Wikipedia:Ứng cử viên danh sách chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Danh sách chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử (1) Đề nghị rút sao Thảo luận
Viết tắt
Quy trình đề cử
 1. Đặt {{UCDSCL}} (viết tắt của "Ứng cử danh sách chọn lọc") vào trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho danh sách và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử danh sách và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu danh sách đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên danh sách chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{OK}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{OK?}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{YK}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc danh sách được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy danh sách đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{OK}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy danh sách vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{OK?}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{OK}} hoặc *{{YK}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{YK}}.
Kết luận
 • Một danh sách để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử ít nhất 2 tuần (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và có 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành danh sách chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm tiêu bản {{Sao danh sách chọn lọc}} vào danh sách.
 4. Xóa tiêu bản {{UCDSCL}} và thêm {{Chọn lọc 3}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Danh sách chọn lọc.
 6. Sửa nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác.
 • Nếu các thành viên thấy danh sách chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCDSCL}} và thêm tiêu bản {{UCDSCL-TB}} vào trang thảo luận của bài.

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Danh sách huấn luyện viên Manchester United F.C.[sửa mã nguồn]

Bài dịch từ bài FA bên en và có bổ sung thêm một số nguồn từ Việt Nam. Đây là 1 danh sách nói về những vị chiến lược gia tài ba của đội bóng giàu thành tích nước Anh. Mời mọi người cho ý kiến. WAYNE MARK ROONEYR10 13:29, ngày 25 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

# Đồng ý Thành viên đề cử đã sửa theo yêu cầu, không còn ý kiến gì thêm. —ALBERT EINSTEIN 03:07, ngày 28 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Bài vẫn còn lỗi số thập phân như bạn P.T.Đ chỉ ra, mong bạn Lon123 sửa chữa lại. —ALBERT EINSTEIN 03:11, ngày 28 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Phản đối[sửa mã nguồn]

# Chưa đồng ý bài nhìn chung là rất tốt, nhưng đoạn "Theo hồ sơ quản lý huấn luyện viên chính thức của câu lạc bộ vào năm 1892, cho đến bắt đầu mùa giải 2014-15 thì Manchester United F.C. đã có 23 huấn luyện viên." nên cập nhật ít nhất là đến mùa giải 2016-2017 là 24 huấn luyện viên; ngoài ra bạn nên dịch mấy thành tích trong phần "Thống kê". Mong bạn kiểm tra lại bài. —ALBERT EINSTEIN 03:13, ngày 26 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Đã sửa như những gì bạn cần. AlbertEinstein05. WAYNE MARK ROONEYR10 23:22, ngày 26 tháng 9 năm 2017 (UTC)
 1.  Chưa đồng ý Bài nhìn chung là bài tốt và còn lủng củng lắm. Đề nghị các bạn cần cập nhật ít nhất; ngoài ra bạn nên dịch mấy thành tích trong phần Thống kê nữa. Mong bạn kiểm tra lại bài đi. Thành viên:Boyconga278 02:34, ngày 27 tháng 9 năm 2017 (UTC)
 1. Đã sửa như yêu cầu. WAYNE MARK ROONEYR10 15:13, ngày 27 tháng 9 năm 2017 (UTC)

Ý kiến[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Mình nghĩ nên bỏ khung "đang biểu quyết", cảm giác hơi rườm rà và không cần thiết lắm, mới nhìn cứ tưởng là khung kết thúc biểu quyết không. Bài thì mình thấy cần sửa 1 chút như dấu thập phân trong cột "% thắng", tên "AH Albut" thì phải viết là "A. H. Albut". Giờ hơi lười nên tạm chưa sửa. Nhờ bạn Lon123 sửa giúp. P.T.Đ (thảo luận) 15:02, ngày 25 tháng 9 năm 2017 (UTC)
  Symbol redirect vote 4.svg P.T.Đ Hiện tôi đã sửa tên của HLV còn số thập phân thì tôi ko biết sửa ntn? WAYNE MARK ROONEYR10 15:41, ngày 25 tháng 9 năm 2017 (UTC)
 2. Symbol note.svg Ý kiến Tôi nghĩ nên bỏ khung "đang biểu quyết", không cần thiết với lại khá rối mắt nữa. —ALBERT EINSTEIN 03:13, ngày 26 tháng 9 năm 2017 (UTC)
 3. Symbol note.svg Ý kiến Bài viết có nguyên 1 khúc dài k thấy wikify gì cả?  A l p h a m a  Talk 03:54, ngày 28 tháng 9 năm 2017 (UTC)
  Alphama Bạn có thể nói rõ hơn về đoạn nào không ạ hoặc bạn có thể sử dụng bản mẫu wikify để tôi có thể biết rõ và sẽ sửa theo yêu cầu.WAYNE MARK ROONEYR10 09:51, ngày 28 tháng 9 năm 2017 (UTC)
 4. Symbol note.svg Ý kiến Một danh sách chọn lọc là một bài viết ở dạng danh sách liệt kê có chất lượng hàng đầu ở Wikipedia. Trước hết, một danh sách chọn lọc cần thỏa mãn các yêu cầu cho mọi bài viết ở wikipedia khác như tên bài chính xác, nội dung trung lập, không chứa nghiên cứu chưa công bố, có thể kiểm chứng được, có chú thích bằng nguồn đáng tin cậy, tuân thủ quy định về nội dung không tự do. - Trích Tiêu chuẩn danh sách chọn lọc

Có thể thấy rằng, chú thích nguồn luôn là một tiêu chí đánh giá vô cùng quan trọng, không những đối với bài viết mà còn danh sách. Mục "Lịch sử các huấn luyện viên" có 9 đoạn văn nhưng bốn đến năm trong số đó không có nguồn. Ngay đoạn đầu tiên đã thấy. Từng được nhiều thành viên góp ý về vấn đề này tại Wikipedia:Ứng cử viên bài viết chọn lọc/Roger Federer nhưng có vẻ như người đề cử vẫn chưa rút kinh nghiệm.

Bài được dịch từ phiên bản tiếng Anh. Phiên bản bên tiếng Anh đã được bình chọn gần 10 năm, nhiều nội dung bên đó cũng không có nguồn dẫn. Ấy là chưa biết có nguồn nào chết không vì nhiều nguồn ghi ngày truy cập tận năm 2007 (cả bên tiếng Việt luôn)? Ngoài ra tôi thấy trong bài có một số chỗ không tuân thủ Wikipedia:Cẩm nang biên soạn như chấm phẩy lung tung, cách viết ngày giờ. Có đoạn còn để sót vài chữ tiếng Anh sau khi dịch.

Vì bộ mặt của Wikipedia tiếng Việt, tôi mong bạn rà soát bài thật trách nhiệm.Ah Gim (thảo luận) 13:03, ngày 28 tháng 9 năm 2017 (UTC)

 1. Cảm ơn bạn đã cho ý kiến. Tôi sẽ cố gắngWAYNE MARK ROONEYR10 13:50, ngày 28 tháng 9 năm 2017 (UTC)
 2. Symbol note.svg Ý kiến T hoàn toàn đồng ý rằng văn phong và cách dịch bài này còn nhiều vấn đề, chẳng hạn như dịch từ "thư ký", đáng lẽ phải dịch là "trợ lý hlv" chứ chẳng ai nói "thư ký hlv" bao giờ cả. Ngoài ra như Ah Gim đã nói, bài còn vấn đề về cách đặt dấu chấm phấy, viết ngày tháng, hay thiếu nhiều liên kết [[]], dịch đôi chỗ lủng củng.Potterhead (thảo luận) 12:48, ngày 1 tháng 10 năm 2017 (UTC)


Đề cử đã qua[sửa mã nguồn]