Bước tới nội dung

Wikipedia:Ngày này năm xưa

Trang khóa hạn chế cho thành viên xác nhận mở rộng (khóa 30/500)
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Trang Chính Wikipedia có mục Ngày này năm xưa nhằm tóm lược các sự kiện quan trọng đã xảy ra vào ngày đó trong lịch sử. Bao gồm 366 trang ứng với 366 ngày trong năm, mỗi trang liệt kê các sự kiện lịch sử của ngày đó, các ngày lễ/ quan sát từ nhiều loại lịch, bao gồm cả âm lịch, lịch Julius, lịch Do Thái, lịch Hồi giáo và những lịch khác.

Tháng 1Tháng 2Tháng 3Tháng 4Tháng 5Tháng 6Tháng 7Tháng 8Tháng 9Tháng 10Tháng 11Tháng 12

Dự báo

Hôm nay

Ngày này năm xưa

23 tháng 6: Sinh nhật chính thức của Đại công tước tại Luxembourg.

Xemthảo luậnsửalịch sửthay đổi gần đây

Ngày mai

Ngày này năm xưa
Rùa đảo Pinta

24 tháng 6: Ngày Quốc khánh tại Québec, Canada.


Xemthảo luậnsửalịch sửthay đổi gần đây

Hướng dẫn đóng góp

Mục NNNX hoan nghênh sự trợ giúp của tất cả mọi người.

  • Không phải tất cả các sự kiện có ngày tháng đều cần được đặt trong mục này. Nên ưu tiên các sự kiện có tầm quan trọng toàn cầu và phạm vi được đề cập rộng và có tính lịch sử vì chúng có số lượng nhiều hơn, là sự kiện vĩ mô, thường ảnh hưởng đến nhiều người hơn. Tránh đưa vào các thông tin gây tranh cãi và/hoặc dễ gây tranh cãi, đặc biệt là những thông tin về người còn sống hoặc các công ty/tổ chức/định chế đang hoạt động trên thị trường.
  • Nên rải các sự kiện ra nhiều thế kỷ/thập kỷ từ xưa đến nay, tránh liệt kê quá nhiều sự kiện cùng thập niên để mục NNNX trở nên phong phú. Mục NNNX cũng cần đa dạng về đề tài (ví dụ, tránh lấy quá nhiều bài cùng một lĩnh vực, chẳng hạn như chiến tranh hoặc kỹ thuật) và khu vực địa lý (ví dụ, các sự kiện cần rải khắp các châu lục chứ không chỉ quanh quẩn ở mỗi Việt Nam, vùng văn hóa Đông Á hay những nước nói tiếng Anh).
  • Mỗi ngày có 4 sự kiện và 1 hình ảnh hiện lên Trang Chính. Nhưng trong bản mẫu ngày đó có thể chứa nhiều hơn 4 sự kiện và ta viết code switch để các sự kiện hiển thị luân phiên nhau.
  • Mỗi câu NNNX chỉ cần in đậm đề tài quan trọng nhất trong sự kiện, tương tự mục Tin tức. Bạn cũng có thể đặt liên kết cho tên (tên người, tên địa danh...) và thuật ngữ (danh pháp khoa học, khái niệm lạ lẫm hoặc đặc thù liên quan mật thiết đến câu NNNX đó...), nhưng xin đừng đặt nhiều liên kết quá vì sẽ khiến hộp NNNX trông bừa bãi và luộm thuộm.
  • Hình ảnh: Mỗi ngày có 1 hình ảnh hiện trên Trang Chính. Bạn có thể thêm hình ảnh liên quan đến các sự kiện và viết code switch để hiển thị hình luân phiên. Lưu ý là chỉ những hình có giấy phép tự do (giấy phép Creative Commons tự do, giấy phép GFDL, hình đã hết hạn bảo hộ bản quyền và nay thuộc phạm vi công cộng,...) mới có thể xuất hiện trên Trang Chính. Không chấp nhận hình không tự do, hình sử dụng hợp lý.
  • Bạn có thể giúp nâng cấp các bài bách khoa của mục này, cũng như nâng cấp các bài bị loại vì không đạt yêu cầu chất lượng (vẫn đang nằm trong hộp NNNX dưới dạng bình luận ẩn). Sau khi chất lượng bài đã ổn, bạn có thể viết code switch để chính thức đăng lên Trang Chính. Đừng quên gắn thông báo Thảo luận NNNX vào trang thảo luận bài.
  • Gắn thông báo Thảo luận NNNX vào trang thảo luận của những bài thiếu thông báo. Hãy đọc hướng dẫn chi tiết tại Bản mẫu: Thảo luận mục Ngày này năm xưa.
  • Bạn cũng có thể tham khảo các sự kiện bên Wikipedia tiếng Anh tại en:Wikipedia:Selected anniversaries để viết bài hoặc nâng cấp bài rồi bổ sung cho mục NNNX.
  • Đã xong: Bạn cũng có thể giúp thay các bản mẫu Khung hình trang chính thành Bản mẫu:Hình Trang Chính để hình hiển thị với độ phân giải cao hơn.

Các mục ngày

Danh sách toàn bộ các trang NNNX nằm ở Wikipedia:Ngày này năm xưa/Danh sách và được nhúng vào đề mục này. Mỗi trang chính là nội dung NNNX trên Trang Chính của ngày đó. Nếu bạn muốn giúp nâng cấp và cập nhật ngày nào, hãy vào thẳng trang của ngày đó.

Tháng 1

Tháng 2

Tháng 3

Tháng 4

Tháng 5

Tháng 6

Tháng 7

Tháng 8

Tháng 9

Tháng 10

Tháng 11

Tháng 12

Liên kết ngoài và nguồn tham khảo