Văn Thánh Vương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Văn Thánh Vương
Hangul문성왕
Hanja文聖王
Romaja quốc ngữMunseong wang
McCune–ReischauerMunsŏng wang
Hán-ViệtVăn Thánh Vương

Văn Thánh Vương (mất 857, trị vì 839–857) là quốc vương thứ 46 của Tân La. Ông là con trai cả của Thần Vũ Vương và Định Tông thái hậu Jeonggye]]. Ông có tên húy là Kim Khánh Ưng (金慶膺, 김경응).

Thời gian trị vì của Văn Thánh Vương mang nét điển hình của giai đoạn cuối Tân La Thống nhất, với các cuộc xung đột và nổi dậy lan tràn. Trong đó có cuộc nổi dậy vào năm 841 của Hoằng Bật (Hong Pil), cuộc nổi dậy năm 846 của Jang Bogo (Trường Bảo Cao, sau khi ông thất bại trong việc gả con gái mình vào dòng dõi vương thất), cũng như tội phản quốc của Kim Lương Thuận (Kim Yang Sun) năm 847 và Kim Thức (Kim Sik) năm 849. Đặc biệt về Trương Bảo Cao, ông không có nổi dậy nhưng do ông đã lập nên một xứ Thanh Hải không phân biệt giai cấp. Kim Dương báo lên vua là Trương Bảo Cao có ý làm phản chế độ phong kiến, nên Văn Thánh Vương mới cho Kim Dương đi đánh dẹp. Kim Dương cho Yeomjang ám sát Trương Bảo Cao năm 846 và dồn binh san bằng thị trấn Thanh Hải vào năm 851.

Những năm đầu trị vì của ông đáng dấu bằng các hoạt động thương mại với cả Nhật Bản và nhà Đường. Điều này có dược là do vai trò của Jang Bogo (Trường Bảo Cao) trong việc bảo đảm các tuyến vận chuyển chính.

Sau khi ông qua đời năm 857, Văn Thánh Vương được chôn tại khu lăng mộ Khổng tước chỉ (공작지/孔雀趾/Gongjakji) ở Gyeongju. Kế vị ông là con trai Hiến Nam.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]