Sự cố điện

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hình ảnh sự cố điện trong một phóng điện cho thấy các sợi plasma giống như dải băng từ một cuộn dây Tesla.

Sự cố điện hoặc sự cố điện môi là khi dòng điện chạy qua một chất cách điện khi điện áp đặt trên nó vượt quá điện áp đánh thủng. Điều này dẫn đến việc chất cách điện trở nên dẫn điện. Sự cố điện có thể là một sự kiện nhất thời (như trong phóng tĩnh điện), hoặc có thể dẫn đến hồ quang liên tục nếu các thiết bị bảo vệ không làm gián đoạn dòng điện trong mạch điện.

Trong điều kiện đủ điện áp, sự cố điện có thể xảy ra trong chất rắn, chất lỏng, khí hoặc chân không. Tuy nhiên, các cơ chế sự cố cụ thể là khác nhau đối với từng loại môi trường điện môi.

Lỗi cách điện[sửa | sửa mã nguồn]

Sự cố điện thường liên quan đến sự cố của vật liệu cách điện rắn hoặc lỏng được sử dụng bên trong máy biến áp hoặc tụ điện cao áp trong lưới phân phối điện, thường dẫn đến ngắn mạch hoặc cầu chì bị nổ. Sự cố về điện cũng có thể xảy ra trên các chất cách điện treo trên các đường dây điện trên không, trong các dây cáp điện ngầm hoặc các đường dây dẫn đến các nhánh cây gần đó.

Sự cố điện môi cũng rất quan trọng trong việc thiết kế các mạch tích hợp và các thiết bị điện tử trạng thái rắn khác. Các lớp cách điện trong các thiết bị như vậy được thiết kế để chịu được điện áp hoạt động bình thường, nhưng điện áp cao hơn như từ tĩnh điện có thể phá hủy các lớp này, khiến một thiết bị trở nên vô dụng. Độ bền điện môi của tụ giới hạn mức năng lượng có thể được lưu trữ và điện áp làm việc an toàn cho thiết bị.[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Belkin, A.; Bezryadin, A.; Hendren, L.; Hubler, A. (2017). “Recovery of Alumina Nanocapacitors after High Voltage Breakdown”. Scientific Reports 7. Bibcode:2017NatSR...7..932B. doi:10.1038/s41598-017-01007-9.