Viện Công nghệ châu Á

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Viện Công nghệ châu Á (tiếng Anh: Asian Institute of Technology, viết tắt: AIT) là một viện đào tạo sau đại học về kỹ thuật, công nghệ và quản lý đặt tại Thái Lan. AIT được thành lập vào năm 1959 với chức năng là trường đào tạo sau đại học về kỹ thuật của khối SEATO. Mục tiêu của AIT là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đảm nhiệm vai trò dẫn đầu cho sự phát triển bền vững của khu vực và quá trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Ngân sách của AIT do các tổ chức và chính phủ trên thế giới (ban đầu là các nước trong khối SEATO) đóng góp. Ban đầu, AIT nằm trong trường Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) trước khi hoạt động độc lập vào tháng 11 năm 1967. Hiện nay, AIT có cơ sở đào tạo chính đặt tại Thái Lan và trung tâm tại Việt Nam.

Năm 1989, AIT nhận giải Ramon Magsaysay dành cho những cống hiến cho hòa bình và đoàn kết quốc tế: "... tạo ra một thế hệ mới các kỹ sư và nhà quản lý của châu Á, trong một môi trường nghiên cứu khoa học tuyệt vời và tình đoàn kết khu vực".

Tại thời điểm tháng 8 năm 2005, AIT có 2.016 sinh viên đến từ 51 quốc gia và 120 giảng viên từ 26 quốc gia. Trụ sở chính của AIT đặt tại tỉnh Pathum Thani - Thái Lan, cách Bangkok khoảng 42 km về phía bắc, bên cạnh Công viên khoa học Thái Lan và trung tâm Rangsit của trường Đại học Thammasat.

AIT là thành viên của Mạng lưới Giảng dạy và Nghiên cứu Khu vực sông Mê kông (Greater Mekong Sub-region Academic and Research Network) và LAOTSE - một mạng lưới các trường đại học hàng đầu ở châu Âu và châu Á.

AIT hiện đang quản lý tên miền quốc gia của Thái Lan: .th.

AIT và Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Trung tâm của AIT tại Việt Nam (AIT Việt Nam), được thành lập từ năm 1993. Ban đầu, AITVN có trụ sở đặt tại số 21 phố Lê Thánh Tông, Hà Nội. Từ năm 2009, AITVN chuyển trụ sở về Nhà B3, Đại học Giao thông Vận tải, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội. Đây là trung tâm duy nhất của AIT đặt bên ngoài Thái Lan. Hoạt động chính của trung tâm là đào tạo các chương trình thạc sỹ 2 giai đoạn (giai đoạn 1 ở Việt Nam và giai đoạn 2 ở Thái Lan). Bên cạnh đó, trung tâm cũng tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn. Hiện tại, AIT cũng đang tổ chức những lớp thạc sỹ có thời gian học chỉ 12 tháng, học tại Việt Nam và chỉ sang Thái Lan khoảng 2 tuần để lấy bằng Professional Master với các chuyên ngành như Viễn thông, Quản lý Xây dựng,..

Tại thời điểm tháng 5 năm 2006, đã có tổng số 1638 người Việt Nam tốt nghiệp tại AIT[1].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]