Bước tới nội dung

Đại học Công nghệ Kaunas

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đại học Công nghệ Kaunas
Kauno technologijos universitetas
Khẩu hiệu
Scientia, ingenium, virtus
Khẩu hiệu trong Tiếng Anh
Knowledge, ability, strength
Loại hìnhCông cộng
Liên kếtCESAER, ECIU, EUA, SEFI, NORDTEK
Hiệu trưởngEugenijus Valatka
Sinh viênhơn 9,000 (theo số liệu 2019)
Vị trí
Websitektu.edu

Đại học Công nghệ Kaunas (viết tắt là KTU, tiếng Litva: Kauno technologijos universitetas) là một đại học nghiên cứu công lập tại Kaunas, Litva.

Được thành lập vào năm 1922, KTU là một trong những trung tâm giáo dục khoa học hàng đầu của Lithuania. Theo bảng xếp hạng được thực hiện vào năm 2021, KTU là trường đại học tốt thứ hai ở Lithuania.  Ngôn ngữ chính được sử dụng trong các khóa học là tiếng Litva, mặc dù có những khóa học được dạy chung bằng tiếng Litva và tiếng Anh hoặc chỉ bằng tiếng Anh.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

1922-1940[sửa | sửa mã nguồn]

Các nguồn góc của KTU được thành lập vào ngày 16 tháng 2 năm 1922 bởi Trường Đại học Litva.[1] Vào ngày 8 tháng 6 năm 1930 trường được đặt tên là Đại học Vytautas Magnus. Trường đại học có tổng cộng 7 khoa, gồm:

Đầu năm 1940, Đại học Vytautas Magnus để phục hồi tài chính và chuyển giao các khoa pháp luật và nhân văn học vào Đại học Vilnius.

Trung tâm Khoa học và Công nghệ KTU

Thế chiến II và thời Liên Xô[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 21 tháng 8 năm 1940, theo sự chiếm đóng các nước Baltic của Liên Xô, trường đại học được đổi tên thành Đại học Kaunas. Vào mùa thu năm 1940 khoa Toán học và khoa học tự nhiên được chuyển vào Đại học Vilnius. Sau sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã vào năm 1941,[2] trường đại học được đổi tên lại thành trường đại học Vytautas Magnus. Vào tháng 6 năm 1949 khoa Lịch sử và Thần học đã đóng cửa. Vào năm 1950, trường đại học Kaunas đã mở lại khoa Lịch sử và Thần học tại trường bách khoa Kaunas (KPI) và Học viện Y học Kaunas. Trong thời kỳ Liên Xô chiếm đóng, KPI đã chống lại sự Nga hóa bằng cách tiếp tục dạy Tiếng Litva.[1]

Từ năm 1990[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi khôi phục nền độc lập, tổ chức này nhanh chóng áp dụng các tiêu chuẩn phương Tây. Năm 1992, trường theo quy định của Luật Khoa học và Giáo dục, bắt đầu triển khai chương trình giáo dục đại học hai cấp và quy trình mới để cấp bằng nghiên cứu và chức danh học thuật. Năm 1998, trường đại học gia nhập Magna Charta của các trường đại học châu Âu và trở thành thành viên của Hiệp hội đại học châu Âu và Hiệp hội các trường đại học quốc tế.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Đại học Công nghệ Kaunas có 122 chương trình học, trong đó 48 chương trình cử nhân, 54 chương trình thạc sĩ, 19 chương trình tiến sĩ và 1 chương trình dành cho sinh viên không cấp bằng. Trong số 122 chương trình được cung cấp, 56 chương trình được dạy bằng tiếng Anh. Trường có hơn 9.000 sinh viên, trong đó có hơn 6.600 sinh viên cử nhân, 2.000 sinh viên thạc sĩ và 320 sinh viên tiến sĩ. Khoảng 6,5 phần trăm sinh viên là người nước ngoài.  KTU cũng tham gia nghiên cứu về khoa học vật lý, công nghệ, xã hội và phát triển thực nghiệm, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu về khoa học y sinh và nhân văn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “KTU history”. Museum (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2022.
  2. ^ “Electronic directory „Kaunas: dates and facts". KVB. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2022.