Đài thiên văn Mặt Trời

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Đài quan sát năng lượng mặt trời trên tàu ISS
Kính thiên văn Apollo là đài quan sát mặt trời có người lái trên quỹ đạo trên Skylab vào những năm 1970 (Kính thiên văn ở trung tâm của chữ "X")

Đài quan sát Mặt Trời, Đài thiên văn Mặt Trờiđài thiên văn chuyên theo dõi Mặt trời. Như vậy, chúng thường có một hoặc nhiều kính thiên văn mặt trời.

Tháp Einstein là một đài quan sát mặt trời trong Công viên Khoa học Albert Einstein ở Potsdam, Đức.

Các đài quan sát mặt trời nghiên cứu các hiện tượng liên quan đến Mặt Trời. Mặt Trời, là ngôi sao gần trái đất nhất, cho phép cơ hội duy nhất để nghiên cứu vật lý sao với độ phân giải cao. Cho đến những năm 1990,[1] Mặt Trời là ngôi sao duy nhất có bề mặt đã được nghiên cứu. Các chủ đề chung mà một nhà thiên văn học mặt trời quan tâm là chu kỳ 11 năm của nó (tức là chu kỳ Mặt trời), vết đen mặt trời, hoạt động từ trường (xem máy phát điện mặt trời), ngọn lửa mặt trời, bức xạ nhật hoa, xoay vi sai và vật lý plasma.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Burns, D.; Baldwin, J. E.; Boysen, R. C.; Haniff, C. A. (tháng 9 năm 1997). “The surface structure and limb-darkening profile of Betelgeuse”. Monthly Notices of the Royal Astronomical Society. 290 (1): L11–L16. Bibcode:1997MNRAS.290L..11B. doi:10.1093/mnras/290.1.l11. Đã bỏ qua tham số không rõ |displayauthors= (gợi ý |display-authors=) (trợ giúp)