Đường sắt Dũng-Thai-Ôn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đường sắt Dũng-Thai-Ôn
甬台温铁路
Cầu trên tuyến Dũng Đài Ôn qua sông Phụng Hóa
Tổng quan
LoạiĐường ray nặng
Hệ thốngĐường sắt cao tốc Trung Quốc
Tình trạngHoạt động
TerminiNinh Ba
Ôn Châu
Các nhà ga13 (12 hoạt động)
Kỹ thuật
Chiều dài tuyến275 km (171 mi)
Khổ đường ray1.435 mm (4 ft 8 12 in) Standard gauge

Đường sắt Ninh Ba-Thai Châu-Ôn Châu (giản thể: 甬台温铁路; phồn thể: 甬台温铁路; bính âm: Yǒngtáiwēn Tiělù, Hán Việt: Dũng Thai Ôn thiết lộ) là một tuyến đường sắt đôi, điện khí hóa, cao tốc ở tỉnh Chiết Giang bên bờ biển phía đông của Trung Quốc. Tuyến này được đặt tên sau ba thành phố chính dọc theo tuyến đường: Ninh Ba, có tên viết tắt là Dũng, Thai Châu và Ôn Châu. Tuyến này có tổng chiều dài 282,4 km và là một phần của Hành lang đường sắt cao tốc khu vực duyên hải Đông Nam Trung Quốc Xây dựng bắt đầu trong tháng 10 năm 2005, và dòng mở cửa cho dịch vụ thương mại vào ngày 28 tháng 9 năm 2009. Xe lửa chạy trên đường dây đạt tốc độ tối đa là 250 km mỗi giờ, và các chuyến đi ngắn nhất giữa Ninh Ba và Ôn Châu mất 1 giờ 12 phút.

Tuyến đường[sửa | sửa mã nguồn]

Đường sắt Dũng Thai Ôn chạy theo bờ biển gồ ghề nhưng thịnh vượng của Chiết Giang. Thành phố và thị trấn lớn dọc theo tuyến đường bao gồm Phụng Hóa, Ninh Hải, Tam Môn, Lâm Hải, Thai Châu, Hoàng Nham, Lộ Kiều, Ôn Lĩnh, Nhạc Thanh, Vĩnh Gia, và Âu Hải. Tại Ninh Ba, tuyến này nôi vào tuyến đường sắt Tiêu Sơn-Ninh Ba và tuyến đường sắt chuyên vận chuyển hành khách Hàng - Dũng. Tại Ôn Châu, tuyến này nối vào đường sắt Ôn Châu - Phúc Châu.

Sự cố và tai nạn[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 23 tháng 7 năm 2011, hai xe lửa cao tốc độ đâm vào nhau ở quận Lộc Thành, Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Một số toa của mỗi xe trật đường rầy. Các đoàn tàu trên tuyến đường sắt Ninh Ba - Thai Châu - Ôn Châu, khi sự cố xảy ra[1] Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã xác nhận 40 trường hợp tử vong, và ít nhất 192 người phải nhập viện, trong đó có 12 người bị thương nặng. Nguyên nhân được xác định do tàu cao tốc D3115 đang đi từ thủ phủ Hàng Châu tới thành phố Ôn Châu thì bị sét đánh, mất điện phải dừng đột ngột trên đường ray Shuangyu. Đoàn tàu D301 chạy hướng Bắc Kinh - Phúc Châu khi tới đây đã đâm vào phía sau tàu D3115. Hậu quả, 4 toa của tàu D301 bị văng khỏi cầu cạn, trong khi đó hai toa của tàu D3115 cũng bị trật khỏi đường ray.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 'First Fatal Crash on Chinese High Speed Line,' Railway Gazette International, 25 July 201 http://www.railwaygazette.com/nc/news/single-view/view/first-fatal-crash-on-chinese-high-speed-line.html