Thảo luận:Ngô Quyền

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Ngô Quyền là người Can Lộc- Hà Tĩnh[sửa | sửa mã nguồn]

Họ Ngô ở Trảo Nha (Nay là thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) là một trong những dòng họ thế phiệt và nổi tiếng Việt Nam.

Thời thuộc Đường đất Trảo Nha có ông Ngô Mân làm châu mục châu Đường Lâm (vùng Can Lộc, Hà Tĩnh ngày nay)[cần dẫn nguồn]. Ông là thân sinh Ngô Quyền. Về sau Ngô Quyền ra[cần dẫn nguồn] Thanh Hoá, lấy con gái Dương Đình Nghệ. Sau lúc lên ngôi vua, Ngô Quyền rút về hạt Sơn Tây[cần dẫn nguồn], lập ra làng Đường Lâm[cần dẫn nguồn].Theo tài liệu của nhiều nhà sử học[cần dẫn nguồn] và nhà nghiêm cứu văn học dân gian[cần dẫn nguồn] thì có thể ông đặt tên làng mới trùng với tên châu ở Hà Tĩnh[cần dẫn nguồn] để ghi nhớ nơi ông cất tiếng khóc chào đời). Hiện nay còn tấm gia phả khắc đá tạo năm 1651 (Tấm bia khắc đá này do Tiến sỹ Nguyễn Thuần Phu[cần dẫn nguồn] khoa Đinh Sửu (1637)[cần dẫn nguồn] chức Lễ bộ hữu thị lang tước Phương Lộc bá và Vũ Quang Đại Nội doanh thư ký Công bộ công trình viên ngoại, tước văn minh tử cùng nhau soạn)

Dòng họ ngô ở Trảo Nha vẫn phát triển thịnh vượng qua nhiều thế hệ, có nhiều võ tướng và nhiều nhà văn học. Nổi bật lên là Đại tư mã Ngô Văn Sở[cần dẫn nguồn] (Một vị tướng nổi tiếng nhất dưới thời Quang Trung) và nhà thơ Xuân Diệu. Hồi sau cách mạng tháng Tám và đầu kháng chiến chống Pháp. Xuân Diệu viết một số bài có tính chất bút chiến, ký bút danh là Trảo Nha - Trảo Nha có nghĩa là nanh vuốt).

Chắc mọi người cũng biết gần đến thị trấn Can Lộc có một cây cầu gọi là Cầu Hạ Vàng.Thật ra ngày xưa ở đoạn đường này gọi là HẠ MÃ. Tất cả những ai (Trừ nhà vua) khi qua vùng Trảo Nha, bắt đầu từ đây đều phải xuống ngựa, hạ cờ và đi bộ. Đấy là đặc ân mà nhà vua ban cho vùng địa linh này. Có những câu chuyện truyền ngôn còn nhỏ tôi thường được các cụ kể cho nghe đó là:Thuở ấy có một quận chúa khi vãn cảnh qua sông Nghèn bằng thuyền vẫn dong cờ, mở trống inh ỏi cả một vùng. Thế là nhân dân ở đây ra vây lấy rồi ném đá, không hiểu vì sao thuyền chìm nghỉm quận chúa kia chết đuối. Triều đình nổi giận định làm cỏ cả vùng đất này. Nhưng cũng may Trảo Nha hồi đó có đến 18 Quận Công uy danh lẫy lừng nên triều đình không làm được gì mà chỉ phạt đúng một Ghe tiền.

Câu chuyện truyền ngôn còn kể rằng vua Tàu thấy vùng đất này quá vượng át khí bên Tàu, nên cử người sang đây yểm bùa, từ đó vùng đất này không thịnh như trước nữa.Đặc biệt/đóng góp:212.193.220.33

Xin bạn cho biết nguồn gốc của nội dung trên. Tmct 21:30, ngày 22 tháng 6 năm 2006 (UTC)

- Bài viết nói về Ngô Quyền sinh ra và quê quán ở Can Lộc, Hà tĩnh đang trên báo Văn nghệ,Số 33 ra ngày 16-8 năm 1997.Đặc biệt/đóng góp:195.19.48.181

Không có tiến sĩ nho học nào tên là Nguyễn Thuần Phu, đỗ đại khoa năm Đinh Sửu (1637) cả (khoa thi được dựng văn bia tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám). Mà có chăng chỉ có Thám hoa Nguyễn Thế Khanh (1601- 1670) người xã Phù Lưu huyện Đông Sơn (nay thuộc xã Quảng Thắng thị xã Thanh Hóa tỉnh Thanh Hóa). Ông làm quan Hữu Thị lang Bộ Lễ, tước Phương Lộc hầu (chức tước mà IP cho là của Nguyễn Thuần Phu). Sau khi mất, ông được tặng chức Tả Thị lang (Xem nguồn dẫn này). Vậy ngay lý lịch của tác giả văn bia gia phả cũng còn đang là dấu hỏi lớn???
Trong bài Bước đầu tìm hiểu những giá trị của văn bia Việt Nam đối với việc nghiên cứu tư tưởng chính trị xã hội nước ta thời phong kiến, đăng trên tạp chí Hán Nôm số 2(35) năm 1998, tác giả Trịnh Khắc Mạnh chỉ viết: "bia tại các từ đường, lăng mộ, có thể kể như:...;Ngô tướng công đường kí (吳 相 公 堂 記) do Nguyễn Thuần Phu và Vũ Quang Đại soạn, niên đại Khánh Đức 3 (1651) ở nhà thờ họ Ngô, Trảo Nha, Can Lộc, Hà Tĩnh;". Không hề nói như thảo luận trên của IP. --Ngokhong (thảo luận) 09:35, ngày 20 tháng 4 năm 2010 (UTC)
Bàn về việc này Nguyễn Văn Siêu trong Đại Việt địa dư toàn biên, địa chí loại quyển 5, tỉnh Sơn Tây, phủ Quảng Oai, huyện Phúc Thọ, trang 402 có viết: "Xét huyện Phúc Thọ là đất Phúc Lộc đời xưa. Cựu sử chép rằng: Đường Lâm ở huyện Phúc Lộc. (Mà) Xét "Đường địa lý" chép rằng: châu Phúc Lộc có 3 huyện Nhu Viễn, Phúc Lộc và Đường Lâm. Từ Hoan Châu đi về phía đông 2 ngày đến huyện Ninh Viễn (tức Nhu Viễn) châu Đường Lâm. Đi về phía nam qua sông Cổ La 2 ngày đến nước Hoàn Vương... Lịch triều hiến chương lại chép rằng:... Nhu Viễn bây giờ là huyện Gia Viễn. Đường Lâm nay là đất huyện Hoài An, huyện Mỹ Lương... Nay xét sử cũ chép: Bố Cái Đại Vương là Phùng Hưng. Tiền Ngô Vương Quyền đều là người Đường Lâm. Nay xã Cam Lâm, tổng Cam Giá, huyện Phúc Thọ (xã Cam Lâm trước là xã Cam Tuyền) có 2 đền thờ Bố Cái Đại Vương và Tiền Ngô Vương. Còn có một bia khắc rằng: Bản xã đất ở rừng rậm, đời xưa gọi là Đường Lâm, đời đời có anh hào. Đời nhà Đường có Phùng Vương tên húy Hưng, đời Ngũ Đại có Ngô Vương tên húy Quyền. Hai vương cùng một làng, từ xưa không có. Uy đức còn mãi, miếu mạo như cũ. Niên hiệu đề là Quang Thái năm thứ 3 (Trần Thuận Tông-1390) mùa xuân tháng 2, ngày 18 làm bia này. Thì Đường Lâm là Phúc Thọ ngày nay, nên lấy sử cũ cũng như văn bia là đúng (văn bia thời Trần ở Sơn Tây). Xét lời chú trên này (của Đường địa lý) là thuyết sai lầm, xem Đường thư có một câu: "Phúc Lộc tiếp Hoan Châu" có thể biết là lầm. Trí Châu có sông Trí, tức là xã Phúc Lộc đất Hà Thanh, Cầu Dinh ngày nay (tức thời Nguyễn). Nay tự đầu cõi huyện Hương Sơn đi thẳng đến thượng đạo Quảng Bình tức là châu Phúc Lộc cũ.". Như vậy, có thể thấy được có sự nhầm lẫn như trên là bởi ngày xưa, ở các thời kỳ khác nhau, có tới hai địa danh mang tên Phúc Lộc, mà một chỉ trong hai địa danh cổ đó có chứa trong nó một địa danh khác là Đường Lâm (đó là Phúc Lộc (Phúc Thọ) Sơn Tây), nhưng lại được gán nhầm sang địa danh Phúc Lộc còn lại thuộc Hoan Châu (nay thuộc Hà Tĩnh).--Ngokhong (thảo luận) 11:19, ngày 20 tháng 4 năm 2010 (UTC)

Ngô Quyền! Ông quê ở đâu????[sửa | sửa mã nguồn]

Người thì bảo ông Ngô Quyền quê Can Lộc- Hà Tĩnh, người thì nói ông quê Đường Lâm, Sơn Tây, người lại bảo quê ông ở Thường Xuân hay Thọ xuân-Thanh Hóa (xem bài Đường Lâm), vậy ai đúng đây, thưa ông????? Đây có lẽ là tinh thần yêu quê hương của người Việt, nên thấy ông làm vương nước Nam họ bảo nhau rằng ông là đồng hương của họ chăng?--Doãn Hiệu (thảo luận) 08:29, ngày 9 tháng 5 năm 2011 (UTC)

Nam Hán xâm lược nước ta khi nào?[sửa | sửa mã nguồn]

Cả Đại Việt sử ký toàn thư lẫn Việt sử thông giám cương mục đều chép Nam Hán xâm lược nước ta năm 923. Nhưng cũng chính Đai Việt SKTT, cuối trang sách sự kiện này có chú thích thêm rằng: "Theo các sách sử phương bắc như Tư trị Thông Giám, Tân Ngũ đại sử đều ghi năm 930. Không rõ vì sao Toàn thư và Cương mục ghi năm 923?"

Chưa biết vì sao lại có sự sai lệch như vậy. Sử ta và sử Tàu, đâu đáng tin hơn? Sử ta viết về nước ta, có thể người viết biết rõ hơn, nhưng hai cuốn sử Tàu lại đều được soạn trước hai cuốn sử ta. Vậy đâu là thời điểm Nam Hán bắt Khúc Thừa Mỹ? Sao lại lệch tới 7 năm?

Xin nêu vấn đề để mọi người cùng thảo luận.--Trungda 11:09, 3 tháng 8 2006 (UTC)

Ngô vương sinh năm nào?[sửa | sửa mã nguồn]

Sử cũ đều ghi Ngô vương mất năm 944, thọ 47 tuổi, nhưng xưa kia tính cả tuổi mụ nên suy ra năm sinh là 898 chứ không phải 897. Sách Lịch sử Việt Nam hiện nay cũng như các sách giáo khoa đều ghi ông sinh năm 898. Tôi đã sửa lại.--Trungda 16:35, ngày 18 tháng 2 năm 2007 (UTC)

Từ cuốn: "Thiên Nam ngữ lục"[sửa | sửa mã nguồn]

Mới đây, tôi được tiếp cận cuốn Thiên Nam ngữ lục (khuyết danh) của NXB Văn hóa năm 2001 do Nguyễn Thị Lâm phiên âm và chú giải, GS. TS Nguyễn Ngọc San hiệu đính. Đây là bản trường ca về lịch sử Việt Nam ra đời khoảng cuối thế kỷ suốt 17, kể từ thời Hồng Bàng tới khi nhà Lê trung hưng. Đây là một tác phẩm được đánh giá khá cao về mặt sử học và được nhiều nhà nghiên cứu dùng làm tư liệu cơ sở để đối chiếu với các sách sử cổ khác, dù không hoàn toàn có tác dụng thay thế, sửa đổi.

Do những thông tin từ Thiên Nam ngữ lục, tôi cho rằng một số thông tin trong các bài liên quan tới nhà Ngô, Ngô Quyền và các con ông cần được thay đổi, chỉnh lý trong thời gian tới cho hợp lý hơn.--Trungda 17:19, ngày 18 tháng 2 năm 2007 (UTC)

Ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Ảnh Lăng Ngô Quyền quá to, lấn cả sang tiên bản lịch sử VN. Nên cho nhỏ lại.--Trungda 10:25, ngày 29 tháng 4 năm 2007 (UTC)

Đoạn ý nghĩa trận Bạch Đằng[sửa | sửa mã nguồn]

Không rõ đoạn này bạn Jonrich lấy từ bài nào, chất lượng không tồi nhưng văn phong chưa wiki. Cần chỉnh lý cho phù hợp hơn và tạo liên kết tới những bài khác.--Trungda 17:44, ngày 29 tháng 4 năm 2007 (UTC)

Đoạn văn đó rất "không Wikipedia"! Tôi đã sửa cho bớt lối nhìn theo ý kiến một người (như "nước ta" -- nước nào? nó có tên không?) và bỏ các đoạn văn hoàn toàn mang ý kiến chủ quan của người viết. Ngoài ra, tôi cũng mang phần sau đây ra ngoài của bài vì nó không nói về Ngô Quyền (mà nó về Trận Bạch Đằng).
<quote>
...Truyền thống Bạch Đằng trước hết là truyền thống yêu nước, ý chí độc lập, tinh thần quyết chiến quyết thắng giặc ngoại xâm. Bạch Đằng diệt Nam Hán năm 938, rồi Bạch Đằng phá tống năm 981, Bạch Đằng bình Nguyên năm 1288, chiến công nối tiếp chiến công diễn ra trên dòng sông Bạch Đằng đã dệt nên lịch sử Bạch Đằng chiến thắng của quân dân ta. Ngược lại, Bạch Đằng là chiến địa đã bao lần vùi xác quân thù, muôn đời lưu lại mối nhục của quân xâm lược mà sông nước Bạch Đằng không bao giờ rửa sạch như Trương Hán Siêu đã nói:
"Đến nay nước sông tuy chảy hoài
Mà nhục quân thù khôn rửa xiết"
Truyền thống Bạch Đằng là truyền thống kiên quyết chặn đứng và tiêu diệt gọn quân xâm lược ở ngay cửa ngõ của đất nước. Sách Đại Nam nhất thống chí đã nhận xét rằng: "Nước ta chế ngự người phương Bắc, sông này là cổ họng".
...Truyền thống Bạch Đằng là truyền thống đánh giặc thông minh mưu trí của nghệ thuật chiến tranh giữ nước đầy sức sáng tạo của dân tộc ta...Thế trận Bạch Đằng là sự kết hợp việc lợi dụng địa hình thiên nhiên, chế độ thủy triều của sông nước quê hương với việc cải tạo và bổ sung bằng một bãi cọc nhân tạo, kết hợp quân thủy với quân bộ, kết hợp đánh giặc dưới nước với trên bờ, kết hợp giữa quân đội với lực lượng dân binh và sự tham gia mọi mặt của nhân dân. Đó là nghệ thuật tiến hành chiến tranh nhân dân yêu nước chống ngoại xâm của một nước nhỏ chống lại sự xâm lược của nước lớn.
Truyền thống Bạch Đằng là truyền thống thủy chiến ưu việt của dân tộc ta...Chiến thắng Bạch Đằng năm 938, truyền thống thủy chiến Việt Nam mới thực sự được khẳng định và mở đầu cho hàng loạt trận thủy chiến nổi tiếng sau này như trận Bạch Đằng diệt quân Tống năm 981, trận Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Vân Đồn, Cửa Lục, Bạch Đằng trong hai lần kháng chiến chống quân Nguyên năm 1285 và 1288, trận Rạch Gầm - Xoài Mút tiêu diệt 4 vạn quân Xiêm năm 1785.
Bạch Đằng với chiến công năm 938 đã trở thành một trong những cột mốc lớn của lịch sử dân tộc, một biểu tượng của truyền thống hết sức tự hào trong lịch sử chống ngoại xâm của đất nước.
350 năm sau, vào mùa xuân năm 1288, cũng trên dòng sông này Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã có một trận đánh tương tự như vậy để tiêu diệt chiến thuyền của quân xâm lược Nguyên Mông.
</quote>
Mekong Bluesman 19:15, ngày 29 tháng 4 năm 2007 (UTC)

Tôi đã bỏ hết đoạn dài dòng về trận Bạch Đằng, vì chúng tôi đã có bài Trận Bạch Đằng năm 938 riêng rồi, không cần nêu ra cho thừa. Tôi cũng dự định sẽ hoàn thiện hết bài wiki này.Rol (thảo luận) 14:15, ngày 13 tháng 4 năm 2011 (UTC)

Tên nước dưới thời Ngô Vương[sửa | sửa mã nguồn]

Ngô vương chưa xưng đế hiệu. Họ Dương và họ Khúc trước đó chỉ là tiết độ sứ nên cũng không có tên nước. Tôi cũng đã tìm hiểu nhiều tài liệu nhưng không thấy tài liệu nào nêu tên nước ta dưới thời Ngô Vương tên là gì. Chỉ đến thời Đinh Tiên Hoàng mới có tên gọi Đại Cồ Việt. Vậy tên nước ta dưới thời Ngô Vương là Vạn xuân là căn cứ vào đâu.thảo luận quên ký tên này là của Thành viên:Thanchau08 (thảo luậnđóng góp).

Có lẽ vì Ngô Vương lập quốc nhưng chưa đặt quốc hiệu, các sử gia theo quốc hiệu gần nhất là Vạn Xuân để nêu nên việc Ngô Vương khôi phục quốc thống.--Hoàng Sơn 14:58, ngày 13 tháng 4 năm 2011 (UTC)
Bằng cớ vào đâu mà nói vậy ? Ngụy tạo lịch sử à ? Rol (thảo luận) 15:43, ngày 13 tháng 6 năm 2011 (UTC)
Đây không phải là ngụy tạo lịch sử, mà là một cách nói thường thấy thôi. Ví dụ như ngõ hầu khôi phục lại quốc thống... (quốc hiệu). Các nhà viết sử hồi đó đâu có biết Việt Nam, Đại Việt, mà sử thời Văn Lang, Âu Lạc thì đa phần là dã sử, sử thời Nam Việt thì bị coi là ngoại bang. Vậy thử hỏi các sử gia sẽ viết là Ngô Vương khôi phục lại nước gì? Chữ "nước nam" đâu phải là quốc hiệu.--Hoàng Sơn 16:16, ngày 13 tháng 6 năm 2011 (UTC)
Còn nữa, tôi không hề ngụy tạo lịch sử, và cũng không hề ủng hộ ý đưa phần quốc hiệu vào bài này. Tôi chỉ nêu lên lý do tôi thấy hợp lý về việc có sự nhầm lẫn trên.--Hoàng Sơn 16:23, ngày 13 tháng 6 năm 2011 (UTC)
Và còn nữa, thưa thành viên Rol, thảo luận là để giúp cho bài hoàn thiện hơn, và xin đừng để câu mang tính "thái độ nóng đầu" như vậy (có thể do thói quen viết). Giữa mọi người đều có những cái "lễ" nhất định.--Hoàng Sơn 16:26, ngày 13 tháng 6 năm 2011 (UTC)
Tôi thấy nếu bạn đã nói là không ủng hộ việc đưa phần quốc hiệu vào bài này, thì việc thảo luận về quốc hiệu nước ta dưới thời Ngô nó chẳng có gì là giúp cho bài hoàn thiện hơn. Bản thân tôi cho rằng, bất cứ sự phỏng đoán nào đều phải căn cứ trên cơ sở tư liệu lịch sử, bằng chứng lịch sử. Nếu không, phỏng đoán là sự biến tướng lịch sử vì nó chỉ là sự tưởng tượng, suy đoán của mỗi người đọc sử, có thể gây ra hậu quả xấu là nghi án lịch sử. Tôi chẳng thấy gì là "thái độ nóng đầu" của mình và câu nói của tôi không hề sai tí nào. Còn nếu bạn thấy rằng như vậy sẽ gây bút chiến, thóa mạ lẫn nhau giữa các thành viên wiki thì xin bạn cứ việc vậy, tôi không quan tâm.Rol (thảo luận) 06:30, ngày 24 tháng 6 năm 2011 (UTC)
Thế tôi có tỏ quan điểm nào không mà cứ bị quy tội vậy.--Hiếu Vũ Bá 12:50, ngày 24 tháng 6 năm 2011 (UTC)
Kỳ thực ra đây là một thảo luận đã lâu (3 tháng) và tôi cũng không để ý đến nữa nhưng chính Tv Rol lật lại và đưa ra những ngôn từ rất kiểu 'bức xúc'. Nếu bảo thảo luận này không giúp cho bài thì tự dưng lật lại thảo luận để đấu đá tôi làm gì? Tôi cũng chỉ đưa ra ý kiến của mình và cũng có cơ sở tiền lệ còn muốn tôi chỉ ra văn bản cụ thể thì tự mời tự tìm, đây không phải là mảng chuyên của tôi. Tôi nghĩ ý kiến của tôi không vô ích. Đơn giản đó chỉ là giải thích một việc làm nhiều khi bị coi là phá hoại và tìm đến một cách giải quyết hợp lý hơn trong những trường hợp không cố ý.--Hiếu Vũ Bá 13:02, ngày 24 tháng 6 năm 2011 (UTC)

Ngô Quyền hay Khúc Thừa Dụ?[sửa | sửa mã nguồn]

Tôi thấy trong bài viết này có vẻ khẳng định Ngô Quyền là người đặt dấu chấm hết cho 1000 năm Bắc thuộc. Gần đây tại nhiều hội thảo thì nhiều nhà nghiên cứu cho rằng Khúc Thừa Dụ mới là người đặt dấu chấm hết cho 1000 năm Bắc thuộc. Như đã biết Khúc Thừa Dụ là người đặt cơ sở cho nền độc lập dân tộc Việt sau gần 1000 năm bị các triều đại Trung Hoa đô hộ. Thực chất, Khúc Thừa Dụ đã xây dựng một chính quyền tự chủ, về cơ bản kết thúc ách thống trị hơn 1.000 năm của phong kiến phương Bắc. Lịch sử ghi nhận công lao của ông như là người đầu tiên đặt cơ sở lấy lại nền độc lập dân tộc từ khi nước Nam Việt rơi vào tay nhà Hán. Kien1980v (thảo luận) 08:00, ngày 5 tháng 7 năm 2011 (UTC)


Tôi nghĩ Khúc Thừa Dụ đặt nền móng, nhưng vẫn là chính quyền, và quan lại của Trung Quốc. 1.54.19.239 (thảo luận) 04:34, ngày 24 tháng 8 năm 2011 (UTC)NHANSINH

Tôi thì nghĩa Ngô Quyền là người chính thức chấm hết 1000 năm Bắc thuộc, và cơ sở đó bắt đầu từ đời Khúc Thừa Dụ. Cũng giống như Quang Trung đã phần nào xóa bỏ ranh giới Đàng Trong - Đàng Ngoài nhưng chính vua Gia Long mới là người thống nhất đất nước vậy bạn ạ Rol (thảo luận) 13:13, ngày 25 tháng 8 năm 2011 (UTC)