Đậu chẽ ba hoa trắng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Trifolium repens)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trifolium repens
Illustration Trifolium repens0.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
(không phân hạng) Rosids
Bộ (ordo) Fabales
Họ (familia) Fabaceae
Chi (genus) Trifolium
Loài (species) T. repens
Danh pháp hai phần
Trifolium repens
L.

Cỏ ba lá hoa trắng, Cỏ chĩa ba hay Xa trục thảo, danh pháp hai phần Trifolium Repens. Tên này bắt nguồn từ tiếng Latin, tres nghĩa là "ba", và folium nghĩa là "". Tên gọi bắt nguồn từ hình dạng của lá chét (thường có 3 lá chét trên một cuống lá). Phần còn lại của danh pháp, repens, tiếng Latin nghĩa là "bò (nằm sát đất)".

Cỏ ba lá hoa trắng là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu (Fabaceae) với thân thảo, sống lâu năm. Nó thường bò sát đất, với cụm hoa màu trắng hay ánh hồng và trở thành màu nâu khi hoa tàn. Cụm hoa thường có đường kính từ 1,5 – 2 cm, mọc ở cuối mỗi cuống hoa cao khoảng 7 cm. Cỏ bốn lá (hoặc nhiều hơn), là một biểu tượng của sự may mắn, thường được gọi là Shamrock, cỏ may mắn, là một dạng biến dị của cỏ ba lá. Cỏ ba lá có thân bò, bởi vậy nó thường mọc thành thảm. Thân cỏ ba lá trắng dài thêm khoảng 18 cm mỗi năm, với rễ mọc ra từ các đốt.

Cỏ ba lá hoa trắng có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Vì có khả năng phát triển trên nhiều loại đất với độ pH khác nhau nên cỏ ba lá trắng đã được trồng ở rất nhiều nơi trên Thế giới. Đây là một loài thực vật có ích vì có khả năng cố định đạm trong đất và cạnh tranh môi trường sống với cỏ dại. Bên cạnh đó, việc cố định chất đạm trong đất còn làm giảm quá trình rửa trôi và giảm tỉ lệ mắc một số bệnh đối với các loại cỏ trồng thảm.

Ngoài việc là một loại cỏ dành cho gia súc, cỏ ba lá còn là thực phẩm có giá trị: chứa nhiều protein, dễ trồng và dễ phát triển. Nó được dùng làm phụ gia cho món salad, súp hoặc một số món khác được chế biến từ rau củ từ nhiều thế kỉ trước. Hoa khô và hạt có thể xay thành bột dinh dưỡng hoặc thêm vào một số loại trà thảo dược.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]