Ma đói

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Ma đói hay cô hồn hoặc còn biết đến với tên gọi ngạ quỷ hay dã quỷ (chữ Hán:餓鬼, bính âm: èguǐ) hay quỷ đói[1] cách gọi của dân gian chỉ về những con ma hay những linh hồn phiêu dạt không nơi nương tựa, không người thờ cúng hoặc chếtđói khát bệnh tật mà theo quan niệm một số nước thì các cô hồn không (hoặc chưa) được cõi nào tiếp nhận, những vong hồn vật vờ, không có ai là thân nhân trên trần gian cúng bái. Các con ma đói này phải lang thang và chịu đói rét, hoặc quấy rối người sống để kiếm miếng ăn. Và nhiều người phải cúng cô hồn trong rằm tháng Bảy do người người ta tin rằng, trong suốt tháng 7 và đặc biệt vào ngày Rằm tháng 7, những linh hồn từ dưới âm phủ, gồm cả linh hồn của tổ tiên và những cô hồn phiêu dạt sẽ từ dưới địa phủ quay về dương thế. Ngày nay, đôi khi người ta còn dùng từ cô hồn dùng để chỉ về những người phu đào huyệt, lấy việc tiễn đưa người chết làm cuộc mưu sinh, để cải thiện bữa cơm thường nhật. Nhiều người gọi họ là những cô hồn sống, quanh năm suốt tháng chỉ biết bám víu vào người chết sinh tồn.[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Đi tìm những ẩn ức tâm linh trong ngày Rằm tháng 7 ở châu Á”. Báo điện tử Dân Trí. 19 tháng 8 năm 2013. Truy cập 4 tháng 6 năm 2014. 
  2. ^ “Những "cô hồn sống" bám víu người chết nơi nghĩa địa”. Báo điện tử báo Nông thôn Ngày nay. 30 tháng 11 năm 2013. Truy cập 4 tháng 6 năm 2014.