Khác biệt giữa các bản “Carotenoid”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Không thay đổi kích thước ,  10 năm trước
n
Qbot: sửa lỗi chính tả
n (Bot: Adding {{Commonscat|Carotenoids}})
n (Qbot: sửa lỗi chính tả)
'''Carotenoid''' là một dạng sắc tố [[hữu cơ]] có tự nhiên trong [[thực vật]] và các loài [[sinh vật]] [[quang hợp]] khác như là [[tảo]], một vài loài [[nấm]] và một vài loài [[vi khuẩn]]. Hiện nay người ta đã tìm được 600 loại carotenoid, sắp xếp theo hai nhóm, [[xanthophylls]] và [[carotene]].
 
Khác với cây cỏ, con người không thể tự tổng hợp ra carotenoid mà sử dụng carotenoid từ việc ăn thực vâ.tvật nhằm bảo vệ bản thênthân mình. Carotenoid giúp chống lại các tác nhân oxy hóa từ bên ngòaingoài.
 
Thiên nhiên có đến khỏangkhoảng 600 lọailoại carotenoid khác nhau, trong đó có 50 lọailoại carotenoid hiện diện trong thực phâ?m. Thế nhưng trong máu của người có khỏangkhoảng 15 lọailoại được tìm thâ'y và chúng đang được chứng minh là đóng vai trò quan trọng đối với đời sống con người.
 
Carotenoid không phải là tên riêng của một châ'tchất nào mà là tên của một nhóm các hợp châ'tchất có công thức câ'ucấu tạo tương tự nhau và tác dụng bảo vệ cơ thể cũng tương tự nhau. Carotenoid khá quen thuộc với chúng ta là bêta-caroten hay còn gọi là tiền châ'tchất của vitamin A. Trong mâ'y năm gâ`ngần đây người ta còn nói nhiều đến các carotenoid khác như lycopen, lutein và zeaxanthin,...
Theo Forum Sinh Học Việt Nam http://sinhhocvietnam.com
{{Sơ khai}}
1.364.640

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng