Thánh Patrick

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thánh Patrick
200px
Tượng đồng Thánh Patrick tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.
Quan thầy của Ireland
Sinh Năm 387
Mất 27 tháng 3 năm 493
Tôn kính Giáo hội Công giáo Rôma
Chính Thống giáo Đông phương
Anh giáo
Giáo hội Luther
Đền chính Tu viện Glastonbury; Armagh
Lễ kính 17 tháng 3 (Ngày Thánh Patrick)
Quan thầy của Ireland, Nigeria, Montserrat, Giáo phận Công giáo New York, Boston,Loíza,Murcia (Tây Ban Nha), kỹ sư, trợ lý luật sư, Giáo phận Công giáo Melbourne, chống lại rắn, tội lỗi,phù thủy[1]

Thánh Patrick (tiếng Latin: Patricius; tiếng Irish nguyên thủy: *Qatrikias;[2][3] Tiếng Irish cũ: Cothraige or Coithrige;[4] tiếng Irish trung cổ: Pátraic; Irish: Pádraig; tiếng British: *Patrikios; tiếng Wales cũ: Patric; tiếng Wales trung cổ: Padric; Welsh: Padrig; tiếng anh cũ: Patric; sinh năm 387 – 17 tháng ba năm 493[5] hoặc 460 sau công nguyên)[6]) là một người La Mã-Anh và là nhà truyền giáo của Giáo hội Công giáo Rôma. Ông được biết tới nhiều nhất qua vai trò là Thánh quan thầy của Ireland hoặc là sứ đồ của Ireland, tuy nhiên Brigid của KildareColmcille là Thánh quan thầy chính thức.

Hai lá thư thực sự khi ông còn sống được lấy làm nguồn tư liệu chủ yếu khi viết về tiểu sử của ông.[7] Khi còn là chàng thanh niên 16 tuổi, Patrick bị người Irish bắt khi đang ở Wales. Ông bị bắt giam 6 năm trước khi trốn thoát được và trở về với gia đình. Sau khi theo đạo Công giáo, ông trở về Ireland với chức giám mục cai quản vùng Bắc và Tây của đảo Ireland, nhưng ông biết rất ít về khu vực mà ông được bổ nhiệm để cai quản. Vào thế kỷ thứ bảy, ông được phong làm Thánh quan thầy của Ireland.

Đa số những tài liệu chi tiết về ông được viết từ khi Thánh nhân học (hagiographies) bắt đầu từ thế kỷ thứ bảy trở đi, và những chi tiết này được chỉ trích nặng nề. Những thông tin chấp nhận được là biên niên sử của Ulster (Annals of Ulster), viết rằng ông sống từ năm 340 đến 440 sau công nguyên, và là người cai quản vùng phía Bắc của Ireland ngày nay từ năm 428 trở về sau. Những năm tháng nói về Thánh Patrick không thể xác định rõ được nhưng có nhiều phỏng đoán trên một số tài liệu đáng tinh cậy là ngày làm việc tích cực truyền giáo của ông là trong nửa sau thế kỷ thứ năm.[8]

Ngày Thánh Patrick được ăn mừng vào ngày 17 tháng ba, là ngày Thánh Patrick qua đời.[9] Lễ này được ăn mừng, kỷ niệm tại Ireland và một số nước khác trên thế giới. Nó được coi là ngày lễ vừa mang tính tôn giáo vừa mang tính thế tục. Tại các giáo phận ở Ireland và các nước khác, đây là lễ trọng (solemnity) và là lễ buộc phải tham dự. Nó còn là tượng trưng cho ngày lễ ăn mừng Ireland.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Roman Catholic Patron Saints Index. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2006. 
  2. ^ O'Rahilly, Thomas Francis (1942), The Two Patricks: A Lecture on the History of Christianity in Fifth-century Ireland, Dublin: Dublin Institute for Advanced Studies, tr. 43–44 
  3. ^ Ball, Martin J.; Fife, James (2002), The Celtic Languages, USA: Routledge, tr. 82–83, ISBN 0-415-28080-X 
  4. ^ tiếng Irish cũ is a Q-Celtic language, which means that the sound /p/ in other languages is converted to the sound /k/.
  5. ^ St Patrick in the Catholic Encyclopedia (1913).
  6. ^ Common Worship: Services and Prayers for the Church of England, The Calendar, p. 7
  7. ^ Macthéni, Muirchú maccu; White, Newport John Davis (1920). St. Patrick, his writings and life. New York: The Macmillan Company. tr. 31–51, 54–60. 
  8. ^ All About Saint Patrick's Day Church Year Retrieved 2011-02-20
  9. ^ St. Patrick's Day The History Channel Retrieved 2010-02-11

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]