Trợ giúp:Chỗ thử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

[sửa | sửa mã nguồn]

                                   Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-- * --

Thái Bình ngày 1 Tháng 4 năm 2015

ĐƠN TRANH CỬ

Kính gửi: Toàn thể Nhân Dân Cả Nước

: Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội Nước CHXHCN Việt

: Đài Truyền Hình Việt

Họ tên: Nguyễn Thế Thơm

Trú quán: 697 xóm 14 xã Vũ Chính thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình

Tôi mong Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội, đài truyền hình Việt , xem xét công bố trên truyền thông đại chúng, đơn yêu cầu được tranh cử một trong bốn chức vụ dưới đây.

1: Chủ Tịch Quốc Hội Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt .

2: Chủ Tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt .

3: Thủ Tướng Chính Phủ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt

4: Tổng Bí Thư Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt

Kính thưa: toàn thể nhân dân trên cả nước, Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt . Nguyễn Thế Thơm tôi thấy Đảng Chính Phủ, Quốc Hội, nhân dân Việt ta còn chưa tin vào tài đức của Nguyễn Thế Thơm tôi. Nay tôi yêu cầu Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội, bốn vị tứ trụ đất nước “Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quốc Hội, Thủ Tướng” hãy vì dân vì nước hãy bỏ qua “quyền thế, vụ lợi của mình”. Nguyễn Thế Thơm tôi tranh cử chức Thủ Tướng, Chủ Tịch Quốc Hội, Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư, đó là không phải vì hám quyền hám chức như người thương mà tranh cử, tôi vì dân vì nước lên mới ra tranh cử. Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội, bốn vị tứ trụ đất nước, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quốc Hội, Thủ Tướng cũng hãy vì dân vì nước ta hy sinh cái gì đó cho dân cho nước. Nguyễn Thế Thơm tôi đã có kế sách triệt diệt tham ô tham nhũng, sửa đổi các điều luật trong các bộ luật cho phù hợp với dân chúng để không bị oan khuất hay sai trái trên cả nước cùng cách an dân trị quốc, Nguyễn Thế Thơm tôi mới làm đơn tranh cử như thế lên tôi yêu cầu Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội xem xét lấy một trong những phương kế sau để Nguyễn Thế Thơm tôi ra giúp dân, Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội.

1: Nhân Dân, Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội, bốn vị tứ trụ để Nguyễn Thế Thơm tôi ra tranh cử bình thường trong bốn chức vụ đó.

2: Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội, bốn vị tứ trụ gửi giấy mời cho Nguyễn Thế Thơm tôi, tôi cũng ra giúp Đảng Chính Phủ Quốc Hội bốn vị tứ trụ diệt trừ nạn tham ô tham nhũng, sửa đổi các điều luật trong các bộ luật cho phù hợp với dân chúng để không bị oan khuất hay sai trái. Nhưng Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội, bốn vị tứ trụ phải trả Nguyễn Thế Thơm tôi mỗi tháng là một trăm triệu Việt đồng.

3: Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội, bốn vị tứ trụ không có tiền trả Nguyễn Thế Thơm tôi cũng không muốn mất một trong bốn chức vụ kia thì có một cách Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội bốn vị tứ trụ phong cho Nguyễn Thế Thơm tôi một chức đó là “Quan Dân” chức quan dân này có quyền phê phán, yêu cầu cả bốn vị tứ trụ cùng tất cả các bộ trưởng các ban ngành trên cả nước những việc làm đúng sai yêu cầu họ sửa đổi, mà chức quan dân này phải được bốn vị tứ trụ đất nước đi bộ về đón, mới thể hiện được Đảng Chính Phủ Quốc Hội bốn vị tứ trụ vì dân vì nước. Nếu Đảng, Chính Phủ Quốc Hội bốn vị tứ trụ đất nước vì dân vì nước lam cách thứ ba này thì Nguyễn Thế Thơm tôi có phải ăn xin tại cổng lăng Hồ Chủ Tịch để tự mình sinh sống không phải nhờ Đảng Chính Phủ từ miếng cơn manh áo, hàng ngày tôi vẫn vào Chính Phủ, Quốc Hội để giúp Đảng Chính Phủ Quốc Hội, bốn vị tứ trụ diệt trừ quan tham “trị quốc an dân” Nguyễn Thế Thơm tôi yêu cầu Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội, bốn vị tứ trụ đất nước làm những việc có lợi cho dân cho nước, không lên để nhân dân oán than Đảng Chính Phủ Quốc Hội bốn vị tứ trụ chỉ vì “tự ti danh hão” của mình làm mất cơ duyên của đất nước thay da đổi thịt. Nếu Đảng Chính Phủ Quốc Hội, bốn vị tứ trụ đất nước không muốn diệt trừ tham quan tham nhũng sửa đổi bộ luật cho hợp lòng dân, mà chỉ giữ quyền thế cho riêng mình, để hại dân hại nước thì cứ việc im nặng làm ngơ.

Một lần nữa Nguyễn Thế Thơm tôi mong Đảng Chính Phủ Quốc Hội, bốn vị tứ trụ xem xét lá đơn tranh cử này, Nguyễn Thế Thơm chân thành cảm ơn.

Người viết đơn (Ký ghi họ tên)

Nguyễn Thế Thơm

Kháng thể IgY (viết tắt của Yolk Immunoglobulin – có nghĩa là kháng thể lòng đỏ trứng) là một tuýp kháng thể chủ yếu trong máu các loài chim, bò sát, cá có mang. Nó cũng được tìm thấy với hàm lượng cao trong lòng đỏ trứng gà. Giống như các loại kháng thể khác, kháng thể IgY là một lớp protein được hình thành với hệ miễn dịch khi phản ứng lại những yếu tố bên ngoài và đặc hiệu với các yếu tố đó.

Kháng thể IgY thường bị nhầm lẫn với kháng thể IgG trong các tài liệu cũ, và đôi khi thậm chí trong các danh mục sản phẩm thương mại, sự nhầm lẫn đó gây ra bởi sự tương đồng về mặt chức năng của kháng thể IgG và kháng thể IgE ở động vật có vú. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn này đã không còn, do kháng thể IgY khác biệt về cả cấu trúc và chức năng so với kháng thể IgG [1] ở động vật có vú, và không phản ứng chéo với các kháng thể đối kháng với kháng thể IgG. [2]

Do có thể nuôi gà đẻ trứng gần như là hàng ngày, lòng đỏ của trứng gà mái đã được miễn dịch có chứa hàm lượng kháng thể IgY rất cao, loài gà ngày càng trở thành một nguồn cung kháng thể IgY phổ biến. (Thông thường, động vật có vú như thỏ và dê được tiêm kháng nguyên thích hợp bởi nhà nghiên cứu hoặc các phòng thí nghiệm được thuê) [3]

Loài vịt sản xuất một dạng kháng thể IgY rút gọn thường mất đi đoạn Fc. Chính vì vậy, nó không thể kết hợp với bổ thể và dễ dàng bị đại thực bào tiêu diệt. [4] [5] Đây có thể là nguyên nhân mà loài Vịt khó bị tiêu diệt bởi Cúm gia cầm hơn so với loài gà, tuy nhiên vẫn có thể bị nhiễm bệnh và phát tán virus một cách dễ dàng.

Kháng thể IgY cũng được tìm thấy trong loài rùa mai mềm Trung Quốc, Pelodiscus sinensis. [6]

Đặc điểm [sửa | sửa mã nguồn]

Về mặt cấu trúc, kháng thể IgY tương đương với kháng thể IgG trong động vật có vú. Giống như kháng thể IgG, nó được tổng hợp từ hai chuỗi nặng và hai chuỗi nhẹ. Hai loại kháng thể này khác nhau cơ bản ở hai chuỗi nặng, tại đó chuỗi nặng trong kháng thể IgY có khối lượng phân tử khoảng 65.100 đơn vị phân tử lượng (amu), và do đó lớn hơn nhiều so với IgG. Chuỗi nhẹ trong kháng thể IgY, với khối lượng mole khoảng 18.700 amu, nhỏ hơn chuỗi nhẹ trong phân tử IgG một chút. Khối lượng mole của IgY do đó lớn hơn 167.000 amu. Độ linh hoạt của phân tử IgY kém hơn so với độ linh hoạt của kháng thể IgG.

Về mặt chức năng, kháng thể IgY có thể so sánh với kháng thể IgE, cũng như kháng thể IgG. Tuy nhiên, trái ngược với IgG, IgY không gắn với Protei A, Protein G, hoặc thụ thể tế bào Fc. Hơn nữa, kháng thể IgY không hoạt hóa hệ thống bổ thể. Cái tên IgY được đề xuất năm 1969 bởi G.A. Leslie và L.W. Clem, sau khi họ chỉ ra được sự khác biệt giữa IgY với IgG. Những tên gọi khác của IgY như IgG của gà, IgG lòng đỏ trứng, 7S-IgG.

Ứng dụng trong phân tích hóa sinh[sửa | sửa mã nguồn]

So với kháng thể của động vật có vú, kháng thể IgY có nhiều lợi thế hơn trong chiết xuất kháng thể đích và ứng dụng của chúng trong phân tích sinh hóa. Do kháng thể được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà mái đẻ, phương pháp sản xuất kháng thể không can thiệp. Do đó, không cần phải lấy máu từ động vật để chiết tách huyết thanh.

Lượng kháng thể thu được trong lòng đỏ trứng gà tăng lên đáng kể theo thời gian một con gà đẻ trứng lặp đi lặp lại. Phản ứng chéo của kháng thể IgY với protein trong động vật có vú cũng ít hơn rõ rệt so với kháng thể IgG. Hơn nữa đáp ứng miễn dịch chống lại kháng nguyên nhất định trên loài gà thể hiện mạnh hơn trong thỏ và động vật có vú khác.

 

Trong số các loại kháng thể tăng lên trong quá trình đáp ứng miễn dịch, chỉ có kháng thể IgY được tìm thấy trong trứng gà. Do đó, sản xuất kháng thể từ trứng gà sẽ không bị nhiễm lẫn IgA hoặc IgM. Sản lượng kháng thể IgY từ trứng gà ngang bằng với lượng kháng thể IgG có trong huyết thanh thỏ.

 

Một bất lợi của kháng thể IgY, so với kháng thể trong động vật có vú, là việc phân tách IgY từ lòng đỏ trứng khó hơn so với phân tách kháng thể IgG từ huyết thanh động vật. Khó khăn này chủ yếu là do IgY không thể được gắn với Protein A và Protein G. Do đó nó không thể phân tách khỏi các thành phần khác trong thí nghiệm, ví dụ như các protein khác. [7] Thêm vào đó, lipid và lipoprotein trong lòng đỏ trứng cũng cần phải loại bỏ. Mặt khác, huyết thanh có chứa kháng thể đôi lúc có thể sử dụng trực tiếp cho các phân tích hóa sinh mà không cần phải qua các bước phân lập phức tạp.

Sử dụng trong thực phẩm [sửa | sửa mã nguồn]

Đặc biệt là ở các nước Châu Á, kháng thể IgY được thử nghiệm lâm sàng như là thực phẩm chức năng và chất bảo vệ. Ví dụ, các sản phẩm sữa chua có chứa kháng thể IgY đặc hiệu trên các loại kháng nguyên nhất định, được thử nghiệm lâm sàng với khả năng làm giảm Helicobacter pylori trong dạ dày bằng cách ức chế men Urease của vi khuẩn Hp, tăng tính tổn thương màng tế bào của vi khuẩn và làm giảm khả năng bám của vi khuẩn vào niêm mạc dạ dày. Kháng thể IgY cũng được sử dụng để chống lại vi khuẩn Salmonella và các loại vi khuẩn khác như S.mutans, P.gingivalis, cũng như chống virus Cúm, vi nấm gây bệnh. Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu tại Nhật Bản là cơ sở sản xuất nhiều loại kháng thể IgY đặc hiệu trên các loại kháng nguyên khác nhau với tên gọi là Ovalgen (trong đó Oval là hình trứng, gen là di truyền). Hỗn hợp kháng thể IgY chống các loại virus Cúm (H1N1, H3N2, cúm B, cúm gia cần H5N1) có tên gọi Ovalgen FL được thử nghiệm tại trường Đại học Waseda, Nhật Bản cho thấy khả năng bắt giữ tới 100% virus Cúm và bất hoạt tới 99,99% virus Cúm. [11][12][13]

 

Tài liệu tham khảo:[sửa | sửa mã nguồn]

 

1.         Immunoglobulin Y, [http://en.wikipedia.org/wiki/Immunoglobulin_Y#cite_note-2]

 

2.         Larsson A, Bålöw RM, Lindahl TL, Forsberg PO. Poult Sci. 1993 Oct;72(10):1807- 12.Chicken antibodies: taking advantage of evolution--a review.

 

3.         [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/?term=Schade%20R%5BAuthor%5D&cauthor=true&cauthor_uid=16180988 Schade R1], [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/?term=Calzado%20EG%5BAuthor%5D&cauthor=true&cauthor_uid=16180988 Calzado EG] , [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/?term=Sarmiento%20R%5BAuthor%5D&cauthor=true&cauthor_uid=16180988 Sarmiento R], [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/?term=Chacana%20PA%5BAuthor%5D&cauthor=true&cauthor_uid=16180988 Chacana PA], [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/?term=Porankiewicz-Asplund%20J%5BAuthor%5D&cauthor=true&cauthor_uid=16180988 Porankiewicz-Asplund J], [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/?term=Terzolo%20HR%5BAuthor%5D&cauthor=true&cauthor_uid=16180988 Terzolo HR]. Chicken egg yolk antibodies (IgY-technology): a review of progress in production and use in research and human and veterinary medicine.

 

4.         REVIEW - Chicken Antibodies- IgY - http://www.oramune.com/custom.aspx?id=7

 

5.         Davison, T. Fred; Bernd Kaspers; Karel Antoni Schat (2008). [http://books.google.com.vn/books?id=s1O9_vVwig0C&lpg=PA413&ots=bwkdu85G9b&pg=PA413&redir_esc=y#v=onepage&q&f=false Avian Immunology] Academic Press. p. 418.[https://en.wikipedia.org/wiki/International_Standard_Book_Number ISBN] [https://en.wikipedia.org/wiki/Special:BookSources/978-0-12-370634-8 978-0-12-370634-8].

 

6.         Lundqvist, Mats L.; Darlene L. Middleton; Cynthia Radford; Gregory W. Warr; Katharine E. Magor. "Immunoglobulins of the non-galliform birds: Antibody expression and repertoire in the duck". Developmental & Comparative Immunology 30 (1-2): 93–100. [https://en.wikipedia.org/wiki/Digital_object_identifier doi]:[http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0145305X05001497 10.1016/j.dci.2005.06.019].

 

7.         Zhen Xu, Gai L Wang, P Nie. Mol Immunol. 2009 vol. 46 (10) pp. 2124-32. IgM, IgD and IgY and their expression pattern in the Chinese soft-shelled turtle Pelodiscus sinensis.

 

8.         Elvira Schecklies (1996) (in German), Polyklonale Antikörper (Erste Auflage ed.), Weinheim: VCH Verlagsgesellschaft mBH, [https://en.wikipedia.org/wiki/International_Standard_Book_Number ISBN] [https://en.wikipedia.org/wiki/Special:BookSources/3-527-30078-3 3-527-30078-3]

 

9.         Suzuki H, Nomura S, Masaoka T et al. (July 2004). "Effect of dietary anti-Helicobacter pylori-urease immunoglobulin Y on Helicobacter pylori infection". Aliment. Pharmacol. Ther. 20 Suppl 1: 185–92. [https://en.wikipedia.org/wiki/Digital_object_identifier doi]:[http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/j.1365-2036.2004.02027.x/abstract;jsessionid=3EE68B41E57A6CF07426DA5A38F89B03.f02t02 10.1111/j.1365-2036.2004.02027.x.] [https://en.wikipedia.org/wiki/PubMed#PubMed_identifier PMID] [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15298626 15298626].

 

10.       Horie K, Horie N, Abdou AM et al. (December 2004). "[http://jds.fass.org/cgi/pmidlookup?view=long&pmid=15545368 Suppressive effect of functional drinking yogurt containing specific egg yolk immunoglobulin on Helicobacter pylori in humans]".[https://en.wikipedia.org/wiki/American_Dairy_Science_Association Journal of Dairy Science] 87 (12): 4073–9. [https://en.wikipedia.org/wiki/Digital_object_identifier doi]:[http://www.journalofdairyscience.org/article/S0022-0302(04)73549-3/abstract 10.3168/jds.S0022-0302(04)73549-3]. [https://en.wikipedia.org/wiki/PubMed#PubMed_identifier PMID] [http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15545368 15545368].

 

11.       Chiken egg yolk (IgY) as a functional food for controlling Helicobacter pylori infection. Nguyen Van Sa, Ph.D, Immunology Research Instritute in Gifu, Japan.

 

12.       Wallach MG et al. Cross-Protection of Chicken Immunoglobulin Y Antibodies against H5N1 and H1N1 Viruses Passively Administered in Mice. CLINICAL AND VACCINE IMMUNOLOGY, July 2011, p. 1083–1090.

 

13.       Nguyen HH et al. Prophylactic and Therapeutic Efficacy of Avian Antibodies Against Influenza Virus H5N1 and H1N1 in Mice. PLOS ONE, April 2010, p. 1-14.