Sở giao dịch chứng khoán New York

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
New York Stock Exchange
Loại hình
giao dịch chứng khoán
Thành lậpngày 8 tháng 3 năm 1817
Trụ sở chínhNew York City, Hoa Kỳ
Websitewww.nyse.com

Sở giao dịch chứng khoán New York (tiếng Anh: New York Stock Exchange - NYSE), biệt danh là "Big Board", là một sở giao dịch chứng khoán đóng tại Thành phố New York thuộc sở hữu của công ty tư nhân NYSE Group (NYX). Đây là sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới nếu tính về giá trị vốn hóa thị trường bằng dollar Mỹ và là sở giao dịch chứng khoán lớn thứ nhì thế giới nếu tính theo số lượng công ty niêm yết. Số lượng cổ phiếu của sở này vượt quá số lượng cổ phiếu tại sàn NASDAQ trong thập niên 1990. Sở giao dịch chứng khoán New York có một giá trị vốn hóa thị trường toàn cầu lên đến 23.000 tỷ dollar Mỹ ngày 30 tháng 9 năm 2006.

NYSE được quản lý bởi tập đoàn NYSE Group, được thành lập từ sự sáp nhập với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Archipelago Holdings. Phòng giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán New York nằm ở số 11, Phố Wall, và bao gồm 5 phòng được sử dụng cho các hoạt động giao dịch. Tòa nhà chính được liệt kê trong danh sách National Register of Historic Places và tọa lạc tại số 18 Broad Street, giữa góc đường của Phố Wall và Exchange Place.

Giao dịch[sửa | sửa mã nguồn]

Sở giao dịch chứng khoán New York (tháng 6 năm 2003)
Giao dịch trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York luôn luôn được thực hiện theo kiểu giao tiếp mặt-đối-mặt. There is one podium or desk on the trading floor for each of the exchange's three thousand or so stocks.

NYSE là nơi cung cấp cơ sở, vật chất kỹ thuật nhằm tạo điều kiện cho người mua và người bán giao dịch cổ phiếu của các công ty đã có đăng ký niêm yết trên thị trường chứng khoán. NYSE mở cửa giao dịch thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, từ 9:30 đến 16 giờ 00, ngoại trừ các ngày nghỉ lễ theo thông báo của NYSE.

Early image of the trading floor
HABS photo

Điều kiện niêm yết trên thị trường NYSE[sửa | sửa mã nguồn]

  • Số cổ đông: 2000
  • Tổng thu nhập trong năm gần nhất: $US 75 Triệu
  • Tổng cộng lợi tức trước thuế trong 3 năm gần nhất: $US 10 Triệu
  • Income before tax for last 2 years - Lợi tức trước thuế hàng năm trong 2 năm cuối:
  • $US 2 Triệu, năm gần nhất phải có lời
  • Market Cap - Giá trị vốn hóa thị trường: $US 100 Triệu

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]