Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Thảo luận:Thảo Cầm Viên Sài Gòn”

: Lại gặp RBD, hehe. Xưa nay tớ vẫn nghi ngờ những gì RBD nói, "1 người nặng về chính trị", thiếu trung lập "mà kém về kiến thức", như RBD tự nhận. Căn cứ vào đâu mà RBD nói chính xác ? Ông Jean Baptiste Louis Pierre thì thấy rồi, đã nói ở trên, nhưng cũng ít tài liệu nói về thời gian ông ta ở Saigon. Còn ông Louis Adolphe Germain thì có, tôi cũng tìm thấy, nhưng RBD căn cứ vào đâu để nói chính ông ấy phát triển Sở thú Sài gòn, trong khi cái phả hệ đó nói ông ta làm công ty gì mà ? Tên Louis German cũng không phải là không có. Và có 1 cuốn sách ghi người phát triển Sở Thú Sài gòn đầu tiên là Alphonse Germain [http://books.google.com/books?id=YJ3zkUa7raoC&pg=RA1-PA74&lpg=RA1-PA74&dq=%22louis%22%22germain%22%22saigon%22&source=web&ots=jD4sEIVjAz&sig=Mf5b8Yq70oIw1UFkcaCdAtpzZlI&hl=en&sa=X&oi=book_result&resnum=6&ct=result] và ít nhất 3 tài liệu khác cũng ghi theo như thế. Một sách khác ghi là "the zoo was under the management of French army veterinarian Louis A. Germain" . Tôi tìm thấy nhiều tài liệu, ghi khác nhau, nhưng chẳng bao giờ dám mạnh miệng nói là '''chính xác''' không căn cứ như RBD được. Từ từ nào ! [[Đặc biệt:Contributions/89.59.165.114|89.59.165.114]] ([[Thảo luận Thành viên:89.59.165.114|thảo luận]]) 01:15, ngày 13 tháng 7 năm 2008 (UTC)
::Bạn còn thiếu nửa vế sau trong cái câu "tự nhận" của tớ. Xin lỗi vì không nói rõ là ở đây tớ chỉ nói "chính xác" về mặt chính tả, những cái tên kiểu Jean Baptiste Louis Pierre hay Louis Germain là rất phổ biến ở Pháp (German thì không bao giờ), có vậy thôi. Việc bạn nói Jean Baptiste là tên thánh hơi bị thừa vì prénom (tên) của người Pháp chủ yếu là lấy từ tên các thánh. Và tớ cũng nói rất rõ là ''tiếc là chưa tìm được mối liên hệ với Thảo Cầm Viên'' nên bạn muốn hiểu xiên dọc xiên ngang cả đoạn của tớ thế nào thì tùy thôi, thực ra cũng có một vài link nhắc tới như [http://www.dgifford.com/7indexbio.htm cái này] hay [http://guides.tangka.com/vietnam/Chapt9Sub2.htm cái này] nhưng nó không đủ tin cậy nên cũng không dám nói bừa. Và nói thêm là cái cây phả hệ kia không có thông tin về nghề nghiệp ông Germain này. [[Thành viên:Rungbachduong|RBD]] ([[Thảo luận Thành viên:Rungbachduong|thảo luận]]) 01:46, ngày 13 tháng 7 năm 2008 (UTC)
: Thật ra tớ không rãnh đi tranh luận với RBD, cái kiểu đặt tên là "Thảo cầm Viên" như ở trên thì hiểu kiến thức và tài tra cứu của RBD đến đâu rồi. Nhưng cũng nói với bạn lần cuối : Nếu bạn không tìm được mối liên hệ giữa ông Nguyễn XXX nào đó với Sở Thú nào đó, thì đừng dùng chữ chính xác, tại chẳng có cái gì để căn cứ cả. Bạn viết : '''Louis Adolphe Germain cũng là tên chính xác''' là chính xác theo cái gì, và căn cứ vào đâu ? Cũng giống như tớ nói Nguyễn Văn Hai là chính xác, nhưng tớ cũng chẳng hiểu tớ nói gì. Vào thời đại đó có thể có cả trăm (hay ngàn) ông Germain nhưng có mấy ông liên quan đến Sở thú SG ? CónCòn câu bạn viết :"Việc bạn nói Jean Baptiste là tên thánh hơi bị thừa vì prénom (tên) của người Pháp chủ yếu là lấy từ tên các thánh." thì tớ nói với bạn chẳng thà thừa, chẳng thà nói '''có thể''', nhưng không nói mạnh miệng không căn cứ. Cón câu "Jean Baptiste là tên thánh hơi bị thừa vì prénom (tên) của người Pháp chủ yếu là lấy từ tên các thánh" thì miễn bàn, lại kiều võ doánđoán không căn cứ, chủ yếu là bao nhiêu phần trăm prenom ? Trở lại vấnbài đềviết : Ít nhất có 4 tài liệu ghi người phát triển Sở Thú SG là Alphonse Germain, khoảng 5 tài liệu khác ghi là Louis A. Germain. Tất cả đều ghi là ông này là Bác sĩ thú y (venetanian), có nơi ghi ông ta kiêm nghề kỹ sư. Nói thêm, trong ácicái phả hệ của bạn RBD phát hiện, thì ông Alphonse là em ông Louis Adolphe Germain, nhưng không có gì để nói là chính xác và có liên quan đến TCVSG. [[Đặc biệt:Contributions/89.59.165.114|89.59.165.114]] ([[Thảo luận Thành viên:89.59.165.114|thảo luận]]) 02:09, ngày 13 tháng 7 năm 2008 (UTC)
::Hì hì không hiểu thì thôi, miễn bàn nhiều tốn đất. Còn bạn không tin tưởng vào kiến thức và khả năng của tớ thì tớ cũng không ''rảnh'' ghi lại tiến độ công việc của mình cho bạn kiểm tra. Thân. [[Thành viên:Rungbachduong|RBD]] ([[Thảo luận Thành viên:Rungbachduong|thảo luận]]) 02:19, ngày 13 tháng 7 năm 2008 (UTC)
: Kiểm tra thì không, nhưng ngao ngán vì thái độ nặng về chính trị và thiếu tinh thần trung lập, tìm hiểu nhiều phía của bạn trong nhiều tranh luận tại đây !. Cái kiểu bạn viết ''"Nguyễn Văn X là chính xác" mặc dù không liên quan'', thì tôi ... thua, miễn cãi ! [[Đặc biệt:Contributions/89.59.165.114|89.59.165.114]] ([[Thảo luận Thành viên:89.59.165.114|thảo luận]]) 02:31, ngày 13 tháng 7 năm 2008 (UTC)
Người dùng vô danh