Trợ giúp:Chỗ thử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chỗ thử
Captain America
Thông tin ấn phẩm
Nhà xuất bảnMarvel Comics
Xuất hiện lần đầuCaptain America Comics #1 (Tháng 3 năm 1941)
Sáng tạo bởi
Thông tin trong câu chuyện
Danh tính thậtSteven "Steve" Rogers
Nhóm liên kết
Cộng sự
Bí danh đáng chú ýNomad, The Captain
Khả năng
 • Sức mạnh, tốc độ, sức bền, nhanh nhẹn, khả năng phản xạ, tầm nhìn và tâm lý đạt đến giới hạn của con người.
 • Chuyên gia võ thuật và đấu tay đôi
 • Tốc độ tự phục hồi cao
 • Chuyên gia chiến thuật, chiến lược, khả năng lãnh đạo trên chiến trường tốt.
 • Vũ khí Khiên của Captain America (làm từ vibranium)


Captain America là một siêu anh hùng hư cấu xuất hiện trong truyện tranh Mỹ được xuất bản bởi Marvel Comics. Được tạo bởi họa sĩ truyện tranh Joe Simon và Jack Kirby, nhân vật lần đầu tiên xuất hiện trong Captain America Comics # 1 (bìa ngày tháng 3 năm 1941) từ Timely Comics, tiền thân của Marvel Comics. Captain America được thiết kế như một siêu nhân yêu nước, người thường chiến đấu với các thế lực của Thế chiến II và là nhân vật nổi tiếng nhất của Timely Comics trong thời kỳ chiến tranh. Sự nổi tiếng của các siêu anh hùng suy yếu sau chiến tranh và truyện tranh Captain America đã bị ngừng lại vào năm 1950, với sự hồi sinh ngắn ngủi vào năm 1953. Kể từ khi Marvel Comics hồi sinh nhân vật vào năm 1964, Captain America vẫn được xuất bản.

Nhân vật mặc một bộ trang phục mang họa tiết cờ Mỹ, và anh ta sử dụng một chiếc khiên gần như không thể phá hủy mà anh ta ném như một viên đạn. Captain America là bản ngã thay đổi của Steve Rogers, một chàng trai trẻ yếu đuối được nâng cao đến đỉnh cao sự hoàn hảo của con người bằng một huyết thanh thử nghiệm để hỗ trợ những nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ trong Thế chiến II. Gần cuối cuộc chiến, anh bị mắc kẹt trong băng và sống sót trong hoạt hình treo cho đến khi anh được hồi sinh trong thời đại ngày nay. Mặc dù Captain America thường đấu tranh để duy trì lý tưởng của mình như một người đàn ông ngoài thời gian với thực tế hiện đại của mình, anh vẫn là một nhân vật rất được kính trọng trong cộng đồng của mình, bao gồm việc trở thành thủ lĩnh lâu dài của Avengers.

Captain America là nhân vật Marvel Comics đầu tiên xuất hiện trên truyền thông ngoài truyện tranh với việc phát hành sê-ri phim năm 1944, Captain America. Kể từ đó, nhân vật này đã được xuất hiện trong các bộ phim và phim truyền hình khác. Trong Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), nhân vật được Chris Evans thể hiện trong Captain America: The First Avenger (2011), The Avengers (2012), Captain America: The Winter Soldier (2014), Avengers: Age of Ultron (2015 ), Captain America: Civil War (2016), Avengers: Infinity War (2018) và Avengers: Endgame (2019). Anh từng tham gia Thor: The Dark World (2013), Ant-Man (2015), Spider-Man: Homecoming (2017) và Captain Marvel (2019).

Captain America được xếp hạng thứ sáu trong "100 anh hùng truyện tranh hàng đầu mọi thời đại" của IGN năm 2011[1] second in their list of "The Top 50 Avengers" in 2012,[2], thứ hai trong danh sách "50 Avengers hàng đầu" năm 2012 [3] và thứ hai trong danh sách "25 siêu anh hùng Marvel hay nhất năm 2014" của họ. [4]

test ko xoá[sửa | sửa mã nguồn]

Anh sinh năm 1918 tại khu Brooklyn, New York. Anh có khao khát mạnh mẽ mong được trở thành người lính để phục vụ Tổ quốc trong Thế chiến II. Anh đã 5 lần viết đơn xin nhập ngũ nhưng không được chấp nhận vì căn bệnh hen suyễn. Anh được tiến sĩ Abraham Erskine, người Đức tiến bộ, thuộc sư đoàn 107 Lục quân Hoa Kỳ, ghi danh vào chương trình đặc biệt để trở thành siêu chiến binh.

Khi trở thành Captain America, anh lập nhiều chiến công trên chiến trường. Đặc biệt, cùng với đội đặc nhiệm Howling, anh phá tan toàn bộ HYDRA (sư đoàn nghiên cứu khoa học bí mật của Đức - dẫn đầu bởi Johann Schmidt (Đầu Lâu Đỏ - Red Skull)). Trong khi làm nhiệm vụ, anh bị chìm xuống lớp băng dày ở Bắc Băng Dương.

Khi được S.H.I.E.L.D. tìm được và phục hồi chức năng sau gần 70 năm "ngủ đông", anh phải quen được với thế giới mới và vẫn đảm nhiệm vai trò người điệp viên sẵn-sàng-có-mặt của S.H.I.E.L.D., anh luôn lập nhiều công trạng (như đại chiến New York) để bảo đảm an toàn cho người dân lành.

Captain America là đội trưởng của biệt đội The Avengers đời đầu. Steve Rogers là Captain America nổi tiếng nhất. Sau này những người thay Steve nắm giữ danh hiệu này là Bucky Barnes (trong truyện tranh) và Sam Wilson (phiên bản điện ảnh).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sáng tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1940, nhà văn Joe Simon đã nghĩ ra ý tưởng cho Captain America và thực hiện một bản phác thảo về nhân vật trong trang phục. [5] "Tôi đã viết tên 'Super American' ở cuối trang," Simon nói trong cuốn tự truyện của mình, và sau đó quyết định:

Không, nó không hoạt động. Có quá nhiều "Supers" xung quanh. "Captain America" có âm thanh hay. Không có nhiều thuyền trưởng trong truyện tranh. Nó dễ dàng như thế. Người bạn đồng hành của cậu bé được đặt tên đơn giản là Bucky, theo tên của bạn tôi là Bucky Pierson, một ngôi sao trong đội bóng rổ của trường trung học của chúng tôi.[6]

Simon nhớ lại trong cuốn tự truyện của mình rằng nhà xuất bản Timely Comics Martin Goodman đã cho anh ta đi trước và chỉ đạo rằng một loạt truyện tranh solo của Captain America sẽ được xuất bản càng sớm càng tốt. Cần lấp đầy một truyện tranh đầy đủ với chủ yếu các câu chuyện của một nhân vật, Simon không tin rằng đối tác sáng tạo thường xuyên của mình, họa sĩ Jack Kirby, có thể xử lý khối lượng công việc một mình:

Tôi không có nhiều ý kiến phản đối về việc đưa phi hành đoàn vào vấn đề đầu tiên ... Có hai nghệ sĩ trẻ từ Connecticut đã gây ấn tượng mạnh với tôi. Al AvisonAl Gabriele thường làm việc cùng nhau và khá thành công trong việc điều chỉnh phong cách cá nhân của họ với nhau. Thật ra, công việc của họ không quá xa với [của] Kirby. Nếu họ làm việc với nó, và nếu một người điều tra kết hợp ba phong cách lại với nhau, tôi tin rằng sản phẩm cuối cùng sẽ xuất hiện khá đồng đều. Hai Als rất háo hức tham gia vào cuốn sách Captain America mới, nhưng Jack Kirby đã rất buồn bã. "Anh vẫn là số một, Jack," tôi trấn an anh. "Đó chỉ là vấn đề thời hạn nhanh chóng cho vấn đề đầu tiên."

"Tôi sẽ đưa ra thời hạn," Jack hứa. "Tôi sẽ tự mình viết nó [tất cả] và đưa ra thời hạn." Tôi đã không mong đợi kiểu phản ứng này ... nhưng tôi đã chấp nhận mong muốn của Kirby và, hóa ra, thật may mắn là tôi đã làm. Có thể có hai Als, nhưng chỉ có một Jack Kirby ... Tôi đã viết cuốn sách Captain America đầu tiên với chữ viết bằng bút chì ngay trên bảng vẽ, với những phác họa rất thô sơ về hình vẽ và hình nền. Kirby đã làm việc của mình, xây dựng giải phẫu cơ bắp, thêm ý tưởng và bật lên hành động như chỉ có thể. Sau đó, ông thắt chặt các bản vẽ bút chì, thêm hình nền, khuôn mặt và hình vẽ chi tiết."[6]

Tập tin:1974ComicArtCon book.jpg
(1974) Hội nghị nghệ thuật truyện tranh có bản phác thảo ban đầu của Simon về Captain America.

Al Lieberman sẽ viết ra vấn đề đầu tiên, được viết bởi người viết thư thông thường của Simon và Kirby, Howard Ferguson. [7]

Simon nói Captain America là một sáng tạo chính trị có ý thức; ông và Kirby bị đẩy lùi về mặt đạo đức bởi những hành động của Đức Quốc xã trong những năm dẫn đến sự can dự của Hoa Kỳ vào Thế chiến II và cảm thấy chiến tranh là không thể tránh khỏi: tổ chức tốt. Chúng tôi muốn có tiếng nói của chúng tôi quá. [8]

Thời kỳ hoàng kim[sửa | sửa mã nguồn]

Captain America (truyện tranh) #1 - tháng 3 năm 1941[9] và bán vào ngày 20 tháng 12 năm 1940,[10]Lỗi chú thích: Không có </ref> để đóng thẻ <ref> Trong khi hầu hết độc giả phản ứng có lợi cho truyện tranh, một số người đã phản đối. Simon lưu ý: “Khi vấn đề đầu tiên xuất hiện, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ... thư đe dọa và ghét thư. Một số người thực sự phản đối những gì Cap đại diện”.[8] Các mối đe dọa, bao gồm các nhóm người đe dọa lảng vảng trên đường bên ngoài văn phòng, tỏ ra nghiêm trọng đến mức bảo vệ cảnh sát được đăng với Thị trưởng New York Fiorello La Guardia Simon và Kirby để hỗ trợ anh ấy. [11]

Mặc dù trước đó là một "siêu anh hùng có chủ đề yêu nước" của MLJ The Shield, Captain America ngay lập tức trở thành người nổi bật và bền bỉ nhất trong làn sóng các siêu anh hùng được giới thiệu ở Mỹ truyện tranh trước và trong Thế chiến II[12] được chứng minh bằng động thái bất thường tại thời điểm ra mắt nhân vật trong tiêu đề của riêng mình thay vì một tiêu đề tuyển tập đầu tiên. Sự nổi tiếng này đã thu hút sự chú ý và phàn nàn từ MLJ rằng lá chắn hình tam giác của nhân vật quá giống với biểu tượng ngực của nhân vật Khiên của họ. Để đáp lại, Goodman đã cho Simon và Kirby tạo ra một chiếc khiên tròn đặc biệt cho vấn đề 2, tiếp tục trở thành một yếu tố mang tính biểu tượng của nhân vật. [13] Với người bạn đồng hành Bucky, Captain America phải đối mặt với Đức quốc xã, Nhật Bản và các mối đe dọa khác đối với nước Mỹ và Đồng minh thời chiến. Stanley Lieber, giờ đây được biết đến với cái tên Stan Lee, đã đóng góp cho nhân vật trong số 3 trong câu chuyện văn bản phụ "Captain America cho phép kẻ phản bội trả thù", giới thiệu việc sử dụng khiên của anh ta làm vũ khí ném trả. [14] Captain America sớm trở thành nhân vật nổi tiếng nhất của Timely và thậm chí còn có một câu lạc bộ fan hâm mộ gọi là "Lính của sự tự do". [8]

Số liệu lưu hành vẫn gần một triệu bản mỗi tháng sau khi phát hành lần đầu tiên, vượt xa cả số lượng phát hành của các tạp chí tin tức như Time trong giai đoạn này. [12][15] Sau khi nhóm Simon và Kirby chuyển đến DC Comics vào cuối năm 1941, sau khi sản xuất Captain America Comics thông qua số 10 (tháng 1 năm 1942), Al Avison và Syd Shores đã trở thành những người chơi cờ thường xuyên của tựa game nổi tiếng, với một người nói chung là người khác. Nhân vật này được xuất hiện trong All Winners Comics # 1-19 (Mùa hè 1941 - Mùa thu 1946), Truyện tranh Marvel Mystery # 80-84 và # 86-92, Truyện tranh Hoa Kỳ # 6-17 (Tháng 12 năm 1942 - Mùa thu năm 1945), và All Select Comics số 1-10 (Mùa thu 1943 - Mùa hè năm 1946).

Trong thời kỳ hậu chiến, với sự nổi tiếng của các siêu anh hùng mờ dần, Captain America đã lãnh đạo đội siêu anh hùng đầu tiên của Timely, All-Winners Squad, trong hai cuộc phiêu lưu được xuất bản của nó, trong All Winners Comics # 19 và # 21 (Fall mùa đông năm 1946; không có vấn đề # 20). Sau khi Bucky bị bắn và bị thương trong câu chuyện Captain America năm 1948, anh đã được bạn gái của Captain America, Betsy Ross, người trở thành Cô gái vàng siêu anh hùng thành công. Captain America Comics chạy cho đến khi số 73 (tháng 7 năm 1949), [16] tại thời điểm bộ truyện được đổi tên thành Captain America's Weird Tales cho hai vấn đề, với trận chung kết là một vấn đề hợp tuyển kinh dị / hồi hộp không có siêu anh hùng.

Atlas Comics đã cố gắng hồi sinh các tựa phim siêu anh hùng của mình khi giới thiệu lại Captain America, cùng với Human Torch và Sub-Mariner ban đầu, trong Young Men # 24 (tháng 12 năm 1953). Được quảng cáo là "Captain America, Commie Smasher!" Captain America xuất hiện trong năm tiếp theo trong Young Men # 24-28 và Adventures Adventures # 27-28, cũng như trong số 76-78 của một tựa game cùng tên. Sự hồi sinh siêu anh hùng của Atlas là một thất bại thương mại, [17] và tiêu đề của nhân vật đã bị hủy bỏ với Captain America # 78 (tháng 9 năm 1954).

Thời kỳ bạc và đồng[sửa | sửa mã nguồn]

Tập tin:Avengers (1964) March poster 4.jpg
Avengers #4 (March 1964). Cover art by Jack Kirby and George Roussos.

Trong câu chuyện Human Torch có tựa đề "Captain America" trong Marvel Tales 'Strange Tales # 114 (tháng 11 năm 1963), [18] nhà văn kiêm biên tập viên Stan Lee và họa sĩ kiêm đồng tác giả Jack Kirby đã mô tả thành viên nhóm Fantastic Four trẻ tuổi, Johnny Storm, trong một buổi trình diễn với Captain America, được mô tả như một siêu anh hùng huyền thoại trong Thế chiến II và những năm 1950 đã trở lại sau nhiều lần năm nghỉ hưu rõ ràng. Câu chuyện dài 18 trang kết thúc với cảnh Captain America này được tiết lộ với tư cách là kẻ mạo danh: thực ra đó là nhân vật phản diện Acrobat, một cựu diễn viên xiếc mà Torch đã đánh bại trong Strange Tales # 106, kẻ đã đánh bật hai tên trộm ra khỏi tù, với hy vọng lôi kéo cảnh sát đi trong khi cố gắng để cướp ngân hàng địa phương. Sau đó, Storm đào ra một cuốn truyện tranh cũ, trong đó Captain America được cho là Steve Rogers. Một chú thích trong bảng điều khiển cuối cùng nói rằng câu chuyện này là một thử nghiệm để xem liệu độc giả có muốn Captain America trở lại hay không. Theo Lee, phản hồi của người hâm mộ về buổi thử sức rất nhiệt tình. [19]

Captain America sau đó được chính thức giới thiệu trong The Avengers # 4 (tháng 3 năm 1964), [20] Điều này giải thích rằng trong những ngày cuối cùng của Thế chiến II, anh đã rơi từ một chiếc máy bay không người lái thử nghiệm xuống Bắc Đại Tây Dương và trải qua nhiều thập kỷ bị đóng băng trong một khối băng trong trạng thái hoạt hình lơ lửng. Người anh hùng đã tìm thấy một thế hệ độc giả mới với tư cách là thủ lĩnh của đội siêu anh hùng đó. Sau thành công của các nhân vật Marvel khác được giới thiệu trong những năm 1960, Captain America đã được tái hiện như một anh hùng "bị ám ảnh bởi những ký ức trong quá khứ và cố gắng thích nghi với xã hội những năm 1960". [21]

Sau đó, khách mời tham gia bộ phim "Người sắt" trong Tales of Suspense # 58 (tháng 10 năm 1964), Captain America đã có được tính năng solo của riêng mình trong "cuốn sách chia nhỏ" đó, bắt đầu vấn đề sau. [22] Vấn đề # 63 (tháng 3/1965), kể lại nguồn gốc của Captain America, thông qua số 71 (tháng 11/1965) là một tính năng được đặt ra trong Thế chiến II và đồng hành với ngôi sao thời kỳ hoàng kim của Captain America, Bucky. Kirby đã vẽ tất cả trừ hai trong số những câu chuyện trong Tales of Suspense, trở thành Captain America với # 100 (tháng 4 năm 1968); [23] Gil KaneJohn Romita Sr., mỗi lần điền vào một lần. Một số câu chuyện đã được hoàn thành bởi penciller-inker George Tuska về các bố cục Kirby, với một kết thúc bởi Romita Sr. và một câu chuyện khác của penciller Dick Ayers và inker John Tartaglione. Những người viết mực thường xuyên của Kirby trong sê-ri là Frank Giacoia (vai "Frank Ray") và Joe Sinnott, mặc dù nghệ sĩ Don Heck và Golden Age Captain America, Syd Shores đã viết một câu chuyện.

Loạt bài này - được coi là Captain America tập một của các nhà nghiên cứu và sử gia truyện tranh, [24] sau Captain America Comics của thập niên 1940 và phần tiếp theo của Tales of Suspense vào những năm 1950 - kết thúc với # 454 (tháng 8 năm 1996).

Sê-ri này gần như ngay lập tức được theo sau bởi Captain America vol. 2 (tháng 11 năm 1996 - tháng 11 năm 1997, một phần của sự kiện chéo "Heroes Reborn"), [25] 50 vấn đề Captain America vol. 3 (tháng 1 năm 1998 - tháng 2 năm 2002), [26] Captain America gồm 32 vấn đề. 4 (tháng 6 năm 2002 - tháng 12 năm 2004), [27] và Captain America tập. 5 (tháng 1 năm 2005 - tháng 8 năm 2011). [28] Bắt đầu với vấn đề tổng thể thứ 600 (tháng 8 năm 2009), Captain America đã tiếp tục đánh số ban đầu, như thể việc đánh số loạt đã tiếp tục không bị gián đoạn sau # 454.

Thời kỳ hiện đại[sửa | sửa mã nguồn]

Là một phần của hậu quả của cốt truyện xuyên suốt công ty "Nội chiến" của Marvel Comics, Steve Rogers bị giết một cách phô trương trong Captain America vol. 5, # 25 (tháng 3 năm 2007).

Cốt truyện về sự trở lại của Rogers bắt đầu ở trang số 600. [29][30] Rogers, người không chết nhưng vẫn tiếp tục vượt thời gian, trở lại ngày nay trong bộ phim ngắn gồm sáu vấn đề Captain America: Reborn (tháng 9 năm 2009 - tháng 3 năm 2010). [31]

Sau sự trở lại của Rogers, Barnes, với sự khẳng định của Rogers, tiếp tục là Captain America, bắt đầu trong truyện tranh one-shot Captain America: Who Will Wield the Shield? (Tháng 2 năm 2010). Trong khi Bucky Barnes tiếp tục phiêu lưu trong các trang của Captain America, Steve Rogers đã nhận được miniseries của riêng mình (Steve Rogers: Super-Soldier) cũng như đảm nhận vị trí lãnh đạo trong loạt phim Secret Avengers mới đang diễn ra.

Loạt spinoff bao gồm Captain America Sentinel of Liberty (tháng 9 năm 1998 - tháng 8 năm 1999) và Captain America và Falcon (tháng 5 năm 2004 - tháng 6 năm 2005). Captain America thập niên 1940 xuất hiện cùng với Human Torch và Sub-Mariner của thập niên 1940 trong miniseries 12 vấn đề Avengers/Invaders.[32][33] Sê-ri phim ngắn Captain America: The Chosen năm 2007, được viết bởi David Morrell và được bút chì bởi Mitchell Breitweiser, mô tả một phút cuối của Steve Rogers đang hấp hối, tại S.H.I.E.L.D. trụ sở chính, như linh hồn của anh ta hướng dẫn James Newman, một lính thủy trẻ người Mỹ chiến đấu ở Afghanistan. The Chosen không phải là một phần của liên tục Vũ trụ Marvel chính. [34][35]

Trong cốt truyện "Hai châu Mỹ" chạy trong các vấn đề # 602-605, bộ truyện đã gây tranh cãi về sự giống nhau giữa những người biểu tình được miêu tả trong truyện tranh và phong trào Tiệc trà. Đặc biệt vẽ sự khinh miệt là một bảng điều khiển của một người biểu tình có dòng chữ "Tea Bag the Libs Before They Tea Bag You!" [36] Ngoài ra vẽ tranh cãi là những nhận xét được thực hiện bởi Falcon ngụ ý rằng đám đông là phân biệt chủng tộc. [37] Trong chuyên mục về Tài nguyên truyện tranh, Tổng biên tập truyện tranh Marvel Joe Quesada đã xin lỗi về dấu hiệu này, cho rằng đó là một sai lầm, được thêm vào bởi người viết thư vào phút cuối. [38]

Nhân vật này, đầu tiên là điệp viên Steve Rogers và sau đó trở lại danh tính Captain America, xuất hiện như một nhân vật thường xuyên trong loạt phim Avengers2013 Avengers 2010, từ số 1 (tháng 7 năm 2010) cho đến số cuối cùng # 34 (tháng 1 năm 2013). Nhân vật này xuất hiện với tư cách là đặc vụ Steve Rogers với tư cách là nhân vật thường xuyên trong sê-ri Secret Avengers 2010 2010, từ số 1 (tháng 7 năm 2010) cho đến số 21 (tháng 3 năm 2012); nhân vật này đã xuất hiện với tư cách khách mời là Captain America trong các số # 21.1, # 22 Tiết23, # 35 và số cuối cùng của sê-ri # 37 (tháng 3 năm 2013).

Marvel tuyên bố vào tháng 5 năm 2011 rằng Rogers, sau cái chết công khai của Bucky Barnes trong miniseries Fear Itself, sẽ tiếp tục danh tính Captain America của mình trong tập thứ sáu của Captain America, bởi nhà văn Ed Brubaker và nghệ sĩ Steve McNiven. [39][40] Tiêu đề Captain America tiếp tục từ số # 620 kể về những câu chuyện hợp tác với Bucky (# 620- # 628), [41] Hawkeye (#629-#632),[42] Iron Man (#633–635),[43] Namor (#635.1),[44] và Black Widow (#636-#640),[45] và tiêu đề đã kết thúc quá trình in của nó với vấn đề # 640.

Captain America là một nhân vật thường xuyên trong Uncanny Avengers (2012), bắt đầu với vấn đề # 1 như một phần của Marvel NOW!. Captain America tập. 7 được ra mắt vào tháng 11 năm 2012 với ngày tháng 1 năm 2013 của nhà văn Rick Remender và nghệ sĩ John Romita Jr. [46]

Vào ngày 16 tháng 7 năm 2014, Marvel Comics đã thông báo rằng lớp áo của Captain America sẽ được Rogers (người trong cốt truyện gần đây nhất đã biến thành một người đàn ông 90 tuổi) cho đồng minh lâu năm của mình là The Falcon, với loạt phim được khởi chạy lại là Captain America hoàn toàn mới. [47]

Marvel tuyên bố rằng Rogers sẽ trở thành Captain America một lần nữa trong loạt truyện tranh Captain America: Steve Rogers. [48] Sê-ri mới này theo dõi các sự kiện của "Avengers: Standoff!," Trong đó Captain America được khôi phục lại trạng thái trẻ trung sau cuộc chạm trán với Cosmic Cube, Kobik, và quá khứ của anh được viết lại một cách quyết liệt theo chỉ dẫn của Red Skull. Sau đó, Captain America âm mưu đặt mình và Hydra vào vị trí mà họ có thể chinh phục nước Mỹ trong sự kiện "Đế chế bí mật" của Marvel. [49]

 1. ^ “IGN's Top 100 Comic Book Heroes”. IGN. 2011. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 6 năm 2015. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2015.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 2. ^ “The Top 50 Avengers”. IGN. 30 tháng 4 năm 2012. Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 11 năm 2015. Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2015.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 3. ^ “The Top 50 Avengers”. IGN. 30 tháng 4 năm 2012. Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 11 năm 2015. Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2015.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 4. ^ Yehl, Joshua; Lake, Jeff (10 tháng 9 năm 2014). “Top 25 Best Marvel Superheroes”. IGN. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 10 năm 2014. Truy cập ngày 19 tháng 10 năm 2015.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 5. ^ 1974 Comic Art Convention program, cover
 6. ^ a ă Simon, Joe; Simon, Jim (1990). The Comic Book Makers. Crestwood/II. tr. 50. ISBN 978-1-887591-35-5.  Reissued by Vanguard Productions in 2003.
 7. ^ Simon, p. 51.
 8. ^ a ă â Wright, Bradford W. (2001). Comic Book Nation: The Transformation of Youth Culture in America. Baltimore, Maryland: Johns Hopkins University Press. tr. 36. ISBN 978-0-8018-7450-5. 
 9. ^ Captain America (truyện tranh) #1 Lưu trữ 2013-05-10 tại Wayback Machine. at the Grand Comics Database
 10. ^ Evanier, Mark (2008). Kirby: King of Comics. New York, New York: Abrams Books. tr. 50. ISBN 978-0-8109-9447-8. 
 11. ^ Cronin, Brian (2009). Was Superman a Spy?: And Other Comic Book Legends Revealed. New York, New York: Plume. tr. 135–136. ISBN 978-0-452-29532-2. 
 12. ^ a ă Sanderson, Peter; Gilbert, Laura, ed. (2008). “1940s”. Marvel Chronicle A Year by Year History. London, United Kingdom: Dorling Kindersley. tr. 18. ISBN 978-0756641238. Cap không phải là siêu anh hùng có chủ đề yêu nước đầu tiên, nhưng anh sẽ trở thành người bền bỉ nhất. Anh ấy là anh hùng nổi tiếng nhất của Timely với gần một triệu bản truyện tranh được bán mỗi tháng. 
 13. ^ Cronin, p. 134
 14. ^ Thomas, Roy (2006). Stan Lee's Amazing Marvel Universe. New York, New York: Sterling Publishing. tr. 11. ISBN 978-1-4027-4225-5. The line reads: "With the speed of thought, he sent his shield spinning through the air to the other end of the tent, where it smacked the knife out of Haines' hand!" It became a convention starting the following issue, in which the art in a Simon and Kirby comics story illustrates the following caption: "Captain America's speed of thought and action save Bucky's life — as he hurls his shield across the room. 
 15. ^ Daniels, Les (1991). Marvel: Five Fabulous Decades of the World's Greatest Comics. New York, New York: Harry N. Abrams. tr. 37. ISBN 9780810938212. 
 16. ^ Captain America Comics trên Grand Comics Database
 17. ^ Wright, p. 123.
 18. ^ DeFalco, Tom "1960s" in Gilbert (2008), p. 95: "As the Human Torch had been instrumental in bringing back the Sub-Mariner in The Fantastic Four #4 (May 1962), it seemed only natural that he would help usher in Captain America."
 19. ^ Thomas, Roy (tháng 8 năm 2011). “Stan Lee's Amazing Marvel Interview!”. Alter Ego (Raleigh, North Carolina: TwoMorrows Publishing) (104): 9. 
 20. ^ DeFalco "1960s" in Gilbert (2008), p. 99: "'Captain America lives again!' announced the cover of The Avengers #4. A mere [four] months after his imposter had appeared in Strange Tales #114, the real Cap was back."
 21. ^ Wright, p. 215.
 22. ^ DeFalco "1960s" in Gilbert (2008), p. 103
 23. ^ DeFalco "1960s" in Gilbert (2008), p. 128: "Hailing 1968 as the beginning of the 'Second Age of Marvel Comics,' and with more titles to play with, editor Stan Lee discarded his split books and gave more characters their own titles: Tales of Suspense #99 was followed by Captain America #100."
 24. ^ Captain America (1968–1996)”. The Unofficial Handbook of Marvel Comics Creators. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 2 năm 2011. Truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2010.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp) and Captain America trên Grand Comics Database
 25. ^ Captain America (II) (1996–1997)”. The Unofficial Handbook of Marvel Comics Creators. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 5 năm 2011. Truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2010.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp) and Captain America vol. 2' trên Grand Comics Database
 26. ^ Captain America (III) (1998–2002)”. The Unofficial Handbook of Marvel Comics Creators. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 5 năm 2011. Truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2010.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp) and Captain America vol. 3' trên Grand Comics Database
 27. ^ Captain America (IV) (2002–2004)”. The Unofficial Handbook of Marvel Comics Creators. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 10 năm 2014. Truy cập ngày 1 tháng 12 năm 2014.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp) and Captain America vol. 4' trên Grand Comics Database
 28. ^ Captain America (V) (2005–2007)”. The Unofficial Handbook of Marvel Comics Creators. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 2 năm 2011. Truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2010.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp) and Captain America vol. 5' trên Grand Comics Database
 29. ^ Brady, Matt (15 tháng 6 năm 2009). “Updated: Captain America Speculation Over”. Newsarama. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 1 năm 2013. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2010.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 30. ^ Sacks, Ethan (16 tháng 6 năm 2009). “Captain America, a.k.a. Steve Rogers is coming back to life two years after Marvel Comics killed him”. New York Daily News. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2010.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 31. ^ Kokenes, Chris (15 tháng 6 năm 2009). “Captain America, thought dead, comes back to life”. CNN. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2010.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 32. ^ Penagos, Ryan (11 tháng 8 năm 2007). “Wizard World Chicago 2007: Alex Ross Returns to Marvel”. Marvel Comics. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 11 năm 2016. Truy cập ngày 5 tháng 11 năm 2016.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 33. ^ Weiland, Jonah (14 tháng 8 năm 2007). “Ross' Return = Avengers/Invaders. Comic Book Resources. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 14 tháng 1 năm 2009.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 34. ^ Brady, Matt (14 tháng 6 năm 2007). “David Morrell Talks Captain America: The Chosen”. Newsarama. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 10 năm 2007. Truy cập ngày 14 tháng 1 năm 2009.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 35. ^ Richards, Dave (13 tháng 8 năm 2007). “The Four Virtues: Morrell Talks Captain America: The Chosen. Comic Book Resources. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 14 tháng 1 năm 2009.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 36. ^ Picket, Kerry (10 tháng 2 năm 2010). “Marvel admits to 'mistake' in controversial Captain America comic”. Watercooler. The Washington Times. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 2 năm 2010.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 37. ^ Itzkoff, Dave (10 tháng 2 năm 2010). “Stars and Gripes: Tea Party Protests Captain America Comic”. Arts Beat. The New York Times. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 6 năm 2017.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 38. ^ Quesada, Joe. “Political Controversy & The Heroic Age”. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 8 năm 2016. Truy cập ngày 2 tháng 3 năm 2017.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 39. ^ Khouri, Andy (30 tháng 5 năm 2011). “Steve Rogers Returns to Duty with Brubaker & McNiven in Captain America #1”. ComicsAlliance. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2011.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 40. ^ Captain America vol. 6' trên Grand Comics Database
 41. ^ Captain America and Bucky trên Grand Comics Database
 42. ^ Captain America and Hawkeye trên Grand Comics Database
 43. ^ Captain America and Iron Man trên Grand Comics Database
 44. ^ Captain America and Namor trên Grand Comics Database
 45. ^ Captain America and Black Widow trên Grand Comics Database
 46. ^ Captain America vol. 7' trên Grand Comics Database
 47. ^ Sacks, Ethan (17 tháng 7 năm 2014). “New Captain America will be African-American, as the Falcon takes over the star-spangled mantle in the comic books”. New York Daily News. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 10 năm 2014.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 48. ^ Parkin, JK (19 tháng 1 năm 2016). “The Original Captain America Returns”. Marvel Comics. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 20 tháng 1 năm 2016.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 49. ^ Schedeen, Jesse (30 tháng 3 năm 2016). “How Does Steve Rogers Become Captain America Again?”. IGN (bằng tiếng en-US). Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 4 năm 2017. Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2017.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)