Burqa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Burqa (tiếng Urdu: بُرقع), (phát âm tiếng Ả Rập: [ˈbʊrqʊʕ, ˈbʊrqɑʕ]a phiên âm burkha, bourkha, burka hay burqu' từ tiếng Ả Rập: برقع burquʻ hay burqaʻ), còn được gọi là chadri tại Trung Á) là một loại áo dài của phụ nữ Afghanistan, có phần vải để trùm lên đầu, phía trước một tấm lưới dày che mặt[1] làm họ chỉ có thể nhìn từ trong ra ngoài[2][3][4].

Áo dài Bersheba

Burkha được bắt đầu dưới triều đại vua Habibullah, 1901-1919, vốn để dành cho những cung nữ của ông, để cho các khuôn mặt họ không cám dỗ đàn ông khi đi qua trước cửa điện. Những burkha lúc đó được làm bằng lụa, hoa văn màu mè, công chúa của Habibullah còn được thêu sợi bằng vàng. Do đó được phổ biến và coi là đặc quyền của những người giàu có.

Nhưng sau này về tính bất tiện của nó, những người tạo ra burkha cũng là người vất bỏ nó, Và nó trở thành biểu tượng quy chế của người nghèo khốn. Khi những người Pastun (Taliban) cai trị afghanistan, họ cũng đã cho người vợ của họ sử dụng Burkha, dẫn đến những điều luật khắt khe dành cho phụ nữ và 1 trong điều đó là mặc Burkha khi ra đường.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ http://hamshahrionline.ir/details/8213
  2. ^ Is it ok to take off the kimar and niqab in front of a blind man? Retrieved ngày 25 tháng 6 năm 2012
  3. ^ Women revealing their adornment to men who lack physical desire Retrieved ngày 25 tháng 6 năm 2012
  4. ^ Queer Spiritual Spaces: Sexuality and Sacred Places - Page 89, Kath Browne, Sally Munt, Andrew K. T. Yip - 2010

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]