Antonio Luna

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Antonio Luna
Chức vụ
Nhiệm kỳ22 tháng 1 năm 1899 – 5 tháng 6 năm 1899
Tiền nhiệmArtemio Ricarte
Kế nhiệmEmilio Aguinaldo
Thông tin chung
Danh hiệuHuân chương Cộng hòa Philippines
Sinh(1866-10-29)29 tháng 10, 1866
Manila, Thủ phủ Philippines
Mất5 tháng 6, 1899(1899-06-05) (32 tuổi)
Cabanatuan, Nueva Ecija
Nguyên nhân mấtBị ám sát
Họ hàngJuan Luna (Anh)
Binh nghiệp
Thuộc Đệ nhất Cộng hòa Philippines
Phục vụ Quân đội Cách mạng Philippines
Năm tại ngũ1898–1899
Cấp bậc Chỉ huy trưởng
Tham chiếnChiến tranh Philippines-Hoa Kỳ

Antonio Luna y Novicio (29 tháng 10 năm 1866 – 5 tháng 6 năm 1899), là một vị tướng nổi tiếng trong lịch sử Philippines, với vai trò thủ lĩnh trong Chiến tranh Hoa Kỳ-Philippines.

Được ca ngợi như là một vị chỉ huy dũng cảm nhất mọi thời đại lúc đó, ông thay thế Artemio Ricarte làm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines. Ông thường vận dụng các kiến thức khoa học vào các chiến dịch quân sự của mình. Vốn là một xạ thủ, ông đã gây dựng nên một nhóm lính bắn tỉa nổi tiếng sau này, được nhắc tới là "lính bắn tỉa của Luna" hoặc là "vệ binh Đen". Lối phòng thủ 3 lớp, vốn gây khó khăn lớn cho lính Hoa Kỳ, giờ được biết tới là lớp phòng thủ Luna, khiến quân Hoa Kỳ phải vô cùng nhọc nhằn mới đánh bại nổi quân lính của ông ở bắc Manila, dẫn đến sự ra đời về sau ở một căn cứ quân sự ở Cordillera.

Mặc dù được xem là một hào kiệt ở Philippines, tính khí của ông lại nổi tiếng lại là dễ nổi nóng, khiến một số người không ưa ông. Tuy vậy, những công lao của ông vẫn được ghi nhận và ông được trao Huân chương Cộng hòa Philippines vào năm 1899. Ông cũng là một thành viên của Hội nghị Malolos. Ngoài ra, ông còn học văn học, hóa họcdược.

Ông bị ám sát vào năm 1899 bởi một nhóm sĩ quan bất đồng với ông. Ông bị đâm tới 30 nhát trong khi các sĩ quan phụ tá của ông cũng bị hạ sát. Trước khi chết, ông đã thét lên "Đồ hèn! Sát nhân!" cho tới khi bị chôn cất vội vã.

Ghi nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]