Thiết bị dưới nước không người lái

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thiết bị dưới nước không người lái hay thiết bị lặn không người lái (tiếng Anh: Unmanned underwater vehicles viết tắt UUV, hay underwater drones) là những phương tiện có thể hoạt động dưới nước mà không có người điều khiển trực tiếp [1].

Những thiết bị này có thể được chia thành hai loại, là phương tiện dưới nước hoạt động điều khiển từ xa (ROV, remotely operated underwater vehicle), được điều khiển bởi một nhà điều hành con người từ xa, và các phương tiện tự động dưới nước (AUV, autonomous underwater vehicle) hoạt động độc lập với đầu vào trực tiếp của con người. Loại thứ hai (AUV) tạo thành một loại robot.

AUV REMUS (trước) và Seafox (sau)

Ứng dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Hải quân của nhiều nước như Mỹ, Anh, Pháp và Nga, hiện đang tạo ra các phương tiện không người lái được sử dụng trong chiến tranh đại dương để phát hiện và làm vô hiệu mìn dưới nước. Ví dụ, REMUS là một robot dài ba foot được sử dụng để dọn mìn trong diện một dặm vuông trong vòng 16 giờ [2]. Nó rất hiệu quả, thay thế cho nhóm thợ lặn cần đến 21 ngày để thực hiện nhiệm vụ tương tự. Ngoài các UUV với mục đích dọn mìn, thì các tàu ngầm tự hành bắt đầu được tạo mẫu từ năm 2008 [3]. Các tàu ngầm tự trị chiến đấu cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề đạo đức giống như các vũ khí không người lái khác [3].

Các ứng dụng dân sự bao gồm sử dụng để kiểm tra thân tàu như thiết bị Bluefin [4], khử ô nhiễm lò phản ứng hạt nhân, và trong thăm dò và khoan khai thác khoáng sản ở biển và hồ.

Các ứng dụng thiết bị lặn ngày một tăng, theo sự tiến bộ của khoa học điều khiển [5].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ News, A. B. C. (ngày 27 tháng 10 năm 2011). “Spies Target Underwater Drone Fleet: Report”. ABC News. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2018. 
  2. ^ Carafano, J., & Gudgel, A. (2007). The Pentagon’s robots: Arming the future [Electronic version]. Backgrounder 2093, 1-6.
  3. ^ a ă Lin, P., Bekey, G., & Abney, K. (2008). Autonomous Military Robotics: Risk, Ethics, and Design. Electronic version
  4. ^ “General Dynamics Showcases Ship Hull Inspection AUV | Unmanned Systems Technology”. Unmanned Systems Technology (bằng tiếng en-US). Ngày 24 tháng 9 năm 2016. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2018. 
  5. ^ T. Glotzbach, A. Picini, A. Zangrilli, M. Eichhorn, P. Otto, M. Schneider: Evaluation of Different Control Strategies for Teams of Unmanned Marine Vehicles (UMVs). Comparing the Requirements of Underwater Communication and Navigation in MATLAB Simulations. In: Conference Proceedings on 6th International Conference on Computer Applications and Information Technology in the Maritime Industries (COMPIT). Cortona, Italia 2007, p. 331–344 Paper download

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]