Thượng Nghị viện Vương quốc Anh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tranh vẽ Viện Quý Tộc ngày xưa. Viện này bị cháy năm 1834.

Thượng Nghị viện Vương quốc Anhthượng nghị viện trong Quốc hội Anh, với tên chính thức là Viện Quý Tộc (House of Lords). Quốc Hội Anh bao gồm Quốc vương Anh, Viện Quý Tộc và Viện Thứ Dân. Viện Quý Tộc có 770 nghị sĩ (tiếng Anh: Lord). Thượng Nghị viện không được dân cử, nó bao gồm 26 giám mục của Giáo hội Anh ("Lords Spiritual") và 698 quý tộc (các khanh tướng; "Lords Temporal"). Các giáo sư trong Thượng Nghị viện phục vụ bao lâu họ vẫn giữ chức vụ giáo hội, trong khi các khanh tướng có nhiệm kỳ đến lúc qua đời.

Cho tới năm 2009, Viện Quý Tộc cũng giữ quyền lực về tư pháp và được coi là Tòa án tối cao ở nước Anh. Hệ thống Tư pháp đặt dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Thượng viện. Kết luận của Thượng viện được coi là phán quyết cuối cùng cho một vụ án. Nhưng từ ngày 1 tháng 10 năm 2009, quyền tối cao tư pháp ở Anh được giao cho Tối cao Pháp viện Anh Quốc.

Vấn đề tuổi các trong Thượng viện[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến tháng 11.2012, Thượng viện Anh có tất cả 770 ghế nghị sĩ, trong đó phân nửa đã quá 70 tuổi và cứ 5 người thì có 1 người trên 80.[1]

Dù 40 vị đã qua đời trong hơn 1 năm qua nhưng do có quá nhiều đề cử mới nên Điện Westminster sắp không còn chỗ chứa. Do vậy, một cuộc thảo luận sôi nổi đang diễn ra về khả năng về hưu tự nguyện của những thượng nghị sĩ lớn tuổi nhất.

Trong đó, một số ông nghị, bà nghị đánh tiếng rằng nếu lãnh đủ lương cho khoảng 145 ngày hội họp, vị chi 43.500 bảng Anh (khoảng 1,44 tỉ đồng) thì họ có thể nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi.[2]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]