Wikipedia:Ứng cử viên danh sách chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Danh sách chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử (4) Đề nghị rút sao Thảo luận
Viết tắt
Quy trình đề cử
 1. Đặt {{UCDSCL}} (viết tắt của "Ứng cử danh sách chọn lọc") vào trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho danh sách và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử danh sách và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu danh sách đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên danh sách chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{Đồng ý}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{Chưa đồng ý}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{Ý kiến}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc danh sách được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy danh sách đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{Đồng ý}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy danh sách vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{Chưa đồng ý}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{Đồng ý}} hoặc *{{Ý kiến}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{Ý kiến}}.
Kết luận
 • Một danh sách để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử ít nhất 2 tuần (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và có 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành danh sách chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm tiêu bản {{Sao danh sách chọn lọc}} vào danh sách.
 4. Xóa tiêu bản {{UCDSCL}} và thêm {{Chọn lọc 3}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Danh sách chọn lọc.
 6. Sửa nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác.
 • Nếu các thành viên thấy danh sách chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCDSCL}} và thêm tiêu bản {{UCDSCL-TB}} vào trang thảo luận của bài.

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Danh sách điểm cực trị của Việt Nam[sửa mã nguồn]

Danh sách điểm cực trị của Việt Nam mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người về những điểm xa nhất của quê hương đất nước Việt Nam ở 4 phía và vị trí cao nhất. Bài viết được liệt kê rõ ràng địa điểm và tọa độ, cũng như thông tin liên quan đi kèm, đầy đủ trích dẫn.

Bài này là bài viết danh sách về chủ đề địa lý, mình tự viết hoàn toàn, trên các wiki khác chưa có bài này, mình tham khảo từ bài Danh sách điểm cực trị của Ấn Độ. Danh sách này ứng cử để có thể trở thành danh sách chất lượng về địa lý. Mong ý kiến của mọi người.Featured lists 05:07, ngày 7 tháng 6 năm 2019 (UTC)

Đồng ý
 1.  Đồng ý Giống như bài Danh sách điểm cực trị của Ấn Độ, bài viết này của bạn Danh sách chọn lọc viết tốt và đủ chuẩn để gắn sao danh sách chọn lọc!  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 08:14, ngày 11 tháng 6 năm 2019 (UTC)
 2.  Đồng ý Đồng ý với tư cách người viết bài và đề cử bài tự viết nàyFeatured lists 05:53, ngày 15 tháng 6 năm 2019 (UTC)
Chưa đồng ý
Ý kiến
 1. Symbol note.svg Ý kiến Tôi vừa mới nhắc ở phần ý kiến của biểu quyết kia của bạn Danh sách chọn lọc mà bạn đã quên rồi sao?  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 08:27, ngày 7 tháng 6 năm 2019 (UTC)

 Definitely Maybe  Nhắn cho tôi Mình chỉ lo dịch bài chưa xong nên quên. Featured lists 08:47, ngày 7 tháng 6 năm 2019 (UTC)

Danh sách đĩa nhạc của Nirvana[sửa mã nguồn]

Tóm tắt những nét chính: Nirvana là một ban nhạc rock người Mỹ nổi tiếng vào đầu thập niên 90 của thế kỉ trước. Dù chỉ cho ra 3 album phòng thu trong sự nghiệp, Nirvana đã làm thay đổi cả nền công nghiệp âm nhạc vốn đang trì trệ lúc đó để trở thành những người tiên phong của dòng nhạc grunge nói riêng và nhạc alternative nói chung. Nổi bật nhất là Nevermind (hiện đang là bài viết chọn lọc trên wiki), một trong những đĩa nhạc bán chạy nhất mọi thời đại và nằm trong tốp những nhạc phẩm xuất sắc nhất của thập niên 90, qua đó đưa Nirvana lên hàng ngôi sao ca nhạc đình đám nhất thời bấy giờ. Tuy nhiên sau khi giọng ca chính Kurt Cobain qua đời, nhóm đã tan rã vào năm 1994 nhưng vẫn phát hành đều đặn các sáng tác mà Cobain để lại cho đến tận ngày nay.

Về mặt chuyên môn: Bài do tôi biên dịch toàn bộ từ bản danh sách chọn lọc bên en với các bảng biểu, chú thích trình bày đẹp và rõ ràng, không có link chết nào. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ cộng đồng để bài viết được ngày càng hoàn thiện hơn nữa!  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 02:37, ngày 7 tháng 6 năm 2019 (UTC)
Đồng ý
 1.  Đồng ý Đồng ý với tư cách đề cử!  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 03:44, ngày 9 tháng 6 năm 2019 (UTC)
 2.  Đồng ý bài nội dung tuy ngắn nhưng làm mấy cái bảng list rất cực vì mình có làm rồi mình biết, mất rất nhiều thời gian. bài này bên en là danh sách chọn lọc nên cũng ko có vấn đề gì đáng bàn nữa.[ Chủ tịch Hiệp hội Wikipedia ] thảo luận 11:39, ngày 10 tháng 6 năm 2019 (UTC)
Phản đối
Ý kiến
 1. Một số góp ý của mình:
 • "gồm có 3 album ..." -> gồm

Có  Đã sửa.

 • Bạn hãy dịch các từ guitarist và bassist ra tiếng Việt

Có  Đã sửa.

 • "phát hành album đầu tay có tựa Bleach vào năm 1989 trên (?) hãng đĩa độc lập"

Có  Đã sửa.

 • Mình thấy từ "nhạc phẩm" hay được sử dụng với ý chỉ 1 bài hát hơn là chỉ 1 album.

Có  Nếu bạn Minhhai 2000 có xem các chương trình bình luận về âm nhạc trên VTV hoặc đọc các bài review về các album Việt trên các báo như Thể thao & Văn hóa thì sẽ thấy đa số sử dụng tên sản phẩm âm nhạc (cách gọi khác của "nhạc phẩm") cho rất nhiều album, thậm chí còn nhiều hơn cả cho bài hát (thường dùng từ "ca khúc" hoặc "sáng tác" hơn).  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 09:25, ngày 13 tháng 6 năm 2019 (UTC)

 • "nó không đạt doanh số bằng album tiền nhiệm...giống như các thành viên trong ban nhạc đã kỳ vọng" -> "nó không đạt doanh số cao bằng album tiền nhiệm... như các thành viên trong ban nhạc đã kỳ vọng"

Có  Đã sửa.

 • "kể từ đó một số ấn phẩm đã được phát hành từ ban nhạc sau sự kiện đó" -> Bản tiếng Việt bị lặp từ và có ý nghĩa không hoàn toàn tương tự như bản tiếng Anh. "posthumous" là sản phẩm của nghệ sĩ phát hành sau khi họ qua đời, bạn thử tìm một cách dịch nghe xuôi và đủ nghĩa hơn câu hiện tại

Có  Đã sửa.

 • "Tuy nhiên điều này từng dẫn đến một cuộc tranh chấp pháp lý giữa góa phụ của Cobain Courtney Love và các thành viên còn sống của nhóm thông qua việc phát hành..." -> Dù bản tiếng Anh ghi là surviving members, nhưng mình nghĩ cái này nên để là "các thành viên còn lại" thì ổn hơn: "giữa góa phụ của Cobain, Courtney Love, với các thành viên còn lại của nhóm khi họ phát hành..."

Có  Đã sửa.

 • "Love đã bán đáng kể quyền chia sẻ" -> Mình không chắc là cái này giống "sold a significant share of the rights"

Có  Minhhai 2000 Mình đã sửa nhưng chưa chắc lắm, bạn xem lại có ổn không?  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 09:25, ngày 13 tháng 6 năm 2019 (UTC)

 • "Miscellaneous" dịch là "sản phẩm hỗn tạp" ? Trong bài không có đề mục cụ thể về phần này, nhưng mình nghĩ nên để là "Sản phẩm khác".

Có  Đã sửa.

 • Các dòng ""—" biểu thị ấn phẩm không được phát hành hoặc không được xếp hạng tại quốc gia đó." có format không giống nhau ở các bảng.

Có  Đã sửa.

 • Cần sửa ghi chú kiểu "upper-alpha 1,2..."

Có  Xin lỗi Minhhai 2000, dù ban đầu mình cũng có ý định sửa những chỗ này, nhưng vì cái này liên quan đến các bản mẫu khá phức tạp, nếu sửa chúng thì sẽ dẫn đến lỗi cả các phần chú thích lẫn bảng trong bài. Vì thế mình mạn phép muốn giữ nguyên những chỗ này. Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 09:25, ngày 13 tháng 6 năm 2019 (UTC)

 • Trong phần EP: "Blew từng dự định được ban nhạc phát hành nhằm quảng bá cho chuyến lưu diễn châu Âu sắp tới" -> Trật tự từ chưa thích hợp, "chuyến lưu diễn sắp tới" là 1 cụm từ mơ hồ.

Có  Đã sửa.

 • Cũng trong phần này: "Hormoaning được tái phát hành nhân dịp lễ hội Record Store Day năm 2011 dưới dạng ấn bản số lượng có hạn." -> "được tái phát hành ở phiên bản giới hạn nhân dịp..."

Có  Đã sửa.

 • Trong phần đĩa bán lẻ: physical và digital chưa dịch, "đĩa đơn nằm ngoài album" -> "đĩa đơn không nằm trong/ thuộc album"

Có  Đã sửa.

 • Bạn nên bỏ từ "đi kèm" trong tiêu đề của bảng video.

Có  Đã sửa.

 • Các chú thích còn nội dung chưa dịch: 58, 73. Chú thích 98 bị lỗi.

Có  Đã sửa.

 • Dù các danh sách đĩa nhạc chọn lọc của Wiki tiếng Việt đều có hình cái đĩa bên cạnh chứng nhận, nhưng cá nhân mình thấy mấy hình này rất rối mắt, đặc biệt nếu album đó được nhiều chứng nhận.

Có  Minhhai 2000 Đúng là trong danh sách bên en không có những hình đĩa thật, nhưng mình đã tham khảo những bài danh sách chọn lọc như bài Danh sách đĩa nhạc của Lorde, Danh sách đĩa nhạc của Sia thì thấy các bài này đều sử dụng hình đĩa nên mình cũng áp dụng theo!  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 09:25, ngày 13 tháng 6 năm 2019 (UTC) Minh (thảo luận) 11:28, ngày 11 tháng 6 năm 2019 (UTC)

Đề cử đã qua[sửa mã nguồn]