ČZ 2075 RAMI

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
CZ 2075 RAMI
Loại Súng ngắn bán tự động
Nơi xuất phát  Cộng hòa Séc
Lược sử hoạt động
Phục vụ 2007 – Nay
Sử dụng bởi  Cộng hòa Séc
Lược sử chế tạo
Người thiết kế Radek Hauerland and Milan Trkulja
Năm thiết kế 2006
Nhà sản xuất Česká Zbrojovka
Giai đoạn sản xuất 2006 – Nay
Các biến thể 2075 RAMI P
Thông số
Khối lượng 666 - 723 g
Chiều dài 167 mm
Độ dài nòng 76 mm
Chiều rộng 32 mm
Chiều cao 120 mm

Đạn
Cơ cấu hoạt động Nạp đạn bằng độ giật
Tầm bắn hiệu quả 50 m
Chế độ nạp Hộp đạn rời 14 viên
Ngắm bắn Điểm ruồi

ČZ 2075 RAMI là loại súng ngắn bán tự động được chế tạo bởi công ty sản xuất vũ khí Česká zbrojovka Uherský Brod tại Cộng hòa Séc. RAMI là tên ghép của tên hai nhà thiết kế loại súng này là Radek Hauerland và Milan Trkulja. Nó có thiết kế giống như khẩu ČZ 75 nhưng nhỏ hơn để sử dụng như một loại vũ khí phòng thân cho những ai thấy việc mang khẩu ČZ 75 là quá cồng kềnh.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

ČZ 2075 RAMI sử dụng cơ chế nạp đạn bằng độ giật lùi nòng ngắn và khóa sau nòng. Khi bắn nòng sẽ hấp thu lực giật lùi về phía sau và kéo khối trượt theo với các gờ bám nối hai phần với nhau. Nhưng sau một đoạn ngắn nòng sẽ đi vào một đường cắt khiến nó không còn lùi theo đường thẳng nữa mà đi xiên chếch xuống dưới, việc này làm các gờ móc nối giữa nòng và khối trược được tách ra và hai bộ phận đi theo hai hướng khác nhau, nòng sẽ chống vào một gờ cản khóa không cho nó di chuyển tiếp khi đi xiên xuống trong khi khối lùi sẽ tiếp tục chu kỳ nạp đạn của mình. Và khi khối lùi tiến về phía trước để trở về chỗ cũ thì nó sẽ đè nòng thẳng lại và các gờ móc nối lại được gắn với nhau và toàn bộ khối trở về chỗ cũ chuẩn bị bắn viên tiếp theo. Súng có thể bắn ở cả hai chế độ hoạt động đơn và kép.

Hệ thống nhắm cơ bản của súng là điểm ruồi được chấm dạ quang để dùng tại những môi trường có ánh sáng yếu. Hộp đạn của súng chứa được 14 viên. Súng có hệ thống khóa an toàn để hạn chế tối đa việc vô tình khai hỏa do bị sốc, nó sẽ ngăn không cho kim điểm hỏa chạm được vào đạn kể cả khi bị rơi. Nút khóa an toàn nằm phía bên trái của súng, nó sẽ khóa cố định hệ thống cò. Sau khi bắn hết đạn khối trượt sẽ được giữ ở vị trí nằm ở phía sau.

Biến thể[sửa | sửa mã nguồn]

  • 2075 RAMI P: Mẫu sử dụng khung bằng nhựa thay cho thép để giảm trọng lượng súng nhưng mẫu này không còn được chế tạo từ năm 2011.
  • 2075 BD: Mẫu thay nút khóa an toàn bằng hệ thống bỏ lên cò, giúp đưa búa điểm hỏa từ vị trí lên cò trở về chỗ cũ một cách an toàn.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]