng tôi chưa bao giờ moi ra. Tôi chỉ bàn tới vấn đề hiện tại. Đồng ý là đôi lúc tôi cũng mắc phải "tu quoque" nhưng đó chỉ là 1 phần trong hồi âm của tôi. Ngoài "tu quoque", tôi vẫn đưa ra chi tiết những lý lẽ chứng minh tại sao tôi đúng (phần nào sai thì tôi sẽ nhận sai). Nếu chỉ dùng duy nhất "tu quoque" thì chắc chắn là tôi sai (nhưng tôi còn nhiều luận điểm khác nữa). Đồng ý dùng "te quoque" là không tốt.
  Được biết bạn là kỹ sư ở Canada (thật đáng nể). Quả thật, bạn nói chuyện tôi nghe thấy có lý lẽ hơn một số thành viên khác. Cảm ơn bạn đã quá khen chứ tôi thấy mình chỉ là "work hard" còn thông minh thì hên xui. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 19:02, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 9. Symbol note.svg Ý kiến Ghi nhận nhiệt tình của bạn và những trăn trở về vấn đề dịch máy. Tuy nhiên tôi thấy cái sự cực đoan trong xử lý bài viết như Alphama nhận xét và tính cách thảo luận aggressive, hay có thể gọi là hiếu thắng, như Ltncanada nhận xét, bạn cũng còn nói nhiều không sửa được (thôi thì tính vậy sửa cũng khó). Vì vậy tôi bỏ một phiếu trắng. Caruri (thảo luận) 18:21, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
  Đồng ý là đôi lúc tôi có phần hơi "aggressive" nhưng trong chuyện diệt "tệ nạn dịch máy" thì người thắng cuộc duy nhất là Wikipedia. Nói nhiều + có logic = điểm mạnh hoặc điểm yếu tùy theo đánh giá của mỗi người. Nói nhiều cũng không gây hại tới Wikipedia. Nếu mong muốn diệt tệ nạn dịch máy clk bị gọi là "cực đoan" thì việc dung dưỡng hoặc nhắm mắt làm ngơ cho tệ nạn dịch máy hoành hành suốt mấy năm nay thì gọi là gì? (Những cách nhẹ tay điều không đạt hiệu quả; thời gian đã chứng minh điều đó) Tôi chỉ muốn nêu rõ quan điểm chứ không phải cố thuyết phục bạn đổi phiếu. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 19:32, ngày 11 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 10. Symbol note.svg Ý kiến Tôi cùng nhận định với Caruri, nên cũng quyết định bỏ phiếu trắng tại đây.  Jimmy Blues  10:29, ngày 17 tháng 11 năm 2020 (UTC)
 11. Symbol note.svg Ý kiến Tôi phản đối chọn Nguyentrongphu làm điều phối viên của Wikipedia. Người này làm việc rất cảm tính, không suy xét, kết luận ẩu, không tôn trọng công sức dịch bài của các thành viên khác và có thái độ rất kém thân thiện. Toàn bộ hai bài dịch của tôi đã bị người này xoá với lí do “dịch máy”, tuy nhiên thực hư thế nào thì các bạn có thể xem (thảo luận) tại trang cá nhân của tôi sẽ rõ. Nếu muốn, mời các bạn đối chiếu thẳng tại bản dịch đã bị xoá của tôi ở hai bài trên. Chỉ cần chú tâm một chút sẽ nhận ra đây hoàn toàn không phải là dịch máy, tuy nhiên, dường như người này đã quá hiếu thắng trong việc thể hiện quan điểm của bản thân về việc “bài trừ tệ nạn dịch máy” trong khoảng thời gian bỏ phiếu bầu điều phối viên này. Không biết ngoài bài của tôi ra, người này đã xoá bao nhiêu bài dịch tâm huyết khác? Tôi cũng cho rằng việc bài trừ hoàn toàn dịch máy là quá cực đoan. Máy móc là một phương tiện hỗ trợ cho con người và tôi tin rằng nếu không quá lạm dụng nó thì hoàn toàn có thể chấp nhận được. Quynhcho2019 (thảo luận) 18:27, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Thành viên chưa đủ tiêu chuẩn bỏ phiếu. Thành viên này "khả năng rất cao" là rối của thành viên khác. Mới tạo acc đã liền nhảy vô bỏ phiếu? Tôi đã từng "tự sửa" rất nhiều lỗi dịch sai của bạn rồi đấy nhé. Tôi chưa xóa oan bài dịch máy clk nào bao giờ cả. Không có bằng chứng thì đừng vu khống nha bạn. Tôi sẽ phản biện bạn ở trang thảo luận của bạn. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 18:35, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Xin lỗi bạn, tôi vừa xem qua điều lệ thành viên tham gia bỏ phiếu thì thấy mình không đủ tiêu chuẩn bỏ phiếu thật. Cũng cần nói rõ là tôi không phải tài khoản rối của ai lập ra để bỏ phiếu phản đối bạn, mà tôi bị bạn xoá bài nên mới vào đây để bỏ phiếu. Vì mới tham gia nên tôi chưa rõ điều lệ, xin thứ lỗi. Nhưng tôi vẫn mong các thành viên khác vào xem thảo luận của tôi và người này. Đây có thể được xem là một case study điển hình cho việc thành viên này xoá bài lung tung với lí do là "dịch máy", thấy rõ được sự cực đoan và làm việc cảm tính của người này là hoàn toàn không phù hợp để trở thành điều phối viên. Về việc bạn nghi ngờ tôi là tài khoản rối của thành viên lâu năm, thì nếu tôi là thành viên wiki lâu năm, tôi chắc hẳn cũng phải nắm rõ quy tắc bỏ phiếu và biết rõ tài khoản này chưa đủ điều kiện để tham gia bỏ phiếu. Việc tôi đi bỏ phiếu cho bạn dù biết nó không được tính là một việc vô nghĩa và lỗi sai ngớ ngẩn mà người sử dụng wiki lâu năm sẽ không mắc phải. Quynhcho2019 (thảo luận) 18:50, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Có rất nhiều thành viên lâu năm dùng tài khoản rối để bỏ phiếu nhưng bị gạch phiếu do không đủ tiêu chuẩn ví dụ như BQ BTN Tuanminh. Điều đó chả chứng minh được điều gì. Tôi sẽ phản biện lại và chỉ ra "lỗi dịch" của bạn nên bạn cứ yên tâm. Đây sẽ là case study điển hình cho thành viên rối ngụy biện. Bạn cũng đã "tự nhận" ở trang thảo luận là đã có tài khoản trước đây. Vậy tài khoản cũ của bạn là gì? Mời bạn nói ra để mọi người cùng kiểm chứng. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 19:06, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Tôi chưa thấy thành viên mới thật sự nào biết đến sự tồn tại của các BQ nhân sự này chứ đừng nói là nhảy vô bỏ phiếu liền kiểu này trừ các tài khoản rối (trường hợp này thì có nhiều rồi). SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 22:39, ngày 3 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Việc "phản biện" giữa người đã biết tường tận các quy định và người chẳng biết cái quy định gì không khác gì việc "hai người nước ngoài cãi nhau bằng hai ngôn ngữ khác nhau". Đức Anh (thảo luận) 09:20, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)
  Không ngoại trừ khả năng là Quynhcho2019 đang đóng kịch nhưng có lẽ đóng không đạt lắm vì đã tham gia bỏ phiếu + độ am hiểu Wikipedia vượt bậc so với tv mới thật sự. SicMundusCreatusEst (tiếng Latin) 12:36, ngày 4 tháng 12 năm 2020 (UTC)

Lưu trữ[sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa mã nguồn]