Pixar

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Pixar Animation Studios
Pixar Company Logo (1995–nay)
Loại hình Công ty con của Walt Disney Motion Pictures Group (Disney)
Ngành nghề Phim hoạt hình dựng bằng máy tính
Thành lập 3 tháng 2, năm 1986
Trụ sở chính Emeryville, California, Mỹ
Thành viên
chủ chốt
Ed Catmull
John Lasseter
Sản phẩm RenderMan, Marionette
Công ty mẹ Công ty Walt Disney
Website Pixar.com

Xưởng Hoạt họa Pixar ( /ˈpɪksɑr/, phát âm như "Pích-xa") là hãng phim hoạt hình nổi tiếng của Hoa Kỳ có trụ sở chính tại Emeryville, California. Pixar nổi tiếng với những phim truyện 3D dùng công nghệ tạo hình máy tính (computer-generated imagery, CGI), như là Câu chuyện đồ chơi (Toy Story), Đi tìm Nemo (Finding Nemo)Gia đình siêu nhân (The Incredibles), Robot biết yêu, Ô tô, được thiết kế từ chính phần mềm kết xuất đồ họa bản vị của hãng mang tên RenderMan, chuyên dùng để tạo nên những hình ảnh chuyển động chất lượng cao, sống động.

Pixar được thành lập ngày 9 tháng 12 năm 1985 dưới tên Graphics Group, một phần ba của Hãng Máy tính trong Lucasfilm mà được thành lập năm 1979 khi TS Edwin Catmull được mướn từ Học viện Kỹ thuật New York (New York Institute of Technology, NYIT). Hai năm sau, George Lucas quyết định bán cổ phần của mình, Steve Jobs khi đó vừa rời khỏi Apple đã mua lại với giá 5 triệu USD (Jobs góp thêm 5 triệu vào vốn của công ty) và đổi tên thành Pixar. Năm 1991, Jobs đạt được một thoả thuận cung cấp tài chính và phân phối ra thị trường với Disney. Đây là một bước ngoặt với cả hai. Pixar có nguồn tài chính dồi dào để tập trung sản xuất. Còn với Disney, vừa bớt một đối thủ, vừa thu lợi nhuận cao. Ngay bộ phim lớn đầu tiên, Toy Story đã mang về 360 triệu USD (vốn là 30 triệu). Ngày 28/11/1995, Pixar lên sàn và được định giá 140 triệu USD. Tháng 2/1997, Disney đã buộc phải nhượng bộ trong một thoả thuận hợp tác mới. Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục bắt tay trong 5 phim tiếp theo nhưng tỉ lệ ăn chia là 50/50. Ngày 24 tháng 1 năm 2006, Walt Disney Pictures đồng ý mua lại Pixar với giá 7,4 tỷ Mỹ kim bằng cổ phần. Thỏa thuận hoàn tất vào ngày 5 tháng 5 năm 2006 (bằng cách đổi một cổ phần Pixar cho 2,3 cổ phần Disney), biến Pixar thành một công ty trực thuộc Walt Disney.

Triển lãm[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ tháng 12 năm 2005, Pixar đã tổ chức triển lãm kỷ niệm nghệ thuật và các nghệ sĩ của Pixar, hơn hai mươi năm đầu tiên của họ trong phim hoạt hình.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]