Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu
LogoBVU.jpg
Tên gọi khác BVU
Thành lập 2006
Hiệu trưởng TS. Ng. Thị Chim Lang
Địa chỉ Số 80, Trương Công Định, phường 3 Tp. Vũng Tàu
Điện thoại (064)3532222
Trang mạng [http://www.bvu.edu.vn

Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu được thành lập theo Quyết định số 27/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trường bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên tháng 7 năm 2006. Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là trường đa cấp, có các hệ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, các hệ liên thông, liên kết, ngắn hạn và đa ngành. Sứ mạng của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là đào tạo nguồn nhân lực khoa học kĩ thuật có trình độ cao về các lĩnh vực kinh tế trí thức, kinh tế kĩ thuật biển và kĩ thuật công nghệ hiện đại; mở rộng hợp tác quốc tế, từng bước tiếp cận với tiêu chuẩn chất lượng đào tạo khu vực và thế giới; đồng thời không ngừng đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, góp phần đáp ứng nguồn nhân lực đa dạng phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Mục tiêu của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là phấn đấu đến năm 2020 trở thành một trung tâm mạnh về văn hóa, khoa học và đào tạo của tỉnh và khu vực.

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là trường đào tạo đa trình độ, có các hệ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, các hệ liên thông, liên kết, ngắn hạn và đa ngành: kinh tế, kỹ thuật, khoa học xã hội và nhân văn. Sứ mạng của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là đào tạo nguồn nhân lực có tư cách phẩm chất tốt, có chất lượng cao tương xứng với trình độ đào tạo về các lĩnh vực kinh tế-kĩ thuật; tổ chức nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ; thực hiện hợp tác quốc tế, từng bước tiếp cận với tiêu chuẩn chất lượng đào tạo khu vực và thế giới, góp phần đáp ứng nguồn nhân lực đa dạng phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Mục tiêu của Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là phấn đấu đến năm 2020 trở thành một trung tâm mạnh về văn hóa, khoa học và đào tạo của tỉnh và khu vực.

Cơ cấu tổ chức và nhân sự[sửa | sửa mã nguồn]

Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ 2006-2011;

Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2011-2016

Các Phòng, Khoa và Trung tâm

 • Phòng Hành chính – Tổng hợp;
 • Phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên;
 • Phòng Khoa học và chuyển giao công nghệ;
 • Phòng Thanh tra và Đảm bảo chất lượng giáo dục;
 • Khoa Khoa học cơ bản;
 • Khoa Kinh tế;
 • Khoa Điện – Điện tử;
 • Khoa Công nghệ thông tin;
 • Khoa Xây dựng;
 • Khoa Cơ khí;
 • Khoa Hóa học và Công nghệ thực phẩm;
 • Khoa Ngoại ngữ;
 • Khoa Quốc tế;
 • Khoa Đông phương học
 • Trung tâm Tư vấn và Đào tạo các nghiệp vụ kinh tế & Quản trị;
 • Trung tâm Đào tạo - Dịch vụ Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ.

Đội ngũ: 220 CBGV cơ hữu, trong đó 101 người có trình độ sau đại học: 8 GS, PGS, 35 tiến sĩ; 110 thạc sĩ. Đội ngũ giảng viên cơ hữu có 195 người, trong đó 86 % có trình độ sau đại học, giảng dạy trên 70% khối lượng chương trình đào tạo của trường. Về đào tạo. Hiện trường được phép của Bộ Giáo dục & Đào tạo 32 ngành, gồm: đại học 9 ngành, cao đẳng 9 ngành, trung cấp chuyên nghiệp 4 ngành, liên thông cao đẳng lên đại học 5 ngành, liên thông trung cấp lên đại học 3 ngành, vừa làm vừa học 2 ngành. Năm học 2013-2014 có trên 8.000 sinh viên. Chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2014– 2015 là 3.000 (các loại hình đào tạo). Trường chú trọng việc nâng cao chất lượng như xây dựng các chương trình đào tạo tiên tiến, chú trọng tăng cường ngoại ngữ, tin học và thực hành; tiến hành kiểm định chất lượng; liên hệ, ký kết với các khu công nghiệp và các đơn vị để tìm đầu ra cho sinh viên, học sinh tốt nghiệp. Hàng năm, nhà trường cử đội tuyển dự thi Olympic toán sinh viên, tin học sinh viên, hóa học sinh viên toàn quốc, trong đó nhiều sinh viên đạt giải. Kết quả trong 5 năm đầu, tổng số HSSV đã và đang học tại trường là 9.722 em, trong đó có 2.283 em đã tốt nghiệp ra trường (gồm TCCN 737, cao đẳng 536, đại học 1020). Riêng khóa đại học đầu tiên tốt nghiệp năm 2010 có 451 em, loại giỏi chiếm 2,66%, loại khá 45,45%. Khảo sát chưa đầy đủ cho thấy trên 80% số SVHS tốt nghiệp ra trường đã có việc làm. Bước đầu nhà trường đã cung cấp cho xã hội một lực lượng lao động KHCN trình độ cao được đào tạo có chất lượng.

Nghiên cứu khoa học[sửa | sửa mã nguồn]

Trường đã thành lập Hội đồng Khoa học – Đào tạo với 37 thành viên gồm nhiều nhà khoa học uy tín trong và ngoài tỉnh. Hướng nghiên cứu chính của Trường là phục vụ trực tiếp việc nâng cao chất lượng dạy và học của Trường, góp phần giải quyết các vấn đề thiết thực về kinh tế và xã hội của tỉnh và khu vực trong đó lấy kinh tế kỹ thuật biển làm đặc trưng. Liên kết với Trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức Hội thảo quốc tế về Công nghệ thông tin trong Giáo dục và Hội thảo Gispro tại Trường. Năm 2014: Được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia về sản xuất thử nghiệm máy lọc nước biển thành nước ngọt dùng cho các tàu đánh cá xa bờ. Trường đã tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ II (năm 2014) với 22 báo cáo khoa học, hoàn thành 21 đề tài khoa học của giảng viên và sinh viên, trong đó 1 đề tài đạt giải ba Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Hoàn thành 10 bài giảng làm tài liệu giảng dạy và học tập; có 54 báo cáo và bài báo đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế.

Hợp tác quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Trường đã được phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo liên kết với Trường Đại học thành phố Seattle - City University of Seattle (Mỹ) đào tạo đại học và cao học ngành quản trị kinh doanh.

Các tổ chức đoàn thể[sửa | sửa mã nguồn]

Chi bộ Đảng

Chi bộ Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu được thành lập theo Quyết định số 427/QĐ ngày 7/9/2006 của Thành ủy Vũng Tàu với 3 đảng viên đầu tiên, do đồng chí Trần Văn Khánh làm Bí thư chi bộ lâm thời. Đến nay chi bộ có 37 đảng viên, đã tiến hành đại hội Chi bộ lần thứ I vào tháng 9/2007 và Đại hội lần thứ II vào tháng 6/2010, bầu ra Ban chi ủy gồm 5 đồng chí do đồng chí Trần Văn Khánh làm Bí thư và tiến tới thành lập Đảng bộ, lãnh đạo công tác chính trị tư tưởng cũng như các mặt công tác khác của Trường.

Công đoàn Trường

Công đoàn Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu được thành lập theo Quyết định của Công đoàn Giáo dục Việt Nam số 472/QĐ – CĐN ngày 16 tháng 10 năm 2006. Đến nay Công đoàn Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành hai kỳ đại hội. Ngày 05/10/2012, Đại hội công đoàn trường lần thứ III đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ III gồm 21 thành viên, do ông Phạm Quốc Hùng làm Chủ tịch. Công Đoàn trường đã tổ chức hưởng ứng nhiều phong trào thi đua như thi viết về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào Mỗi thầy cô giáo là 1 tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo; tổ chức thi cắm hoa và nấu ăn nhân dịp 8/3. Công đoàn đã quan tâm đến quyền lợi của người lao động như ký kết thỏa ước lao động tập thể với lãnh đạo nhà trường, thường xuyên thăm hỏi công đoàn viên, tổ chức tham quan, du lịch hàng năm; Vận động công đoàn viên giúp đỡ thầy cô và học sinh vùng khó khăn của tỉnh Đắc Lắc và những vùng bị bão lụt... Ba năm liền Công Đoàn Trường được Công Đoàn Giáo dục Việt Nam công nhận là Công Đoàn vững mạnh xuất sắc.

Đoàn thanh niên

Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu được thành lập theo Quyết định số 530/QĐ – ĐTN ngày 4 tháng 4 năm 2006 của Tỉnh Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện nay số đoàn viên của Đoàn cơ sở Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 4.000. Đoàn đã tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2012-2014 ngày 6 tháng 10 năm 2012 bầu ra Ban chấp hành gồm 21 ủy viên, Thạc sĩ Nguyễn Minh Trung được bầu lại làm Bí thư Đoàn trường. Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như phong trào thanh niên tình nguyện, tình nghĩa, tình thương, cắm trại tại khu di tích lịch sử Minh Đạm nhân ngày 26/3…Các năm Đoàn trường đều được nhận bằng khen của Tỉnh Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu về các thành tích hoạt động xuất sắc, năm 2009 được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen.

Hội sinh viên Việt Nam

Thành lập đầu năm 2012. Chủ tịch Hội đầu tiên: Lê Hồng Dương. Các khoa thành lập các liên chi Hội, chi Hội. Các Câu lạc bộ, đội, nhóm: CLB Guitar, Đội Công tác xã hội, Nhóm nhảy hiện đại Circle Crew, Câu lạc bộ Tin Học hoạt động tích cực.

Hàng năm Hội tổ chức nhiều hoạt động phong trào sôi nổi và thiết thực: Hội sách, Hội thao, Ngày Hội hiến máu tình nguyện, tập huấn cán bộ Hội, chương trình Sinh viên 5 tốt, chương trình vệ sinh bãi biển bảo vệ môi trường, các hoạt động quyên góp hỗ trợ cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn... tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên của Trường.

Cơ sở vật chất[sửa | sửa mã nguồn]

Về nhà đất[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện Trường có 3 cơ sở với hơn 100.000m² đất gồm:

 • Cơ sở 1: 80 Trương Công Định, phường 3, Tp. Vũng Tàu
 • Cơ sở 2: 01 Trương Văn Bang, phường 7, Tp. Vũng Tàu
 • Cơ sở 3: 951 Bình Giã, phường 10, Tp. Vũng Tàu.

Trường đã xây dựng cơ sở 1, cơ sở 2 và cải tạo cơ sở 3 với khoảng 20.000m² diện tích sử dụng cùng trang thiết bị thí nghiệm, thực hành với vốn đầu tư trên 70 tỷ đồng.

Về trang thiết bị[sửa | sửa mã nguồn]

Trường đã trang bị 10 phòng máy tính với trên 400 máy, 10 phòng thực hành Lý, Hóa, Điện – Điện tử, cơ khí; Thư viện hiện có trên 6.000 đầu sách và nhiều tài liệu điện tử phục vụ học sinh – sinh viên. Trường đang tiến hành giải phóng mặt bằng để đầu năm 20112 xây dựng cơ sở chính của Trường trên đường 3/2, phường 11, thành phố Vũng Tàu với diện tích 70.000m² đất và gần 30.000 m² xây dựng. Đây sẽ là cơ sở đào tạo đại học hiện đại, bảm bảo cho qui mô trên 20.000 sinh viên, đáp ứng cho sự phát triển bền vững, lâu dài của Trường. Bên cạnh đó, Dự án đầu tư Trung tâm Hội nghị quốc tế về đào tạo khoa học công nghệ là cơ sở thực hành của khoa Kinh tế với diện tích trên 15.000m² đất và gần 40.000 m² xây dựng. Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đang trên đà phát triển, phấn đấu đạt chất lượng cao đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực khoa học – công nghệ đa dạng của Tỉnh, khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước, từng bước xây dựng thương hiệu Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]