Bí mật Trái Đất diệt vong (phim 2013)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Oblivion

Oblivion 2013.jpg
Poster phim Oblivion.
Đạo diễnJoseph Kosinski
Sản xuấtJoseph Kosinski
Peter Chernin
Dylan Clark
Barry Levine
Duncan Henderson
Tác giảJoseph Kosinski
William Monahan
Karl Gajdusek
Michael Arndt
Dựa trênTiểu thuyết Oblivion của Joseph KosinskiArvid Nelson
Diễn viênTom Cruise
Andrea Riseborough
Olga Kurylenko
Morgan Freeman
Âm nhạcM83
Quay phimClaudio Miranda
Dựng phimRichard Francis-Bruce
Hãng sản xuất
Phát hànhUniversal Pictures
Công chiếu
10 tháng 4 năm 2013 (Pháp)
12 tháng 4 năm 2013 (Việt Nam)
19 tháng 4 năm 2013 (Mỹ)
Độ dài
124 phút
Quốc gia Mỹ
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí120 triệu USD
Doanh thu222,769,000 USD

Bí mật Trái Đất diệt vong (tựa gốc tiếng Anh: Oblivion) là một bộ phim viễn tưởng, hành động và tâm lý Mỹ năm 2013 của Joseph Kosinski làm đạo diễn kiêm biên kịch và sản xuất, Oblivion dựa theo một tiểu thuyết cùng tên của Joseph Kosinski và Arvid Nelson làm tác giả và có sự tham gia của dàn diễn viên Tom Cruise, Andrea Riseborough, Olga KurylenkoMorgan Freeman.

Phim được chiếu ra các rạp vào ngày 12 tháng 4 năm 2013 ở Việt Nam và ngày 19 tháng 4 năm 2013 tại Mỹ. Ở Việt Nam, Oblivion được biết với tựa đề Bí mật Trái Đất diệt vong.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phim lấy bối cảnh vào năm 2077, sau khi thế giới bị người ngoài hành tinh xâm lược thì tất cả loài người được đưa đến đám mây sống, chỉ còn chàng chiến binh Jack Harper là được giữ lại. Anh và người yêu mình được lệnh hợp tác với nhau để chiến đấu chống lại bọn quái vật hung tợn, sau này Jack tình cờ cứu mạng một cô gái xinh đẹp tên Julia trong chiếc phi thuyền bị hỏng, cô ấy đã cho anh nhớ lại những ký ức bí ẩn của anh và cùng anh đi khám phá nó.Jack nhận ra người phụ nữ đó (Julia) mới chính là người yêu thực sự của mình.và sự thật Jack Harper đang bị người ngoài hành tinh lợi dụng với việc tạo ra hàng nghìn bản sao giống anh nhằm chống lại chính loài người.Người ngoài hành tinh(Tet) là một khối máy móc có trí tuệ.Jack thực chất là cơ trưởng của con tàu odyssey trong nhiệm vụ khám phá vệ tinh titan do NASA thực hiện.Trong đó Victoria là cơ phó và Julia cũng là phi hành đoàn.Trên đường đến Titan,NASA phát hiện một vật thể lạ và yêu cầu odyssey thăm dò.Khi Jack lại gần con tàu bí ẩn đó thì bị mất liên lạc và chiếm quyền điều khiển tàu,Jack lo sợ nên đã phóng khoang ngủ đông có chứa Julia về trái đất.Anh và Victoria bị Tet bắt và tẩy não,sau đó nhân bản thành một đội quân.Sau khi đã có đủ lực lượng,Tet xâm chiếm và hủy diệt trái đất.Nó sử dụng các máy bay không người lái và các trạm kiểm soát đặt khắp trái đất.Các máy phát điện hút nước từ biển và tách ra khí hydro tạo phản ứng nhiệt hạch.Jack và Victoria bị thao túng bởi kí ức giả mà Tet tạo ra và được đánh số để quản lý khu vực đó.Sau khi đã nhận ra toàn bộ sự thật,Jack cùng Julia chiến đấu chống lại lũ người máy và đánh nhau với chính phiên bản vô tính của mình.Julia bị thương,Jack trở về trạm để lấy thuốc,tranh thủ lúc đó giải thích cho Victoria nhưng cô không tin và sau đó bị drone tiêu diệt.Jack trốn thoát và cứu,mang Julia về căn nhà hoang nơi cả hai từng gắn bó.Jack gặp Malcom và chiến đấu cùng quân nổi dậy,sau đó Jack định dùng drone để gài bom nhưng nó đã bị hỏng trong trận chiến.Jack và Malcom nhất trí việc kích nổ pin hạt nhân lạnh bằng tay với điều kiện Jack giao nộp Julia cho Tet.Julia chấp nhận và chui vào ngăn ngủ đông.Khi Jack bay lên tàu mẹ Tet để giao nộp Julia,thực chất bên trong là Malcom thay thế.Anh đã khám phá nốt các kí ức còn lại qua hộp đen,sau cùng.Jack và Malcom kích nổ pin hạt nhân và tiêu diệt Tet.Julia tỉnh dậy dưới trái đất và nhận ra Jack đã hi sinh.Sau đó ít lâu,Julia gặp phiên bản của jack-số 52 cũng đã nhớ lại bản thể của mình.

Dòng thời gian[sửa | sửa mã nguồn]

  • Năm 2017, phi hành đoàn Odyssey vào không gian làm nhiệm vụ, gồm Jack, Vika, Julia,...
  • Phát hiện vật thể lạ, tàu vũ trụ bị vật thể này hút vào, Jack cho tách khoang ngủ, Julia và phi hành đoàn còn lại lơ lửng trong không gian.
  • Jack và Vika bị một cỗ máy có trí thông minh nhân tạo bắt giữ, nhân bản thành nhiều đội khác nhau, xóa ký ức, đưa trở về trái đất để tiêu diệt những người cuối cùng sống sót.
  • 60 năm sau, những người sống sót ở trái đất đã tìm cách đưa tàu Odyssey trở lại được trái đất. Jack-49 tình cờ phát hiện và cứu Julia. Sau đó gặp được những người sống sót còn lại, và được đề nghị phá hủy trung tâm đang ở ngoài vũ trụ nhưng anh đã từ chối, họ thả anh và đề nghị tìm hiểu quá khứ của mình.
  • Trở về căn cứ 49, nhưng Vika báo cáo với Sally, Jack-49 bị truy sát bởi 4 robot nhưng đã bị tiêu diệt, phi thuyền bị hỏng nặng khiến julia bị thương, cũng tại đây, anh đã gặp jack-52, giữa họ xảy ra chạm trán, jack-52 bị đánh bất tỉnh.
  • Trở về căn cứ của những người sống sót, Jack-49 lập kế hoạch và phá hủy Tam giác Sally nhưng bị 3 robot tấn công, hỏng robot được anh lập trình để trở lại, phá hủy trung tâm chỉ huy, buộc anh phải hi sinh để phá hủy nó, đem lại cuộc sống an toàn cho những người sống sót
  • Do nhớ lại ký ức, Jack-52 tìm kiếm và 3 năm sau gặp lại được Julia.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích và tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]