Wikipedia:Ứng cử viên danh sách chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Danh sách chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử (0) Đề nghị rút sao Thảo luận
Viết tắt
Quy trình đề cử
 1. Đặt {{UCDSCL}} (viết tắt của "Ứng cử danh sách chọn lọc") vào trang thảo luận của bài được đề cử.
 • Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho danh sách và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
 1. Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử danh sách và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu danh sách đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên danh sách chọn lọc/"tên bài được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
 2. Chép lại dòng:{{/tên bài được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên bài được đề cử" chính là tên của bài bạn muốn đề cử.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{OK}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{OK?}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{YK}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc danh sách được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề bài viết (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy danh sách đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  *{{OK}} cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào bài viết, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy danh sách vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  *{{OK?}} cùng các điểm mà theo bạn bài viết vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem bài viết đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa. Nếu bài viết đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{OK}} hoặc *{{YK}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{YK}}.
Kết luận
 • Một danh sách để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm "chưa đồng ý" mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện bài hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những bài đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử ít nhất 2 tuần (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Tuy mọi thành viên đều có quyền đề cử nhưng chỉ ý kiến của các thành viên đủ điều kiện (có tài khoản ít nhất 1 tháng và có 100 sửa đổi trước khi bắt đầu cuộc bỏ phiếu) mới có giá trị trong việc kết luận.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành danh sách chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử thành công.
 3. Thêm tiêu bản {{Sao danh sách chọn lọc}} vào danh sách.
 4. Xóa tiêu bản {{UCDSCL}} và thêm {{Chọn lọc 3}} vào trang thảo luận của bài.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Danh sách chọn lọc.
 6. Sửa nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác.
 • Nếu các thành viên thấy danh sách chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Rút tên bài khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách đề cử không thành công.
 3. Xóa tiêu bản {{UCDSCL}} và thêm tiêu bản {{UCDSCL-TB}} vào trang thảo luận của bài.

Gợi ý[sửa mã nguồn]

Đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Danh sách album bán chạy nhất thập niên 2000 tại Anh[sửa mã nguồn]

Bài được đem BQ lại sau khi đã sửa hết những lỗi ở lần đề cử trước. Mời mọi người tích cực cho đóng góp ý kiến. Potterhead (thảo luận) 11:11, ngày 11 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Đồng ý

 Đồng ý bài viết chi tiết, đọc thêm được rất nhiều thông tin. Sau này người viết mà đầu tư thời gian viết bài làm xanh toàn bộ link đỏ (chưa có bài viết trên wikipedia) trong danh sách thì càng đầy đủ hơn nữa Lengkeng91 03:02, ngày 19 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Phản đối
 1.  Chưa đồng ý Tôi thấy bài chưa thỏa mãn một số tiêu chuẩn của một danh sách chọn lọc
 • Về tiêu chí "có chú thích bằng nguồn đáng tin cậy", bài thiếu chú thích nguồn cần thiết ở rất rất nhiều nơi dù đây chỉ là một danh sách có 3 đề mục. Tôi đã đánh dấu sẵn những chỗ tôi cần phải kiểm chứng
 • Bài có chỗ không tuân thủ Wikipedia:Cẩm nang biên soạn như đề cử bị trượt cách đây không lâu là Wikipedia:Ứng cử viên danh sách chọn lọc/Danh sách huấn luyện viên Manchester United F.C.: Cách viết số liệu rất lung tung, lúc ta lúc tây.
 • Bài khởi tạo từ ngày 6 tháng 6 năm 2014, có 13 nguồn thôi mà tới 9 nguồn có ngày truy cập từ năm 2010 và 2011. Người đề cử có vẻ không kiểm tra gì cả nên cũng không biết rằng nguồn số 3 đã bị dẫn sang The Huffing Post‎.Ah Gim (thảo luận) 04:14, ngày 23 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Vì biểu quyết lần trước bị thất bại vì lỗi dịch thuật, tôi sẽ mời thành viên đã giữ phiếu chống lúc đó là Thành viên:Con Mèo Ú Tim đánh giá phần dịch thuật của bài lần này.Ah Gim (thảo luận) 04:17, ngày 23 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Ah Gim T xin giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:
 • Vấn đề thiếu nguồn thực ra là thiếu sót lớn của t khi thêm thông tin chưa kiểm chứng. Nhưng sau khi đối chiếu vói bài List of best-selling singles of the 2000s (decade) in the United Kingdom thì ko cần thiết phải có nguồn cho tất cả các album, như đã đề cập trong lần ứng cử trước, điều này đã được Con Mèo Ú Tim và các bạn cho phiếu chống đồng thuận. T nghĩ chắc bạn tham gia đề cử lần trước với cái mác IP 210 cũng phải nhận ra điều này chứ??
 • Vấn đề cách số liệu thực ra cũng ko quá lớn, thực ra cũng chỉ là đổi dấu phẩy cho số liệu thành dấu chấm, t thấy bạn đang làm quá lên vấn đề này??!! Thực ra nếu bạn có thể thêm những cái thiếu nguồn vào, thì bạn cũng có thể sửa luôn giúp t đc, nên cái này thì t thấy có phần vô lý??!!
 • Vấn đề nguồn chết và ngày truy cập đã đc sửa chữa. Nếu như bạn nói rằng t chưa kiểm tra gì cả, t cho rằng bạn đang mắc sai lầm lớn??!! (Xem phần lịch sử bài trước khi đề cử lần này). Và đặc biệt là công cụ check nguồn của wiki đang gặp vấn đề tại đây, bạn có thể tự kiểm tra, vì vậy nên có muốn check nguồn chết cũng là khó khăn với t. T muốn đưa ra lời khuyên rằng trước khi bạn muốn nêu phỏng đoán điều gì, bạn cần tìm hiểu kĩ về nó trước khi có những suy diễn kiểu "suy bụng ta ra bụng người như trên". =))
Và còn một điều nữa t muốn nhắc bạn, đó là tính từ bây giờ t viết những lời này so với ngày bạn đăng thông tin đã 5 ngày, nhưng chưa thấy bạn Con Mèo Ú Tim hồi âm, khi BQ còn 1/4 thời gian. Do cả lịch sử đóng góp của bạn và cả người này đều không thường xuyên, vì vậy có thể khi các bạn tìm đến đề cử của t thì có thể BQ đã đóng rồi (trường hợp này t đã gặp vài lần rồi nên rút kinh nghiệm rồi, =)) )!! Vì vậy t cũng thông báo trước sẽ tạm gạch phiếu của bạn trước, nếu bạn vẫn còn bất đồng quan điểm hãy lùi sửa lịch sử của t và tag @Mintu Martin vào giải quyết tiếp!! Thân ái! :))Potterhead (thảo luận) 12:43, ngày 30 tháng 11 năm 2017 (UTC)

Trả lời Mintu Martin

 • Thứ nhất, Vấn đề thiếu nguồn thực ra là thiếu sót lớn của t khi thêm thông tin chưa kiểm chứng. Nhưng sau khi đối chiếu vói bài List of best-selling singles of the 2000s (decade) in the United Kingdom thì ko cần thiết phải có nguồn cho tất cả các album, như đã đề cập trong lần ứng cử trước, điều này đã được Con Mèo Ú Tim và các bạn cho phiếu chống đồng thuận. T nghĩ chắc bạn tham gia đề cử lần trước với cái mác IP 210 cũng phải nhận ra điều này chứ?? Dùng một danh sách đã được bầu chọn từ năm 2010 (tức là đã bảy năm tính tới cuộc biểu quyết này) là List of best-selling singles of the 2000s (decade) in the United Kingdom để cho rằng thông tin về doanh số không cần thiết. Đây là phiên bản của danh sách đó lúc được gắn sao, có đầy đủ số liệu https://en.wikipedia.org/w/index.php?title=List_of_best-selling_singles_of_the_2000s_(decade)_in_the_United_Kingdom&oldid=343628316 và qua thời gian bị nhiều thành viên khác tác động thì giờ đây nó có hàng tá lỗi đủ để nó bị rút sao. Từ năm 2010 đến nay thì Wikipedia đã khắc khe hơn nhiều rồi. Lấy một danh sách bên tiếng Anh được bình chọn đã bảy năm mà đầy lỗi ra làm mẫu thì khác nào đang tự đẩy lùi danh sách chọn lọc của Wikipedia tiếng Việt ngang tầm với Wikipedia tiếng Anh thời 2010 (thậm chí còn chưa đủ tầm nếu so với thời điểm đó). Đã là những album bán chạy nhất thập niên 2000 tại Anh thì khó khăn gì mà không kiếm được doanh số. Nền công nghiệp thu âm ở Anh rất phát triển, bán được vài trăm ngàn bản ở đây là được chứng nhận. Bạn kiếm thử bên tiếng Anh (ngoài cái danh sách bị lỗi kia ra) còn danh sách album nào thiếu số liệu rồi để trống cả chục ô như cái danh sách bạn đang đề cử không. Một là bạn bỏ thời gian nghiên cứu, tìm số liệu để bổ sung cho danh sách để nó thoả mãn tiêu chí “Nội dung toàn diện”, hai là đừng gắn sao cho nó.
 • Thứ hai, nói tôi làm quá. Tiêu chuẩn Danh sách chọn lọc có ghi rõ:một danh sách chọn lọc cần thỏa mãn các yêu cầu cho mọi bài viết khác. Tức tôi cũng có thể đánh giá nó ngang hàng bài viết chọn lọc, và tiêu chuẩn bài viết chọn lọc có yêu cầu “Nó tuân theo những hướng dẫn về văn phong”. Bạn đem bài ra khu vực danh sách chọn lọc nhưng làm ăn cẩu thả, những lỗi lặt vặt như viết số liệu nhưng dù biểu quyết đến HAI LẦN vẫn để sai sót. Thế mà có lần còn dám nói rằng mình một thành viên từng nhiều lần đề cử BVCL :v. Sao tôi không sửa mấy lỗi như vậy? Tôi không thích :v Tôi không thích sửa giúp cho đề cử đến lần thứ hai mà vẫn còn lỗi cẩu thả như vậy. Chưa kể là “nhiều” số quá rồi còn là số tới bảy chữ nên cũng là khó khăn với t. Tôi chỉ ra lỗi như vậy để cho bạn làm nhằm giúp cho bạn nhớ để lần sau bạn dò bài cho kĩ hơn
 • Thứ ba, danh sách này chỉ có 13 NGUỒN, chẳng biết kiểm tra từng nguồn coi nó sống chết ra sao mất bao nhiêu thời gian. Tôi nghĩ chắc bạn cũng chẳng kiểm chứng từng thông tin gì đâu. Tiện thể cho tôi hỏi là nguồn số 1 và nguồn số 3 đóng vai trò gì cho đoạn thông tin trước nó vậy. Rồi tôi phải click vô nguồn nào để xác thực cho thông tin Từ năm 2000 đến năm 2009, hơn 100 album tiêu thụ hơn 1 triệu bản tại Anh Quốc. Đến hết thập niên, một bảng xếp hạng được biên tập bởi Official Charts Company nhằm đưa ra album bán chạy nhất trong khoảng thời gian 10 năm.? (Nguồn số 3 và số 4 đằng sau đoạn tôi vừa dẫn đều không có thông tin này) Giải đáp cho tôi mấy cái thắc mắc này nhé. Đừng để mắc lỗi mạo nguồn trong một danh sách chọn lọc nha bạn =]]]]] Ah Gim (thảo luận) 05:22, ngày 1 tháng 12 năm 2017 (UTC)
Ý kiến

Đề cử đã qua[sửa mã nguồn]