Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Chiến tranh Nga – Thổ Nhĩ Kỳ (1806–1812)”

n
n (→‎top: replaced: CaucasusKavkaz using AWB)
Sau khi ký [[Hòa ước Tilsit]], dưới áp lực của Napoléon, nước Nga buộc phải ký một hiệp định tạm đình chiến với nhà nước Thổ Osman. Tuy nhiên Nga hoàng Aleksandr I, lợi dụng khoảng thời gian đình chiến và hòa bình có được với Napoléon đã chuyển một phần đáng kể quân đội ở [[Phổ]] xuống [[Bessarabia]]. Sau khi quân số Nga tại mặt trận Nga-Thổ đạt đến con số 8 vạn người, nước Nga tiếp tục cuộc chiến tranh còn dang dở. Năm 1808, quân đội Nga dưới sự chỉ huy của vị Nguyên soái 76 tuổi [[Aleksandr Aleksandrovich Prozorovsky]] mở các cuộc tấn công vào quân Thổ tại khu vực [[sông Donau|sông Danube]] nhưng không đạt được kết quả gì đáng kể. Sang năm sau (1809) A. A. Prozorovsky qua đời và [[Pyotr Ivanovich Bagration]] thay thế vị trí của Prozorovsky vào tháng 9 cùng năm. Bagration xua quân vượt sông [[Sông Donau|Danube]] và nhanh chóng chiếm lĩnh vùng [[Dobruja]], sau đó hành tiến tới thành phố [[Silistria]]. Tuy nhiên trong khi quân Nga đang bao vây Silistria thì Bagration nghe tin 5 vạn viện binh Thổ đang tiến tới thành phố, thế là ông quyết định bỏ dở cuộc bao vây và lui về Bessarabia.
 
Chiến tranh bước vào một giai đoạn mới khi hai anh em [[Nikolay Mikhailovich Kamensky|N. M. Kamensky]] và [[Sergei Mikhailovich Kamensky|S. M. Kamensky]] thay thế Bagration chỉ huy quân đội Nga. Ngày 22 tháng 5 năm 1810, quân Nga dưới sự chỉ huy của Kamensky đã đánh tan viện binh Thổ đang hành tiến tới Silistria và đuổi quân Thổ ra khỏi [[Dobrich|Hacıoğlu Pazarcık]]. Trước tình thế tuyệt vọng, quân Thổ ở Silistria đành phải đầu hàng vào ngày 30 tháng 5. Mười ngày sau (9 tháng 6), Kamensky bắt đầu công kích pháo đài [[Shumla]], tuy nhiên không thành công và chịu thiệt hại lớn. Ngày 22 tháng 7, quân Nga tấn công [[Rousse]] và quân Thổ đồn trú ở đây cũng chống trả rất ác liệt. Tuy nhiên ngày 26 tháng 8 Kamensky đã bất ngờ tập kích và đập tan một đạo quân lớn của Thổ ở Batyn, chiến thắng này khiến cho quân Thổ ở Rousse phải đầu hàng vào ngày 3 tháng 9. Đến ngày 26 tháng 10, Kamensky lại đánh tan 4 vạn quân Thổ dưới sự chỉ huy của Osman Pasha tại Vidin, loại khỏi vòng chiến 1 vạn quân địch với tổn thất chỉ có 1.500 người.
 
Tuy nhiên N. M. Kamensky bất ngờ lâm trọng bệnh vào ngày 4 tháng 2 năm 1811 và qua đời 4 tháng sau đó. Quyền chỉ huy tạm thời thuộc về tướng [[Louis Alexandre Andrault de Langeron]]. Tới thời điểm này, mặc dù quân Nga đã nhiều lần liên tiếp đánh bại quân Thổ, tuy nhiên người Nga vẫn chưa giành được chiến thắng quyết định nào để buộc Thổ phải cầu hòa. Thêm vào đó, vào năm 1811 mối quan hệ Nga-Pháp đã hết sức căng thẳng và chiến tranh gần như là không tránh khỏi. Hòa bình với Thổ là điều vô cùng cần thiết. Trong tình hình nguy ngập đó, Nga hoàng Aleksandr I đã nghĩ đến [[Mikhail Illarionovich Kutuzov]], vị tướng già đang bị Hoàng đế thất sủng.