Địa y

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hình dáng một số loài địa y
Nếu để ý nhìn trên thân các cây gỗ ta thấy có những mảng vảy màu xanh xám bám chặt vào vỏ cây. Đó chính là địa y.

Địa y là một dạng sinh vật đặc biệt được hình thành do sự cộng sinh giữa một tế bào tảo và sợi nấm. Các sợi nấm hút nước và muối khoáng cung cấp cho tảo. Tảo nhờ có chất diệp lục, sử dụng chúng để chế tạo chất hữu cơ nuôi sống cả hai bên. Trong cuộc sống chung này tảo và nấm đều có vai trò nhất định, không bên nào lệ thuộc hoàn toàn vào bên nào.Hình thực đó gọi là cộng sinh.

Cấu tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Cấu tạo của địa y gồm một tế bào tảo màu xanh nằm xen lẫn với những sợi nấm chằng chịt không màu. Thế nên tảo sống cộng sinh. Nếu nấm sống một mình sẽ là hoại sinh vì nấm không có khả năng quang hợp. Còn tảo thì không có khả năng hút nước vì cơ thể chúng là dạng tản nên chúng chỉ có thể sống dưới nước. Sợi nấm và tảo đã cộng sinh để cả hai cùng có lợi. Vì tảo không thể hút nước và muối khoáng nên nấm sẽ hút nước và muối khoáng từ cây khác để cung cấp cho cả sợi nấm và tế bào tảo. Còn tảo sẽ tọa ra chất hữu cơ để nuôi sống cả hai cở thể có nghĩa là nếu một cơ thể chết thì cơ thể còn lại cũng sẽ chết theo.

Hình dáng, nơi sống[sửa | sửa mã nguồn]

Bên ngoài địa y có thể hình vẩy, đó là những bản mỏng, dinh chặt vào vào vỏ cây, cành cây cũng có thể địa y nhìn như cành cây rủ xuống trông giông một cành cây nhỏ phân nhánh, cung đôi lúc giống như một bụi sợi mắc vao cây. Địa y thương sống trên các thân cây khô. Ở miền núi thì thường dễ gặp đia y hơn các vùng khác.

  • Cộng sinh là hình thức sống chung giữa 2 cơ thể sinh vật địa y được coi là tiên phong mở đường vì chúng phân huỷ đá thanh đất nói chung địa y rất có ích trong cuộc sống

Vai trò[sửa | sửa mã nguồn]

Vì địa y rất phổ biến trong thiên nhiên và sống được ở nơi khô cằn nên chúng đóng vai trò "tiên phong mở đường". Chúng phân hủy đá thanh đất và khi chết đi tạo thanh lớp đất mùn nhiều dinh dưỡng là nguồn thức ăn cho các thực vật đến sau.Tuy nhiên việc biến cây cối, đá thành đất không biến địa y thành hoại dưỡng (vì đại y tự dưỡng) vì việc biến cây cối thành đất đá cũng nằm ngoài ý muốn của địa y. Nhưng với đất ẩm thì sẽ giúp địa y sống tốt hon. Một số địa y là thức ăn chủ yếu của loài hươu Bắc Cực.Ngoài ra địa y cũng có giá trị kinh tế như làm phẩm nhuộm và làm thuốc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Sách sinh học lớp 6 trang 171