Khác biệt giữa các bản “Thần thoại”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Không thay đổi kích thước ,  8 năm trước
n
using AWB
n (using AWB)
Tuy thần thoại tồn tại như những truyện kể về thế gian, nhưng nó không hẳn là một thể loại [[ngôn từ]], mà là những [[ý niệm]] và [[biểu tượng]] nhất định về [[thế giới]]. Bên cạnh đó, cảm quan thần thoại nói chung không chỉ bộc lộ bằng truyện kể mà còn bộc lộ trong những hình thức khác như hành động ([[nghi lễ]], lễ thức, điều răn dạy), các bài ca, [[vũ điệu]] v.v.
 
Đặc điểm của thần thoại thể hiện rõ nhất trong [[văn hóa nguyên thủy]], nơi mà vị trí của thần thoại trong tâm thức cộng đồng có thể coi tương đương với "văn hóa tinh thần" hay "khoa học" của thời cận, hiện đại.
 
Trong đời sống của các cộng đồng người nguyên thủy, thần thoại là một hệ thống mà nhờ nó, con người tri giác và mô tả thế giới bằng các biểu tượng (của hệ thống ấy). Do đó, có thể coi thần thoại là [[ý thức nguyên hợp]] của xã hội nguyên thủy. Tiến trình lịch sử về sau, dù đã phân chia thần thoại thành các hình thái ý thức xã hội khác như [[tôn giáo]], [[nghệ thuật]], [[văn học]], [[khoa học]], [[tư tưởng chính trị]] v.v., thì các hình thái ấy vẫn bảo lưu trong chúng hàng loạt mô hình thần thoại, được cơ cấu, tái chế để đưa vào các cấu trúc mới.
 
{{Commonscat|Mythology}}
 
{{Liên kết bài chất lượng tốt|ja}}
 
[[Thể loại:Thần thoại| ]]
[[Thể loại:Truyền thống]]
[[Thể loại:Bài cơ bản dài trung bình]]
[[Thể loại:Văn hóa nhân loại]]
 
{{Liên kết chọn lọc|no}}
{{Liên kết bài chất lượng tốt|ja}}
[[Thể loại:Văn hóa nhân loại]]
5.681.853

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng