José Gervasio Artigas

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

José Gervasio Artigas Arnal(19 tháng 6, 1764-23 tháng 9, 1850) là một anh hùng dân tộc của Uruguay, đôi khi được gọi là "cha đẻ của nền độc lập Uruguay".

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

José Gervasio Artigas
Statue of Artigas in La Plaza Independencia, Montevideo

Sinh ra tại Montevideo với một gia đình giàu có, ở tuổi 12 ông chuyển đến vùng nông thôn và làm việc trên trang trại của gia đình ông. Ông xuất sắc tại người dốt làm dấu thập để thế chư ký và cưỡi, và đã thử buôn lậu từ Bồ Đào Nha kiểm soát Brazil. Ở tuổi 33, ông đã lợi dụng một lệnh ân xá cho những người đã phạm tội ác bạo lực, và nhập vào đoàn Blandengues để bảo vệ biên giới với Brasil. Từ 1806-1807, ông tham gia kháng chiến Tây Ban Nha đến xâm lược Anh của Río de la Plata. Ông là một phần của lực lượng mà theo Santiago de Liniers, Montevideo góp phần giải phóng ("Reconquista") của Buenos Aires từ William Beresford, 1 Viscount Beresford chiếm đóng trong năm 1806, và cũng để các trận Montevideo. Sau khi đánh bại Tây Ban Nha tại Montevideo, ông bị bắt. Ông được tha mạng đang được chuyển tới Anh như một tù binh chiến tranh, đã bị thương trong trận chiến.

Năm 1810, Tây Ban Nha di chuyển trụ sở chính của Río de la Plata đến Montevideo sau khi Cách mạng thắng lợi buộc họ phải từ bỏ Buenos Aires. Ngày 15 tháng 2 năm 1811, Artigas dẫn đoàn Blandengues và đã đi đến Buenos Aires để cung cấp các dịch vụ quân sự của ông trong cuộc chiến giành độc lập trong Ngân hàng Đông (ngày nay là Uruguay). Vào đầu tháng tư, ông trở về Ngân hàng Đông với khoảng 180 nam giới được cung cấp bởi Chính phủ của Buenos Aires, ngày 11 tháng tư, ông đã ban hành Tuyên Ngôn Mercedes, kiểm soát giả của cuộc cách mạng và trên 18 tháng năm đánh bại Tây Ban Nha trong trận Las Piedras. Ông đặt bao vây Montevideo và đã được công bố đầu tiên Chánh Orientals "" (tên của Uruguay đang được ban đầu Banda Oriental del Uruguay (Ngân hàng Đông Uruguay) và sau đó Provincia Oriental del Uruguay (Oriental tỉnh của Uruguay); Uruguayans tự như vậy, tham khảo như Orientales.

Năm 1814, ông đã tổ chức Liga de los Pueblos Libres (League của người dân tự do), trong đó ông đã tuyên bố bảo vệ. Trong năm sau, ông giải phóng Montevideo từ sự kiểm soát của "Unitarians" từ Buenos Aires.

Năm 1815, ông tham dự Đại hội Proto-Độc lập của Argentina, tổ chức tại Arrollo de la China(ngày nay gọi là Concepción del Uruguay). Đó là tại Đại hội này mà các tỉnh của tỉnh Oriental (ngày nay các quốc gia của Uruguay), Córdoba, Corrientes, Entre Ríos, Misiones và Santa Fe tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha tự và thành lập Liên bang Liga ("liên bang League"). Liên bang Liga mời các tỉnh khác của Phó vương cũ của Rio de la Plata tham gia cùng họ dưới một hệ thống liên bang. Trong Đại hội này, Artigas phê chuẩn việc sử dụng lá cờ được tạo ra bởi Manuel Belgrano (mà sau này trở thành lá cờ của Cộng hòa Argentina), nhưng thêm một dây hoa đường chéo màu đỏ, màu của liên bang tại Argentina vào thời điểm đó.

Sự tăng trưởng tiếp tục ảnh hưởng và uy tín của Liên bang League sợ hãi các chính phủ ở Buenos Aires (do liên bang) và Bồ Đào Nha (vì chủ nghĩa cộng hòa của nó), và trong Tháng Tám năm 1816, Bồ Đào Nha xâm chiếm các tỉnh miền Đông, với ý định tiêu diệt Artigas và cuộc cách mạng của ông. Các lực lượng Bồ Đào Nha, dẫn đầu bởi Carlos Frederico Lecor, bắt Artigas và đại biểu của mình và chiếm Montevideo vào ngày 20 Tháng 1 năm 1817, nhưng cuộc đấu tranh tiếp tục trong ba năm ở nông thôn. Tức điên lên bởi Buenos Aires của thụ động, Artigas tuyên chiến Buenos Aires trong khi ông thua Bồ Đào Nha. Cấp dưới của ông, các thành viên của Liên đoàn liên bang - Francisco Ramírez, thống đốc Entre Ríos, và Estanislao Lopez, thống đốc của Santa Fe - quản lý để đánh bại tập trung của Buenos Aires. Nhưng hy vọng cho một quốc gia mới đã được thời gian ngắn, cả hai chỉ huy tiến vào thỏa thuận với Buenos Aires mà đi chống lại các nguyên tắc của Artigas. Họ nổi loạn chống lại ông và bỏ ông lại được nghiền nát bởi người Bồ Đào Nha.

Nếu không có tài nguyên và nhân dân, Artigas rút lui vào Paraguay trong tháng 9 1820. Tại Paraguay, Tiến sĩ Francia, nhà độc tài, đày ông đến Candelaria. Ông sau đó biến mất khỏi đời sống chính trị của khu vực. (B. Nahum).

Sau một lưu vong dài, ông đã chết ở Paraguay vào năm 1850, tuổi 86. Người ta nói rằng Artigas, cảm thấy cái chết gần, hỏi cho một con ngựa và qua đời trong yên xe, như một gaucho. Vẫn còn của ông đã được chôn cất và sau đó reïntered tại Nacional Panteón năm 1855. Trên 19 tháng sáu 1977, thi hài ông được chuyển giao cho Lăng Artigas ở trung tâm của Independencia Plaza.

Danh ngôn[sửa | sửa mã nguồn]

Statue of Artigas in Belo Horizonte.
 • Tôi sẽ không bán các di sản phong phú của tổ quốc ở mức giá thấp cần thiết.

Không có venderé el rico patrimonio de la Patria al Bajo precio de la necesidad.

 • Thẩm quyền của tôi xuất phát từ bạn, và nó không còn hiện diện trước khi có chủ quyền của bạn.

Mi autoridad emana de vosotros, y Ella Cesa ante vuestra presencia soberana.

 • Mercy cho đánh bại.

Clemencia para los vencidos.

 • Hãy để Orientals giác ngộ được như khi chúng được dũng cảm.

Sean los Orientales tan ilustrados valientes Como.

Lí tưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Artigas ngưỡng mộ hợp chúng quốc Hoa Kỳ và đã được nói đến luôn luôn mang theo một bản sao của Hiến pháp Hoa Kỳ với anh ta. Ông muốn các tỉnh, Hoa của River Plate của chính phủ được dựa trên ý tưởng tương tự như liên bang Mỹ. Những lý tưởng ấy đã đi chống lại những gì chính phủ Buenos Aires thời gian mong muốn (một nhà nước tập trung, một số thậm chí hỗ trợ ý tưởng đặt một vị vua châu Âu phụ trách các vùng đất vừa được độc lập), nhưng ông quản lý để đạt được sự hỗ trợ của một số tỉnh khác. Bởi vì điều này, các Buenos Aires chính phủ Bồ Đào Nha hỗ trợ cuộc xâm lược của Ngân hàng Đông.

Di sản và tưởng niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Artigas đã trở thành một anh hùng quốc gia tại Uruguay. Điều này là đáng kể như, kể từ khi độc lập, nhiều nhân vật Uruguay đã được anh hùng của một trong hai các Colorado hoặc bên Blanco, trong khi được chửi rủa của phía bên kia. Như vậy, Artigas đã được trùng tên của nhiều nơi, tàu thuyền, vv trong suốt lịch sử Uruguay, đặc biệt trong giai đoạn hòa bình và thống nhất giữa các bên.

 • Artigas, vùng cực bắc của Uruguay (thành lập ngày 01 tháng 10 1884 từ Salto).
 • Artigas, vốn của mình (được thành lập năm 1852).
 • Sân bay Artigas (SUAG / ATI), sân bay của nó.
 • Tổng Artigas Bridge, mà kết nối Paysandú, Uruguay và Colón, Argentina (hoàn thành năm 1975).
 • Tổng Fort Artigas, một bảo tàng quân sự trên Montevideo Hill (hoàn thành năm 1809, đổi tên năm 1882, rededicated 1916).
 • Tổng Artigas quân sự Club tại Montevideo (thành lập năm 1925).
 • Tổng Artigas trường quân sự tại Montevideo (thành lập năm 1947).
 • Artigas Base, trạm nghiên cứu Nam Cực của Uruguay (được thành lập năm 1984).
 • Các Uruguay 1 Trung đoàn Kỵ binh (Reg. "Blandengues de Artigas" de Caballería N º 1).
 • Các ROU 04 Tổng Artigas, một chuyển đổi Đức Lüneburg (E) cấp bổ sung tàu chở dầu (hạ sĩ năm 2005).
 • Các ROU 02 cựu Tổng Artigas, một chuyển đổi Pháp CDT. Riviere -class tàu khu trục nhỏ (hạ sĩ năm 1988, ngừng hoạt động năm 2005).
 • Các cựu ROU Artigas (DE-2), một người Mỹ chuyển đổi Cannon-class tàu khu trục hộ tống (hạ sĩ năm 1952, ngừng hoạt động năm 1988).
 • Các cựu Tổng Artigas, một pháo hạm Áo-Hung (hạ sĩ năm 1884, ngừng hoạt động năm 1915).
 • Các cựu Tổng Artigas tàu hơi nước, làm việc của Tổng thống Flores trong cuộc nổi loạn thành công của ông.
 • Các cờ của Artigas, bay bên ngoài tòa nhà chính phủ Uruguay và được sử dụng bởi tất cả các ngành của lực lượng vũ trang.
 • Sinh nhật của Artigas được tổ chức như một ngày lễ quốc gia (19 tháng 6).

Tượng của José Artigas đứng trên Hiến pháp Avenue ở Washington, DC; ngày 6 Avenue ở New York; tại Mexico City, trong Newark, New Jersey; cũng như ở trung tâm thị trấn Montevideo, Minnesota và ở Punta del Este, Uruguay. Asuncion, Paraguay đã có một bức tượng của Artigas tại Uruguay của nó Plaza, và các Calle Sebastián Gaboto được đổi tên thành Artigas Avenida để vinh danh ông năm 1926. Ngoài ra, một động vật gặm nhấm đã tuyệt chủng khổng lồ chi, mà các hóa thạch, nơi đầu tiên được tìm thấy tại San José được đặt tên là Josephoartigasia sau khi José Artigas. Ngoài ra còn có một đài tưởng niệm và quảng trường dành riêng cho Artigas tại Rome, Italia. Có một thứ tự của Merit, các Huân chương Quân Bằng khen của đồng hành của Artigas, thành lập năm 1980.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]