Chồi con

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chồi con trên Dentaria bulbifera
Chồi con trên Dentaria bulbifera

Chồi con (còn được gọi là củ giống, củ nhỏ và / hoặc nhộng) là một cây nhỏ, được tái tạo thực vật từ chồi nách trên thân cây bố mẹ hoặc thay cho hoa trên một chùm hoa.[1] Những cây non này là bản sao của cây mẹ đã tạo ra chúng, chúng có vật liệu di truyền giống hệt nhau.[2][3][4] Sự hình thành của chồi con là một hình thức sinh sản vô tính, vì cuối cùng chúng có thể tiếp tục hình thành những cây độc lập mới.

Mặc dù một số loại chồi con được đáp ứng tiêu chí thực vật để được coi là một thân hành thực sự, nhưng có nhiều dạng hình thái khác nhau của chồi con, một số loại không được coi là chồi con. Do đó lý do để phân biệt giữa củ và chồi con. Ví dụ, một số nhóm thực vật có củ, như hành và hoa huệ, tạo ra chồi con ở dạng củ nhỏ, thứ cấp.[1] Chồi con của hành và hoa huệ đáp ứng tiêu chí thực vật để được dán nhãn là một thân củ thực sự.[5] Tất cả các loại củ được sản xuất bởi các cây có củ đều được coi là thân củ, nhưng không phải tất cả các loại củ đều được coi là thân củ. Ví dụ, các nhóm thực vật không củ khác, như các chi khác nhau trong phân họ Agavoideae, nổi tiếng là tạo ra các loại củ không thực sự đáp ứng tiêu chí thực vật để được coi là một loại củ.

Chồi con ở Agavoideae[sửa | sửa mã nguồn]

Chồi con trên Agave vilmoriniana
Chồi con trên Agave vilmoriniana

Trong Agavoideae, chồi con phát triển trên các cụm hoa của một cây nở.[2][3][4] Sự phát triển của chồi con trong nhóm này là phổ biến ở khoảng 17 loài Agave, tất cả các loài Furcraea, và đã được ghi nhận phần nào ở Yucca (đặc biệt là Yucca elata) và Hesperaloe. Chồi con có thể phát triển khá nhanh, nhiều người làm như vậy sau khi hoa tàn, và có thể tồn tại trên hoa trong khoảng một đến hai năm trước khi rơi xuống rễ trong lòng đất. Mặc dù vẫn còn trên cây mẹ, nhiều loài phát triển rễ dài và có thể phát triển đến kích cỡ từ 5 đến 15 cm, nếu bỏ mặc cho nó tự trưởng thành.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Bulbil | plant anatomy”. Encyclopedia Britannica (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 5 tháng 2 năm 2019. 
  2. ^ a ă Irish, Mary; Irish, Gary (2000). Agaves, Yuccas, and Related Plants: A Gardener's Guide. Portland, Oregon: Timber Press. ISBN 9780881924428. 
  3. ^ a ă Gentry, Howard S. (1982). Agaves of Continental North America. Tucson, Arizona: The University of Arizona Press. ISBN 978-0816507757. 
  4. ^ a ă Starr, Greg (2012). Agaves: Living sculptures for landscapes and containers. Portland, Oregon: Timber Press, Inc. ISBN 9781604691986. 
  5. ^ “bulb | Description, Functions, & Examples”. Encyclopedia Britannica (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 5 tháng 2 năm 2019.