Geranyl acetat

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Geranyl axetat)
Geranyl axetat
Danh pháp IUPAC3,7-đimetylocta-2,6-đien etanoat
Tên khácGeraniol axetat; Geranyl ethanoate
Nhận dạng
Số CAS105-87-3
PubChem1549026
Ảnh Jmol-3Dảnh
SMILES
InChI
Thuộc tính
Khối lượng riêng0.916 g/cm3 at 15 °C
Điểm nóng chảy<25 °C
Điểm sôi
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).
☑Y kiểm chứng (cái gì ☑YKhôngN ?)

Geranyl axetat là một hợp chất có công thức là CH3COOC10H17, có mùi hoa hồng, trong tự nhiên có trong tinh dầu hoa hồng. Đây là một hợp chất có nhiệt độ sôi thấp. Nó là một chất lỏng không màu.

Tính chất vật lý và trạng thái tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Geranyl axetat là chất lỏng dạng đặc có màu vàng. Geranyl axetat không hòa tan trong nước, nhưng hòa tan trong một số dung môi hữu cơ như rượu và dầu. Geranyl axetat là một thành phần tự nhiên của hơn 60 loại tinh dầu, bao gồm cả Ceylon citronella, palmarosa, cỏ chanh, hạt petit, dầu hoa cam, phong lữ, rau mùi, cà rốt, Camden woollybutt, xá xị. Chất này có thể được thu được bằng cách chưng cất phân đoạn của các loại dầu thiết yếu.

Điều chế[sửa | sửa mã nguồn]

Geranyl acetat là một este có thể được điều chế bán tổng hợp bằng cách đun chất geraniol phổ biến trong tự nhiên với axit axetic.

Ứng dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Geranyl axetat được sử dụng chủ yếu như là một thành phần của nước hoa cho các loại kem và xà phòng với vai trò là thành phần hương liệu. Trong danh mục chất của Cục Dược phẩmThực phẩm Hoa Kỳ, nó được xếp vào nhóm "nhìn chung được công nhận là an toàn".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]