Hành tím

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Hẹ tây)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hành tím
Shallots.jpg
Cây hành tím nở hoa
Shallots - sliced and whole.jpg
Củ nguyên và củ đã bóc vỏ
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Monocots
Bộ (ordo) Asparagales
Họ (familia) Alliaceae
Chi (genus) Allium
Loài (species) A. oschaninii
Danh pháp hai phần
Allium oschaninii
O. Fedtsch

Hành tím (còn gọi là hành hương hay hành ta; danh pháp khoa học: Allium cepa var. aggregatum) là từ chung được sử dụng để chỉ tới hai loài khác nhau trong chi Allium. Loài thứ nhất là Allium oschaninii, là loài mọc hoang dã từ Trung Á tới Tây Nam Á. Loài thứ hai là phân loài Allium cepa aggregatum.[1] Chi Allium (gồm cả hành tây, tỏi và hành tím) nay thường được xếp vào họ Amaryllidaceae nhưng trong quá khứ lại được xem là thuộc họ Alliaceae.

Hành tím được trồng và sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, để tạo hương vị thơm ngon khi làm các món ngâm dấm. Hương vị của nó thơm ngon hơn của hành tây. Hành tím thái nhỏ và được rán qua dầu ăn hay mỡ được sử dụng làm gia vị trong ẩm thực phương Đông. Hành tím đắt tiền hơn nhiều so với hành tây, đặc biệt là ở Mỹ do chúng gần như phải nhập khẩu toàn bộ từ Pháp.

Hành tím được nhân giống từ củ, thông thường được trồng vào khoảng tháng 9 hay tháng 10, nhưng cây mẹ không thể thu hoạch trước tháng 2 hay đầu tháng 3 năm sau. Khi trồng, phần đỉnh của củ cần phải nhô cao hơn mặt đất một chút, và cần bới bớt đất xung quanh củ khi rễ bắt đầu mọc. Chúng cũng không nên trồng ở các vùng mới bón phân hữu cơ. Khoảng tháng 7 hay tháng 8 năm sau thì chúng có thể thu hoạch mặc dù hiện nay có thể tìm thấy trong các siêu thị hành tím đã một năm tuổi.

Giống như hành tây và hành, khi thái nhỏ thì hành tím giải phóng các hợp chất kích thích mắt và làm người ta chảy nước mắt. Xem thêm hành tây để biết thêm về thảo luận cho hiện tượng này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ [1]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]