Sao cố định

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Kepler, Julian. Mysterium Cosmographicum, 1596. Tái hiện vũ trụ của Kepler về vũ trụ, chứa một vật cố định sao băng Sphaera ngoài cùng, hình cầu hoặc hình cầu của các ngôi sao cố định. Được chia sẻ với sự cho phép của Bộ sưu tập Lịch sử Khoa học của Đại học Oklahoma.

Các ngôi sao cố định (tiếng Latin: stellae fixae) bao gồm nền của các vật thể thiên văn dường như không di chuyển so với nhau trên bầu trời đêm so với tiền cảnh của các vật thể trong Hệ Mặt trời. Nói chung, các ngôi sao cố định được lấy để bao gồm tất cả các ngôi sao khác ngoài Mặt trời. Tinh vân và các vật thể trên bầu trời sâu khác cũng có thể được tính trong số các ngôi sao cố định.

Phân định chính xác thuật ngữ này rất phức tạp bởi thực tế là không có thiên thể nào trên thực tế được cố định đối với nhau. Tuy nhiên, các vật thể ngoài hệ thống di chuyển rất chậm trên bầu trời đến nỗi sự thay đổi vị trí tương đối của chúng gần như không thể chấp nhận được trong thời gian điển hình của con người, ngoại trừ kiểm tra cẩn thận, và do đó có thể được coi là "cố định" cho nhiều mục đích. Hơn nữa, các ngôi sao và thiên hà ở xa di chuyển thậm chí chậm hơn trên bầu trời so với những ngôi sao tương đối gần hơn.

Mọi người trong nhiều nền văn hóa đã tưởng tượng rằng các ngôi sao tạo thành hình ảnh trên bầu trời được gọi là chòm sao. Trong thiên văn học Hy Lạp cổ đại, các ngôi sao cố định được cho là tồn tại trên một thiên thể khổng lồ, hay vũ trụ, xoay quanh hàng ngày quanh Trái đất.

Nguồn gốc tên[sửa | sửa mã nguồn]

Những nỗ lực giải thích vũ trụ bắt nguồn từ những quan sát các vật thể tìm thấy trên bầu trời. Các nền văn hóa khác nhau trong lịch sử có nhiều câu chuyện khác nhau để đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi về những gì họ đang nhìn thấy. Thần thoại Bắc Âu bắt nguồn từ phía bắc châu Âu, xung quanh vị trí địa lý của khu vực hiện đại của Scandinavia và miền bắc nước Đức. Thần thoại Bắc Âu bao gồm những câu chuyện và thần thoại bắt nguồn từ Old Norse, là một ngôn ngữ Bắc Đức từ thời Trung cổ. Có một loạt các văn bản bản thảo được viết bằng tiếng Old Norse chứa một tập thơ được viết từ truyền khẩu.[1] Trong số các nhà sử học dường như có sự suy đoán về ngày cụ thể của những bài thơ được viết, tuy nhiên, hồ sơ ước tính của các văn bản là vào khoảng đầu thế kỷ thứ mười ba.[2] Mặc dù truyền thống truyền miệng những câu chuyện truyền miệng đã tồn tại từ lâu trước khi có bản thảo văn bản và phiên bản in.

Trong số các văn bản còn sót lại có đề cập đến vị thần trong thần thoại, Odin. Các học giả đã kể lại câu chuyện về huyền thoại sáng tạo Godesir Gods bao gồm ý tưởng về các ngôi sao cố định được tìm thấy trong hệ thống điện ảnh của câu chuyện. Padaric Colum đã viết một cuốn sách, The Children of Odin, trong đó rất chi tiết nhắc lại câu chuyện về cách vị thần Aesir đưa người khổng lồ tên Ymir đến chỗ mình và tạo ra thế giới từ cơ thể của mình, gắn tia lửa từ Muspelheim bốc lửa, hoặc cố định những ngôi sao, đến vòm trời, đó là hộp sọ của Ymir.[3] Huyền thoại sáng tạo Bắc Âu là một trong nhiều trường hợp coi các ngôi sao như được cố định vào một quả cầu ngoài trái đất. Các tài liệu khoa học sau này cho thấy tư tưởng thiên văn giữ một phiên bản của ý tưởng này cho đến thế kỷ XVII.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bray, Oliver (1908). The Elder hoặc Poetic Edda; thường được gọi là Edda của Saemund. Chỉnh sửa và dịch với introd. và ghi chú của Oliver Bray. Minh họa bởi W.G. Collingwood (ấn bản 1). archive.org: London In cho Câu lạc bộ Viking. 
  2. ^ Lindow, John (2001). Norse Mythology: A Guide to Gods, Heroes, Rituals, and Beliefs. books.google.com: Nhà xuất bản đại học Oxford. 
  3. ^ Colum, Padaric (2 tháng 3 năm 2008). The Children of Odin: The Book of Northern Legends. Dự án Guternberg: Sách điện tử của dự án Gutenberg. tr. 62 đến 69.