Halal

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Thịt halal)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Halal theo tiếng Arab là hợp pháp, hợp pháp theo chuẩn của Qur’an. Haram là không cho phép, không cho phép theo chuẩn của Qur’an. Dựa trên Qur’an người Hồi giáo phân biệt, đánh giá điều đúng và điều sai, điều tốt và điều xấu, Qur'an là luật trong các mối quan hệ đối với Thượng Ðế, với gia đình, xã hội và bản thân. Halal và Haram được cân nhắc trên mọi khía cạnh của cuộc sống, vượt trên thời gian và không gian. Không đơn thuần trong các lĩnh vực thực phẩm hay thuốc chữa bệnh mà còn bao quát như: văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội và cho đến những bất cự bất động của một người đều phải dựa trên Thiêng luật này.

Chứng chỉ halal[sửa | sửa mã nguồn]

Chứng chỉ halal là 1 loại chứng chỉ xác nhận rằng sản phẩm nào đó đạt yêu cầu về các thành phần và điều kiện sản xuất đáp ứng yêu cầu của kinh Qua'ran và luật Shariah.

Sản phẩm halal[sửa | sửa mã nguồn]

Trước đây khi nói đến Halal thì người ta chi nghĩ đến thịt là chính, các loại động vật phải được giết mổ theo nghi thức Hồi giáo, nhưng trên thực thế việc các Sản phẩm Halal tại các thị trường Hồi giáo được chia ra bốn loại chính.[cần dẫn nguồn]

  1. Thực phẩm và đồ uống (ko bao gồm rược và bia, chất có cồn)
  2. Thuốc chữa bệnh (halal medicines)
  3. Mỹ phẩm (halal cosmetic & skin care)
  4. Các sản phẩm thực phẩm chức năng (Halal health supplement)

Đối với người Hồi giáo, việc sử dụng các sản phẩm Halal là bắt buộc, vì thế các sản phẩm nhập khẩu chỉ được lựa chọn khi sản phẩm đó có dấu Halal trên bao bì sản phẩm.

Đối với các doanh nghiệp khi xuất khẩu sản phẩm theo bốn nhóm trên sang các khu vực Trung Đông thì việc cần có giấy chứng nhận Halal gần như là bắt buộc. Việc đánh giá và xác nhận sản phẩm đó có phải là Halal hay không phải do các chuyên gia có chuyên môn là người Hồi giáo kiểm tra thực tế tại nhà máy sản xuất. Việc kiểm tra bao gồm đánh giá các thành phần Halal để sản xuất sản phẩm và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà mấy để đạt được điều kiện "TINH KHIẾT". Hiên nay tại các quốc gia đều có tổ chức chứng nhận Halal độc lập.[cần dẫn nguồn]

Tổ chức chứng nhận Halal[sửa | sửa mã nguồn]

Văn phòng Chứng nhận Halal (Hà Nội)[1][2], Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo Thành phố Hồ Chí Minh, Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh Ninh Thuận, Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang, Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh Tây Ninh, Ban Quản trị Thánh đường Hồi giáo Hà Nội, Trung Tâm Islam Về Chứng nhận Halal[cần dẫn nguồn].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Hội thảo "Tổ chức tôn giáo đã được công nhận quy chế hoạt động, trong quy chế có dịch vụ tôn giáo như: Dịch vụ về Halal, đánh giá, chứng nhận Halal."”. Cổng thông tin điện tử - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Việt Nam). Tháng 7 năm 2010. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2013. 
  2. ^ “Chứng chỉ HALAL, không chỉ là giấy thông hành vào thị trường Hồi giáo”. Phiên bản điện tử của Tạp chí Thương mại Thuỷ sản & Vietfish International. Tháng 7 năm 2010. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2013.