Edo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Edo (tiếng Nhật: 江戸, phiên âm Hán-Việt: Giang Hộ (cửa sông), phát âm tiếng Việt như là Ê-đô[1]) còn được viết là Yedo hay Yeddo, là tên cũ của thủ đô nước Nhật hiện tại là Tōkyō. Vị trí của thành phố, ở nơi mà bây giờ được viết là Vịnh Tōkyō, đã được con người định cư từ nhiều thế kỷ, nhưng nó chỉ được ghi nhận trong lịch sử với công trình lâu đài Edo được Ōta Dōkan cho xây dựng vào năm 1457.

Edo, 1865 hoặc 1866. Hình được chụp bởi Felice Beato.

Kyōto là nơi ở của các Thiên hoàng và thủ đô của Nhật Bản cho đến khi Mạc phủ Tokugawa thành lập, và Edo trở thành trung tâm của triều đình. Từ lúc này, Kyōto trở thành kinh đô trên danh nghĩa, trong khi kinh đô thực sự nằm tại Edo, nơi Mạc phủ Tokugawa nắm thực quyền. Edo nhanh chóng phát triển từ một ngôi làng chài nhỏ bé vào năm 1457 trở thành một khu vực đại đô thị với hơn 1.000.000 dân vào năm 1721. Một trong những thành phố lớn nhất thế giới vào thời gian này.

Edo thường xuyên bị cháy, với vụ cháy Meireki no Taika xảy ra vào năm 1657 làm hơn 100.000 người chết. Vào thời kỳ Edo thành phố bị hơn 100 vụ cháy, thường hay do tai nạn và nhanh chóng lan ra các khu vực lân cận (do nhà khi đó thường được xây bằng gỗ và hệ thống sưởi là bằng than). Giữa năm 1600 và 1945, Edo/Tōkyō bị tụt lùi 25-50 năm bởi cháy, động đất, sóng thần, các hoạt động núi lửa và chiến tranh.

Khi chế độ Mạc phủ bị lật đổ, thành phố được đổi tên là Tōkyō, có nghĩa là Đông Kinh. Năm 1869, Thiên hoàng Minh Trị dời Hoàng cung từ Kyōto về Tōkyō, Tōkyō chính thức trở thành thủ đô của đất nước Nhật Bản.

Vào thời kỳ Edo, các Chinh di Đại Tướng quân chỉ định các người quản lý thành phố (machi bugyo) để điều hành hệ thống bảo an và đây là thời kỳ mà Tokugawa Yoshimune thành lập một hệ thống mà nó là tiền thân của hệ thống chữa cháy của thành phố (machibikeshi).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]