Agatha xứ Sicilia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Agatha xứ Sicilia

Saint Agatha bearing her severed breasts on a platter, by Piero della Francesca (ca. 1460–70)
Trinh nữ và người tử đạo
Sinh kh. 231[1]
Catania hoặc Palermo, Sicilia
Mất kh. 251
Catania, Sicilia
Tôn kính Giáo hội Công giáo Rôma
Chính Thống giáo Đông phương
Chính Thống giáo Cổ Đông phương
Lễ kính February 5
Biểu trưng shears, tongs, breasts on a plate
Quan thầy của Sicilia; Bellfounding; Ung thư vú; Bakers; Catania; against Lửa;[2] Động đấts; eruptions of Núi Etna; Lửa; Trang sức; Tử đạos; Thiên tais; Điều dưỡngs; Palermo, Sicily; Hiếp dâm victims; San Marino; single laywomen; Vô sinh; torture victims; Núi lửa; Điều dưỡngs;[3] Wet nurses; Zamarramala, Tây Ban Nha

Agatha hay Thánh Agatha (? – 251) là một Tín hữu Kitô giáo sống ở Sicilia vào thế kỷ thứ III. Cô được tôn phong là một trong các Thánh (Kitô giáo) vì có hành động dũng cảm không khuất phục cường quyền khi từ chối kết hôn với viên Thống đốc trong vùng để giữ Trinh tiết theo Đức tin của mình và kết cục phải chịu nhiều hình phạt nặng nề cho đến Chết.

Vụ việc[sửa | sửa mã nguồn]

Agatha được sinh ra trong một gia đình đạo đức, có gia thế tại Sicilia, cô đi đạo từ khi còn nhỏ. Khi nghe tin có cô gái xinh đẹp tên Agatha sống ở Sicilia, Viên thống đốc kiêm quan trấn Quintain đã truyền lệnh đưa cô vào trụ sở của ông này và muốn Quan hệ tình dục với cô rồi Lễ cưới để sau này dễ chiếm đoạt Tài sản của Agatha, đồng thời có ý ép cô ra khỏi đạo.

Nhưng cô đã kiên quyết khước từ. Sau đó ông này ra lệnh đưa Agatha đến nhà một người đàn bà (Tú Bà Aphrodite) với mục đích dùng người đàn bà này để thuyết phục cô. Nhưng Agatha vẫn giữ mình thanh sạch. Agatha không để tâm nghe theo những thuyết phục của bà và các con gái bà (đều là khách làng chơi). Sau một tháng không có kết quả, Agatha được mang về cho viên thống đốc.

Ông này lại cố gắng thuyết phục nhưng khi nhận thấy Agatha nhất quyết không chịu, viên thống đốc tức giận, tìm cớ đổ tội và hành hạ Agatha, ông ta đã lợi dụng sắc lệnh bắt đạo của Hoàng đế Decius, bắt giam Agatha và đem ra xử án. Ông ta đem Agatha ra hành hạ bằng nhiều cách như buộc Agatha vào con ngựa gỗ dùng roi có móc sắt để đánh, rứt từng mảng thịt ở cạnh sườn, dùng đuốc và diêm quẹt đốt da thịt và cuối cùng là xẻo vú. Cô qua đời tại Catania, Sicilia năm 251.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Date offered by Santo D'Arrigo, Il Martirio di Santa Agata (Catania) 1985, working back from her death in the Decian persecutions.
  2. ^ "St. Agatha is the patron saint against fire. Take this day to establish a fire escape plan for the family and to practice a family fire drill" Catholic Culture: living the Catholic Life"
  3. ^ Saint Agatha of Sicily
MCR.svg Chủ đề Cơ Đốc giáo