Raffaello

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Raffaello Sanzio
Chân dung bán thân của Raphael
Tên khai sinh Raffaello Sanzio
Sinh 6 tháng 4, 1483(1483-04-06)
Urbino, Italy
Mất 6 tháng 4, 1520 (37 tuổi)
Roma, ý
Quốc tịch ý
Lĩnh vực hoạt động hội họa
Đào tạo Perugino
Trào lưu phục hưng
Tác phẩm Trường Athens

Raffaello, tên đầy đủ là Raffaello Sanzio da Urbino[1] (6 tháng 4 hoặc 28 tháng 3 năm 1483 – 6 tháng 4 năm 1520)[2]họa sĩkiến trúc sư nổi tiếng người Ý. Cùng với MichelangeloLeonardo da Vinci, ông hình thành bộ ba bậc thầy vĩ đại vào thời đó.[3]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh tại một thành phố nhỏ Urbino nhưng quan trọng về mặt nghệ thuật ở miền trung Ý trong vùng Marche.[4] Cha ông là một họa sĩ nổi tiếng, từ nhỏ đã cho Raffaello theo học những thầy giáo giỏi và ông học rất xuất sắc. Khi được 21 tuổi, ông đến Firenze và nghiên cứu tỉ mỉ các tác phẩm của những bậc thầy trước đó.

Từ năm 1508, ông nhận lời mời của Giáo hoàng, đã vẽ một chùm bích hoạ trong thánh thất Vatican trong vòng 5 năm. Cho đến tận ngày nay ta cũng có thể chiêm ngưỡng tác phẩm đó ở 4 bức bích hoạ trên 4 bức tường trong thánh thất Vatican. Năm đó Giáo hoàng đã yêu cầu Raffaello vẽ 4 bức bích hoạ hàm chứa 4 nội dung: Thần học, Triết học, Văn nghệ, Pháp luật. Trong bức Triết học là một toà kiến trúc lớn trải dài từ gần đến xa, xa hơn là một mái vòm. Hai nhà triết học vĩ đại đi phía trước là PlatonAristotle, phía sau là những nhà triết học, khoa học cổ Hi Lạp. Raffaello muốn thể hiện cho những người kế tục tư tưởng văn hoá cổ Hy Lạp đã vượt lên trên thế hệ trước của mình. Nói tóm lại, Raffaello đã từ bỏ lối vẽ cứng nhắc khi bàn về vấn đề Tôn giáo mà thay vào đó là những nội dung tư tưởng phục hưng văn hoá cổ Hi Lạp, hình thành nên những cấu tứ độc đáo, mới lạ.

Ngoài chuyên môn hoạ sĩ, Raffaello còn là một kiến trúc sư lỗi lạc. Bằng chứng là việc thiết kế nhà thờ Thánh Pie tại Vatican ở Roma. Ông cũng đã có những đóng góp quan trọng trong quy hoạch tổng thể Nhà thờ lớn và đồng thời còn là người phụ trách công việc thi công công trình này.

Khi công trình chưa hoàn thành thì ông mất ở tuổi 37 vào năm 1520. Với những cống hiến to lớn của mình thì danh hiệu Thánh hội hoạ của thời kì văn hóa Phục Hưng xứng đáng với ông.Nội dung thường là tôn giáo và lịch sử.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ có nhiều cách gọi khác nhau như "Raffaello Santi", "Raffaello da Urbino" or "Rafael Sanzio da Urbino". Họ Sanzio có nguồn gốc từ tiếng Latinh hóa của trong tiếng Ý của Santi thành Santius. Ông thường ký trong các văn bản là "Raphael Urbinas"—a latinized form. Gould:207
  2. ^ Theo Jones và Penny:1 và 246. Có nguồn cho rằng ông mất vào sinh nhật thứ 37, một nguồn khác thì cho rằng ông sinh và mất đều vào ngày Thứ sáu Tuần Thánh. Vấn đề này còn đang tranh luận, vì cả hai không thể cùng đúng được.
  3. ^ Xem, ví trị trong Honour, Hugh; John Fleming (1982). A World History of Art. London: Macmillan Reference Books. tr. 357. ISBN 9780333235836. OCLC 8828368. 
  4. ^ Urbino: The Story of a Renaissance City By June Osborne, tr.39 về dân số, khoảng nhiều nhất "vài ngàn"; thậm chí ngày nay chỉ có 15.000 không kể các sinh viên đại học

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]