Quần đảo Aegean

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bản đồ các nhóm đảo thuộc Quần đảo Biển Aegean

Quần đảo Aegean (tiếng Hy Lạp: Νησιά Αιγαίου phiên âm: Nisiá Aigaíou; tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Ege Adaları) là nhóm các hòn đảo thuộc Biển Aegea, khu vực giáp với lục địa Hy Lạp ở phía tây và phía bắc, với Thổ Nhĩ Kỳ về phía đông, đảo Crete về phía nam và các đảo Rhodes, Karpathos, Kasos về phía đông nam. Những người Hy Lạp cổ đại đặt tên cho biển Aegea là Archipelago (ἀρχιπέλαγος, quần đảo), sau đó tên đó được áp dụng chỉ các đảo trong khu vực biển đó và hiện được sử dụng nói chung để chỉ bất kỳ nhóm đảo nào.

Phần lớn quần đảo Aegean thuộc Hy Lạp, được chia ra trong 9 khu vực hành chính. Các đảo có diện tích lớn trong vùng biển Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ là Imbros (Gökçeada) và Bozcaada (Bozcaada), ở phía đông bắc của biển. Một số đảo nhỏ khác nằm ngoài khơi bờ biển phía tây của Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quần đảo Aegean truyền thống được chia thành 7 nhóm từ bắc xuống nam:

Trong tiếng Ý, Quần đảo Aegean (Isole Italiane dell'Egeo) đôi khi được dùng để chỉ các đảo của biển Aegea bị chinh phục bởi Ý trong chiến tranh Ý-Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1912 và sáp nhập (thông qua Hiệp ước Lausanne) từ 1923 cho đến năm 1947: Dodecanese, bao gồm RhodesKastelorizo​​.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Aegean Sea, The Columbia Encyclopedia, Sixth Edition. 2001-05.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]