Tiếng Hurria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hurrian
Sử dụng tại Mitanni
Khu vực Mesopotamia
Tuyệt chủng Ca 1000 BC
Phân loại Hurria-Urartia
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3 xhu

Hurria là một tên thông thường để gọi ngôn ngữ của người Hurria (Khurrite), một dân tộc đã tiến vào phía bắc Mesopotamia khoảng năm 2300 trước Công nguyên và đã hầu như biến mất trước năm 1000 trước Công nguyên. Hurria đã là ngôn ngữ của vương quốc Mitanni ở phía bắc Mesopotamia, và dường như cũng được nói ít ra vào thời gian đầu ở các khu định cư Hurria tại Syria. Nhìn chung người ta tin rằng, những người nói ngôn ngữ này ban đầu đến từ các vùng núi Armenia và tiến ra khắp đông nam Anatolia và bắc Mesopotamia vào đầu thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.[1]

Các mối quan hệ tương hỗ về mặt ngôn ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Hurria là một ngôn ngữ chủ động cách và chắp dính, cùng với tiếng Urartia, cấu thành họ Hurria-Urartia. Tiếng Armenia có nhiều lớp từ vay mượn và cho thấy có dấu vết của sự tiếp xúc lâu dài với tiếng Hurria và Hurria-Urartia.[2] Một số học giả đã nhìn thấy sự tương đồng giữa tiếng Hurria và các ngôn ngữ đông bắc Caucasia, và do đó đặt nó vào họ Alarodia.

Chữ viết Hurria[sửa | sửa mã nguồn]

Chữ Hurria dùng chữ hình nêm Akkadia làm chữ viết cho họ khoảng năm 2000 trước Công nguyên. Số lượng các bản viết bằng ngôn ngữ này được phát hiện vẫn ít.. Họ cũng đã có xu hướng sử dụng nhiều chữ tốc ký Sumeria mà cách phát âm của Hurria thì không ai biết. Do vậy, còn lâu chúng ta mới hiểu biết thấu đáo hết ngôn ngữ này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Hurrian language”. Encyclopedia Britannica. Truy cập 12 tháng 10 năm 2015. 
  2. ^ Hovick Nersessian, "Highlands of Armenia," Los Angeles, 2000, Mr Nersessian is in the New York Academy of Sciences; Martiros Kavoukjian "Armenia, Subartu, Sumer," Montreal, 1982; Rafael Ishkhanyan, "Illustrated History of Armenia," Yerevean 1989

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Speiser, E. A. (1941). Introduction to Hurrian. New Haven: Pub. by the American schools of Oriental research under the Jane Dows Nies publication fund.